Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá

Thực hiện các quy định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 (PCTHTL) trung tâm y tế huyện Tân Uyên, Lai Châu đã triển khai các kế hoạch phòng chống thuốc lá hàng năm.

Theo bác sỹ chuyên khoa II Lê Vũ Cương - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên  - Công tác truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá được các khoa, phòng, đơn vị và trạm y tế các xã, thị trấn chủ động, nỗ lực triển khai hướng về cơ sở.

Nội dung truyền thông gồm: chính sách pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tác hại của thuốc lá với sức khỏe của người sử dụng và những người khác không sử dụng thuốc lá nhưng hít phải khói thuốc lá; Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và môi trường sống không có khói thuốc lá. Vận động Nhân dân không sử dụng thuốc lá trong đám cưới, đám tang và các cuộc vui của gia đình, bản làng…

Qua đó, người dân nắm bắt những kiến thức cơ bản phòng, chống tác hại thuốc lá để chủ động thực hiện.

Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá
Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá
 

Cũng theo bác sĩ Cương tại các khoa, phòng, đội, khuôn viên Trung tâm Y tế huyện, ngoài treo biển “không hút thuốc lá” tại hành lang, cán bộ, y, bác sỹ còn trực tiếp giải thích, hướng dẫn, vận động người dân đến khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân không hút thuốc lá, nếu thực sự cần thiết được hướng dẫn đến khu vực riêng.

Trung tâm tổ chức hội nghị tuyên truyền nhằm cung cấp kiến thức, tài liệu, hình ảnh, thông tin về tác hại của thuốc lá, đưa nội dung “không hút thuốc lá nơi làm việc” là một chỉ tiêu thi đua để cán bộ, viên chức phấn đấu thực hiện. Kết quả, tỷ lệ cán bộ, viên chức, người bệnh, người nhà bệnh nhân khi đến làm việc, khám chữa bệnh, đặc biệt là số người nhập viện điều trị các bệnh liên quan đến thuốc lá tại trung tâm giảm nhiều.

Các quầy bán hàng tại nơi trông giữ xe của trung tâm không còn bán thuốc lá. Hiện tại, thời điểm này 100% cán bộ, viên chức không hút thuốc lá.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.

 
 
10 bí quyết giúp cai nghiện thuốc lá thành công
icon

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Dưới đây là 10 bí kíp giúp bỏ thuốc lá dành cho bạn bè và gia đình.

 
 
Tư vấn cai nghiện thuốc lá sẽ có nhu cầu rất lớn
icon

ThS.BS Phan Thị Hải Phó giám đốc Quỹ PCTH thuốc lá cho biết từ khi có chương trình phòng chống thuốc lá thì vấn đề cai nghiện được rất nhiều bác sĩ, chuyên gia quan tâm. Hiện nay, thực trạng sử dụng thuốc lá ở Việt Nam vẫn còn cao.

 
 
Doanh nhân, viên chức nhiều người xả stress bằng cách này rước ung thư sớm
icon

Theo các chuyên gia, việc giới trẻ cho rằng hút thuốc lá cũng là cách giảm căng thẳng công việc. Đây chính là thói quen tạo gánh nặng bệnh tật của tương lai.

 
 
Cai thuốc lá điếu bằng điện tử: Quan điểm sai lầm nhiều người mắc
icon

Thuốc lá điện tử ra đời năm 2004, nhưng phải đến những năm gần đây sản phẩm này mới thực sự phổ biến và trở thành mối hiểm họa với giới trẻ.

 
 
Bóc trần chiêu thức kích cầu giới trẻ sử dụng thuốc lá thế hệ mới
icon

Trong khi các nhà chuyên môn y khoa liên tục phát đi cảnh báo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ảnh hưởng tới người sử dụng thì với mục tiêu lợi nhuận ngành công nghiệp thuốc lá lại tìm đủ chiêu thức tiếp cận tới giới trẻ.

 
Việt Nam đang chịu tác động kép của hai loại thuốc lá
icon

“Với sự xuất hiện của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, chúng tôi đối mặt với làn sóng tác động thứ 2. Chúng ta đang chịu tác động kép của 2 loại thuốc lá này”.

 
Nghiện thuốc lá 30 năm, vừa về hưu đã mắc ung thư lưỡi
icon

Ung thư lưỡi là 1 ung thư khoang miệng khá phổ biến và hay gặp nhất ở những người hút thuốc lá. Theo các bác sĩ nếu người hút thuốc lá nhiều năm có nguy cơ ung thư lưỡi hơn người bình thường gấp 2 lần.

 
Đồng Tháp đẩy mạnh tuyên truyền PCTH thuốc lá
icon

Hàng năm,  tỉnh Đồng Tháp đều có kế hoạch Phòng chống tác hại thuốc lá, theo đó tỉnh phấn đấu năm 2020 giảm tỷ lệ người hút thuốc, tăng cường môi trường không thuốc lá tại các cơ quan, công sở. 

 
Hút thuốc lá tại bệnh viện vẫn khó cấm triệt để
icon

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), các cơ sở y tế là nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn cả trong nhà và khuôn viên nhưng thực tế vẫn còn rất chậm.