Người hút thuốc lá vẫn chưa biết sợ

Theo bác sĩ Hoàng Đình Chân – nguyên bác sĩ BV K Trung ương, mỗi ngày ông đều gặp 2,3 bệnh nhân ung thư và trong số đó đều là người hút thuốc lá lâu năm và chỉ thấy 'quan tài' mới đổ lệ. 

Tuy nhiên, tâm lý của những người vẫn đang hút thuốc lá thường nói “Tôi hút thuốc lá cả chục năm nay rồi có sao đâu!”, “Tôi hút ảnh hưởng gì đến ai đâu mà sợ”,… muôn vàn câu nói xung quanh cảnh báo “Hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe” nhưng mọi người đều nghĩ mình vẫn khỏe.

Theo bác sĩ Chân, công bố mới nhất của tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe và phòng chống thuốc lá, có đến 7.000 chất độc hại ẩn trong khói thuốc. Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây 14 loại ung thư là ung thư phổi, vòm họng, thanh quản (hộp thoại), thực quản (thực quản), miệng, bàng quang, tuyến tụy, thận, gan, dạ dày, đại tràng, cổ tử cung, buồng trứng, mũi. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã cho thấy hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Bình quân cứ 1 người hút thuốc thì sẽ có đến hơn 2 người bị hút thuốc lá thụ động.

Người hút thuốc lá vẫn chưa biết sợ
Ảnh minh họa. 

Số người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá là 40.000 người/năm. Cứ 10 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá thì có 1 người tử vong do hút thuốc thụ động.

 

Đối với trẻ nhỏ, việc tiếp xúc với khói thuốc quá sớm ảnh hưởng đến đường hô hấp, giảm trí thông minh,…

Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm được 50% nguy cơ chết trước 65 tuổi, giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50 % nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sau khi bỏ thuốc 10 năm.

Vì một cộng đồng không khói thuốc, vì sức khỏe của mỗi người hãy chung tay đẩy lùi và nói không với thuốc lá.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Thuốc lá lậu giấu trong gánh cỏ, nguỵ trang thành hành lý người về quê ăn Tết
icon

Dù tăng cường lực lượng nhằm đấu tranh ngăn ngừa nhưng tình trạng buôn lậu thuốc lá qua biên giới tỉnh An Giang vẫn diễn ra phức tạp.

 
 
Phát hiện cơ sở tàng trữ gần 800 bao thuốc lá điếu ngoại không nguồn gốc
icon

Kiểm tra đột xuất 1 cơ sở trên địa bàn huyện Vạn Ninh, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 (Khánh Hoà) đã phát hiện lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. 

 
 
Giả dạng người bán bắp rang chở thuốc lá lậu
icon

Công an huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) đã phát hiện 1.500 gói thuốc lá ngoại nhập lậu với nhiều nhãn hiệu khác nhau được giấu bên dưới các bọc bắp nổ.

 
 
Phú Yên tiêu hủy 11.410 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

11.410 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại, vi phạm hành chính, bị các lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên tịch thu từ năm 2018 đến nay được đưa đi tiêu huỷ.   

 
 
Không chỉ gây ung thư phổi, thuốc lá còn tàn phá làn da khủng khiếp
icon

BSCKII. Đặng Bích Diệp, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã chỉ ra những tác hại của khói thuốc lên làn da của bạn.

 
 
Bộ Y tế kiến nghị cần có giải pháp để ngăn chặn buôn lậu thuốc lá điện tử
icon

Thay vì hút thuốc lá truyền thống, nhiều học sinh đã chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử.

 
Hà Giang: Tập huấn phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ngày 20/11, CDC tỉnh Hà Giang phối hợp với BCĐ chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện Vị Xuyên tổ chức lớp tập huấn phòng chống tác hại thuốc lá. 

 
Bình Thuận: Tập huấn thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá
icon

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức tập huấn cho 60 cán bộ các sở, ngành và lực lượng công an, quản lý thị trường, thanh tra về công tác kiểm tra, xử phạt việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

 
Thu giữ 4.000 gói thuốc lá nhập lậu
icon

Sáng 12/11, Đồn Biên phòng Vĩnh Ngươn cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Đội Đặc nhiệm Phòng phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng An Giang  bắt giữ 4.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu các loại.

 
Thái Bình: Xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc lá
icon

Tại thời điểm giám sát, 100% khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú của Thái Bình không có hành vi hút thuốc lá, không có mùi thuốc lá trong nhà.