Lợi ích của việc bỏ thuốc lá ngay bây giờ

TS Nguyễn Triệu Vũ – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Thủ Đức cho biết nếu hút thuốc hãy bỏ ngay hôm nay sẽ có lợi ích bất ngờ về sức khỏe.

Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam đang nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới với khoảng 15,3 triệu người hút và 33 triệu người bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động. 26% thanh thiếu niên độ tuổi 14-24 đã làm quen với khói thuốc do trong bộ luật Việt Nam chưa có điều luật hạn chế nghiêm ngặt độ tuổi được mua thuốc lá như các nước khác.

Khói thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh, trong đó có nhiều bệnh lý nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Lợi ích của việc bỏ thuốc lá ngay bây giờ
Lợi ích của việc bỏ thuốc lá ngay bây giờ

TS Vũ cho biết một nghiên cứu mới của tác giả Fares và cộng sự, từ Trung tâm Ung thư Princess Margaret, Toronto, Canada, hồi cứu trên 35428 bệnh nhân ung thư được trình bày ở Hội nghị Trực tuyến của Hội Ung thư Hoa Kỳ 2020 cho thấy lợi ích của ngưng thuốc lá ở các bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc ung thư. Cụ thể:

Nếu bệnh nhân ngưng thuốc lá trước khi được chẩn đoán ung thư, trong khoảng thời gian:

 

Từ hơn 5 năm sẽ giảm 20% nguy cơ tử vong. Từ 2-5 năm, sẽ giảm 16% nguy cơ tử vong.

Ít hơn 2 năm, sẽ giảm 12% nguy cơ tử vong.

Số liệu này chứng tỏ: ngưng hút thuốc tại bất kỳ thời điểm nào, càng sớm càng tốt, trước khi được chẩn đoán ung thư sẽ kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Ngoài ra, ngưng hút thuốc còn có những lợi ích đã biết khác trên bệnh nhân Ung thư: Tăng sống còn toàn bộ. Tăng hiệu quả điều trị. Giảm tác dụng phụ do điều trị. Giảm nguy cơ nhiễm trùng. Tăng thời gian hồi phục sau điều trị: phẫu thuật, xạ trị,...Giảm nguy cơ mắc ung thư thứ hai. Giảm nguy cơ nhiễm trùng. Giảm khó thở. Tăng chất lượng cuộc sống.

Khánh Chi  

Chủ đề :

tin thuốc lá

 
List comment
 
 
Dòng khói thuốc phụ độc hơn người hút hít vào 21 lần
icon

Khói thuốc lá chứa trên 7000 chất khác nhau, trong đó có 69 chất gây ung thư, ngoài ra còn có các hoạt chất gây nghiện, gây độc tế bào, gây đột biến gen..

 
 
Bác sĩ chia sẻ 2 phương pháp cai nghiện thuốc lá
icon

Cai thuốc lá là hành trình rất khó bởi vì không phải ai cũng quyết tâm thực hiện được và cần có sự tư vấn của bác sĩ để hỗ trợ.  

 
 
Nicotine ảnh hưởng tới não bộ như thế nào?
icon

Theo Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Lâm – đại diện tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam, nicotine ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của não.

 
 
Hút thuốc lá từ ngày còn trẻ, 53 tuổi mắc ung thư phổi
icon

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Khánh – Bệnh viện Việt Đức chia sẻ về trường hợp nam bệnh nhân 53 tuổi vừa vào viện khám vì đau vùng cột sống dưới gáy.

 
 
Trung tâm y tế huyện Mộc Châu phấn đấu 100% khoa phòng không khói thuốc lá
icon

Theo BSCK II Khuất Thanh Bình – Giám đốc trung tâm y tế huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La năm 2020, Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu, Sơn La đã đưa ra kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020.

 
 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.

 
Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá
icon

Thực hiện các quy định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 (PCTHTL) trung tâm y tế huyện Tân Uyên, Lai Châu đã triển khai các kế hoạch phòng chống thuốc lá hàng năm.

 
10 bí quyết giúp cai nghiện thuốc lá thành công
icon

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Dưới đây là 10 bí kíp giúp bỏ thuốc lá dành cho bạn bè và gia đình.

 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.