Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

16 năm hút thuốc

Anh Chiến tâm sự anh cũng từng hút thuốc với thâm niên và trình tăng dần từ cuối năm 2004 đến ngày 22/3/2019. Đến hiện tại, anh Chiến đã bỏ thuốc được 1, 5 năm  và bây giờ anh Chiến vẫn luôn tiếc nuối nếu như mình không hút hay nếu như mình bỏ sớm hơn thì thanh xuân đã không chìm trong khói thuốc, chìm trong những nguy hiểm mà nó mang lại.

Anh Chiến tiếc nuối quãng thời gian đẹp nhất, khỏe nhất của một người lại đi ướp trong một thứ khói độc, độc đến mức mà ở đâu người ta cũng cấm hút thuốc. Mỗi ngày trên ti vi, đài phát thanh đều ra rả thông tin tác hại thuốc lá. Bản thân anh Chiến cũng thấy nó hại.

Anh Chiến tính trên đầu ngón tay, anh đã hút thuốc lá từ năm 18 tuổi cho đến khi 34 tuổi. Khi hút thuốc lá thì ai hút cũng thấy bình thường. Thậm chí, nhiều người còn bắt đầu sớm hơn cả anh Chiến. Nhưng khi cai thuốc được rồi, anh Chiến ngồi nghĩ kĩ lại, nhìn lại thì thấy đúng là khủng khiếp. 16 năm đó không hút thuốc lá thì sức khỏe giờ mình ra sao?

Những thiệt hại vô hình là không tính được. Anh Chiến cho biết nhiều người nghĩ hút thuốc tăng mối quan hệ làm ăn nhưng thực tế trong các mối quan hệ làm ăn nhieuf người không muốn tiếp xúc với người hút thuốc. Mỗi khi gặp gỡ ở quán cafe, cơn gió vô tình nào đó nó mang khói thuốc đến phả vào mặt nếu ai ghét mùi thuốc lá họ sẽ cự tuyệt không muốn nói chuyện.

Hành trình bỏ thuốc lá

Anh Chiến quyết tâm bỏ thuốc lá từ khi vợ anh sinh con đầu lòng. Khi bắt đầu làm bố, anh Chiến cũng muốn bỏ thuốc nhưng có lẽ không đủ cố gắng.

Anh Chiến mua một loại nước súc miệng, phải nói là tốt vì súc miệng rồi hút là nghẹn họng lại và mùi thuốc lá như thuốc sâu không thể nuốt nổi. Nhưng đúng là bản thân không muốn bỏ thuốc nên anh Chiến lại đi súc miệng lại bằng nước lọc cho kĩ để hút nốt điếu thuốc cho ngon miệng.

Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
Anh Chiến tiếc nuối vì tuổi trẻ chìm trong thuốc lá 
 

Mỗi khi đi làm về con trai lại quấn lấy, lúc nào cũng bố, đi ngủ cũng phải có bố nằm cạnh, phải có bố bóp chân cho mới ngủ. Đến giờ bé vẫn quấn bố, đi học về không thấy bố phải lật hết cả những cái gối lên để tìm. Không muốn con ngửi thấy mùi thuốc lá cũng như ảnh hưởng của thuốc lá, anh Chiến cho rằng không cho con được gì phải cho con sức khỏe. Anh quyết tâm bỏ thuốc.

Từ một người đang hút gần 2 bao thuốc/ ngày, lúc nào trong nhà cũng dự trữ cây thuốc chứ chẳng bao giờ mua bao lẻ và anh Chiến đã quyết tâm ra xả nước vào bao thuốc dở, băm những bao thuốc còn lại vứt thùng rác chứ ko để trong nhà.

Ngày đầu tiên trôi qua trong vật vã, nhất là khi ăn cơm xong, khi ngủ dậy, nếu ăn sáng có cái gì cay cay thì thèm thuốc. Cảm giác thèm tưởng không đỡ nổi, nhưng lúc đấy lại nghĩ thằng con quấn lấy mình mỗi ngày mà quyết tâm vượt qua. 3 ngày đầu là khó khăn nhất khi miệng nhạt mà nhớ thuốc kinh khủng, chẳng có cái kẹo hay hoa quả nào làm vơi nó đi, càng nhai kẹo cao su càng thèm thuốc.

 Anh Chiến khẳng định chỉ có quyết tâm mới mang chúng ta ra khỏi khói thuốc mịt mù. Thời gian trôi nhanh anh Chiến vẫn ăn uống bình thường nhưng ngon miệng hơn, hơi thở sâu mà thoải mái hơn.  Sáng dậy không còn tức ngực, nửa đêm không còn những cơn ho bất chợt, ngủ ngon.

Tháng thứ 7 sau cai nghiện, anh Chiến bắt đầu có dấu hiệu tăng cân và có hiện tượng chóng mặt. Nhiều khi như bị cảm lạnh, trời nóng mà phải tắt quạt đi để đổ mồ hôi ra mới hết, đang nằm mà ngồi dậy hoặc thay đổi tư thế cũng chóng mặt. Như vậy đây là "quả báo" cho chúng ta rũ bỏ nicotine.

Nhưng điều đó sẽ giảm dần và đến giờ này là sau hơn 1 năm với chiều cao 1m68 và cân nặng 70kg của anh Chiến, anh thấy rất thoải mái và anh lên kế hoạch tập luyện ăn kiêng.

Sau khi cai nghiện thuốc lá thành công, anh Chiến cho biết kinh nghiệm cai thuốc lá là đừng mua nước súc miệng cai thuốc lá hay kẹo bánh gì nếu bản thân chưa quyết tâm cai thuốc. Nếu nghĩ đến con cái hay những người "vô tội" bên cạnh mình, chưa làm được gì cho họ mà đến không khí cũng tước đi của họ thì sẽ bỏ thuốc thành công.

PV

 
List comment
 
 
Hút thuốc lá từ ngày còn trẻ, 53 tuổi mắc ung thư phổi
icon

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Khánh – Bệnh viện Việt Đức chia sẻ về trường hợp nam bệnh nhân 53 tuổi vừa vào viện khám vì đau vùng cột sống dưới gáy.

 
 
Nicotine ảnh hưởng tới não bộ như thế nào?
icon

Theo Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Lâm – đại diện tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam, nicotine ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của não.

 
 
Bác sĩ chia sẻ 2 phương pháp cai nghiện thuốc lá
icon

Cai thuốc lá là hành trình rất khó bởi vì không phải ai cũng quyết tâm thực hiện được và cần có sự tư vấn của bác sĩ để hỗ trợ.  

 
 
Dòng khói thuốc phụ độc hơn người hút hít vào 21 lần
icon

Khói thuốc lá chứa trên 7000 chất khác nhau, trong đó có 69 chất gây ung thư, ngoài ra còn có các hoạt chất gây nghiện, gây độc tế bào, gây đột biến gen..

 
 
Lợi ích của việc bỏ thuốc lá ngay bây giờ
icon

TS Nguyễn Triệu Vũ – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Thủ Đức cho biết nếu hút thuốc hãy bỏ ngay hôm nay sẽ có lợi ích bất ngờ về sức khỏe.

 
 
Người lớn hút thuốc lá điện tử, trẻ em vẫn bị ảnh hưởng
icon

ThS Nguyễn Hạnh Nguyên Cán bộ Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá và bệnh không lây - Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cho biết nguy cơ trẻ em bị ảnh hưởng nếu cha mẹ hút thuốc lá điện tử.

 
Cần cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới
icon

Trước nguy cơ của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang tràn vào Việt Nam, Bộ Y tế đã có nhiều dự thảo gửi Văn phòng Chính phủ về tác hại của thuốc lá thế hệ mới.

 
Trung tâm y tế huyện Mộc Châu phấn đấu 100% khoa phòng không khói thuốc lá
icon

Theo BSCK II Khuất Thanh Bình – Giám đốc trung tâm y tế huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La năm 2020, Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu, Sơn La đã đưa ra kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020.

 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.