Người trưởng thành ở Phú Thọ hút thuốc lá đã giảm

Theo kết quả điều tra năm 2020, tỷ lệ hút thuốc lá ở người trưởng thành tỉnh Phú Thọ giảm xuống còn 17,6% (năm 2017 là 21,4%).
Người trưởng thành ở Phú Thọ hút thuốc lá đã giảm
Tỷ lệ người trưởng thành ở Phú Thọ hút thuốc lá đã giảm đáng kể (ảnh minh hoạ) 

Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại, trong thời gian qua với sự hỗ trợ của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội và các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Theo kết quả điều tra tại 34 tỉnh, thành phố năm 2020 cho thấy so với năm 2015 tỷ lệ hút thuốc chung ở người trưởng thành giảm từ 22,5% xuống 21,7%. Tuy nhiên Việt Nam vẫn trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới.

Tại tỉnh Phú Thọ, theo kết quả điều tra năm 2020, tỷ lệ hút thuốc lá ở người trưởng thành giảm xuống còn 17,6% (năm 2017 là 21,4%); người dân tại cộng đồng biết đến Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá chiếm 84,1% (năm 2017 là 61,5%).

Có 94,1% người trưởng thành cho rằng hút thuốc lá có thể gây ra những bệnh nguy hiểm và có 81,5% người trả lời tin rằng hút thuốc lá có thể gây ra ba bệnh đột quỵ, đau tim và ung thư phổi (năm 2017 là 50,1%).

Điều này cho thấy, nhận thức về tác hại của thuốc lá của người dân ngày càng nâng cao. Đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy, tỷ lệ người cố gắng bỏ thuốc trong vòng 12 tháng qua tại tỉnh Phú Thọ năm 2020 là 60,9% (năm 2017 chỉ chiếm 13%).

Để đạt được kết quả đó, những năm qua, hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh.

Năm 2015, UBND tỉnh đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá. Các hoạt động PCTHTL của tỉnh tập trung vào 3 mục tiêu: Nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá; Xây dựng môi trường không khói thuốc; Tăng cường năng lực cho các cán bộ tham gia hoạt động PCTHTL.

 

 Sau 5 năm thực hiện, các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá đã được triển khai và bước đầu thu được những kết quả khích lệ.

Truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá được thực hiện lồng ghép vào hoạt động của nhiều ngành, nhiều lĩnh vực và các địa phương. Phong trào xây dựng môi trường không khói thuốc lá không ngừng được đẩy mạnh với sự tham gia của 100% cơ sở y tế, 100% trường học các cấp trên địa bàn.

Đồng thời, hầu hết các cơ quan, đơn vị đều treo biển cấm hút thuốc, biển cảnh báo xử phạt; phổ biến nội quy không hút thuốc lá trong cơ quan; đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm; đưa quy định cấm hút thuốc nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động.

Tỷ lệ cán bộ công chức, viên chức hút thuốc có xu hướng giảm. Một số ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội đã tham gia tích cực và có sự phối hợp liên ngành trong các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.

Khói thuốc lá hủy hoại môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì lợi ích của bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người hãy “Cam kết bỏ thuốc lá” như một hành động nhằm hưởng ứng thông điệp Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021 và Tuần lễ Quốc gia phòng chống tác hại thuốc lá từ 24-31/5/2021.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới có khoảng 780 triệu người muốn bỏ thuốc lá, đặc biệt trong đại dịch COVID-19 đã có thêm hàng triệu người muốn bỏ thuốc vì lo ngại hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm Covid 19, đặc biệt ở những người đã mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư, tiểu đường. Nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong trên toàn cầu do các bệnh liên quan đến thuốc lá, năm 2021 Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá” cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia tăng cường thực hiện các dịch vụ cai nghiện thuốc lá, khuyến khích người hút thuốc tiếp cận các dịch vụ cai nghiện thuốc lá theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế  thế giới.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021
icon

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến ngày 31/5 bằng nhiều hình thức. 

 
 
Trường đại học tiếp tục thực hiện khẩu hiệu 'nói không với thuốc lá'
icon

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tiếp túc thực hiện khẩu hiêu “nói không với thuốc lá”.

 
 
Nam bệnh nhân ung thư phổi do có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm
icon

Bệnh nhân C có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm, trước khi đến khám bệnh tại bệnh viện, bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu mệt mỏi, ho nhiều và đau tức ngực.

 
 
Hòa Bình: Tăng cường tuyên truyền tác hại của thuốc lá học đường
icon

Sở GD&ĐT Hòa Bình yêu cầu các đơn vị, trường học tăng cường tuyên truyền, phổ biến với nhiều hình thức đa dạng về tác hại của việc sử dụng thuốc lá điếu truyền thống, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng cho học sinh trên địa bàn.

 
 
Vĩnh Phúc: Gắn biển phòng, chống tác hại của thuốc lá tại khuôn viên trường
icon

Thuốc lá điện tử đang “kéo” học sinh sử dụng ngày càng nhiều. Trong đó, tại các thành phố lớn, có thể do khả năng chi trả cao hơn và thuốc lá điện tử sẵn có hơn, tỷ lệ học sinh hút thuốc lá dạng này rất đáng quan ngại.

 
 
Trường Lômônôxốp xử lý 69 học sinh có sử dụng thuốc lá điện tử
icon

Thuốc lá điện tử len lỏi khắp nơi, kể cả trong môi trường học đường. Không khó để bắt gặp hình ảnh thanh, thiếu niên, học sinh hút thuốc lá ở trường học hay những nơi công cộng.

 
Người hút thuốc lá mắc Covid-19 sẽ nguy hiểm hơn
icon

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2021, quỹ Phòng chống thuốc lá đã gửi thông điệp năm 2021 là 'Cam kết bỏ thuốc lá'.

 
Những tác hại kinh khủng của thuốc lá điện tử
icon

Thuốc lá điện tử đang xâm nhập vào giới trẻ như một trào lưu được cho là “thời thượng”, nhưng lại ẩn chứa không ít những nguy hại khôn lường.

 
Triển khai cuộc thi 'Vì cuộc sống không thuốc lá cho trẻ em Việt Nam'
icon

Cuộc thi tìm kiếm những bài viết chia sẻ các câu chuyện từ cá nhân, gia đình và cộng đồng để lan tỏa thông điệp về phòng chống tác hại của thuốc lá đặc biệt là các loại thuốc lá mới.

 
Đường dây cựu tiếp viên buôn lậu thuốc lá cigar bị phát hiện: Ngành hàng không siết chặt quản lý
icon

Cục yêu cầu các cơ quan, đơn vị quán triệt chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá xì gà đến tất cả cán bộ, nhân viên của cơ quan mình.