Nguy cơ đoạn chi vì thuốc lá

Thuốc lá buộc người nghiện phải hút liên tục nhiều tháng nhiều năm, hút thuốc lá ngay khi đã mắc các bệnh do thuốc lá gây ra: thở oxy do suy hô hấp, cắt cụt chân vì tắc mạch chi dưới.

Tắc mạch vì thuốc lá

Bệnh nhân N.V.T, nam, 36 tuổi, có tiền sử khỏe mạnh, nhưng có biểu hiện sưng phù hai chi, đau tức khi đi lại và tái nhợt hai chi dưới vài ngày nay, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec khám. Bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân N.V.T bị viêm tắc động mạch chi dưới và cho siêu âm Doppler mạch chi dưới cấp cứu.

Kết quả siêu âm Doppler mạch chi dưới: bên phải huyết khối giảm âm (nghi huyết khối mới) gây tắc hoàn toàn động mạch chậu ngoài, động mạch đùi, động mạch khoeo.

Bên trái: huyết khối hoàn toàn động mạch đùi sâu và động mạch chày trước.

Để xử trí kịp thời, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức và điều trị bằng phẫu thuật. Bệnh nhân này cho biết anh hút thuốc từ năm 22 tuổi, mỗi ngày hút hết gần bao thuốc và không hề biết hút thuốc dẫn tới nguy cơ đoạn chi như vậy.

Khi khám, bác sĩ thấy hai chi dưới tái, sưng nề và đau khi di chuyển, hai bàn chân lạnh, mạch mu chân bên phải rất khó bắt, mạch mu chân trái yếu.

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân TP.HCM từng cấp cứu cho nam thanh niên 24 tuổi phải đoạn chi vì bị tắc mạch chi. Nam bệnh nhân này có tiền sử hút thuốc lá từ năm 15 tuổi.

Các bác sĩ xác định nguyên nhân chủ yếu là do bệnh nhân này hút thuốc lá quá nhiều, chất độc từ khói thuốc gây viêm và kích thích co thắt mạch máu, chủ yếu là các mạch máu nhỏ ở xa như đầu chi. Lúc đầu, bệnh nhân chỉ đau nhức đầu chi, nhưng dần dần các đầu ngón bị tím tái và dẫn đến hoại tử loét không lành.

Nguy cơ đoạn chi vì thuốc lá
Hình ảnh chân hoại tử vì khói thuốc lá.

Thuốc lá gây tắc mạch 

Th.S BS Nguyễn Mạnh Cường – Phó Khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ tắc mạch chi dưới là bệnh xảy ra nhiều nhất ở nam từ 20 đến 50 tuổi, ngày nay số lượng bệnh nhân nữ cũng đang ngày càng tăng. Người ta vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh. Tuy nhiên, bệnh thường xảy ra ở những người hút thuốc lá hoặc dùng những sản phẩm có chứa nicotine. Hút thuốc lá đóng vai trò quan trọng trong việc khởi phát và làm nặng thêm tình trạng bện.

 

Tắc động mạch chi là một chứng bệnh đang dần phổ biến nhưng không phải ai cũng biết để điều trị kịp thời. Khi gặp phải những triệu chứng như trên, người bệnh phải đến ngay bệnh viện để khám, kịp thời phát hiện.

Những biến chứng do tắc nghẽn động mạch, khi tắc nghẽn động mạch gây giảm tưới máu động mạch, dẫn đến một số hậu quả dây chuyền, trong đó nguy hại là tình trạng thiếu máu rồi hoại tử chi. Trung bình sau 6 giờ bị thiếu máu, mô cơ có khả năng bị hoại tử. Hậu quả cuối cùng là phải phẫu thuật cắt bỏ phần chi hoại tử không hồi phục, khiến người bệnh mất đi một phần chi đáng kể, làm suy giảm chất lượng cuộc sống và tăng gánh nặng chi phí điều trị cho bản thân gia đình và xã hội.

Triệu chứng của bệnh, người bệnh sẽ có cảm giác lạnh, tê các ngón hoặc bàn tay, chân. Các ngón tay, chân nhợt màu hoặc tím tái.

Đau rát ở bàn tay bàn chân là triệu chứng quan trọng của bệnh. Các triệu chứng trên tăng lên khi bàn tay, chân gặp lạnh.

Khi bệnh nặng hơn có thể xuất hiện các vết loét ở ngón tay và ngón chân. Hoại tử chi sẽ xảy ra nếu các mô bị thiếu máu nuôi dưỡng kéo dài.

Khi bị tắc mạch chi, bệnh nhân cần bỏ thuốc lá. Thậm chí hút một điếu thuốc một ngày cũng làm bệnh diễn biến nặng hơn. Phản ứng viêm sẽ ngừng lại khi ngừng hút thuốc. Đa số bệnh nhân bỏ được thuốc lá kịp thời sẽ tránh được nguy cơ bị cắt bỏ ngón về sau này.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể chăm sóc và vật lý trị liệu: giữ vệ sinh chi dưới, không mang tất bó chặt, giữ ấm chi dưới như sống trong môi trường ấm áp.

Điều trị tái lập tuần hoàn mạch máu: nong tạo hình lòng mạch qua da, đặt giá đỡ nội mạch (stent) hoặc phẫu thuật bắc cầu.

 K.Chi 

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
Đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc xử lý thuốc lá nhập lậu bị tịch thu
icon

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã đồng ý với các nội dung báo cáo của Bộ Tài chính tại văn bản số 7583/BTC-TCHQ ngày 23 tháng 6 năm 2020.

 
 
Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá tới NLĐ ngành GT- VT Hà Tĩnh
icon

Ngày 28/7, Công đoàn ngành Giao thông - Vận tải Hà Tĩnh tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền về phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá cho cán bộ công đoàn cơ sở và một số đoàn viên, CNLĐ các đơn vị trực thuộc.

 
 
Cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền
icon

Theo các bác sĩ, thuốc lá ảnh hưởng rất nhiều tới các cơ quan trong cơ thể và cai thuốc lá không bao giờ quá muộn. Hiện y học cổ truyền đã có nhiều biện pháp để cai nghiện thuốc lá.

 
 
Hà Tĩnh: Giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại một số cơ sở y tế
icon

Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Hà Tĩnh vừa kiểm tra, giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

 
 
Khánh Hòa: Tiêu hủy gần 35.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Thông tin từ Ban chỉ đạo 389 tỉnh Khánh Hòa, các lực lượng chức năng tỉnh này đã tiến hành tiêu hủy gần 35.000 bao thuốc lá nhập lậu.

 
 
Thái Bình ban hành kế hoạch kiểm tra, giám sát luật PCTHTL
icon

Ngày 7/6, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Thái Bình đã ban hành Kế hoạch số 32/KH-BCĐ về việc kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc lá năm 2020.

 
Nhiều thủ đoạn tinh vi trong buôn bán, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới Cao Bằng
icon

Chỉ trước trong và sau Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 lực lượng chức năng đã bắt giữ trên 30 tấn lá thuốc lá và nguyên liệu thuốc lá.

 
Thái Bình tập huấn tuyên truyền PCTHTL cho nhóm lao động tự do
icon

Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình về việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh cho thấy, nhóm làm nghề tự do có tỷ lệ hút thuốc lá cao thứ hai sau nhóm nông dân.

 
Bắt giữ 3.000 gói thuốc lá điếu nhập lậu vào Tây Ninh
icon

Ban chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh cho biết, lực lượng cảnh sát tỉnh này vừa bắt giữ tối tượng vận chuyển 3.000 gói thuốc là điếu ngoại nhập lậu với giá tiền công là 400.000 đồng/1 chuyến.

 
Liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển thuốc lá lậu
icon

Chỉ trong vòng 10 ngày đầu tháng 3, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thuốc lá lậu qua địa bàn tỉnh.