Thái Bình: Đám cưới văn minh không dùng thuốc lá

Nếu như hơn 10 năm trước người ta coi miếng trầu là đầu câu chuyện thì bao thuốc là cách thể hiện thâm tình dành cho nhau nhưng đến hiện tại đám cưới, đám hiếu đã không sử dụng thuốc lá.

Không còn hút thuốc

Anh Nguyễn Văn Bình – huyện Đông Hưng, Thái Bình tâm sự anh là người nghiện thuốc lá nặng mỗi ngày hút hết 1 bao thuốc trị giá 20 nghìn đồng.

Anh Bình nghiện tới mức không thể cai được, răng vàng, lợi thâm đen vì thuốc lá. Năm 2009 anh Bình đi lao động xuất khẩu ở Đài Loan và vẫn không cai thuốc lá được.

Năm ngoái, anh Bình mới về nước và mở một xưởng cơ khí riêng cho mình. Đi xa quê 10 năm anh thấy sự thay đổi ở quê mình rõ rệt. Người dân ít dùng thuốc lá. Thậm chí, khi đi đám cưới anh còn không thấy có ai đi mời thuốc lá. Ai nghiện thì tự mang đi mà hút.

Sau này anh mới biết là người dân cũng được tuyên truyền không hút thuốc và các làng xóm cam kết không sử dụng thuốc lá trong đám ma, đám cưới.

Nếu như 10 năm trước, đám cưới tiêu tốn cả hơn chục cây thuốc, người đi mời thuốc khắp nơi, cô dâu chú rể chào khách cũng có thuốc trên tay thì giờ đây hình ảnh đó không còn.

Ký cam kết

Theo ông Phạm Văn Dịu – Giám đốc Sở Y tế Thái Bình từ khi Luật PCTH thuốc lá có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 5 năm 2013 đến nay Thái Bình đã thực hiện tích cực công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Những năm qua, các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã triển khai các biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá; hầu hết các cơ quan, đơn vị đã thực hiện các quy định về cấm hút thuốc lá trong công sở và nơi công cộng. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân hút thuốc lá tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế (gọi tắt là nơi làm việc), đám cưới, đám tang, sinh hoạt tập thể vẫn còn khá phổ biến; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa thực sự quan tâm và nghiêm túc thực hiện các quy định của Luật PCTH của thuốc lá.

Thái Bình: Đám cưới văn minh không dùng thuốc lá
Thái Bình: Đám cưới văn minh không dùng thuốc lá
 

Để tăng cường thực hiện các quy định của Luật PCTH thuốc lá trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ thị 28//2014. Từ đó đến nay từ làng xã đến các cơ quan đều ký cam kết không sử dụng thuốc lá ở các cuộc hội họp, đám cưới, đám ma.

Ông Dịu cho biết, Sở Y tế Thái Bình thường xuyên tổ chức truyền thông, giáo dục sức khỏe về phòng, chống tác hại của thuốc lá, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, phương pháp cai nghiện thuốc lá; lồng ghép hoạt động truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào các chương trình chăm sóc sức khỏe do ngành y tế quản lý.

Song song với đó, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật và xây dựng chuyên mục, chuyên đề về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Cập nhật kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật, kết quả hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá. Nhờ thế, tỷ lệ hút thuốc giảm rõ rệt, đặc biệt người dân không mua sắm thuốc lá cho ngày cưới, đám hỏi, đám ma, lễ hội.

Ông Hà Trung Kiên – Phó Giám đốc Sở y tế Thái Bình cho biết viện đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước, gắn với phong trào Xây dựng Làng Văn hóa - Sức khỏe có tác dụng rất lớn khiến người dân hiểu hơn về tác hại của thuốc lá.

Ngoài ra, ông Kiên cũng cho hay những năm gần đây, Sở Y tế Thái Bình  thường xuyên tổ chức các hình thức truyền thông: Hội nghị, hội thảo, tập huấn, nói chuyện chuyên đề, cuộc thi hái hoa dân chủ, sân khấu hóa, khiêu vũ thể thao, xây dựng Môi trường Không khói thuốc; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Treo biển Cấm hút thuốc lá tại các địa điểm Cấm hút thuốc; Có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở một số địa phương trồng thuốc lào như Thụy An, Thái Thành… và nhiều địa phương khác trong tỉnh.

Tiếp tục thành lập Đoàn Thanh, kiểm tra, giám sát liên ngành việc xây dựng “Môi trường không khói thuốc”, thực thi Luật PCTH của thuốc lá mỗi năm 3-4 đợt tại các sở, ngành, đơn vị, địa phương; Khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh. Nhân rộng mô hình điểm làm tốt công tác PCTH thuốc lá tại các cơ sở từ trường học tới đời sống nhân dân.

Trong những năm tới, ông Kiên cho biết Thái Bình tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ thị 28 của tỉnh uỷ cũng như triển khai hướng tới 100 % người dân hiểu về tác hại của thuốc lá.

 K.C

 
List comment
 
 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

 
 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.

 
 
Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá
icon

Thực hiện các quy định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 (PCTHTL) trung tâm y tế huyện Tân Uyên, Lai Châu đã triển khai các kế hoạch phòng chống thuốc lá hàng năm.

 
 
10 bí quyết giúp cai nghiện thuốc lá thành công
icon

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Dưới đây là 10 bí kíp giúp bỏ thuốc lá dành cho bạn bè và gia đình.

 
 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

 
 
Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
icon

Năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100 % các nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc.

 
Hải Phòng phấn đấu 100 % trường học không khói thuốc lá
icon

Năm 2020, Hải Phòng xây dựng môi hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PCTHT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đặc biệt các cơ sở giáo dục.

 
Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
icon

Với mục đích đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, Thái Bình tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

 
Tăng mức phạt người hút thuốc lá tại địa điểm cấm
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

 
Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh
icon

Tại Việt Nam việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tuy có nhiều tích cực nhưng vẫn còn những bất cập như việc triển khai không đồng đều ở các khu vực.