Lai Châu: Yêu cầu hạn chế hút thuốc trong đám cưới

Ông Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch tỉnh Lai Châu, cho biết Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu đã có kế hoạch tuyên truyền Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, thực hiện Văn bản số 2513/BYT-KCB ngày 07/5/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2020, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2020 với chủ đề "Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá".

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện chỉ đạo đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan, đơn vị.

Thực hiện treo biển cấm hút thuốc lá tại các điểm cấm thút thuốc theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành hoặc lồng ghép công tác kiểm tra thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào chương trình công tác của cơ quan, đơn vị.

Phối hợp với ngành Y tế tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 cua Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2020 đảm bảo thiết thực, ý nghĩa. Có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lai Châu, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng sản phẩm thuốc lá; các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; các địa điểm cấm hút thuốc lá; trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương thực hiện quy định cấm hút thuốc; trách nhiệm của người cấm hút thuốc; về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng...; đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ đề ngày Thế giới không thuốc lá, Tuần Lễ quốc gia không thuốc lá.

Lai Châu: Yêu cầu hạn chế hút thuốc trong đám cưới
Lai Châu: Yêu cầu hạn chế hút thuốc trong đám cưới

Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo việc đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong các đám cưới.

đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư; lồng ghép phong trào xây dựng làng văn hóa sức khỏe với cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào; lồng ghép nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào hương ước, quy ước tại thôn, bản, khu dân cư.

Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2020 do Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá hỗ trợ, đảm bảo sử dụng có hiệu quả, đúng quy định. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện Tuần lễ quốc gia không thuốc lá; tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Y tế trước ngày 10/6/2020.

Trong khói thuốc lá có hơn 5.000 thành phần hóa học được tìm thấy trong khói thuốc lá và hàng trăm thành phần trong số đó gây hại đến sức khỏe con người.

 

Đặc biệt là hóa chất 1,3-Butadiene là một hóa chất được dùng để sản xuất cao su. Nó được xem là một hóa chất gây ung thư và có thể gây ra một số bệnh ung thư máu;

Arsenic được dùng để bảo quản gỗ. Một số hợp chất arsenic có liên quan đến ung thư phổi, da, gan và bàng quang;Benzene được dùng để sản xuất các hóa chất khác. Nó có thể gây ung thư, đặc biệt là bệnh bạch cầu ở người.

Trong thuốc lá, hóa chất Cadmium là kim loại được dùng để sản xuất pin. Cadmium và hợp chất cadmium có thể gây ung thư phổi và có liên quan đến ung thư thận và tuyến tiền liệt.

Chromium VI được dùng để chế tạo kim loại hợp kim, sơn và thuốc nhuộm. Các hợp chất Chromium VI gây ung thư phổi và có liên quan đến ung thư mũi và xoang mũi.

Formaldehyde được dùng để sản xuất các hóa chất khác và nhựa. Nó còn được dùng như một chất bảo quản. Formaldehyde gây bệnh bạch cầu và ung thư ở các mô hô hấp.

Polonium-210 là một nguyên tố phóng xạ đã được chứng minh là gây ung thư ở động vật.

Tar được tạo ra từ một số hóa chất có trong khói thuốc lá. Nó để lại dư lượng màu nâu, dính trên phổi, răng và móng tay.

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Ninh Bình: Kiên trì mục tiêu giảm tỷ lệ thanh thiếu niên hút thuốc
icon

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Ninh Bình, sau 6 năm luật PCTHTL đi vào thực tế, trên tỉnh Ninh Bình đã ghi nhận trường hợp thanh thiếu niên hút thuốc giảm.

 
 
Cà Mau hướng tới môi trường không thuốc lá
icon

Hướng đến một môi trường sống không khối thuốc lá, trong những năm qua, tỉnh Cà Mau đã có nhiều hành động, giải pháp thiết thực. Song trên thực tế đối với vấn đề này vẫn còn nhiều thách thức.

 
 
Những khó khăn trong công tác thanh, kiểm tra tác hại thuốc lá
icon

Theo báo cáo của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, sau 5 năm thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) công tác thanh tra, kiểm tra đã có nhiều chuyển biến tích cực.

 
 
Tỷ lệ hút thuốc lá giảm, 90 % người dân hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Luật phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) có hiệu lực từ năm 2013. Từ khi có luật PCTHTL ra đời, tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở Việt Nam đã có xu hướng giảm.

 
 
Hòa Bình: Đẩy mạnh PCTTTL trong trường học
icon

Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá với chủ đề: 'Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá” vì vậy, việc tăng cường thực hiện Luật PCTHTL trong trường học càng cần thiết.

 
 
WHO khuyến cáo: Bảo vệ giới trẻ trước quảng cáo và sử thuốc lá
icon

Trong nhiều thập kỷ, ngành công nghiệp thuốc lá đã cố tình sử dụng các chiến thuật tinh vi và dùng nguồn lực lớn để quảng cáo thu hút giới trẻ sử dụng các sản phẩm thuốc lá và nghiện chất nicotine.

 
Thí điểm app xử lý vi phạm thuốc lá
icon

Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá xây dựng Ứng dụng Phần mềm điện thoại di động để tiếp nhận phản ánh của người dân về việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

 
Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử
icon

Đây là chiến dịch truyền thông hưởng ứng chủ đề “Bảo vệ giới trẻ khỏi ảnh hưởng của việc quảng cáo và sử dụng các sản phẩm thuốc lá” do Tổ chức Y tế thế giới phát động.

 
Thứ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ tiềm tàng từ thuốc lá điện tử
icon

Sáng 29/5, Bộ Y tế và Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia đã tổ chức mít tinh hưởng ứng tuần lễ không khói thuốc.

 
Kết quả tuyên truyền về PCTH thuốc lá trong 6 năm
icon

Từ năm 2014, ngay sau khi được thành lập, Quỹ PCTH thuốc lá đã hỗ trợ kinh phí cho các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến tác hại thuốc lá và pháp luật về PCTH thuốc lá.