Tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá tại Bình Định

Ngày 17/11, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp Sở Y tế Bình Định tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá cho 250 đại biểu từ các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế.
Tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá tại Bình Định
Xử phạt người vi phạm hút thuốc lá tại điểm cấm gặp khó

Thông qua buổi tập huấn, BTC mong muốn tăng cường thực thi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, phổ biến các quy định của Luật; xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc.

Theo đó, lớp tập huấn đã giúp cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tiếp thu các kiến thức, thông tin mới về thuốc lá;hiểu rõ hơn các quy của Luật để triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh và cơ sở y tế không thuốc lá. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Cụ thể, các đại biểu tham dự đã nghe PGS.Ts Đinh Ngọc Sỹ, Phó Chủ tịch Tổng hội y học Việt Nam; đại diện Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá Bộ Y tế, Sở Y tế báo cáo các chuyên đề về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người; báo cáo về triển khai thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc látại tỉnh Bình Định; phổ biến một số quy định về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá; hướng dẫn xây dựng và thực hiện môi trường không thuốc lá; các thông tin về thuốc lá điện tử; các quy định xử phạt các hành vi thuốc lá lá tại cơ sở y tế; tăng cường công tác kiểm tra giám sát...

 

Theo các chuyên gia y tế, trong khói thuốc lá có trên 40 chất, trong số đó có cả các hợp chất có nguy cơ gây ung thư làm cho tế bào đường thở phát triển không bình thường, phát sinh yếu tố gây ung thư.

Các nguy cơ gây bệnh của khói thuốc lá căn cứ vào thời gian hút thuốc, số lượng thuốc hút. Có nghĩa là hút mỗi điếu thuốc làm mất đi 5,5 phút cuộc sống; giảm tuổi thọ trung bình từ 5 đến 8 năm, tăng tỉ lệ tử vong từ 30 đến 80%.

Nguyên nhân và yếu tố đầu tiên của ung thư phổi là do hút thuốc lá. Thuốc lá là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, khoảng 15% những người hút thuốc lá sẽ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, 80% - 90% người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nghiện thuốc lá.

H. Anh 

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang thu giữ 4.000 gói thuốc lá nhập lậu
icon

Sáng 12/11, Đội Đặc nhiệm, Phòng phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng An Giang tổ chức mật phục, phát hiện và bắt giữ vụ buôn lậu, thu giữ 4.000 gói thuốc lá ngoại các loại.

 
 
Lễ hội Hoa tam giác mạch không khói thuốc
icon

Ngày 22/11, Ban chỉ đạo CSSK nhân dân Tỉnh Hà Giang phối hợp cùng UBND huyện Đồng Văn tổ chức buổi ra quân tuyên truyền không khói thuốc lá trong Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2020.

 
 
Quảng Ninh phát huy sức mạnh tổng hợp chống buôn lậu thuốc lá
icon

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cục Hải quan Quảng Ninh đã tham mưu cho BCĐ 389 tỉnh các giải pháp tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

 
 
Hà Giang tiêu huỷ 760 ống tinh chất chứa Nicotine dùng cho thuốc lá điện tử
icon

Cục QLTT Hà Giang vừa tiến hành giám sát việc tiêu hủy 760 ống tinh chất có chứa Nicotine dùng cho thuốc lá điện tử nhập lậu trước sự chứng kiến của các ngành chức năng.

 
 
Phát hiện, xử lý một tụ điểm tàng trữ trên 10.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương vừa bắt giữ hơn 10.000 bao thuốc của các nhãn hiệu 555, Craven, Jet, Hero... không hóa đơn chứng từ được tập kết tại một địa điểm trên địa bàn thành phố Thuận An.

 
 
Long An tiêu hủy gần 90.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu
icon

Ngày 19/11, Hội đồng tiêu hủy thuốc lá ngoại Cục QLTT, phối hợp các cơ quan có liên quan, Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, Công ty BAT Việt Nam, tổ chức tiêu hủy 87.690 gói thuốc lá ngoại nhập lậu bị xử lý tịch thu.

 
Bắt giữ 4.000 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử nhập lậu
icon

Tin từ công an tỉnh Lạng Sơn cho hay, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an địa phương này vừa phát hiện, bắt giữ 1 vụ hàng hóa nhập lậu gồm 4.000 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử.

 
8 tháng đầu năm bắt giữ hơn 8.300 vụ, tịch thu hơn 8 triệu gói thuốc lá nhập lậu các loại
icon

Trong 8 tháng đầu năm lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 8.300 vụ, tịch thu hơn 8 triệu gói thuốc lá nhập lậu các loại. Riêng thuốc lá thế hệ mới số vụ thu giữ và số lượng thu giữ ngày càng tăng lên.  

 
Tỉ lệ người hút thuốc lá điện tử nước ta tăng lên 2,6%
icon

Đây là thông tin được ông Đào Thế Sơn - Liên minh Quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi cho biết tại hội thảo 'Cung cấp thông tin về thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng” do Bộ Y tế tổ chức ngày 12/11.

 
Nhiều giải pháp tăng cường hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc
icon

Bà Nguyễn Thu Hương, Cơ quan điều hành Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, trong những năm qua, Quỹ đã hỗ trợ 63 tỉnh, 4 Thành phố du lịch và 29 bộ ngành xây dựng môi trường không khói thuốc.