Người lớn hút thuốc, con lãnh viêm phổi

Nhiều cháu bé vào viện trong tình trạng viêm hô hấp, viêm phổi dài ngày nhưng không khỏi dứt điểm nguyên nhân là do hít phải khói thuốc lá từ chính các thành viên trong gia đình.

Chị Nguyễn Thị Trang – 31 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội tâm sự con gái chị được 9 tháng tuổi nhưng cháu rất hay bị viêm hô hấp. Chị Trang rất bức xúc vì chuyện bố chồng hút thuốc lá. Chồng chị cũng hút nhưng thường hút trộm vợ con còn bố chồng thì hút bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu. Thậm chí, cả nhà đang ngồi ăn cơm, ông ăn xong trước cũng lôi thuốc ra hút.

Trong nhà, ai cũng xét nét sợ ông nên chẳng ai dám ý kiến. Mẹ chồng chị Trang còn kể ông hút thuốc bao nhiêu năm có ai bảo ông bỏ được đâu và mọi người nghiễm nhiên coi đó là thói quen và không ai được quyền bảo ông bỏ.

Chị Trang rất bức xúc, nhiều lần nhìn con phải hít những hơi thuốc lá, chị xót con bế ra ngoài nhưng ban ngày chị đi làm cũng chẳng ở nhà 24/24 để tránh khói thuốc lá cho con.

Chị nói chuyện với chồng, chồng chị gạt đi bảo chẳng có đứa trẻ nào là không ốm, con nhà hàng xóm có hút thuốc đâu cũng nay đi viện, mai đi tìm bác sĩ. Với những lý luận cùn của mọi thành viên, chị Trang chỉ còn ôm ấm ức.

PGS Đào Minh Tuấn – trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi trung ương chia sẻ ông từng gặp rất nhiều bệnh nhi bị các bệnh viêm hô hấp trên, thậm chí viêm phổi mà điều trị dài ngày không dứt.

Khi tư vấn cho bệnh nhân, bác sĩ mới biết trong gia đình các cháu là nạn nhân của tình trạng hút thuốc lá thụ động do cha hoặc ông nội của các cháu hút.

Người lớn hút thuốc, con lãnh viêm phổi
Nhiều trẻ viêm phổi nặng nguyên nhân do bố hoặc ông hút thuốc lá 

Người không hút thuốc nếu hít phải khói thuốc lá cũng bị ảnh hưởng tương tự đối với người hút thuốc lá trực tiếp. Đối với người lớn, dù sức đề kháng tốt vẫn có thể dẫn đến hậu quả nặng là ung thư phổi. Nhẹ thì cũng bị viêm mũi họng hoặc các bệnh về tim mạch…

Đặc biệt nghiêm trọng, hút thuốc lá thụ động có thể khiến trẻ em bị đột tử hoặc mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp và mãn. Hơi thuốc lá cũng làm giảm tốc độ phát triển chức năng phổi của trẻ.

 

Tài liệu tại hội thảo cho biết, theo số liệu điều tra ở Việt Nam thì có tới 60-80% trẻ em dưới 5 tuổi bị ảnh hưởng bởi hít phải khói thuốc lá, trong đó vùng Đông Nam Bộ tỉ lệ này là 80%.

Người lớn hút thuốc, con lãnh viêm phổi
Người lớn hút thuốc con lãnh viêm phổi

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 150 – 300 nghìn trẻ bị viêm phế quản, viêm phổi. Theo thống kê của Bệnh viện Nhi trung ương, 50 % trẻ bị phơi nhiễm, 40 % trẻ nhập viện có nicotin trong nước tiểu

Trên thế giới có khoangt 600 nghìn người chết do hút thuốc lá thụ động, ở Việt Nam cũng cả 10 nghìn người. Nhiều người không hút thuốc cũng bị ảnh hưởng bởi từ gia đình, môi trường, cơ quan làm việc.

Những trẻ dưới 1 tuổi là con của những người hút thuốc bị viêm phế quản hoặc viêm phổi cao gấp đôi những người không hút thuốc. Thêm vào đó, con của những người hút thuốc bị nặng hơn và thường phải nằm viện lâu hơn 20% thời gian so với con người không hút thuốc.

Ngoài ra, người cha hút thuốc và đặc biệt là người mẹ hút thuốc cũng làm tăng tỉ lệ mắc và mức độ nặng của hen. Những đứa trẻ trong gia đình có người hút thuốc đòi hỏi nhiều chăm sóc y tế hơn, và nguy cơ lên cơn hen hàng ngày tăng gấp 2 lần, số lần phải nhập viện để điều trị cơn hen cũng nhiều hơn so với những đứa trẻ mà các thành viên trong gia đình không hút thuốc. Trên toàn thế giới có khoảng từ 200.000-1 triệu trẻ em bị hen đang phải chịu những tác động xấu do cha mẹ chúng hút thuốc.

Những trẻ em có phơi nhiễm với môi trường khói thuốc hay bị viêm họng, viêm tắc mũi, khàn tiếng, và bị cúm hơn những đứa trẻ không phơi nhiễm. Những trẻ có tiếp xúc với ETS cũng phải nạo VA và cắt Amidal nhiều hơn.

Không chỉ ảnh hưởng tới hệ hô hấp, hút thuốc thụ động có thể ảnh hưởng lên hệ thống cơ tim của trẻ. Những ảnh hưởng này bao gồm việc hạn chế cung cấp oxy cho các mô của cơ thể, làm giảm đáp ứng của nhịp tim khi hoạt động, và làm tăng nhịp tim từ từ liên tục.

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Bệnh viện Việt Đức: Mạnh tay với người hút thuốc
icon

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn, Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức nghiêm túc thực hiện tuyên truyền về Phòng, chống tác hại thuốc lá.  

 
 
Những quan niệm sai lầm về cai nghiện thuốc lá
icon

Nghiện thuốc lá là gánh nặng y tế và xã hội to lớn tại Việt nam. Các biện pháp tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá đã được xác định là có hiệu quả trong giảm nhẹ gánh nặng này.

 
 
Bệnh viện Da liễu trung ương nói không với thuốc lá
icon

Bệnh viện Da liễu trung ương là 1 trong những cơ sở xanh, sạch, đẹp và đặc biệt người dân vào khám bệnh hay làm đẹp đều không bao giờ ngửi thấy mùi thuốc lá.

 
 
Khói thuốc và các bệnh ung thư ở phụ nữ
icon

Thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh khác nhau cho người hút thuốc, trong dó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản.

 
 
Đẩy mạnh xây dựng bệnh viện không khói thuốc
icon

Theo Luật PCTHTL bệnh viện là môi trường cấm hút thuốc lá. Tuy nhiên, việc cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong bệnh viện không phải dễ. Nhiều bệnh viện phải đưa vào kế hoạch hàng năm của trung tâm mình.

 
 
Cần ban hành ngay quy định cấm vận chuyển và buôn bán thuốc lá điện tử
icon

PGS. TS Nguyễn Viết Nhung kiến nghị cần ban hành ngay quy định cấm, vận chuyển và buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trước khi tràn lan trên thị trường.

 
Hút thuốc lá làm tăng 7 lần nguy cơ mắc COVID-19
icon

Thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử có nguy cơ được chẩn đoán với COVID-19 cao gấp 5 lần và những người trẻ tuổi vừa hút thuốc lá điện tử vừa hút thuốc lá thông thường có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn gấp 7 lần.

 
Nhồi máu cơ tim vì hút thuốc lá nhiều năm
icon

Ngày 24/8/2020, ekíp bác sĩ khoa Hồi sức tim mạch – Bệnh viện quận Thủ Đức đã cấp cứu thành công một ca bệnh nhồi máu cơ tim cấp cho một người đàn ông 65 tuổi có tiền sử hút thuốc lá đã nhiều năm nay.

 
Hút thuốc lá cả chục năm, 23 tuổi đã nhồi máu cơ tim
icon

Theo GS Nguyễn Gia Bình – nguyên trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, ông từng điều trị cho nam thanh niên mới 23 tuổi đã bị nhồi máu cơ tim 2 lần và có thâm niên cả chục năm hút thuốc.

 
Báo động thuốc lá điện tử, thuốc lá nung
icon

Thuốc lá điện tử đang trở thành nỗi lo hiện nay vì nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt thuốc lá điện tử đang được quảng cáo như một loại thuốc lá an toàn, thay thế thuốc lá truyền thống.