Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Lạng Sơn

  Ngày 30, 31/3, Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) – Bộ Y tế thực hiện hoạt động “Giám sát hỗ trợ kỹ thuật về PCTH thuốc lá” tại Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn.
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Lạng Sơn
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Lạng Sơn

Làm việc với đoàn có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, các phòng ban, đơn vị liên quan trực thuộc Sở Y tế và đại diện Sở Giáo dục Đào tạo, Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn.

Tại buổi làm việc đã tiến hành rà soát thực trạng triển khai hoạt động PCTHTL của Lạng Sơn và tìm hiểu thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai; thảo luận các giải pháp nhằm tăng cường chất lượng hoạt động PCTHTL tại Lạng Sơn; hỗ trợ kỹ thuật cho các đơn vị về lập kế hoạch, thực hiện hoạt động và viết báo cáo; và giám sát tại một số đơn vị như Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh, UBND thị trấn Cao Lộc, 1 trường học và 1 khách sạn.

Qua đợt giám sát, Đoàn đánh giá cao Ngành Y tế đã rất nỗ lực, triển khai nhiều biện pháp hiệu quả để tăng cường thực thi Luật PCTH Thuốc lá. Nhờ những nỗ lực đó, cộng đồng đã nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi, từ đó hiện tượng hút thuốc lá trên địa bàn đã giảm rất nhiều. Tuy nhiên, công tác thực thi Luật PCTHTL tại các cơ sở vẫn cần phải tiếp tục thực hiện thường xuyên, liên tục, kiên trì và lâu dài.

 

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, bất cập, song các cơ sở đều khẳng định quyết tâm khắc phục khó khăn, thực hiện tốt hơn công tác PCTHTL, xây dựng môi trường đơn vị “Xanh, Sạch, Đẹp, không khói thuốc lá” góp phần vào thành công của sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời gian tới.

Được biết, ngay từ đầu năm Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2021 (Kế hoạch số 13/KH-BCĐ, ngày 25/1/2021).

Mục tiêu cụ thể: Trên 100 % lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương hiểu, biết về quy định của Luật PCTH thuốc lá; trên 95% người dân tại cộng đồng hiểu, biết về tác hại của thuốc lá, trên 75% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật PCTH thuốc lá; tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá và các quy định pháp luật về PCTH thuốc lá; trên 85% cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà tại nơi làm việc; 100% trường mẫu giáo, tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp thực hiện quy định nghiêm cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học; 100% bệnh viện tuyến tỉnh có quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên đơn vị, trong đó trên 70% đơn vị thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc lá; ít nhất 100 người gồm thành viên Ban Chỉ  đạo, tổ giúp việc Ban Chỉ đạo PCTH của thuốc lá tỉnh, Chủ tịch Công đoàn các cơ sở y tế được tập huấn về Luật PCTH thuốc lá và các văn bản liên quan.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
200 khách sạn tại Hà Nội gắn biển nói không với thuốc lá
icon

Sáng ngày 3/4/2021 tại Hà nội, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Y tế tổ chức lễ phát động chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc.

 
 
Nỗi ân hận muộn màng của những người nghiện thuốc lá
icon

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nguy cơ bị ung thư phổi của những người hút thuốc cao gấp 10 lần so với những người không hút. 

 
 
FDA không khẳng định thuốc lá làm nóng an toàn hơn thuốc lá truyền thống
icon

“Nhiều công ty quảng cáo sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng giúp cai nghiện là hoàn toàn sai lầm. Bởi không thể thay thế cái nghiện này bằng một cái nghiện khác” – TS. Nguyễn Huy Quang nói.

 
 
Thuốc lá đã tiếp cận và gây nguy hại đến sức khoẻ của giới trẻ
icon

'Hầu hết, những người mắc các bệnh lý về phổi đều có độ tuổi trung bình là 24 tuổi. Điều này rất đáng lo ngại vì thuốc lá đã tiếp cận và gây nguy hiểm đến sức khoẻ của giới trẻ”, BS Vũ Văn Thành nói.

 
 
Trung tâm sức khỏe sinh sản tỉnh Kon Tum nói không với thuốc lá
icon

Nhằm xây dựng môi trường không khói thuốc và các biện pháp phòng chống thuốc lá hiệu quả, Trung tâm sức khỏe sinh sản tỉnh Kon Tum đã đưa ra nhiều biện pháp nói không với khói thuốc trong trung tâm.

 
 
Thái Bình tập huấn tuyên truyền PCTHTL cho nhóm lao động tự do
icon

Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình về việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh cho thấy, nhóm làm nghề tự do có tỷ lệ hút thuốc lá cao thứ hai sau nhóm nông dân.

 
Thái Bình ban hành kế hoạch kiểm tra, giám sát luật PCTHTL
icon

Ngày 7/6, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Thái Bình đã ban hành Kế hoạch số 32/KH-BCĐ về việc kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc lá năm 2020.

 
Hà Tĩnh: Giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại một số cơ sở y tế
icon

Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Hà Tĩnh vừa kiểm tra, giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

 
Thái Bình: Bệnh viện Quỳnh Phụ xây dựng môi trường không thuốc lá
icon

Theo bác sĩ Nguyễn Đông Dương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình, từ khi Luật phòng chống tác hại thuốc lá được ban hành, Bệnh viện đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống thuốc lá trong cơ sở y tế.

 
Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá tới NLĐ ngành GT- VT Hà Tĩnh
icon

Ngày 28/7, Công đoàn ngành Giao thông - Vận tải Hà Tĩnh tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền về phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá cho cán bộ công đoàn cơ sở và một số đoàn viên, CNLĐ các đơn vị trực thuộc.