Tăng cường phát hiện xử lý những điểm bán thuốc lá lậu nhỏ lẻ

Chánh Văn phòng BCĐ 289 quốc gia yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường 2 tỉnh Tây Ninh và Long An tăng cường thực hiện xử lý những điểm bán thuốc lá lậu nhỏ lẻ.

Trong hai ngày 14 và 15/4, đoàn công tác của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia do Chánh văn phòng Lê Thanh Hải dẫn đầu đã khảo sát làm việc tại tỉnh Tây Ninh và Long An về công tác chống buôn lậu, trong đó có mặt hàng thuốc lá điếu.

Đây là công việc nhằm đánh giá việc thực hiện thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh, trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng thuốc lá và đường cát…

Tăng cường phát hiện xử lý những điểm bán thuốc lá lậu nhỏ lẻ
Ảnh minh hoạ 

Theo đó, ngày 14/4, đoàn công tác đã khảo sát tại cửa khẩu quốc tế Xa Mát (Tây Ninh) và làm việc với Ban chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh. Đại diện Ban chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh, Cục trưởng cục Quản lý thị trường tỉnh- Châu Thanh Long cho biết, thời gian qua, các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ biên giới, cửa khẩu; đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm nói chung; chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới nói riêng.

Tuy nhiên, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới vẫn diễn biến phức tạp, trong đó có mặt hàng thuốc lá điếu.

Nguyên nhân do lợi nhuận từ hoạt động này lớn nên vẫn các đối tượng vẫn bất chấp pháp luật, lợi dụng tuyến biên giới, tuyến đường sông, đường bộ (đường mòn, lối mở), thị trường nội địa để buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá điếu và đường cát từ Campuchia vào Việt Nam tiêu thụ.

Theo đó các đầu nậu thường lợi dụng các cư dân biên giới chẻ nhỏ từ Campuchia vào Việt Nam qua các đường mòn và hai bên cánh gà cửa khẩu. Một số đối tượng là lái xe, phụ xe thực hiện gia cố thùng xe tải, xe đầu kéo, xe lôi để cất giấu, vận chuyển trái phép hàng hóa trái phép qua biên giới vào nội địa.

Trong khi đó, tại thị trường  nội địa vẫn còn hộ kinh doanh bán thuốc lá điếu nhỏ lẻ, lén lút, cất giấu phân tán nhiều nơi nhằm tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng.

Tương tự tại Long An, ông Phạm Đức Chính- Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Long An cho biết, mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu qua biên giới trên địa bàn tỉnh năm 2021 và quý I/2022 được kìm chế, kiểm soát giảm cơ bản.

Tuy nhiên, có một vài thời điểm, đối tượng buôn lậu lợi dụng điều kiện xe luồng xanh, tinh hình dịch bệnh để buôn lậu, vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu với số lượng lớn.

 

Điển hình như vụ bắt xe container vận chuyển 115.450 bao thuốc lá ngoại của vụ Phòng Cảnh sát kinh tế vào ngày 6/10/2021; vụ bắt giữ xe luồng xanh vận chuyển 64.200 bao thuốc lá của Công an thị xã Kiến Tường vào ngày 29/9/2021; vụ bắt giữ 2 đối tượng sử dụng xe luồng xanh vận chuyển 15.200 bao thuốc lá ngoại ngày 29/9/2021 của Đội QLTT số 1, Cục QLTT Long An. Đây là thời điểm áp dụng giản cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.

Cũng theo phân tích của Ban chỉ đạo 389 Long An, phương thức thủ đoạn hoạt động: Hiện nay, đối tượng buôn lậu thường thuê người dân khu vực biên giới (qua lại làm ruộng và chăn thả gia súc, gia cầm) để vận chuyển, mang vác thuốc lá ngoại qua biên giới và tập kết tại một số điểm trên tuyến biên giới và trong nội địa, sau đó sử dụng xe gắn máy 2 bánh, xe ô tô tải để vận chuyển đi các tỉnh tiêu thụ (trước đây đối tượng buôn lậu thường sử dụng xe ô tô từ 4 chỗ đến 7 chỗ để vận chuyển). Quá trình vận chuyển đối tượng thuê người canh đường, cảnh giới rất chặt chẽ.

Ghi nhận sự nỗ lực của các lực lượng chức năng của BCĐ 389 tỉnh Long An và Tây Ninh, Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia Lê Thanh Hải đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đã đạt được trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại mặt hàng đường cát và thuốc lá điếu của hai địa phương.

Ông Lê Thanh Hải cũng đánh giá cao công tác phối hợp của các lực lượng chức năng trong tỉnh trong thực hiện chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia.

Nhờ những nỗ lực này mà hiện nay Tây Ninh không còn là điểm nóng trên bản đồ về chống buôn lậu thuốc lá điếu và đường cát…

Tuy nhiên, theo Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, khó khăn lớn nhất của các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là những vướng mắc về chính sách pháp luật.

Vì vậy trong cả 2 cuộc làm việc, Chánh Văn phòng Lê Thanh Hải đều yêu cầu Ban chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh và Long An tiếp tục rà soát những vướng mắc, khó khăn về quy định pháp luật, Văn phòng thường trưc Ban chỉ đạo 389 quốc gia sẽ ghi nhận, tập hợp các ý kiến của các tỉnh và sẽ kiến nghị lên Trưởng ban có ý kiến với các Bộ, ngành để sửa đổi.

Cùng với đó, Ban chỉ đạo 389 2 tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền với người dân và cư dân biên giới để nâng cao nhận thức về tác hại của hàng giả, hạn chế việc tiếp tay cho buôn lậu…

Chánh Văn phòng Lê Thanh Hải cũng yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường 2 tỉnh tăng cường thực hiện xử lý những điểm bán thuốc lá lậu nhỏ lẻ.

 Ngô Huyền

 
List comment
 
 
Bệnh nhân vừa đột quỵ vừa nhồi máu cơ tim do hút thuốc lá, thoát chết thần kỳ
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã phối hợp can thiệp mạch máu não và can thiệp mạch vành cứu sống bệnh nhân cùng lúc đột quỵ não cấp, nhồi máu cơ tim cấp rất nguy kịch.

 
 
Bố hút thuốc các con trưởng thành sẽ hút thuốc theo
icon

Hầu hết các gia đình bố hút thuốc thì đến thế hệ sau con trai của họ cũng hút thuốc, cả gia đình đều tràn ngập mùi khói thuốc.

 
 
Sau cai thuốc lá ho dai dẳng có nguy hiểm không?
icon

Nhiều người sau cai thuốc lá lại rơi vào tình trạng ho không dứt, thậm chí cảm giác ở cổ luôn ngứa và chỉ cần một tác nhân nhỏ là cơn ho kéo dài.

 
 
8 thực phẩm vàng giúp bạn cai thuốc lá thành công
icon

Cai thuốc lá là lựa chọn đúng đắn cho sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh. Tuy nhiên, việc cai thuốc không hề dễ dàng mà đòi hỏi bạn phải có một quyết tâm cao.

 
 
Ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc trên điện thoại di động
icon

Bộ Y tế thí điểm ứng dụng VN0khoithuoc tại hai quận của Hà Nội là Tây Hồ và Hoàn Kiếm. Việc này nhằm tận dụng sức mạnh cộng đồng để phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc

 
 
Tưởng viêm họng cấp, đi khám ra ung thư giai đoạn cuối
icon

Nam bệnh nhân (53 tuổi, ở Hà Nội) xuất hiện nuốt vướng, khàn tiếng và sụt cân nên đi khám. Kết quả vô cùng bất ngờ với chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn 4B.

 
Nhiều bệnh nhân thuyên tắc phổi nghi do hậu Covid-19
icon

Thời gian gần đây, khoa Hồi sức Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 liên tục tiếp nhận những trường hợp cấp cứu thuyên tắc động mạch phổi cấp với nhiều bệnh cảnh khác nhau.

 
Nam thanh niên 25 tuổi nguy kịch sau khi hút một điếu thuốc lào
icon

Theo ông Phạm Văn Học – Chủ tịch hội đồng quản trị, BV Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ, tối 30/4, các bác sĩ BV Đa khoa Hùng Vương Phú Thọ cấp cứu cho 1 bệnh nhân sốc do ngộ độc Nicotine.

 
Điểm danh 4 bệnh tim mạch do thuốc lá gây ra
icon

Người hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc những bệnh lý tim mạch, đột quỵ, răng miệng và cả bệnh ung thư. Ngay cả những người vô tình hít phải khói thuốc lá một cách thụ động cũng gặp nhiều bất lợi cho sức khỏe, ở mọi lứa tuổi.

 
Hai thế hệ cùng mắc ung thư phổi: Bác sĩ chỉ ra thủ phạm
icon

Nhiều trường hợp bố bị ung thư phổi sau đó lại đến con trai cũng bị ung thư phổi và đều có chung nguyên nhân đó là tiền sử hút thuốc lào, thuốc lá tới hàng chục năm.