Thái Bình: Đám cưới văn minh không dùng thuốc lá

Nếu như hơn 10 năm trước người ta coi miếng trầu là đầu câu chuyện thì bao thuốc là cách thể hiện thâm tình dành cho nhau nhưng đến hiện tại đám cưới, đám hiếu đã không sử dụng thuốc lá.

Không còn hút thuốc

Anh Nguyễn Văn Bình – huyện Đông Hưng, Thái Bình tâm sự anh là người nghiện thuốc lá nặng mỗi ngày hút hết 1 bao thuốc trị giá 20 nghìn đồng.

Anh Bình nghiện tới mức không thể cai được, răng vàng, lợi thâm đen vì thuốc lá. Năm 2009 anh Bình đi lao động xuất khẩu ở Đài Loan và vẫn không cai thuốc lá được.

Năm ngoái, anh Bình mới về nước và mở một xưởng cơ khí riêng cho mình. Đi xa quê 10 năm anh thấy sự thay đổi ở quê mình rõ rệt. Người dân ít dùng thuốc lá. Thậm chí, khi đi đám cưới anh còn không thấy có ai đi mời thuốc lá. Ai nghiện thì tự mang đi mà hút.

Sau này anh mới biết là người dân cũng được tuyên truyền không hút thuốc và các làng xóm cam kết không sử dụng thuốc lá trong đám ma, đám cưới.

Nếu như 10 năm trước, đám cưới tiêu tốn cả hơn chục cây thuốc, người đi mời thuốc khắp nơi, cô dâu chú rể chào khách cũng có thuốc trên tay thì giờ đây hình ảnh đó không còn.

Ký cam kết

Theo ông Phạm Văn Dịu – Giám đốc Sở Y tế Thái Bình từ khi Luật PCTH thuốc lá có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 5 năm 2013 đến nay Thái Bình đã thực hiện tích cực công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Những năm qua, các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã triển khai các biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá; hầu hết các cơ quan, đơn vị đã thực hiện các quy định về cấm hút thuốc lá trong công sở và nơi công cộng. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân hút thuốc lá tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế (gọi tắt là nơi làm việc), đám cưới, đám tang, sinh hoạt tập thể vẫn còn khá phổ biến; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa thực sự quan tâm và nghiêm túc thực hiện các quy định của Luật PCTH của thuốc lá.

Thái Bình: Đám cưới văn minh không dùng thuốc lá
Thái Bình: Đám cưới văn minh không dùng thuốc lá
 

Để tăng cường thực hiện các quy định của Luật PCTH thuốc lá trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ thị 28//2014. Từ đó đến nay từ làng xã đến các cơ quan đều ký cam kết không sử dụng thuốc lá ở các cuộc hội họp, đám cưới, đám ma.

Ông Dịu cho biết, Sở Y tế Thái Bình thường xuyên tổ chức truyền thông, giáo dục sức khỏe về phòng, chống tác hại của thuốc lá, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, phương pháp cai nghiện thuốc lá; lồng ghép hoạt động truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào các chương trình chăm sóc sức khỏe do ngành y tế quản lý.

Song song với đó, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật và xây dựng chuyên mục, chuyên đề về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Cập nhật kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật, kết quả hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá. Nhờ thế, tỷ lệ hút thuốc giảm rõ rệt, đặc biệt người dân không mua sắm thuốc lá cho ngày cưới, đám hỏi, đám ma, lễ hội.

Ông Hà Trung Kiên – Phó Giám đốc Sở y tế Thái Bình cho biết viện đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước, gắn với phong trào Xây dựng Làng Văn hóa - Sức khỏe có tác dụng rất lớn khiến người dân hiểu hơn về tác hại của thuốc lá.

Ngoài ra, ông Kiên cũng cho hay những năm gần đây, Sở Y tế Thái Bình  thường xuyên tổ chức các hình thức truyền thông: Hội nghị, hội thảo, tập huấn, nói chuyện chuyên đề, cuộc thi hái hoa dân chủ, sân khấu hóa, khiêu vũ thể thao, xây dựng Môi trường Không khói thuốc; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Treo biển Cấm hút thuốc lá tại các địa điểm Cấm hút thuốc; Có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở một số địa phương trồng thuốc lào như Thụy An, Thái Thành… và nhiều địa phương khác trong tỉnh.

Tiếp tục thành lập Đoàn Thanh, kiểm tra, giám sát liên ngành việc xây dựng “Môi trường không khói thuốc”, thực thi Luật PCTH của thuốc lá mỗi năm 3-4 đợt tại các sở, ngành, đơn vị, địa phương; Khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh. Nhân rộng mô hình điểm làm tốt công tác PCTH thuốc lá tại các cơ sở từ trường học tới đời sống nhân dân.

Trong những năm tới, ông Kiên cho biết Thái Bình tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ thị 28 của tỉnh uỷ cũng như triển khai hướng tới 100 % người dân hiểu về tác hại của thuốc lá.

 K.C

 
List comment
 
 
Lực lượng biên phòng gặp khó trong công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá
icon

Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá, nguyên liệu thuốc lá diễn ra phức tạp, trọng điểm ở các tỉnh Cao Bằng, Quảng Ninh, Quảng Trị, Gia Lai, Bình Phước, Tây Ninh, Long An...

 
 
Hai ngày, phát hiện 5 vụ vận chuyển thuốc lá lậu
icon

Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu.

 
 
Người lớn hút thuốc, con lãnh viêm phổi
icon

Nhiều cháu bé vào viện trong tình trạng viêm hô hấp, viêm phổi dài ngày nhưng không khỏi dứt điểm nguyên nhân là do hít phải khói thuốc lá từ chính các thành viên trong gia đình.

 
 
Bệnh viện Việt Đức: Mạnh tay với người hút thuốc
icon

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn, Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức nghiêm túc thực hiện tuyên truyền về Phòng, chống tác hại thuốc lá.  

 
 
Những quan niệm sai lầm về cai nghiện thuốc lá
icon

Nghiện thuốc lá là gánh nặng y tế và xã hội to lớn tại Việt nam. Các biện pháp tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá đã được xác định là có hiệu quả trong giảm nhẹ gánh nặng này.

 
 
Bệnh viện Da liễu trung ương nói không với thuốc lá
icon

Bệnh viện Da liễu trung ương là 1 trong những cơ sở xanh, sạch, đẹp và đặc biệt người dân vào khám bệnh hay làm đẹp đều không bao giờ ngửi thấy mùi thuốc lá.

 
Khói thuốc và các bệnh ung thư ở phụ nữ
icon

Thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh khác nhau cho người hút thuốc, trong dó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản.

 
Đẩy mạnh xây dựng bệnh viện không khói thuốc
icon

Theo Luật PCTHTL bệnh viện là môi trường cấm hút thuốc lá. Tuy nhiên, việc cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong bệnh viện không phải dễ. Nhiều bệnh viện phải đưa vào kế hoạch hàng năm của trung tâm mình.

 
Cần ban hành ngay quy định cấm vận chuyển và buôn bán thuốc lá điện tử
icon

PGS. TS Nguyễn Viết Nhung kiến nghị cần ban hành ngay quy định cấm, vận chuyển và buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trước khi tràn lan trên thị trường.

 
Hút thuốc lá làm tăng 7 lần nguy cơ mắc COVID-19
icon

Thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử có nguy cơ được chẩn đoán với COVID-19 cao gấp 5 lần và những người trẻ tuổi vừa hút thuốc lá điện tử vừa hút thuốc lá thông thường có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn gấp 7 lần.