Một điếu thuốc lá làm mất đi 5,5 phút tuổi thọ

Theo bác sĩ Thái Thị Thùy Linh – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM hút một điếu thuốc tức là tự mình làm mất đi 5,5 phút cuộc sống. Tuổi thọ của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5 đến 8 năm.

Thuốc lá và bệnh tật

 Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%, chủ yếu là do các bệnh hút thuốc gây ra như: ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, các bệnh tim mạch... Nguy cơ càng tăng nếu hút thuốc càng sớm.

Tổ chức y tế thế giới đã đưa ra khuyến cáo hút thuốc lá hoặc hút thuốc lá thụ động sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dưới đây:

Thứ nhất, ung thư

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng hút thuốc lá là nguyên nhân của 90% các ca ung thư phổi. Người hút thuốc có tỷ lệ ung thư miệng cao gấp 27 lần và ung thư thanh quản cao gấp 12 lần người không hút thuốc.

Không chỉ có ung thư phổi, thuốc lá còn là tác nhân gây ra nhiều bệnh ung thư khác. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư thận, bàng quang, bộ phận sinh dục, tụy, hậu môn và đại trực tràng.

Thứ hai, bệnh hô hấp

Thuốc lá gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính mãn tính. Bác sĩ Linh cho biết thuốc lá là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bệnh này. 15% người hút thuốc lá sẽ có triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và 80 - 90% người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là nghiện thuốc lá.

Thuốc lá còn gây ra bệnh hen. Người bị hen khi hút thuốc sẽ có tăng tiết đờm, giảm chuyển động của lông chuyển phế quản, tăng nhạy cảm với nhiễm trùng, tăng giải phóng các chất dị ứng tác dụng nhanh và phá hủy các đường dẫn khí nhỏ.

Nhiễm trùng đường hô hấp: Người hút thuốc dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn so với người không hút và thường bị nặng hơn.

Một điếu thuốc lá làm mất đi 5,5 phút tuổi thọ
Một điếu thuốc lá làm mất đi 5,5 phút tuổi thọ

Thứ ba, bệnh tim mạch

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh gấp 2 - 3 lần và thuốc lá cũng tương tác với các yếu tố khác làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch lên gấp nhiều lần: xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, đột tử, nhồi máu cơ tim, phình động mạch chủ.

 

Thứ tư, bệnh lý sản phụ khoa tỷ lệ sinh đẻ ở phụ nữ hút thuốc thấp hơn khoảng 30% so với phụ nữ không hút thuốc.Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ sẩy thai cao gấp 1,5 lần so với những người không hút thuốc.

Thứ năm, rối loạn tình dục ở nam giới

Thuốc lá sẽ làm giảm khả năng tình dục ở nam giới, tăng nguy cơ vô sinh ở cả 2 giới.Những người hút thuốc lá sẽ giảm số lượng tinh trùng và tăng nguy cơ rối loạn cương gấp 2 lần so với người không hút thuốc.

Tác hại của hút thuốc lá thụ động

Những người hút thuốc lá thụ động tác hại cũng không kém gì người hút chính diện. Bác sĩ Linh cho biết hút thuốc thụ động (nói chính xác hơn là việc hít phải khói thuốc từ người khác) gây nguy hại cho mọi đối tượng nhưng nặng nhất là cho trẻ em, phụ nữ mang thai, vợ chồng... Nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn 20 - 30% so với người bình thường. Khói thuốc thụ động làm tăng 22% nguy cơ trẻ sinh nhẹ cân (dưới 2500g).

Ở trẻ em, hút thuốc thụ động sẽ bị viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, làm nặng thêm các triệu chứng của hen và là một trong những nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, hai biện pháp hỗ trợ cai thuốc lá đã được chứng minh có hiệu quả là: điều trị bằng thuốc và phương pháp không dùng thuốc.

Phương pháp điều trị không dùng thuốc:

° Liệu pháp từ nhận thức đến thay đổi cách cư xử và hành vi để xúc tiến việc cai nghiện, tổ chức cho từng nhóm hay hướng dẫn cho riêng từng cá nhân. Biện pháp này luôn được xem là căn bản, xuyên suốt toàn bộ quá trình cai thuốc lá. Biện pháp này chỉ định cho người hút thuốc lá ở mọi giai đoạn cai nghiện.

° Thôi miên hoặc giấc ngủ nhân tạo.

° Châm cứu...

Phương pháp điều trị bằng thuốc: thay nicotine thuốc hút bằng nicotine kẹo cao su hay miếng dán, hoặc bằng bupropion hydrochloride, vareniciline. Chỉ có chỉ định trên người hút thuốc lá có ý thức muốn cai thuốc hay nói cách khác là đang ở trong giai đoạn "cai thuốc".

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Thuốc lá thế hệ mới đủ chiêu 'tấn công' giới trẻ
icon

Các tập đoàn công nghiệp thuốc lá trên trên thế giới đã chi các khoản tiền khổng lồ cho việc thiết kế sản phẩm hấp dẫn giới trẻ, các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị nhằm thu hút một thế hệ người dùng thuốc lá mới là giới trẻ…

 
 
Trường Đại học Y Dược Thái Bình triển khai nhiều hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá
icon

Đại học Y dược Thái Bình, Đại học Thái Bình... là những cơ sở giáo dục của tỉnh Thái Bình đi đầu trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong các cơ sở giáo dục.

 
 
Công đoàn y tế Việt Nam đẩy mạnh công tác PCTHTL
icon

Trong nhiều năm qua, Công đoàn Y tế Việt Nam đã xây dựng, triển khai nhiều nội dung PCTHTL trong đó có nội dung giám sát thực hiện môi trường không khói thuốc lá trong các cơ sở y tế.    

 
 
Các trường y xây dựng nhà trường không khói thuốc
icon

Thực hiện Công văn số 151/CĐYT ngày 19/5/2020 của Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn các trường đại học trong ngành đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền hưởng ứng môi trường không thuốc lá.

 
 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
 
Cần Thơ bắt giữ hộ cá thể kinh doanh gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cần Thơ) phát hiện một hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, số lượng 1.480 bao (gồm 100 bao hiệu Jet, 550 bao hiệu Hero, 820 bao hiệu Ram và 10 bao hiệu Scott).

 
Bình Định tạm giữ gần 1.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra trên khâu lưu thông bắt giữ không có hóa đơn chứng từ và hàng cấm, trong đó có thuốc lá điếu nhập lậu. Trị giá tang vật vi phạm hành chính ước tính khoảng 300.000.000 đồng.

 
Long An: Bắt giữ, tiêu huỷ số lượng lớn thuốc lá lậu không đảm bảo chất lượng
icon

Theo báo cáo của BCĐ 389 tỉnh Long An, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng địa phương đã phát hiện bắt giữ nhiều vụ buôn lậu thuốc lá quy mô lớn, đồng thời địa phương này cũng tổ chức tiêu huỷ mặt hàng trên.

 
Thuốc lá điện tử với giới trẻ: Thử một lần rất dễ nghiện
icon

Người trẻ tuổi (14-30 tuổi) đã sử dụng thuốc lá điện tử thì có nguy cơ sử dụng thuốc lá thông thường cao hơn 4 lần so với nhóm không dùng.

 
Thái Bình đẩy mạnh xây dựng bệnh viện không thuốc lá
icon

Sau 5 năm triển khai trực tiếp việc xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá đến nay các cơ sở y tế ở Thái Bình đều đạt 100 % cán bộ, nhân viên không hút thuốc trong bệnh viện.