Nhiều nhà hàng, khách sạn quận Hoàn Kiếm nói “không” với thuốc lá

Nhiều nhà hàng- khách sạn tại quận Hoàn Kiếm đã nói “không” với thuốc lá. Trong 3 năm, quận đã tiến hành xử phạt hơn 250 triệu đồng với những cơ sở vi phạm…
Nhiều nhà hàng, khách sạn quận Hoàn Kiếm nói “không” với thuốc lá
Nhiều nhà hàng, khách sạn quận Hoàn Kiếm nói “không” với thuốc lá

Đây là thông tin được Ths. BS Phạm Thị Thanh Nhàn, Trưởng phòng Y tế Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) trao đổi với phóng viên tại hội thảo “Thực trạng triển khai môi trường không khói thuốc lá và kiến nghị nâng cao hiệu quả thực hiện thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát”  do Bộ Y tế tổ chức hôm 2/10.

Địa danh nhiều di tích lịch sử, nơi tập trung nhiều nhà hàng- khách sạn

Hoàn Kiếm là quận trung tâm Thủ đô với gần 190 di tích lịch sử, văn hoá nơi thu hút rất đông khách du lịch trong nước và quốc tế dừng chân. Do đó, nơi đây hội tụ tới 3.000 cơ sở dinh doanh dịch vụ ăn uống trong đó có 254 nhà hàng lớn và khách sạn từ 3 sao trở lên.

Điều này đặt ra thách thức đối với các cấp chính quyền quận về việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá. Tuy nhiên, Quận Hoàn Kiếm đã có nhiều giải pháp hữu hiệu cho nhiệm vụ này. 

Theo BS Nhàn, từ tháng năm 2015, quận đã thành lập và kiện toàn BCĐ phòng chống tác hại thuốc lá ở các cấp quận, phường. Hàng năm BCĐ có nhiệm vụ xây dựng và triển khai các kế hoạch về phòng chống tác hại thuốc lá.

Song song với đó, phòng y tế quận cũng  đã tham mưu cho Quận phát động thực hiện các hoạt động “Cơ sở y tế không khói thuốc” và “Trường học không khói thuốc”, “Công sở không khói thuốc”.

Quận cũng đã biên soạn, in và phát 50.000 tờ rơi về PCTHTL; 20.000 tờ rơi về nhà hàng đảm bảo ATTP và không khói thuốc; in và phát 50.000 decal cấm hút thuốc; tổ chức nhiều lớp tập huấn choBCĐ phòng chống tác hại thuốc lá của quận, phường cho các trường học, cơ sở y tế, công sở.

Triển khai mô hình "nhà hàng - khách sạn không khói thuốc" 

Ths. BS Phạm Thị Thanh Nhàn cho biết thêm, năm 2017, UBND quận Hoàn Kiếm cũng phê duyệt và triển khai đề án 100/ĐA- UBND về mô hình “Nhà hàng – khách sạn đảm bảo an toàn thực phẩm không khói thuốc”, trong thời gian thực hiện từ 2017-2018.

Theo đó, mục tiêu mà đề án đặt ra là vận động 254 nhà hàng lớn khách sạn từ 3 sao trở lên trong đó có 181 cơ sở đăng ký và ký cam kết không khói thuốc.

Trưởng phòng y tế quận Hoàn Kiếm cũng thông tin thêm, tiêu chí không khói thuốc trong nhà hàng khách sạn được quy định rõ: có nội quy hoặc biển báo cấm hút thuốc trong NH- KS; thường xuyên nhắc khác hàng không hút thuốc; không mua bán, quảng cáo, khuyến mãi, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá; không nhận hỗ trợ trực tiếp hay gián tiếp của các công ty thuốc lá; có nhắc nhở hoặc phạt đối với nhân viên có hành vi hút  thuốc lá; không có hiện tượng hút thuốc lá trong nhà hàng, khách sạn; không có gạt tàn, đầu mẩu thuốc lá tại nhà hàng- khách sạn.

 

Trong đó, đối với khách sạn, có thể bố trí nơi dành riêng cho người hút thuốc lá nhưng cần đáp ứng những quy định cụ thể như: phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dề quan sát và những khu vực này phải được trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy…

Để công tác phòng chống tác hại thuốc lá thực hiện hiệu quả, song song với các biện pháp tuyên truyền, vận động Quận Hoàn Kiếm cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, quận đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành Y tế- kinh tế- công an- Quản lý thị trường- thú y. Kết quả, trong năm 2017, đoàn kiểm tra liên ngành của quận đã tiến hành kiểm tra 145 nhà hàng – khách sạn, xử phạt 9 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 65 triệu đồng.

Tương tự, năm 2018, đoàn liên ngành tiếp tục kiểm tra 149 khách sạn- nhà hàng, xử phạt 27 cơ sở với tổng số tiền là 193.500.000 đồng.

Đến năm 2019, quận cũng tiến hành kiểm tra 85 nhà hàng- khách sạn, xử phạt 4 cơ sở với số tiền 32 triệu đồng.

Không chỉ lực lượng liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra, theo BS Nhàn, BCĐ 389 của quận thời gian qua cũng tăng cường rà soát, thanh kiểm tra. Kết quả trong 3 năm (2017- 2019), lực lượng này cũng kiểm tra 92 vụ vi phạm trong kinh doanh thuốc lá, shisha;  đưa ra khởi tố 1 vụ;  phạt 525.500.000 đồng…

Bằng sự nỗ lực tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, xử phạt, quận Hoàn Kiếm đã có những kết quả đáng khích lệ trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Theo đó, việc cấm hút thuốc lá đã được xây dựng thành nội quy, quy chế của cơ sở; năm 2017, 38 nhà hàng- khách sạn được gắn biển ATTP và không khói thuốc, năm 2018 con số này tăng lên 71 nhà hàng- khách sạn và đến năm 2019 toàn quận đã vận động được 50 nhà hàng khách sạn đăng ký và cam kết, quận đã tiến hành thẩm định và gắn biển 30 nhà hàng khách sạn không khói thuốc.

Trưởng phòng y tế Quận Hoàn Kiếm cũng cho rằng để duy trì được những kết quả trên, quận sẽ tiếp tục duy trì mô hình không khói thuốc đồng thời tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, xử phạt các trường hợp hút thuốc lá điện tử và sẽ lựa chọn các không gian ngoài trời thực hiện mô hình không khói thuốc.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Có lãnh đạo đơn vị cơ sở chưa quan tâm đến thực hiện môi trường không khói thuốc lá
icon

Ngày 2/10, Bộ Y tế tổ chức hội thảo 'Thực trạng triển khai môi trường không khói thuốc lá kiến nghị nâng cao hiệu qủa thực hiện thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát'.

 
 
Quận Hoàn Kiếm xử lý 108 vụ có hành vi vứt đầu mẩu tàn thuốc lá không đúng quy định
icon

Thông tin trên được Trưởng phòng Y tế Quận Hoàn Kiếm, Ths. BS Phạm Thị Thanh Nhàn cung cấp. Theo đó, quận này đã xử lý 108 vụ có hành vi vứt đầu mẩu tàn thuốc lá không đúng quy định.

 
 
Xử phạt người vi phạm hút thuốc lá tại điểm cấm gặp khó
icon

Hành vi hút thuốc lá tại điểm cấm diễn ra nhanh, không có bằng chứng trong khi lực lượng thanh tra mỏng do đó rất khó trong việc xử phạt.

 
 
Thái Bình đa dạng hoá hình thức truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá
icon

CDC Thái Bình với vai trò là cơ quan đầu mối về phòng, chống tác hại thuốc lá của tỉnh đã phối hợp và thực hiện nhiều hoạt động tương đối đồng bộ ở cả 3 tuyến từ tỉnh đến huyện và xã.

 
 
Bắc Ninh vẫn có người hút thuốc lá tại khuôn viên bệnh viện
icon

  Theo đại diện CDC Bắc Ninh việc thực hiện quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên cơ sở y tế, đặc biệt là các bệnh viện tuyến tỉnh rất khó khăn…

 
 
Thủ tướng yêu cầu tăng cường chống buôn lậu thuốc lá
icon

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

 
Quảng cáo thuốc lá thế hệ mới trên Facebook chiếm hơn 80%
icon

Đây là thông tin được PGS. TS Lê Thị Thanh Hương, trường ĐH Y tế Công cộng cho biết về xu hướng gia tăng giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử.

 
Thuốc lá điện tử tiếp cận với giới trẻ qua Facebook không an toàn như quảng cáo
icon

Mặc dù các nhà sản xuất thuốc lá điện tử cho rằng sản phẩm này giúp cai nghiện an toàn, tuy nhiên với hàm lượng nicotine chứa trong sản phẩm thì hoàn toàn không phải vậy.

 
Mỗi năm có thêm 8 triệu người hút thuốc lá mới
icon

Đây là thông tin được Ths. Đào Thế Sơn - liên minh Quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi - đưa ra tại Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá do Bộ TT& TT vừa tổ chức.

 
BCĐ 389 An Giang khen thưởng tập thể có thành tích xuất sắc
icon

Ngày 10/10, BCĐ 389 tỉnh An Giang đã trao thưởng cho tập thể và cá nhân thuộc Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh An Giang vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu mặt hàng thuốc lá.