Một điếu thuốc lá làm mất đi 5,5 phút tuổi thọ

Theo bác sĩ Thái Thị Thùy Linh – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM hút một điếu thuốc tức là tự mình làm mất đi 5,5 phút cuộc sống. Tuổi thọ của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5 đến 8 năm.

Thuốc lá và bệnh tật

 Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%, chủ yếu là do các bệnh hút thuốc gây ra như: ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, các bệnh tim mạch... Nguy cơ càng tăng nếu hút thuốc càng sớm.

Tổ chức y tế thế giới đã đưa ra khuyến cáo hút thuốc lá hoặc hút thuốc lá thụ động sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dưới đây:

Thứ nhất, ung thư

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng hút thuốc lá là nguyên nhân của 90% các ca ung thư phổi. Người hút thuốc có tỷ lệ ung thư miệng cao gấp 27 lần và ung thư thanh quản cao gấp 12 lần người không hút thuốc.

Không chỉ có ung thư phổi, thuốc lá còn là tác nhân gây ra nhiều bệnh ung thư khác. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư thận, bàng quang, bộ phận sinh dục, tụy, hậu môn và đại trực tràng.

Thứ hai, bệnh hô hấp

Thuốc lá gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính mãn tính. Bác sĩ Linh cho biết thuốc lá là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bệnh này. 15% người hút thuốc lá sẽ có triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và 80 - 90% người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là nghiện thuốc lá.

Thuốc lá còn gây ra bệnh hen. Người bị hen khi hút thuốc sẽ có tăng tiết đờm, giảm chuyển động của lông chuyển phế quản, tăng nhạy cảm với nhiễm trùng, tăng giải phóng các chất dị ứng tác dụng nhanh và phá hủy các đường dẫn khí nhỏ.

Nhiễm trùng đường hô hấp: Người hút thuốc dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn so với người không hút và thường bị nặng hơn.

Một điếu thuốc lá làm mất đi 5,5 phút tuổi thọ
Một điếu thuốc lá làm mất đi 5,5 phút tuổi thọ

Thứ ba, bệnh tim mạch

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh gấp 2 - 3 lần và thuốc lá cũng tương tác với các yếu tố khác làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch lên gấp nhiều lần: xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, đột tử, nhồi máu cơ tim, phình động mạch chủ.

 

Thứ tư, bệnh lý sản phụ khoa tỷ lệ sinh đẻ ở phụ nữ hút thuốc thấp hơn khoảng 30% so với phụ nữ không hút thuốc.Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ sẩy thai cao gấp 1,5 lần so với những người không hút thuốc.

Thứ năm, rối loạn tình dục ở nam giới

Thuốc lá sẽ làm giảm khả năng tình dục ở nam giới, tăng nguy cơ vô sinh ở cả 2 giới.Những người hút thuốc lá sẽ giảm số lượng tinh trùng và tăng nguy cơ rối loạn cương gấp 2 lần so với người không hút thuốc.

Tác hại của hút thuốc lá thụ động

Những người hút thuốc lá thụ động tác hại cũng không kém gì người hút chính diện. Bác sĩ Linh cho biết hút thuốc thụ động (nói chính xác hơn là việc hít phải khói thuốc từ người khác) gây nguy hại cho mọi đối tượng nhưng nặng nhất là cho trẻ em, phụ nữ mang thai, vợ chồng... Nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn 20 - 30% so với người bình thường. Khói thuốc thụ động làm tăng 22% nguy cơ trẻ sinh nhẹ cân (dưới 2500g).

Ở trẻ em, hút thuốc thụ động sẽ bị viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, làm nặng thêm các triệu chứng của hen và là một trong những nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, hai biện pháp hỗ trợ cai thuốc lá đã được chứng minh có hiệu quả là: điều trị bằng thuốc và phương pháp không dùng thuốc.

Phương pháp điều trị không dùng thuốc:

° Liệu pháp từ nhận thức đến thay đổi cách cư xử và hành vi để xúc tiến việc cai nghiện, tổ chức cho từng nhóm hay hướng dẫn cho riêng từng cá nhân. Biện pháp này luôn được xem là căn bản, xuyên suốt toàn bộ quá trình cai thuốc lá. Biện pháp này chỉ định cho người hút thuốc lá ở mọi giai đoạn cai nghiện.

° Thôi miên hoặc giấc ngủ nhân tạo.

° Châm cứu...

Phương pháp điều trị bằng thuốc: thay nicotine thuốc hút bằng nicotine kẹo cao su hay miếng dán, hoặc bằng bupropion hydrochloride, vareniciline. Chỉ có chỉ định trên người hút thuốc lá có ý thức muốn cai thuốc hay nói cách khác là đang ở trong giai đoạn "cai thuốc".

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

 
 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.

 
 
Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá
icon

Thực hiện các quy định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 (PCTHTL) trung tâm y tế huyện Tân Uyên, Lai Châu đã triển khai các kế hoạch phòng chống thuốc lá hàng năm.

 
 
10 bí quyết giúp cai nghiện thuốc lá thành công
icon

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Dưới đây là 10 bí kíp giúp bỏ thuốc lá dành cho bạn bè và gia đình.

 
 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

 
 
Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
icon

Năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100 % các nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc.

 
Hải Phòng phấn đấu 100 % trường học không khói thuốc lá
icon

Năm 2020, Hải Phòng xây dựng môi hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PCTHT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đặc biệt các cơ sở giáo dục.

 
Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
icon

Với mục đích đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, Thái Bình tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

 
Tăng mức phạt người hút thuốc lá tại địa điểm cấm
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

 
Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh
icon

Tại Việt Nam việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tuy có nhiều tích cực nhưng vẫn còn những bất cập như việc triển khai không đồng đều ở các khu vực.