Thách thức mới trong việc kiểm soát tác hại thuốc lá ở khu vực Tây Thái Bình Dương

TS BS Takeshi Kasai – Giám đốc Tổ chức WHO tại khu vực Tây Thái Bình Dương đã nhận định trong giai đoạn 2020 – 2030, khu vực này đứng trước những thử thách mới trong việc xây dựng khu vực khoẻ mạnh không thuốc lá.

Mặc dù thế giới ngày càng ghi nhận ý nghĩa quan trọng của việc kiểm soát thuốc lá trong chươngtrình phát triển và bảo vệ sức khỏe cộng đồng nhưng ngày càng xuất hiện nhiều thách thức mới trong công tác kiểm soát thuốc lá. Sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc ở nhiều nước vẫn là rào cản khó khăn nhất.

Ngành công nghiệp thuốc lá đã áp dụng nhiều chiêu trò nhiễu loạn, đưa ra những thông tin gây tranh cãi khiến cho cộng đồng những người làm công tác kểm soát thuốc lá và y tế công cộng gặp khó khăn, chẳng hạn như họ đánh tráo nhãn mác bằng cách thể hiện rằng họ ủng hộ cách tiếp cận giảm hại, đồng thời thiết lập và tài trợ các viện nghiên cứu phi-độc lập về kiểm soát thuốc lá.

Thách thức mới trong việc kiểm soát tác hại thuốc lá ở khu vực Tây Thái Bình Dương
Thách thức mới trong việc kiểm soát tác hại thuốc lá ở khu vực Tây Thái Bình Dương

Những thách thức khác gồm các sản phẩm thuốc lá mới nổi, như thuốc lá nung nóng (HTPs), và tình trạng tăng buôn bán và sử dụng thuốc lá điện tử có và không có nicotin (ENDS/ENNDS).

Đứng trước các thách thức này, các quốc gia và vùng lãnh thổ cũng như các bên liên quan cần hành động nhanh chóng bằng các giải pháp can thiệp phù hợp, thậm chí cho dù cơ sở bằng chứng vẫn đang được thu thập.

 

Mặc dù một số sản phẩm thuốc lá mới nổi và thuốc lá điện tử (ENDS) được quảng cáo là hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, tuy vậy bằng chứng về hiệu quả và an toàn của các sản phẩm này vẫn còn gây tranh cãi, và phần lớn các sản phẩm này vẫn chưa được quản lý.

Trong khi đó, số liệu về tác động tiêu cực đối với sức khỏe của các sản phẩm này, gồm cả số liệu về tác hại với giới trẻ, nhóm mà trước đây thường không sử dụng thuốc lá, ngày càng nhiều hơn.

Những diễn biến này đặc biệt liên quan tới Khu vực Tây Thái Bình Dương – đặt ra yêu cầu phải hành động để biến việc 100% quốc gia trong khu vực phê chuẩn Công ước Khung WHO FCTC thành việc 100% quốc gia triển khai tốt công ước này.

Trong khi tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực đều là các Bên đã phê chuẩn WHO FCTC thì việc thu hẹp khoảng cách về chính sách trong toàn khu vực, hứa hẹn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong việc giảm mạnh tỷ lệ sử dụng thuốc lá và những tác động bất lợi của nó đối với sức khỏe, môi trường và phát triển bền vững.

PV 

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
Thuốc lá - 'thủ phạm' gây ung thư bàng quang
icon

Người ta đã xác định rõ ràng, 60 - 80% trường hợp ung thư bàng quang có liên quan đến thuốc lá; không chỉ người trực tiếp hút thuốc lá, mà có thể ở người hút thuốc lá thụ động.

 
 
Bác sĩ hướng dẫn cách hỗ trợ người thân cai nghiện thuốc lá thành công
icon

Bệnh viện Phổi Hà Nội vừa đưa ra những cách hỗ trợ người thân cai nghiện thuốc lá thành công.

 
 
2.000 học sinh, thầy cô giáo tỉnh Đắc Nông được tuyên truyền tác hại thuốc lá
icon

Trong tháng 9, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Đắc Nông đã tổ chức truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá tới hơn 2.000 học sinh và thầy cô giáo.

 
 
Long An: Bắt vụ vận chuyển gần 16.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Ban chỉ đạo 389 Long An cho biết, ngày 29/9, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Long An đã bắt giữ một xe ô tô tải vận chuyển gần 16.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
 
Bắt giữ hàng ngàn bao thuốc lá lậu ở biên giới tỉnh An Giang
icon

Kiểm tra các bao tải, tổ công tác phát hiện 7.000 gói thuốc lá (3.750 gói Hero, 1.410 gói Jet, 1.340 gói Bayon, 500 gói Nelson). Tổng trị giá tang vật khoảng 120 triệu đồng.

 
 
TP Hồ Chí Minh: Nhiều xe tải lợi dụng mã QR “luồng xanh” chở thuốc lá lậu
icon

Lợi dụng xe tải có mã QR “luồng xanh”, nhiều chủ xe nguỵ trang thuốc lá lậu cùng với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu nhằm đưa vào TP Hồ Chí Minh.

 
Bác sĩ khuyến cáo tránh xa khói thuốc lá, thuốc lào ngăn tái phát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
icon

Để phòng tránh tái phát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, người dân nên tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như khói thuốc lá, thuốc lào…

 
Đồng Tháp: Một tháng thu giữ hơn 60.000 bao thuốc lá ngoại không chứng từ
icon

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp cho biết, tình trạng buôn lậu thuốc lá vẫn diễn biến phức tạp, các đối tượng buôn lậu ngày càng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm qua mặt các lực lượng chức năng. 

 
Phát hiện thủ đoạn tinh vi nhằm vận chuyển thuốc lá lậu
icon

Ban chỉ đạo 389 Long An cho biết, ngày 5/9 Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp – Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An phát hiện, bắt giữ 1 vụ vận chuyển thuốc lá lậu.

 
Phát hiện 3 vụ buôn lậu, thu giữ gần 3.500 bao thuốc lá lậu
icon

Lực lượng bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang trong lúc tuần tra chống xuất, nhập cảnh trái phép, chống buôn lậu và phòng, chống dịch COVID-19, đã phát hiện 3 vụ buôn thuốc lá lậu, thu giữ gần 3.500 bao thuốc lá.