Quảng Bình: Mục tiêu 98% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại thuốc lá

Nhằm hạn chế tác hại của thuốc lá, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình đã ban hành Kế hoạch số 755/KH-UBND về triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại (PCTH) thuốc lá năm 2021 - 2022.

Mục tiêu của Kế hoạch cũng đồng thời thực hiện việc kiểm soát mức cung cấp các sản phẩm thuốc lá nhằm giảm tỷ lệ mắc và chết do các bệnh có liên quan đến thuốc lá, giảm tổn thất về kinh tế và sức khỏe cho mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội; đảo đảm quyền của những người không hút thuốc lá được sống trong bầu không khí không có khói thuốc lá; tăng cường việc thực thi nghiêm Luật PCTH thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc tại huyện Lệ Thủy.

Kế hoạch cũng gắn với mục tiêu cụ thể, đó là: Tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về tác hại việc sử dụng thuốc lá, các quy định của Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện; phấn đấu 100% lãnh đạo huyện, các phòng ban, đơn vị và các xã, thị trấn hiểu biết về quy định của Luật PCTH thuốc lá; 98% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại thuốc lá; 82% người dân tại cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra; 70% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật PCTH thuốc lá.

Quảng Bình: Mục tiêu 98% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại thuốc lá
Ảnh minh hoạ. 
 

Ngoài ra, huyện cũng tập trung tuyên truyền, hoạt đông nâng cao năng lực PCTH thuốc lá cho cán bộ tham gia hoạt động PCTH thuốc lá, đưa nội dung giảng dạy về PCTH thuốc lá vào trường học và nhân rộng việc thực hiện các mô hình môi trường không khói thuốc; ban hành Kế hoạch về PCTH thuốc lá năm 2021 - 2022; tổ chức ít nhất 03 buổi truyền thông (nói chuyện chuyên đề) trực tiếp được tổ chức về tác hại thuốc lá và quy định của pháp luật về PCTH thuốc lá; 100% cơ quan hành chính của huyện thực hiện quy định cấm hút thuốc tại nơi công sở; 100% trường Mầm non và Tiểu học thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học; 90% trường THCS, trường PTTH trong toàn huyện thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học; có ít nhất 03 nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong nhà của nhà hàng; 100% bệnh viện và cơ quan y tế tuyến huyện có quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên của đơn vị, trong đó 95% đơn vị này thực hiện nghiêm môi trường không khói thuốc.

K.Chi 

 
List comment
 
 
97.6% phụ nữ mang thai hiểu đúng về tác hại thuốc lá thụ động
icon

Hút thuốc thụ động là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm, gây hậu quả lâu dài đối với sức khỏe của người tiếp xúc, các bác sĩ BV Phụ sản Cần Thơ đã tiến hành khảo sát hiểu biết của phụ nữ mang thai về thuốc lá.

 
 
An Giang: Thu giữ hơn 4.000 gói thuốc lá ngoại các loại
icon

Sáng 26/9, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn BĐBP An Giang cho biết, đơn vị vừa bắt 3 vụ vận chuyển thuốc lá qua biên giới, thu giữ hơn 3.000 gói thuốc lá ngoại các loại.

 
 
Xe luồng xanh chở thuốc lá lậu
icon

Ngày 27/8, tại Chốt kiểm soát dịch bệnh số 3 thuộc xã Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang lực lượng chức năng đã thu giữ 90 bao thuốc lá điếu nhập lậu hiệu JET và HERO.

 
 
Thách thức mới trong việc kiểm soát tác hại thuốc lá ở khu vực Tây Thái Bình Dương
icon

TS BS Takeshi Kasai – Giám đốc Tổ chức WHO tại khu vực Tây Thái Bình Dương đã nhận định trong giai đoạn 2020 – 2030, khu vực này đứng trước những thử thách mới trong việc xây dựng khu vực khoẻ mạnh không thuốc lá.

 
 
Thuốc lá - 'thủ phạm' gây ung thư bàng quang
icon

Người ta đã xác định rõ ràng, 60 - 80% trường hợp ung thư bàng quang có liên quan đến thuốc lá; không chỉ người trực tiếp hút thuốc lá, mà có thể ở người hút thuốc lá thụ động.

 
 
Bác sĩ hướng dẫn cách hỗ trợ người thân cai nghiện thuốc lá thành công
icon

Bệnh viện Phổi Hà Nội vừa đưa ra những cách hỗ trợ người thân cai nghiện thuốc lá thành công.

 
2.000 học sinh, thầy cô giáo tỉnh Đắc Nông được tuyên truyền tác hại thuốc lá
icon

Trong tháng 9, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Đắc Nông đã tổ chức truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá tới hơn 2.000 học sinh và thầy cô giáo.

 
Long An: Bắt vụ vận chuyển gần 16.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Ban chỉ đạo 389 Long An cho biết, ngày 29/9, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Long An đã bắt giữ một xe ô tô tải vận chuyển gần 16.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
Bắt giữ hàng ngàn bao thuốc lá lậu ở biên giới tỉnh An Giang
icon

Kiểm tra các bao tải, tổ công tác phát hiện 7.000 gói thuốc lá (3.750 gói Hero, 1.410 gói Jet, 1.340 gói Bayon, 500 gói Nelson). Tổng trị giá tang vật khoảng 120 triệu đồng.

 
TP Hồ Chí Minh: Nhiều xe tải lợi dụng mã QR “luồng xanh” chở thuốc lá lậu
icon

Lợi dụng xe tải có mã QR “luồng xanh”, nhiều chủ xe nguỵ trang thuốc lá lậu cùng với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu nhằm đưa vào TP Hồ Chí Minh.