Lời khuyên của bác sĩ để bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá có thể gây ra rất nhiều bệnh khác nhau. Nhiều người biết được tác hại của hút thuốc lá nhưng bỏ thuốc lá không phải dễ.

Cai 3,4 lần bất thành

Anh Đỗ Văn Dũng – sinh năm 1981, Thanh Liêm, Hà Nam cho biết anh nghiện thuốc lá từ năm 20 tuổi. Gần đây, anh thấy người mệt mỏi, sức khỏe xuống nên lên kế hoạch cai thuốc lá. Vợ, con anh đều không tin anh cai được thuốc lá vì anh đã cai 3, 4 lần nhưng vẫn không thành công chỉ 1, 2 tháng anh lại tái nghiện.

Dù tái nghiện không hút nhiều như trước nhưng anh Dũng muốn bỏ hẳn. Nhất là từ khi vợ anh sinh thêm con thứ ba. Hai cháu trước là con trai, khi có con gái anh càng yêu gia đình hơn và muốn chứng kiến con trưởng thành.

Anh Dũng gọi điện lên tổng đài của Trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá Bệnh viện Bạch Mai để tâm sự về nguyên vọng muốn cai thuốc lá của mình. Các nhân viên tư vấn đều cho rằng cai nghiện được hay không là quyết tâm của chính người nghiện thuốc lá.

Hay như trường hợp của ông Nguyễn Văn Thắng – 63 tuổi, Hà Nội. Ông Thắng kể mình hút thuốc lá từ hơn 20 năm nay. Từ trước tới nay ai cũng bảo hút thuốc lá không tốt và bản thân ông cũng thấy không tốt nhưng không thể cai được thuốc. 

Lời khuyên của bác sĩ để bỏ thuốc lá
Lời khuyên của bác sĩ để bỏ thuốc lá

Tuy nhiên, khi con gái sinh cháu ngoại mọi việc thay đổi. Con đầu, cháu sớm, ông Thắng rất vui. Chỉ có điều, con gái ông kiên quyết không cho ông ngoại bế bé hoặc thơm bé chỉ vì ông hút thuốc. Chỉ muốn bế cháu ngoại, ẵm cháu nhiều hơn, ông Thắng lên kế hoạch cai thuốc lá. Và cuối cùng ông cũng cai thành công. Mỗi lần thèm thuốc ông lại chạy ra ngoài uống cốc trà đặc, cảm giác nhạt mồm,nhạt miệng cũng hết. 3 tháng đầu là sự nỗ lực vô cùng vì cảm giác thèm, không tập trung được việc gì. May ông Thắng về hưu nên cũng không còn áp lực của công việc để không lấy cớ hút thuốc.

Bs. Đỗ Duy Long, Khoa Nội tim mạch – Lão học, Bệnh viện Quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết những người hút thuốc có nguy cơ gây ra các bệnh có tỷ lệ tử vong hàng đầu như đau tim, tai biến mạch máu não, bệnh phổi tắc nghẽn mạn và ung thư phổi. Nguy cơ thậm chí còn lớn hơn đối với những phụ nữ hút thuốc và uống thuốc tránh thai.

BS Long cho biết khói thuốc lá cũng có hại cho những người xung quanh bạn. Hút thuốc thụ động (hít phải khói thuốc lá của người hút) có thể gây ra các bệnh lý trên ở những người không hút thuốc.

Trước những tác hại của thuốc lá như trên, mọi người hãy bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay để có một cơ thể khỏe mạnh không còn tích luỹ chất độc, loại trừ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh như trên.

6 bước bỏ thuốc

Theo phân tích của các nhà khoa học nếu chúng ta bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm được 50% nguy cơ chết trước 65 tuổi, giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sau khi bỏ thuốc 10 năm.

 

Từ bỏ thuốc lá là biện pháp hữu hiệu giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn và những người xung quanh chính vì vậy, Luật PCTHTL cũng có các quy định không hút thuốc ở nơi trong nhà, nhà trường, bệnh viện…Nhiều người cũng ý thức được tác hại của thuốc lá.

Tuy nhiên, việc từ bỏ hút thuốc là không hề dễ dàng. Theo thống kê, có 70% người hút thuốc muốn bỏ thuốc lá nhưng chỉ có 5% số người này thành công.

BS Long đưa ra 6 bước để mọi người có thể bỏ thuốc

Thứ nhất, lập kế hoạch về việc bỏ thuốc lá, chọn 1 ngày đặc biệt để bắt đầu ngừng hút thuốc.

Thứ hai, viết ra những lý do của bạn để bỏ hút thuốc. Đọc qua danh sách mỗi ngày, trước và sau khi bỏ thuốc lá.

Thứ ba, ghi lại thời điểm bạn hút thuốc, tại sao bạn hút thuốc và bạn đang làm gì khi hút thuốc. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ những gì kích thích bạn hút thuốc.

Thứ tư, lập danh sách những việc bạn có thể làm thay vì hút thuốc. Hãy sẵn sàng làm một cái gì đó khác khi bạn muốn hút thuốc.

Thứ năm, hỏi bác sĩ về việc sử dụng thuốc hoặc sử dụng kẹo cao su hoặc miếng dán nicotine.

Thứ sáu, khi bạn muốn hút thuốc, hãy hít một hơi thật sâu. Giữ nó trong tối đa 10 giây và thở ra từ từ. Lặp lại nhiều lần cho đến khi ham muốn hút thuốc qua đi.

BS Long cho biết thời gian đầu cai thuốc sẽ rất khó khăn, bạn có thể thèm thuốc lá, dễ cáu kỉnh, cảm thấy đói, ho thường xuyên, đau đầu hoặc khó tập trung. Những triệu chứng xảy ra do cơ thể bạn đã quen với nicotin, chất gây nghiện hoạt động trong thuốc lá. Những các triệu chứng này sẽ không kéo dài. Chúng xuất hiện nhiều nhất khi bạn bỏ thuốc lần đầu nhưng thường sẽ biến mất trong vòng 10 đến 14 ngày.

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

 
 
Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
icon

Năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100 % các nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc.

 
 
Hải Phòng phấn đấu 100 % trường học không khói thuốc lá
icon

Năm 2020, Hải Phòng xây dựng môi hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PCTHT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đặc biệt các cơ sở giáo dục.

 
 
Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
icon

Với mục đích đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, Thái Bình tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

 
 
Tăng mức phạt người hút thuốc lá tại địa điểm cấm
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

 
 
Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh
icon

Tại Việt Nam việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tuy có nhiều tích cực nhưng vẫn còn những bất cập như việc triển khai không đồng đều ở các khu vực.

 
Không chỉ gây ung thư, thuốc lá còn đe doạ hạnh phúc gia đình
icon

“Không chỉ có khả năng gây ung thư và một loạt các bệnh lý mạn tính khác, hút thuốc lá còn được xem là một yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn cương dương”, BS Nguyễn Hoài Bắc nói.  

 
Tuyên truyền cho học sinh về phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Trường THCS Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình là một trong những cơ sở giáo dục điển hình về công tác phòng chống thuốc lá trong thành phố. Nhà trường có nhiều biện pháp, chương trình đưa học sinh hiểu hơn về THTL.

 
Thái Bình: 100 % đơn vị y tế cam kết không khói thuốc
icon

Từ khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) có hiệu lực thi hành (ngày 1/5/2013) với sự hỗ trợ kỹ thuật và kinh phí của Quỹ PCTHCTL (Bộ Y tế), hoạt động PCTHCTL tại Thái Bình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

 
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thực hiện công tác PCTHTL
icon

Ngay từ khi có Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) – Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá.