Người lớn hút thuốc, con lãnh viêm phổi

Nhiều cháu bé vào viện trong tình trạng viêm hô hấp, viêm phổi dài ngày nhưng không khỏi dứt điểm nguyên nhân là do hít phải khói thuốc lá từ chính các thành viên trong gia đình.

Chị Nguyễn Thị Trang – 31 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội tâm sự con gái chị được 9 tháng tuổi nhưng cháu rất hay bị viêm hô hấp. Chị Trang rất bức xúc vì chuyện bố chồng hút thuốc lá. Chồng chị cũng hút nhưng thường hút trộm vợ con còn bố chồng thì hút bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu. Thậm chí, cả nhà đang ngồi ăn cơm, ông ăn xong trước cũng lôi thuốc ra hút.

Trong nhà, ai cũng xét nét sợ ông nên chẳng ai dám ý kiến. Mẹ chồng chị Trang còn kể ông hút thuốc bao nhiêu năm có ai bảo ông bỏ được đâu và mọi người nghiễm nhiên coi đó là thói quen và không ai được quyền bảo ông bỏ.

Chị Trang rất bức xúc, nhiều lần nhìn con phải hít những hơi thuốc lá, chị xót con bế ra ngoài nhưng ban ngày chị đi làm cũng chẳng ở nhà 24/24 để tránh khói thuốc lá cho con.

Chị nói chuyện với chồng, chồng chị gạt đi bảo chẳng có đứa trẻ nào là không ốm, con nhà hàng xóm có hút thuốc đâu cũng nay đi viện, mai đi tìm bác sĩ. Với những lý luận cùn của mọi thành viên, chị Trang chỉ còn ôm ấm ức.

PGS Đào Minh Tuấn – trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi trung ương chia sẻ ông từng gặp rất nhiều bệnh nhi bị các bệnh viêm hô hấp trên, thậm chí viêm phổi mà điều trị dài ngày không dứt.

Khi tư vấn cho bệnh nhân, bác sĩ mới biết trong gia đình các cháu là nạn nhân của tình trạng hút thuốc lá thụ động do cha hoặc ông nội của các cháu hút.

Người lớn hút thuốc, con lãnh viêm phổi
Nhiều trẻ viêm phổi nặng nguyên nhân do bố hoặc ông hút thuốc lá 

Người không hút thuốc nếu hít phải khói thuốc lá cũng bị ảnh hưởng tương tự đối với người hút thuốc lá trực tiếp. Đối với người lớn, dù sức đề kháng tốt vẫn có thể dẫn đến hậu quả nặng là ung thư phổi. Nhẹ thì cũng bị viêm mũi họng hoặc các bệnh về tim mạch…

Đặc biệt nghiêm trọng, hút thuốc lá thụ động có thể khiến trẻ em bị đột tử hoặc mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp và mãn. Hơi thuốc lá cũng làm giảm tốc độ phát triển chức năng phổi của trẻ.

 

Tài liệu tại hội thảo cho biết, theo số liệu điều tra ở Việt Nam thì có tới 60-80% trẻ em dưới 5 tuổi bị ảnh hưởng bởi hít phải khói thuốc lá, trong đó vùng Đông Nam Bộ tỉ lệ này là 80%.

Người lớn hút thuốc, con lãnh viêm phổi
Người lớn hút thuốc con lãnh viêm phổi

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 150 – 300 nghìn trẻ bị viêm phế quản, viêm phổi. Theo thống kê của Bệnh viện Nhi trung ương, 50 % trẻ bị phơi nhiễm, 40 % trẻ nhập viện có nicotin trong nước tiểu

Trên thế giới có khoangt 600 nghìn người chết do hút thuốc lá thụ động, ở Việt Nam cũng cả 10 nghìn người. Nhiều người không hút thuốc cũng bị ảnh hưởng bởi từ gia đình, môi trường, cơ quan làm việc.

Những trẻ dưới 1 tuổi là con của những người hút thuốc bị viêm phế quản hoặc viêm phổi cao gấp đôi những người không hút thuốc. Thêm vào đó, con của những người hút thuốc bị nặng hơn và thường phải nằm viện lâu hơn 20% thời gian so với con người không hút thuốc.

Ngoài ra, người cha hút thuốc và đặc biệt là người mẹ hút thuốc cũng làm tăng tỉ lệ mắc và mức độ nặng của hen. Những đứa trẻ trong gia đình có người hút thuốc đòi hỏi nhiều chăm sóc y tế hơn, và nguy cơ lên cơn hen hàng ngày tăng gấp 2 lần, số lần phải nhập viện để điều trị cơn hen cũng nhiều hơn so với những đứa trẻ mà các thành viên trong gia đình không hút thuốc. Trên toàn thế giới có khoảng từ 200.000-1 triệu trẻ em bị hen đang phải chịu những tác động xấu do cha mẹ chúng hút thuốc.

Những trẻ em có phơi nhiễm với môi trường khói thuốc hay bị viêm họng, viêm tắc mũi, khàn tiếng, và bị cúm hơn những đứa trẻ không phơi nhiễm. Những trẻ có tiếp xúc với ETS cũng phải nạo VA và cắt Amidal nhiều hơn.

Không chỉ ảnh hưởng tới hệ hô hấp, hút thuốc thụ động có thể ảnh hưởng lên hệ thống cơ tim của trẻ. Những ảnh hưởng này bao gồm việc hạn chế cung cấp oxy cho các mô của cơ thể, làm giảm đáp ứng của nhịp tim khi hoạt động, và làm tăng nhịp tim từ từ liên tục.

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Hút thuốc lá từ ngày còn trẻ, 53 tuổi mắc ung thư phổi
icon

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Khánh – Bệnh viện Việt Đức chia sẻ về trường hợp nam bệnh nhân 53 tuổi vừa vào viện khám vì đau vùng cột sống dưới gáy.

 
 
Nicotine ảnh hưởng tới não bộ như thế nào?
icon

Theo Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Lâm – đại diện tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam, nicotine ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của não.

 
 
Bác sĩ chia sẻ 2 phương pháp cai nghiện thuốc lá
icon

Cai thuốc lá là hành trình rất khó bởi vì không phải ai cũng quyết tâm thực hiện được và cần có sự tư vấn của bác sĩ để hỗ trợ.  

 
 
Dòng khói thuốc phụ độc hơn người hút hít vào 21 lần
icon

Khói thuốc lá chứa trên 7000 chất khác nhau, trong đó có 69 chất gây ung thư, ngoài ra còn có các hoạt chất gây nghiện, gây độc tế bào, gây đột biến gen..

 
 
Lợi ích của việc bỏ thuốc lá ngay bây giờ
icon

TS Nguyễn Triệu Vũ – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Thủ Đức cho biết nếu hút thuốc hãy bỏ ngay hôm nay sẽ có lợi ích bất ngờ về sức khỏe.

 
 
Người lớn hút thuốc lá điện tử, trẻ em vẫn bị ảnh hưởng
icon

ThS Nguyễn Hạnh Nguyên Cán bộ Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá và bệnh không lây - Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cho biết nguy cơ trẻ em bị ảnh hưởng nếu cha mẹ hút thuốc lá điện tử.

 
Cần cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới
icon

Trước nguy cơ của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang tràn vào Việt Nam, Bộ Y tế đã có nhiều dự thảo gửi Văn phòng Chính phủ về tác hại của thuốc lá thế hệ mới.

 
Trung tâm y tế huyện Mộc Châu phấn đấu 100% khoa phòng không khói thuốc lá
icon

Theo BSCK II Khuất Thanh Bình – Giám đốc trung tâm y tế huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La năm 2020, Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu, Sơn La đã đưa ra kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020.

 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.