Tắc động mạch vì hút thuốc

Bác sĩ Trần Quốc Hoài - Khoa Ngoại lồng ngực - tim mạch Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết khoa từng cấp cứu bệnh nhân bị tắc động mạch cấp do tiền sử hút thuốc lá.

Bệnh nhân B.V.Đ. (81 tuổi, ngụ xã Gia Canh, H.Định Quán, Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng đau tay trái, tím từ cẳng tay xuống đầu ngón tay, tê tay, tay yếu, mức độ đau ngày càng tăng. Bệnh nhân có tiền sử nhồi máu cơ tim nhưng không can thiệp, chỉ điều trị nội khoa nhưng không đều.

Qua siêu âm, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tắc mạch máu từ đoạn cuối của động mạch dưới đòn đến 1/3 trên của động mạch cánh tay trái, gây thiếu máu nuôi toàn bộ cánh tay trái. Các bác sĩ đã sử dụng thuốc kháng đông, mổ cấp cứu, lấy phần máu đông, tái thông mạch máu cho bệnh nhân. Cục máu đông dài khoảng 10cm, đường kính 4mm.

Tắc động mạch vì hút thuốc
Tắc động mạch vì hút thuốc

Trường hợp khác là cụ ông H.H.N. (77 tuổi, ngụ P.An Bình, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng tương tự, kèm dấu hiệu tổn thương thần kinh, mạch tay trái không bắt được. Qua siêu âm cấp cứu, các bác sĩ thấy bệnh nhân không có dòng máu lưu thông từ 1/3 trên động mạch cánh tay xuống ngón tay, có máu đông trong lòng động mạch quay mức độ nặng.

 

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu và lấy ra phần máu đông dài khoảng 10cm trong động mạch của bệnh nhân.

BS Hoài cho biết hai bệnh nhân đều có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm. BS Hoài cho biết tắc động mạch cấp là bệnh thường gặp ở người già, nhất là những người có yếu tố nguy cơ như: hút thuốc lá, đái tháo đường, tăng lipid máu, có tiền sử của bệnh động mạch vành mạch máu não.

Để phòng bệnh, cách tốt nhất là bỏ thuốc lá. Những người có tiền sử hút thuốc lá trên 15 năm cần được khám bệnh theo dõi tim mạch hàng năm.

 K.Chi 

 
List comment
 
 
Bộ Nội vụ đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá Bộ Nội vụ cho biết năm 2020, cơ quan này vẫn triển khai Kế hoạch thực hiện công tác Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL).

 
 
Khó cấm hút thuốc nơi công cộng
icon

Luật Phòng - chống tác hại của thuốc lá đã được tuyên truyền, phổ biến rất rộng rãi nhưng đi trên đường, vào một quán cà phê, rạp chiếu phim hay vào công sở đều dễ bắt gặp người hút thuốc lá.  

 
 
Nha Trang: Thành đoàn chú trọng tuyên truyền trong trường học về PCTHTL
icon

Thành đoàn Nha Trang đã tích cực chỉ đạo các đoàn xã, phường, trường học, đơn vị trực thuộc triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) cho các đoàn viên đặc biệt là trong trường học.

 
 
Tắc mạch nuôi tim vì hút thuốc lá nhiều năm
icon

Ông K. vào viện trong tình trạng tim ngừng đập, tím tái, đồng tử giãn, các dấu hiệu cho thấy não bệnh nhân thiếu oxy nặng, tiên lượng rất xấu, trên 60% bệnh nhân có thể không qua khỏi, ….

 
 
Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới bệnh hen suyễn
icon

Khói thuốc lá chứa trên 4.000 chất có thể gây hại cho sức khỏe. Các chất này gồm 2 dạng: những hạt rất nhỏ thể rắn chứa hắc ín và dạng khí gồm carbon monoxide, nitrogen dioxides… làm gia tăng bệnh hen.

 
 
Cần cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới
icon

Trước nguy cơ của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang tràn vào Việt Nam, Bộ Y tế đã có nhiều dự thảo gửi Văn phòng Chính phủ về tác hại của thuốc lá thế hệ mới.

 
Người lớn hút thuốc lá điện tử, trẻ em vẫn bị ảnh hưởng
icon

ThS Nguyễn Hạnh Nguyên Cán bộ Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá và bệnh không lây - Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cho biết nguy cơ trẻ em bị ảnh hưởng nếu cha mẹ hút thuốc lá điện tử.

 
Lợi ích của việc bỏ thuốc lá ngay bây giờ
icon

TS Nguyễn Triệu Vũ – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Thủ Đức cho biết nếu hút thuốc hãy bỏ ngay hôm nay sẽ có lợi ích bất ngờ về sức khỏe.

 
Dòng khói thuốc phụ độc hơn người hút hít vào 21 lần
icon

Khói thuốc lá chứa trên 7000 chất khác nhau, trong đó có 69 chất gây ung thư, ngoài ra còn có các hoạt chất gây nghiện, gây độc tế bào, gây đột biến gen..

 
Bác sĩ chia sẻ 2 phương pháp cai nghiện thuốc lá
icon

Cai thuốc lá là hành trình rất khó bởi vì không phải ai cũng quyết tâm thực hiện được và cần có sự tư vấn của bác sĩ để hỗ trợ.