Lai Châu: Yêu cầu hạn chế hút thuốc trong đám cưới

Ông Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch tỉnh Lai Châu, cho biết Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu đã có kế hoạch tuyên truyền Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, thực hiện Văn bản số 2513/BYT-KCB ngày 07/5/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2020, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2020 với chủ đề "Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá".

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện chỉ đạo đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan, đơn vị.

Thực hiện treo biển cấm hút thuốc lá tại các điểm cấm thút thuốc theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành hoặc lồng ghép công tác kiểm tra thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào chương trình công tác của cơ quan, đơn vị.

Phối hợp với ngành Y tế tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 cua Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2020 đảm bảo thiết thực, ý nghĩa. Có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lai Châu, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng sản phẩm thuốc lá; các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; các địa điểm cấm hút thuốc lá; trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương thực hiện quy định cấm hút thuốc; trách nhiệm của người cấm hút thuốc; về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng...; đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ đề ngày Thế giới không thuốc lá, Tuần Lễ quốc gia không thuốc lá.

Lai Châu: Yêu cầu hạn chế hút thuốc trong đám cưới
Lai Châu: Yêu cầu hạn chế hút thuốc trong đám cưới

Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo việc đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong các đám cưới.

đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư; lồng ghép phong trào xây dựng làng văn hóa sức khỏe với cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào; lồng ghép nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào hương ước, quy ước tại thôn, bản, khu dân cư.

Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2020 do Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá hỗ trợ, đảm bảo sử dụng có hiệu quả, đúng quy định. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện Tuần lễ quốc gia không thuốc lá; tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Y tế trước ngày 10/6/2020.

Trong khói thuốc lá có hơn 5.000 thành phần hóa học được tìm thấy trong khói thuốc lá và hàng trăm thành phần trong số đó gây hại đến sức khỏe con người.

 

Đặc biệt là hóa chất 1,3-Butadiene là một hóa chất được dùng để sản xuất cao su. Nó được xem là một hóa chất gây ung thư và có thể gây ra một số bệnh ung thư máu;

Arsenic được dùng để bảo quản gỗ. Một số hợp chất arsenic có liên quan đến ung thư phổi, da, gan và bàng quang;Benzene được dùng để sản xuất các hóa chất khác. Nó có thể gây ung thư, đặc biệt là bệnh bạch cầu ở người.

Trong thuốc lá, hóa chất Cadmium là kim loại được dùng để sản xuất pin. Cadmium và hợp chất cadmium có thể gây ung thư phổi và có liên quan đến ung thư thận và tuyến tiền liệt.

Chromium VI được dùng để chế tạo kim loại hợp kim, sơn và thuốc nhuộm. Các hợp chất Chromium VI gây ung thư phổi và có liên quan đến ung thư mũi và xoang mũi.

Formaldehyde được dùng để sản xuất các hóa chất khác và nhựa. Nó còn được dùng như một chất bảo quản. Formaldehyde gây bệnh bạch cầu và ung thư ở các mô hô hấp.

Polonium-210 là một nguyên tố phóng xạ đã được chứng minh là gây ung thư ở động vật.

Tar được tạo ra từ một số hóa chất có trong khói thuốc lá. Nó để lại dư lượng màu nâu, dính trên phổi, răng và móng tay.

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Thuốc lá thế hệ mới đủ chiêu 'tấn công' giới trẻ
icon

Các tập đoàn công nghiệp thuốc lá trên trên thế giới đã chi các khoản tiền khổng lồ cho việc thiết kế sản phẩm hấp dẫn giới trẻ, các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị nhằm thu hút một thế hệ người dùng thuốc lá mới là giới trẻ…

 
 
Trường Đại học Y Dược Thái Bình triển khai nhiều hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá
icon

Đại học Y dược Thái Bình, Đại học Thái Bình... là những cơ sở giáo dục của tỉnh Thái Bình đi đầu trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong các cơ sở giáo dục.

 
 
Công đoàn y tế Việt Nam đẩy mạnh công tác PCTHTL
icon

Trong nhiều năm qua, Công đoàn Y tế Việt Nam đã xây dựng, triển khai nhiều nội dung PCTHTL trong đó có nội dung giám sát thực hiện môi trường không khói thuốc lá trong các cơ sở y tế.    

 
 
Các trường y xây dựng nhà trường không khói thuốc
icon

Thực hiện Công văn số 151/CĐYT ngày 19/5/2020 của Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn các trường đại học trong ngành đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền hưởng ứng môi trường không thuốc lá.

 
 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
 
Cần Thơ bắt giữ hộ cá thể kinh doanh gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cần Thơ) phát hiện một hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, số lượng 1.480 bao (gồm 100 bao hiệu Jet, 550 bao hiệu Hero, 820 bao hiệu Ram và 10 bao hiệu Scott).

 
Bình Định tạm giữ gần 1.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra trên khâu lưu thông bắt giữ không có hóa đơn chứng từ và hàng cấm, trong đó có thuốc lá điếu nhập lậu. Trị giá tang vật vi phạm hành chính ước tính khoảng 300.000.000 đồng.

 
Long An: Bắt giữ, tiêu huỷ số lượng lớn thuốc lá lậu không đảm bảo chất lượng
icon

Theo báo cáo của BCĐ 389 tỉnh Long An, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng địa phương đã phát hiện bắt giữ nhiều vụ buôn lậu thuốc lá quy mô lớn, đồng thời địa phương này cũng tổ chức tiêu huỷ mặt hàng trên.

 
Thuốc lá điện tử với giới trẻ: Thử một lần rất dễ nghiện
icon

Người trẻ tuổi (14-30 tuổi) đã sử dụng thuốc lá điện tử thì có nguy cơ sử dụng thuốc lá thông thường cao hơn 4 lần so với nhóm không dùng.

 
Thái Bình đẩy mạnh xây dựng bệnh viện không thuốc lá
icon

Sau 5 năm triển khai trực tiếp việc xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá đến nay các cơ sở y tế ở Thái Bình đều đạt 100 % cán bộ, nhân viên không hút thuốc trong bệnh viện.