Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Lạng Sơn

  Ngày 30, 31/3, Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) – Bộ Y tế thực hiện hoạt động “Giám sát hỗ trợ kỹ thuật về PCTH thuốc lá” tại Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn.

Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Lạng Sơn
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Lạng Sơn

Làm việc với đoàn có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, các phòng ban, đơn vị liên quan trực thuộc Sở Y tế và đại diện Sở Giáo dục Đào tạo, Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn.

Tại buổi làm việc đã tiến hành rà soát thực trạng triển khai hoạt động PCTHTL của Lạng Sơn và tìm hiểu thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai; thảo luận các giải pháp nhằm tăng cường chất lượng hoạt động PCTHTL tại Lạng Sơn; hỗ trợ kỹ thuật cho các đơn vị về lập kế hoạch, thực hiện hoạt động và viết báo cáo; và giám sát tại một số đơn vị như Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh, UBND thị trấn Cao Lộc, 1 trường học và 1 khách sạn.

Qua đợt giám sát, Đoàn đánh giá cao Ngành Y tế đã rất nỗ lực, triển khai nhiều biện pháp hiệu quả để tăng cường thực thi Luật PCTH Thuốc lá. Nhờ những nỗ lực đó, cộng đồng đã nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi, từ đó hiện tượng hút thuốc lá trên địa bàn đã giảm rất nhiều. Tuy nhiên, công tác thực thi Luật PCTHTL tại các cơ sở vẫn cần phải tiếp tục thực hiện thường xuyên, liên tục, kiên trì và lâu dài.

 

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, bất cập, song các cơ sở đều khẳng định quyết tâm khắc phục khó khăn, thực hiện tốt hơn công tác PCTHTL, xây dựng môi trường đơn vị “Xanh, Sạch, Đẹp, không khói thuốc lá” góp phần vào thành công của sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời gian tới.

Được biết, ngay từ đầu năm Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2021 (Kế hoạch số 13/KH-BCĐ, ngày 25/1/2021).

Mục tiêu cụ thể: Trên 100 % lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương hiểu, biết về quy định của Luật PCTH thuốc lá; trên 95% người dân tại cộng đồng hiểu, biết về tác hại của thuốc lá, trên 75% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật PCTH thuốc lá; tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá và các quy định pháp luật về PCTH thuốc lá; trên 85% cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà tại nơi làm việc; 100% trường mẫu giáo, tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp thực hiện quy định nghiêm cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học; 100% bệnh viện tuyến tỉnh có quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên đơn vị, trong đó trên 70% đơn vị thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc lá; ít nhất 100 người gồm thành viên Ban Chỉ  đạo, tổ giúp việc Ban Chỉ đạo PCTH của thuốc lá tỉnh, Chủ tịch Công đoàn các cơ sở y tế được tập huấn về Luật PCTH thuốc lá và các văn bản liên quan.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Tăng nhận thức, khả năng tự phòng vệ cho học sinh với thuốc là điện tử
icon

Bộ GD&ĐT cho biết thời gian tới sẽ chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức, theo cách hướng dẫn các em học sinh tìm hiểu, đánh giá để chủ động phòng tránh tác hại của thuốc lá.

 
 
Đưa tiêu chí không hút thuốc lá vào tiêu chuẩn thi đua của trường học
icon

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh vừa ký văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá.

 
 
Việt Nam vẫn trong Top 15 nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới
icon

Nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong trên toàn cầu do các bệnh liên quan đến thuốc lá, năm 2021 Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá” cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

 
 
Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá
icon

Bộ Y tế vừa có Công văn về việc thực hiện hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, triển khai Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5/2021.

 
 
15 năm hút thuốc, 33 tuổi đã bị ung thư phổi di căn
icon

Năm 2020, Việt Nam có thêm 26.262 người mắc ung thư phổi và có hơn 23.000 trường hợp tử vong vì bệnh ung thư phổi. Đây là con số rất đáng báo động.

 
 
Thái Bình tăng cường tuyên truyền hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá
icon

Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá (31/5), từ ngày 25 đến 31/5, các địa phương và bộ, ngành trên cả nước triển khai Tuần lễ quốc gia không thuốc lá.

 
Bộ GTVT chỉ đạo chặn buôn lậu xì gà tại các đầu mối giao thông
icon

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu thủ trưởng bến xe, nhà ga, cảng và doanh nghiệp vận tải phải chịu trách nhiệm về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đặc biệt là các loại thuốc lá xì gà tại đơn vị mình.

 
Khó khăn trong đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu tại Đồng Tháp
icon

Theo Cục Hải quan Đồng Tháp, đơn vị này gặp khó khăn trong công tác đấu tranh với buôn bán, vận chuyển trái phép thuốc lá lậu. Nguyên nhân vì lợi nhuận lớn nên nhiều đối tượng sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị bắt hàng.

 
Nhập viện vì nhồi máu cơ tim, tổn thương động mạch vành nặng do hút thuốc lào nhiều năm
icon

Đơn vị Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mới tiếp nhận và cứu sống người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp, tổn thương động mạch vành nặng, phức tạp.

 
Tăng cường giám sát thuốc lá thế hệ mới
icon

PGS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố về tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha)