Tắc mạch nuôi tim vì hút thuốc lá nhiều năm

Ông K. vào viện trong tình trạng tim ngừng đập, tím tái, đồng tử giãn, các dấu hiệu cho thấy não bệnh nhân thiếu oxy nặng, tiên lượng rất xấu, trên 60% bệnh nhân có thể không qua khỏi, ….

Ông N.C.K, 57 tuổi, trú tại Thủ Đức TP.HCM cho biết khoảng 2 giờ sáng ngày 22/9,ông nằm ngủ thì cảm thấy nhói đau ở ngực nên ông K. tìm chai dầu gió xoa ngực rồi lại nằm ngủ tiếp. Sáng hôm sau ông K. vẫn dậy chuẩn bị đi làm như bình thường nhưng đến trưa lại cảm thấy đau thắt ngực, chịu không nổi nên ông K. xin về và được con gái chở đến phòng khám Linh Tây (phòng khám vệ tinh của Bệnh viện quận Thủ Đức) để thăm khám.

Tại phòng khám, các kết quả xét nghiệm máu ban đầu, đo điện tâm đồ và Xquang ngực đều bình thường thế nhưng diễn tiến tiếp theo lại không cải thiện, cơn đau ngực của ông C. không hề thuyên giảm dù đã được sử dụng thuốc.

Ông C nhớ lại cảm giá lúc đó tim như có vật gì đè ép khiến không thể thở nổi, đau thắt cả ngực, cứ thế bò trườn trên giường bệnh và không biết gì đến xung quanh…. Đánh giá tình trạng đau ngực của bệnh nhân là nguy hiểm và đe dọa tính mạng, bác sĩ phòng khám đã ngay lập tức chuyển bệnh nhân sang khoa cấp cứu Bệnh viện quận Thủ Đức để được tiếp tục theo dõi và điều trị.

Vừa vào cổng khoa cấp cứu bệnh viện, bệnh nhân đột ngột co giật, nôn ói, người tím tái, không bắt được mạch cảnh. Các bác sĩ đang “bật báo động đỏ” cấp cứu  thì bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở.

Tắc mạch nuôi tim vì hút thuốc lá nhiều năm
Tắc mạch nuôi tim vì hút thuốc lá nhiều năm

 Ekip hồi sức tại khoa cấp cứu đã ngay lập tức tiến hành xoa bóp tim ngoài lồng ngực, bóp bóng qua mặt nạ giúp thở, tiêm thuốc và đặt nội khí quản. Song song đó, theo dõi sinh hiệu qua monitor, ghi nhận bệnh nhân có tình trạng rung thất.

Rung thất là tình trạng rối loạn nhịp tim nguy hiểm khiến tim đập quá nhanh, dẫn tới các nhát bóp của tim không hiệu quả gây tụt huyết áp, cắt đứt nguồn cung cấp máu đến các cơ quan quan trọng.

Đối mặt với rối loạn nhịp này các bác sĩ đã tiến hành sốc điện khử rung tim 5 lần song song với xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Sau 20 phút hồi sinh tim phổi, bệnh nhân đã có nhịp tim bình thường trở lại thế nhưng quá trình giành lại sự sống cho bệnh nhân chưa dừng tại đó. Lúc này khi kiểm tra lại điện tâm đồ, các bác sĩ xác định được nguyên nhân là do tình trạng nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên. Bệnh nhân ngay lập tức được chuyển thẳng đến phòng can thiệp mạch máu cấp cứu để tái thông động mạch nuôi tim bị tắc bằng cách đặt stent.

 

Bác sĩ Hồ Anh Tuấn cho biết khi tiến hành thủ thuật can thiệp tái thông cho bệnh nhân, bác sĩ đã tiên lượng trường hợp này rất xấu. Có thể bệnh nhân sẽ không qua được cơn nguy hiểm do tỉ lệ tử vong ở các trường hợp nhồi máu cơ tim ST chênh lên trước rộng giờ thứ 1 Killip IV lên đến 61%.

. Sau 30 phút tại phòng can thiệp, động mạch vành tắc nghẽn đã được tái thông hoàn toàn nhưng trên điện tâm đồ vẫn xuất hiện nhiều cơn rối loạn nhịp nguy hiểm nên chúng tôi phải tiếp tục hồi sức tim phổi, ép tim và sốc điện thêm khoảng 10 lần nữa.

Rất may mắn, nhịp tim đã trở lại bình thường, bệnh nhân sau đó được chuyển đến khoa Hồi sức tim mạch theo dõi trong 1 ngày trước khi được chuyển đến khoa Nội tim mạch để điều trị tiếp.”

BS Nguyễn Hồng Phúc – khoa Nội tim mạch – Lão học cho biết đến nay với rất nhiều nghiên cứu nhưng khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây tình trạng tắc nghẽn cấp tính động mạch nuôi tim.

Tuy nhiên chúng ta đã xác định được các yếu tố nguy cơ dẫn tới tình trạng này và ở bệnh nhân C. thì đó chính là hút thuốc lá.

Được biết bệnh nhân đã hút thuốc lá nhiều năm, đến nay đã được 40 gói/năm (đơn vị tính trong y khoa). Các hóa chất trong thuốc lá là tác nhân chính gây nên xơ vữa động mạch và là cội nguồn cho biến cố ngày hôm nay. Khi mảng xơ vữa trở nên không ổn định và bị vỡ sẽ dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim cấp.

 K.Chi  

 
List comment
 
 
Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới bệnh hen suyễn
icon

Khói thuốc lá chứa trên 4.000 chất có thể gây hại cho sức khỏe. Các chất này gồm 2 dạng: những hạt rất nhỏ thể rắn chứa hắc ín và dạng khí gồm carbon monoxide, nitrogen dioxides… làm gia tăng bệnh hen.

 
 
Hút thuốc lá từ ngày còn trẻ, 53 tuổi mắc ung thư phổi
icon

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Khánh – Bệnh viện Việt Đức chia sẻ về trường hợp nam bệnh nhân 53 tuổi vừa vào viện khám vì đau vùng cột sống dưới gáy.

 
 
Nicotine ảnh hưởng tới não bộ như thế nào?
icon

Theo Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Lâm – đại diện tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam, nicotine ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của não.

 
 
Bác sĩ chia sẻ 2 phương pháp cai nghiện thuốc lá
icon

Cai thuốc lá là hành trình rất khó bởi vì không phải ai cũng quyết tâm thực hiện được và cần có sự tư vấn của bác sĩ để hỗ trợ.  

 
 
Dòng khói thuốc phụ độc hơn người hút hít vào 21 lần
icon

Khói thuốc lá chứa trên 7000 chất khác nhau, trong đó có 69 chất gây ung thư, ngoài ra còn có các hoạt chất gây nghiện, gây độc tế bào, gây đột biến gen..

 
 
Lợi ích của việc bỏ thuốc lá ngay bây giờ
icon

TS Nguyễn Triệu Vũ – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Thủ Đức cho biết nếu hút thuốc hãy bỏ ngay hôm nay sẽ có lợi ích bất ngờ về sức khỏe.

 
Người lớn hút thuốc lá điện tử, trẻ em vẫn bị ảnh hưởng
icon

ThS Nguyễn Hạnh Nguyên Cán bộ Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá và bệnh không lây - Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cho biết nguy cơ trẻ em bị ảnh hưởng nếu cha mẹ hút thuốc lá điện tử.

 
Cần cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới
icon

Trước nguy cơ của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang tràn vào Việt Nam, Bộ Y tế đã có nhiều dự thảo gửi Văn phòng Chính phủ về tác hại của thuốc lá thế hệ mới.

 
Trung tâm y tế huyện Mộc Châu phấn đấu 100% khoa phòng không khói thuốc lá
icon

Theo BSCK II Khuất Thanh Bình – Giám đốc trung tâm y tế huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La năm 2020, Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu, Sơn La đã đưa ra kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020.

 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.