Phát động cuộc thi truyền thông toàn cầu về phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020

Cuộc thi được xây dựng theo chủ để của Ngày thế giới không thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới đó là “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”.
Phát động cuộc thi truyền thông toàn cầu về phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020
Phát động cuộc thi truyền thông toàn cầu về PCTHTL năm 2020

Trung tâm quản trị và kiểm soát thuốc lá toàn cầu (GGTC), đối tác của dự án STOP (Stopping Tobacco Organization and Product) phát động cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông có thiết kế trực quan sinh động (bao gồm các dạng ảnh memes, file ảnh gifs, nhãn kỹ thuật số (digital stickers), áp phích (poster), đồ họa thông tin (inforgraphic) và video ngắn) mô tả cách thức ngành công nghiệp thuốc lá thực hiện các chiến lược quảng cáo, tiếp thi, thu hút giới trẻ để bán các sản phẩm thuốc lá gây bệnh tật và tử vong cho người sử dụng.

Cuộc thi được xây dựng theo chủ để của Ngày thế giới không thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới đó là “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”.

Cùng với các tổ chức đối tác của mình, cuộc thi hy vọng sẽ kêu gọi được sự tham gia của nhiều người ở mọi lứa tuổi khác nhau và đặc biệt là giới trẻ tích cực ủng hộ sáng kiến quan trọng này để nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, chất gây nghiện nicotine và cảnh báo ngành công nghiệp thuốc lá phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Đối tượng: Cuộc thi này dành cho tất cả mọi người. Những người dưới 18 tuổi cần có sự đồng ý của cha/mẹ hoặc người giám hộ.

Loại hình sản phẩm dự thi:  Memes, Graphic Interchange Format (GIF), Digital sticker, Poster, Infographics, Short video.

Phát động cuộc thi truyền thông toàn cầu về phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020
GMC-Poster_Country-Partners_VN_final.jpg

Mỗi thí sinh tham gia có thể gửi tối đa 3 sản phẩm theo 3 loại hình như được liệt kê trên.

BTC sẽ cung cấp danh sách các sự thật/chiến lược về ngành công nghiệp thuốc lá (list of facts trên trang web: https://www.ggtc.world/exposetobacco/). Các thí sinh tham gia lựa chọn 1 sự thật/chiến lược trong danh sách này làm chủ đề cho bài dự thi của mình (nhãn kỹ thuật số không được quá 3 từ nhưng vẫn phải thể hiện được bản chất của sự thật/chiến lược đã lựa chọn cho bài thi).

Các bài dự thi khuyến khích sử dụng Tiếng Anh (nếu sử dụng Tiếng Việt thì cần có bản dịch Tiếng Anh đính kèm).

 

Thí sinh nộp bài dự thi trên trang web: www.ggtc.world/exposetobacco truy cập vào phần “Đăng ký ngay” và đồng thời đăng bài dự thi trên tài khoản Facebook và/hoặc Twitter cá nhân kèm theo các hashtag: #ExposeTobacco, #TheGGTC; #NoTobacco.

Các bài dự thi phải là sản phẩm gốc và không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc các bản quyền khác hoặc và không kèm theo logos và hình nền mờ.

Ban tổ chức có quyền loại bỏ các bài thi không đủ tiêu chuẩn do không tuân thủ các quy định của cuộc thi, hoặc không tuân thủ các điều khoản “Xung đột lợi ích” đã được nêu trong mẫu đăng ký tham gia.

Thời gian nộp bài dự thi: Từ ngày 1/5-20/5/2020

Thời gian công bố kết quả giải thưởng cuộc thi: 31/5/2020

Giải thưởng: Mỗi loại hình sản phẩm có 3 giải trong đó giải 1 ($2000), giải 2 ($1000), giải 3 ($500) đối với loại hình sản phẩm là memes, gif, poster và digital sticker. Đối với loại hình sản phẩm là Infographic và video ngắn thì giải nhất ($5.000), giải nhì ($2000) và giải 3 ($1000).

Đặc biệt, các thí sinh có bài dự thi được giải có thể đủ điều kiện để giành thêm giải thưởng:

Được tài trợ hoàn toàn chi phí cho chuyến tham dự Hội nghị về Thuốc là và Sức khỏe khu vực Châu Á Thái Bình Dương - Asia Pacific Conference on Tobacco or Health (APACT) tại Băng cốc để trưng bày sản phẩm dự thi của mình. APACT là Hội nghị khu vực về kiểm soát thuốc lá với sự tham gia của hơn 1,000 chuyên gia y tế công cộng.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Thuốc lá và bệnh ung thư như thế nào?
icon

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong xã hội đặc biệt là bệnh ung thư thủ phạm do thuốc lá gây ra ước tính khoảng 30%.

 
 
6 biện pháp phòng ung thư phổi
icon

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư hàng đầu gây tử vong ở cả nam và nữ. Tại Việt Nam ung thư phổi chỉ đứng sau ung thư gan.

 
 
Thuốc lá làm cho tình trạng ngạt mũi càng tồi tệ hơn
icon

Bị viêm mũi dị ứng nhưng anh Đỗ Quang Hải – 35 tuổi, Hà Nội vẫn chưa bỏ thuốc lá nên tình trạng bệnh của anh ngày một nặng. Khi đi khám bác sĩ cho rằng anh cần bỏ thuốc lá gấp.

 
 
Chi tiền triệu mua “thuốc lá không khói” nhiều người đang rước chất độc vào người
icon

Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử hay còn gọi là ‘thuốc lá không khói’ có thể giúp cai nghiện thuốc lá thường mà không gây hại sức khỏe, nhiều người đã chịu chi hàng triệu đồng để mua một điếu.

 
 
Bắc Ninh kiến nghị chủ động phương án tiêu huỷ thuốc lá lậu
icon

Bắc Ninh kiến nghị Chính phủ giao quyền chủ động trong việc lựa chọn phương án tiêu hủy hoặc bán đấu giá để xuất khẩu cho cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tịch thu.