Những thủ đoạn kích thích giới trẻ của các “ông trùm” thuốc lá

Trước tác hại khủng khiếp của thuốc lá điếu đang giảm người hút nhưng vì mục đích lợi nhuận các công ty đa quốc gia về thuốc lá vẫn tìm mọi cách để duy trì thế lực của mình cho ra đời thuốc lá thế hệ mới.

Thay đổi cách kinh doanh

Đào Thế Sơn  - Trường Đại học Thương mại Hà Nội cho biết hiện thuốc lá gây ra cái chết của 8 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới. Tác hại thuốc lá đã được nhiều tổ chức, nhà nước cam kết thực hiện.

Với Công ước khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC) Việt Nam đã ký và cam kết tham gia Công ước khung từ năm 2004. Trong Điều 5.3 của Công ước khung FCTC: “Khi xây dựng và áp dụng các chính sách y tế công cộng liên quan đến kiểm soát thuốc lá, các bên tham gia Công ước sẽ hành động để bảo vệ những chính sách đó khỏi những sự tác động tiêu cực do tác động từ lợi ích thương mại và lợi ích riêng của ngành công nghiệp thuốc lá, và tuân theo qui định của luật pháp quốc gia”

Điều 5.3 FCTC – Hướng dẫn thực hiện Nguyên tắc 1: Giữa lợi ích của ngành công nghiệp thuốc lá và lợi ích của chính sách y tế công cộng có mâu thuẫn cơ bản và không thể dung hòa.

Nguyên tắc 2: Khi tiếp xúc với ngành công nghiệp thuốc lá hay những người làm việc phục vụ cho lợi ích của ngành công nghiệp này, các bên tham gia Công ước cần phải thể hiện tính giải trình được và minh bạch.

Nguyên tắc 3: Các quốc gia tham gia Công ước cần yêu cầu ngành công nghiệp thuốc lá và những người làm việc cho lợi ích của ngành công nghiệp này phải hoạt động và hành động theo cách có thể giải trình được và minh bạch

Nguyên tắc 4: Do sản phẩm gây chết người, nên không được cung cấp các điều kiện khuyến khích ngành công nghiệp thuốc lá thành lập hay hoạt động kinh doanh.

Những thủ đoạn kích thích giới trẻ của các “ông trùm” thuốc lá
TS Đào Thế Sơn chia sẻ về các thủ đoạn, chiêu thức của các công ty đa quốc gia kinh doanh thuốc lá 

Tuy nhiên, hiện các sản phẩm mới thu hút và tiếp tục tăng số người sử dụng nicotine, bù đắp vào số mất đi ví dụ như thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.

Đáng lo nhất, TS Sơn cho biết các sản phẩm mới cũng được đẩy mạnh ở giới trẻ (nhóm người dùng mới) thay vì chỉ tập trung vào người lớn như nhiều tuyên bố.

Theo TS Sơn các nghiên cứu tỷ lệ bắt đầu tham gia sử dụng TLĐT tại Mỹ: cao nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niên và người trẻ và vẫn có xu hướng gia tăng.

Các chiêu thức kinh doanh mới

Để kích cầu giới trẻ, các công ty đa quốc gia này đã tìm mọi cách để quảng bá sản phẩm thuốc lá điện tử  như một lối sống mới đẳng cấp hơn PMI quảng báo sản phẩm IQOS như là sự nâng cấp so với thuốc lá điếu truyền thống năm năm 2018. Họ đã  thay đổi nhận diện thương hiệu để thu hút giới trẻ hơn.

Trong bài trình bày với các cổ đông, BAT nói về chiến lược tạo hình ảnh về “một thế hệ mới” (2019) họ tiếp tục đưa ra sản phẩm thuốc lá điếu nhắm vào giới trẻ PMI tung nhãn hiệu mới ở Indonesia với khẩu hiệu “You Decide” (2019).

 

TS Sơn đưa ra các chiêu thức của ngành công nghiệp thuốc lá làm suy yếu chính sách y tế.

Chiêu thức 1: Xây dựng liên minh và các tổ chức bề mặt

Chiêu thức 2: Làm suy yếu các cộng đồng y tế công cộng

Chiêu thức 3: Gây tranh cãi về các sự thật liên quan tới sức khoẻ

Chiêu thức 4: Thực hiện và quảng bá các nghiên cứu sai lệch

Chiêu thức 5: Vận động hành lang

Chiêu thức 6: Tác động chính sách ở cấp cao

Chiêu thức 7: Đe doạ pháp lý

Chiêu thức 8: Hỗ trợ buôn lậu

Chiêu thức 9: Tìm cách cải thiện uy tín

Ví dụ với chiêu thức 1, chúng  liên minh và các tổ chức bề mặt (bên thứ 3) Đánh lừa công chúng bằng cách dàn dựng hoạt động hỗ trợ cho nhiều nhóm khác nhau, bao gồm nông dân, nhà bán lẻ và người có ảnh hưởng.

Ts Sơn lấy ví dụ về một liên minh “giảm tác hại thuốc lá” ở khu vực Châu Á TBD, trong đó có cả Factasia (được PMI tài trợ). Đây là những chiêu thức núp danh dưới danh nghĩa các tổ chức phi chính phủ để đưa thuốc lá thế hệ mới gia nhập vào các cộng đồng người trẻ. 

Thuốc lá điện tử: (ENDs)

Thiết bị thuốc lá điện tử bao gồm bộ phận pin, sạc; bộ phận gia nhiệt, dẫn dòng khí; bộ phận chứa ống đựng dung dịch điện tử.  Thuốc lá điện tử hoạt động bằng cách làm nóng dung dịch lỏng hòa tan, tạo ra dạng khí dung cho người dùng hít vào. 

Thuốc lá nung nóng (HTPs):

Hiện nay, một số tập đoàn thuốc lá trên thế giới đang giới thiệu loại sản phẩm thuốc lá mới, được giới thiệu với đặc tính là chỉ làm nóng ở nhiệt độ đủ cao để sinh ra các hạt khói/ làn khói cho người hút thuốc hít vào thông qua một thiết bị điện tử.  Thiết bị điện tử bao gồm bộ phận gia nhiệt làm nóng, điếu thuốc (hay đầu cắm) được sử dụng cùng nhau.

 

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Giới trẻ thích thú với thuốc lá điện tử - nguy cơ âm thầm tới sức khỏe
icon

Theo khảo sát của tổ chức Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam về thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi thuốc lá điện tử ở Việt Nam, nhiều bạn trẻ coi đây là loại thuốc lá thể hiện phong cách ăn chơi.  

 
 
Bạc Liêu: Đưa cấm hút thuốc vào quy chế cơ quan
icon

Năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đưa nội dung cấm hút thuốc vào quy chế cơ quan.  

 
 
Bắc Kạn: Kêu gọi ban ngành, đoàn thể cùng tham gia PCTHTL
icon

Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố cùng tham gia PCTHTL.

 
 
Bắc Kạn phải đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL trong học sinh
icon

Tình trạng học sinh hút thuốc vẫn diễn ra, vì vậy, UBDN tỉnh đã yêu cầu ngành giáo dục tỉnh cơ quan thường trực tổ chức các hoạt động, sự kiện truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá trong giáo viên, học sinh.  

 
 
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thực hiện công tác PCTHTL
icon

Ngay từ khi có Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) – Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá.

 
 
Thái Bình: 100 % đơn vị y tế cam kết không khói thuốc
icon

Từ khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) có hiệu lực thi hành (ngày 1/5/2013) với sự hỗ trợ kỹ thuật và kinh phí của Quỹ PCTHCTL (Bộ Y tế), hoạt động PCTHCTL tại Thái Bình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

 
Tuyên truyền cho học sinh về phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Trường THCS Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình là một trong những cơ sở giáo dục điển hình về công tác phòng chống thuốc lá trong thành phố. Nhà trường có nhiều biện pháp, chương trình đưa học sinh hiểu hơn về THTL.

 
Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh
icon

Tại Việt Nam việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tuy có nhiều tích cực nhưng vẫn còn những bất cập như việc triển khai không đồng đều ở các khu vực.

 
Tăng mức phạt người hút thuốc lá tại địa điểm cấm
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

 
Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
icon

Với mục đích đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, Thái Bình tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá.