Tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá tại Bình Định

Ngày 17/11, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp Sở Y tế Bình Định tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá cho 250 đại biểu từ các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế.
Tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá tại Bình Định
Xử phạt người vi phạm hút thuốc lá tại điểm cấm gặp khó

Thông qua buổi tập huấn, BTC mong muốn tăng cường thực thi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, phổ biến các quy định của Luật; xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc.

Theo đó, lớp tập huấn đã giúp cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tiếp thu các kiến thức, thông tin mới về thuốc lá;hiểu rõ hơn các quy của Luật để triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh và cơ sở y tế không thuốc lá. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Cụ thể, các đại biểu tham dự đã nghe PGS.Ts Đinh Ngọc Sỹ, Phó Chủ tịch Tổng hội y học Việt Nam; đại diện Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá Bộ Y tế, Sở Y tế báo cáo các chuyên đề về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người; báo cáo về triển khai thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc látại tỉnh Bình Định; phổ biến một số quy định về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá; hướng dẫn xây dựng và thực hiện môi trường không thuốc lá; các thông tin về thuốc lá điện tử; các quy định xử phạt các hành vi thuốc lá lá tại cơ sở y tế; tăng cường công tác kiểm tra giám sát...

 

Theo các chuyên gia y tế, trong khói thuốc lá có trên 40 chất, trong số đó có cả các hợp chất có nguy cơ gây ung thư làm cho tế bào đường thở phát triển không bình thường, phát sinh yếu tố gây ung thư.

Các nguy cơ gây bệnh của khói thuốc lá căn cứ vào thời gian hút thuốc, số lượng thuốc hút. Có nghĩa là hút mỗi điếu thuốc làm mất đi 5,5 phút cuộc sống; giảm tuổi thọ trung bình từ 5 đến 8 năm, tăng tỉ lệ tử vong từ 30 đến 80%.

Nguyên nhân và yếu tố đầu tiên của ung thư phổi là do hút thuốc lá. Thuốc lá là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, khoảng 15% những người hút thuốc lá sẽ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, 80% - 90% người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nghiện thuốc lá.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Việt Nam trong Top 15 nước hút thuốc lá cao nhất thế giới: Vì sao cai nghiện gặp khó?
icon

Người dân vẫn còn hạn chế về tác hại thuốc lá, thuốc lá điện tử và lợi ích của cai nghiện thuốc lá trong khi cán bộ y tế ở một số nơi chưa quan tâm, chưa chủ động triển khai tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cơ sở.  

 
 
Hơn 15.000 cán bộ chủ chốt PCTH thuốc lá được nâng cao năng lực
icon

Đây là thông tin được bà Nguyễn Thu Hương, Quỹ PCTH của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết tại Hội thảo thực trạng triển khai môi trường không khói thuốc lá và kiến nghị nâng cao hiệu quả thực hiện thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát.

 
 
Nhiều giải pháp tăng cường hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc
icon

Bà Nguyễn Thu Hương, Cơ quan điều hành Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, trong những năm qua, Quỹ đã hỗ trợ 63 tỉnh, 4 Thành phố du lịch và 29 bộ ngành xây dựng môi trường không khói thuốc.

 
 
Tỉ lệ người hút thuốc lá điện tử nước ta tăng lên 2,6%
icon

Đây là thông tin được ông Đào Thế Sơn - Liên minh Quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi cho biết tại hội thảo 'Cung cấp thông tin về thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng” do Bộ Y tế tổ chức ngày 12/11.

 
 
8 tháng đầu năm bắt giữ hơn 8.300 vụ, tịch thu hơn 8 triệu gói thuốc lá nhập lậu các loại
icon

Trong 8 tháng đầu năm lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 8.300 vụ, tịch thu hơn 8 triệu gói thuốc lá nhập lậu các loại. Riêng thuốc lá thế hệ mới số vụ thu giữ và số lượng thu giữ ngày càng tăng lên.  

 
 
Long An tiêu hủy gần 90.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu
icon

Ngày 19/11, Hội đồng tiêu hủy thuốc lá ngoại Cục QLTT, phối hợp các cơ quan có liên quan, Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, Công ty BAT Việt Nam, tổ chức tiêu hủy 87.690 gói thuốc lá ngoại nhập lậu bị xử lý tịch thu.

 
Hà Giang tiêu huỷ 760 ống tinh chất chứa Nicotine dùng cho thuốc lá điện tử
icon

Cục QLTT Hà Giang vừa tiến hành giám sát việc tiêu hủy 760 ống tinh chất có chứa Nicotine dùng cho thuốc lá điện tử nhập lậu trước sự chứng kiến của các ngành chức năng.

 
Lễ hội Hoa tam giác mạch không khói thuốc
icon

Ngày 22/11, Ban chỉ đạo CSSK nhân dân Tỉnh Hà Giang phối hợp cùng UBND huyện Đồng Văn tổ chức buổi ra quân tuyên truyền không khói thuốc lá trong Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2020.

 
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang thu giữ 4.000 gói thuốc lá nhập lậu
icon

Sáng 12/11, Đội Đặc nhiệm, Phòng phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng An Giang tổ chức mật phục, phát hiện và bắt giữ vụ buôn lậu, thu giữ 4.000 gói thuốc lá ngoại các loại.

 
Bắt giữ 4.000 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử nhập lậu
icon

Tin từ công an tỉnh Lạng Sơn cho hay, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an địa phương này vừa phát hiện, bắt giữ 1 vụ hàng hóa nhập lậu gồm 4.000 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử.