Lời khuyên của bác sĩ để bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá có thể gây ra rất nhiều bệnh khác nhau. Nhiều người biết được tác hại của hút thuốc lá nhưng bỏ thuốc lá không phải dễ.

Cai 3,4 lần bất thành

Anh Đỗ Văn Dũng – sinh năm 1981, Thanh Liêm, Hà Nam cho biết anh nghiện thuốc lá từ năm 20 tuổi. Gần đây, anh thấy người mệt mỏi, sức khỏe xuống nên lên kế hoạch cai thuốc lá. Vợ, con anh đều không tin anh cai được thuốc lá vì anh đã cai 3, 4 lần nhưng vẫn không thành công chỉ 1, 2 tháng anh lại tái nghiện.

Dù tái nghiện không hút nhiều như trước nhưng anh Dũng muốn bỏ hẳn. Nhất là từ khi vợ anh sinh thêm con thứ ba. Hai cháu trước là con trai, khi có con gái anh càng yêu gia đình hơn và muốn chứng kiến con trưởng thành.

Anh Dũng gọi điện lên tổng đài của Trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá Bệnh viện Bạch Mai để tâm sự về nguyên vọng muốn cai thuốc lá của mình. Các nhân viên tư vấn đều cho rằng cai nghiện được hay không là quyết tâm của chính người nghiện thuốc lá.

Hay như trường hợp của ông Nguyễn Văn Thắng – 63 tuổi, Hà Nội. Ông Thắng kể mình hút thuốc lá từ hơn 20 năm nay. Từ trước tới nay ai cũng bảo hút thuốc lá không tốt và bản thân ông cũng thấy không tốt nhưng không thể cai được thuốc. 

Lời khuyên của bác sĩ để bỏ thuốc lá
Lời khuyên của bác sĩ để bỏ thuốc lá

Tuy nhiên, khi con gái sinh cháu ngoại mọi việc thay đổi. Con đầu, cháu sớm, ông Thắng rất vui. Chỉ có điều, con gái ông kiên quyết không cho ông ngoại bế bé hoặc thơm bé chỉ vì ông hút thuốc. Chỉ muốn bế cháu ngoại, ẵm cháu nhiều hơn, ông Thắng lên kế hoạch cai thuốc lá. Và cuối cùng ông cũng cai thành công. Mỗi lần thèm thuốc ông lại chạy ra ngoài uống cốc trà đặc, cảm giác nhạt mồm,nhạt miệng cũng hết. 3 tháng đầu là sự nỗ lực vô cùng vì cảm giác thèm, không tập trung được việc gì. May ông Thắng về hưu nên cũng không còn áp lực của công việc để không lấy cớ hút thuốc.

Bs. Đỗ Duy Long, Khoa Nội tim mạch – Lão học, Bệnh viện Quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết những người hút thuốc có nguy cơ gây ra các bệnh có tỷ lệ tử vong hàng đầu như đau tim, tai biến mạch máu não, bệnh phổi tắc nghẽn mạn và ung thư phổi. Nguy cơ thậm chí còn lớn hơn đối với những phụ nữ hút thuốc và uống thuốc tránh thai.

BS Long cho biết khói thuốc lá cũng có hại cho những người xung quanh bạn. Hút thuốc thụ động (hít phải khói thuốc lá của người hút) có thể gây ra các bệnh lý trên ở những người không hút thuốc.

Trước những tác hại của thuốc lá như trên, mọi người hãy bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay để có một cơ thể khỏe mạnh không còn tích luỹ chất độc, loại trừ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh như trên.

6 bước bỏ thuốc

Theo phân tích của các nhà khoa học nếu chúng ta bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm được 50% nguy cơ chết trước 65 tuổi, giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sau khi bỏ thuốc 10 năm.

 

Từ bỏ thuốc lá là biện pháp hữu hiệu giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn và những người xung quanh chính vì vậy, Luật PCTHTL cũng có các quy định không hút thuốc ở nơi trong nhà, nhà trường, bệnh viện…Nhiều người cũng ý thức được tác hại của thuốc lá.

Tuy nhiên, việc từ bỏ hút thuốc là không hề dễ dàng. Theo thống kê, có 70% người hút thuốc muốn bỏ thuốc lá nhưng chỉ có 5% số người này thành công.

BS Long đưa ra 6 bước để mọi người có thể bỏ thuốc

Thứ nhất, lập kế hoạch về việc bỏ thuốc lá, chọn 1 ngày đặc biệt để bắt đầu ngừng hút thuốc.

Thứ hai, viết ra những lý do của bạn để bỏ hút thuốc. Đọc qua danh sách mỗi ngày, trước và sau khi bỏ thuốc lá.

Thứ ba, ghi lại thời điểm bạn hút thuốc, tại sao bạn hút thuốc và bạn đang làm gì khi hút thuốc. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ những gì kích thích bạn hút thuốc.

Thứ tư, lập danh sách những việc bạn có thể làm thay vì hút thuốc. Hãy sẵn sàng làm một cái gì đó khác khi bạn muốn hút thuốc.

Thứ năm, hỏi bác sĩ về việc sử dụng thuốc hoặc sử dụng kẹo cao su hoặc miếng dán nicotine.

Thứ sáu, khi bạn muốn hút thuốc, hãy hít một hơi thật sâu. Giữ nó trong tối đa 10 giây và thở ra từ từ. Lặp lại nhiều lần cho đến khi ham muốn hút thuốc qua đi.

BS Long cho biết thời gian đầu cai thuốc sẽ rất khó khăn, bạn có thể thèm thuốc lá, dễ cáu kỉnh, cảm thấy đói, ho thường xuyên, đau đầu hoặc khó tập trung. Những triệu chứng xảy ra do cơ thể bạn đã quen với nicotin, chất gây nghiện hoạt động trong thuốc lá. Những các triệu chứng này sẽ không kéo dài. Chúng xuất hiện nhiều nhất khi bạn bỏ thuốc lần đầu nhưng thường sẽ biến mất trong vòng 10 đến 14 ngày.

 Khánh Chi 

Chủ đề :

bác sĩ

 
List comment
 
 
Thái Bình nỗ lực xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc
icon

19/20 đơn vị y tế tại thời điểm giám sát không có hiện tượng bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại các cơ sở y tế.

 
 
Nếu không muốn chết vì bệnh này, hãy bỏ ngay thuốc lá
icon

Tại bệnh viện K, ghi nhận không ít những bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ngày trong nhiều năm.

 
 
Nếu nới lỏng quản lý thuốc lá điện tử hệ quả sẽ khôn lường
icon

Sau thuốc lá truyền thống, thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng) cũng đã xuất hiện nhiều năm trở lại đây.

 
 
Buôn lậu thuốc lá với nhiều thủ đoạn tinh vi
icon

Trong khi các cơ quan chức năng liên tục triển khai nhiều giải pháp chặn thuốc lá lậu vào Việt Nam thì mặt hàng này bằng nhiều thủ đoạn của các đầu nậu vẫn thẩm lậu vào nước ta.

 
 
Những tác hại kinh khủng của thuốc lá điện tử: Chồng hút, vợ nghiện
icon

Hiện nay, xu hướng bỏ thuốc lá truyền thống và chuyển sang thuốc lá điện tử đang gia tăng, đặc biệt là giới trẻ, thanh thiếu niên coi đây là cách thể hiện độ sang chảnh, ăn chơi và số ít người coi là cách cai thuốc lá truyền thống.

 
 
Hà Nội thực hiện đồng bộ giải pháp tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá
icon

Ngày 6/11, Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 1021/BCĐ389/TP-CQTT về tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

 
Vận động nhân dân cam kết không tiếp tay buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới
icon

Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới.

 
Nam thanh niên suy tim vì sử dụng thuốc lá điện tử chứa chất bí ẩn
icon

Thời gian gần đây, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận một số ca ca ngộ độc chất kích thích như cần sa, ma túy tổng hợp núp bóng thuốc lá điện tử.

 
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang thu giữ 4.000 gói thuốc lá nhập lậu
icon

Sáng 12/11, Đội Đặc nhiệm, Phòng phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng An Giang tổ chức mật phục, phát hiện và bắt giữ vụ buôn lậu, thu giữ 4.000 gói thuốc lá ngoại các loại.

 
Lễ hội Hoa tam giác mạch không khói thuốc
icon

Ngày 22/11, Ban chỉ đạo CSSK nhân dân Tỉnh Hà Giang phối hợp cùng UBND huyện Đồng Văn tổ chức buổi ra quân tuyên truyền không khói thuốc lá trong Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2020.