Quảng Bình phấn đấu 82% người dân tại cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra

Bảo đảm quyền của những người không hút thốc lá được sống trong bầu không khí không có khói thuốc lá, Quảng Bình đã ban hành kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2021-2022.

Mục tiêu 1. Tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các quy định của Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn.

Chỉ tiêu của Quảng Bình trong năm 2021- 2022 đó là 100% lãnh đạo tỉnh, thành phố và các sở, ban, ngành, địa phương hiểu biết về quy định của Luật PCTH của thuốc lá. 98% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá.  82% người dân tại cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra. 70% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật PCTH của thuốc lá.

Mục tiêu 2. Tiếp tục nâng cao năng lực PCTH thuốc lá cho cán bộ tham gia hoạt động PCTH thuốc lá, đưa nội dung giảng dạy về PCTH thuốc lá vào trường học và nhân rộng việc thực hiện các mô hình môi trường không khói thuốc. Trong đó, kiện toàn Ban Chỉ đạo về PCTH thuốc lá tỉnh; ban hành Kế hoạch về PCTH thuốc lá giai đoạn 2021 - 2022;

Tổ chức ít nhất 23 buổi truyền thông (nói chuyện chuyên đề) trực tiếp về tác hại của thuốc lá và các quy định pháp luật về PCTH thuốc lá.

Tổ chức mít tinh và diễu hành cổ động nhân Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá và Ngày thế giới không thuốc lá từ 25 - 31/5/2021.

Quảng Bình phấn đấu 82% người dân tại cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra
Ảnh minh hoạ. 

100% cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc nơi công sở;

100% trường Mẫu giáo và Tiểu học thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học;

Có ít nhất 20 trường THCS và 15 trường THPT thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học;

Có ít nhất 03 trường đại học, cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà;

 

Có ít nhất 05 nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khu vực trong nhà của nhà hàng;

Có ít nhất 03 khách sạn có khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá đúng quy định;

Ít nhất 92% các công ty xe khách thực hiện quy định cấm hút thuốc trên các phương tiện vận chuyển hành khách;

100% bệnh viện và cơ quan y tế tuyến tỉnh có quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên đơn vị, trong đó 90% đơn vị này thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc;

Có ít nhất 5 nhà máy, xí nghiệp trong tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà;

Có ít nhất 400 cán bộ tham gia hoạt động PCTHTL được tập huấn về tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc, Luật PCTHTL và các văn bản liên quan;

Mục tiêu 3: Tăng cường tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực thi Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn.

Có ít nhất 200 cán bộ thanh tra, công an được tập huấn nâng cao về thực hiện môi trường không khói thuốc, Luật PCTH thuốc lá và các văn bản liên quan.

Tổ chức ít nhất 6 đợt thanh tra và giám sát liên ngành về việc thực thi Luật PCTHTL trong lĩnh vực phụ trách và có báo cáo thanh tra và giám sát gửi về các đơn vị liên quan.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Bệnh viện Bình Dân Đà Nẵng xây dựng bệnh viện không khói thuốc
icon

Bệnh viện luôn tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc trong bệnh viện.

 
 
Quảng Bình: Mục tiêu 98% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại thuốc lá
icon

Nhằm hạn chế tác hại của thuốc lá, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình đã ban hành Kế hoạch số 755/KH-UBND về triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại (PCTH) thuốc lá năm 2021 - 2022.

 
 
97.6% phụ nữ mang thai hiểu đúng về tác hại thuốc lá thụ động
icon

Hút thuốc thụ động là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm, gây hậu quả lâu dài đối với sức khỏe của người tiếp xúc, các bác sĩ BV Phụ sản Cần Thơ đã tiến hành khảo sát hiểu biết của phụ nữ mang thai về thuốc lá.

 
 
An Giang: Thu giữ hơn 4.000 gói thuốc lá ngoại các loại
icon

Sáng 26/9, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn BĐBP An Giang cho biết, đơn vị vừa bắt 3 vụ vận chuyển thuốc lá qua biên giới, thu giữ hơn 3.000 gói thuốc lá ngoại các loại.

 
 
Xe luồng xanh chở thuốc lá lậu
icon

Ngày 27/8, tại Chốt kiểm soát dịch bệnh số 3 thuộc xã Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang lực lượng chức năng đã thu giữ 90 bao thuốc lá điếu nhập lậu hiệu JET và HERO.

 
 
Thách thức mới trong việc kiểm soát tác hại thuốc lá ở khu vực Tây Thái Bình Dương
icon

TS BS Takeshi Kasai – Giám đốc Tổ chức WHO tại khu vực Tây Thái Bình Dương đã nhận định trong giai đoạn 2020 – 2030, khu vực này đứng trước những thử thách mới trong việc xây dựng khu vực khoẻ mạnh không thuốc lá.

 
Thuốc lá - 'thủ phạm' gây ung thư bàng quang
icon

Người ta đã xác định rõ ràng, 60 - 80% trường hợp ung thư bàng quang có liên quan đến thuốc lá; không chỉ người trực tiếp hút thuốc lá, mà có thể ở người hút thuốc lá thụ động.

 
Bác sĩ hướng dẫn cách hỗ trợ người thân cai nghiện thuốc lá thành công
icon

Bệnh viện Phổi Hà Nội vừa đưa ra những cách hỗ trợ người thân cai nghiện thuốc lá thành công.

 
2.000 học sinh, thầy cô giáo tỉnh Đắc Nông được tuyên truyền tác hại thuốc lá
icon

Trong tháng 9, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Đắc Nông đã tổ chức truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá tới hơn 2.000 học sinh và thầy cô giáo.

 
Long An: Bắt vụ vận chuyển gần 16.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Ban chỉ đạo 389 Long An cho biết, ngày 29/9, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Long An đã bắt giữ một xe ô tô tải vận chuyển gần 16.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.