Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá

Thực hiện các quy định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 (PCTHTL) trung tâm y tế huyện Tân Uyên, Lai Châu đã triển khai các kế hoạch phòng chống thuốc lá hàng năm.

Theo bác sỹ chuyên khoa II Lê Vũ Cương - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên  - Công tác truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá được các khoa, phòng, đơn vị và trạm y tế các xã, thị trấn chủ động, nỗ lực triển khai hướng về cơ sở.

Nội dung truyền thông gồm: chính sách pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tác hại của thuốc lá với sức khỏe của người sử dụng và những người khác không sử dụng thuốc lá nhưng hít phải khói thuốc lá; Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và môi trường sống không có khói thuốc lá. Vận động Nhân dân không sử dụng thuốc lá trong đám cưới, đám tang và các cuộc vui của gia đình, bản làng…

Qua đó, người dân nắm bắt những kiến thức cơ bản phòng, chống tác hại thuốc lá để chủ động thực hiện.

Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá
Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá
 

Cũng theo bác sĩ Cương tại các khoa, phòng, đội, khuôn viên Trung tâm Y tế huyện, ngoài treo biển “không hút thuốc lá” tại hành lang, cán bộ, y, bác sỹ còn trực tiếp giải thích, hướng dẫn, vận động người dân đến khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân không hút thuốc lá, nếu thực sự cần thiết được hướng dẫn đến khu vực riêng.

Trung tâm tổ chức hội nghị tuyên truyền nhằm cung cấp kiến thức, tài liệu, hình ảnh, thông tin về tác hại của thuốc lá, đưa nội dung “không hút thuốc lá nơi làm việc” là một chỉ tiêu thi đua để cán bộ, viên chức phấn đấu thực hiện. Kết quả, tỷ lệ cán bộ, viên chức, người bệnh, người nhà bệnh nhân khi đến làm việc, khám chữa bệnh, đặc biệt là số người nhập viện điều trị các bệnh liên quan đến thuốc lá tại trung tâm giảm nhiều.

Các quầy bán hàng tại nơi trông giữ xe của trung tâm không còn bán thuốc lá. Hiện tại, thời điểm này 100% cán bộ, viên chức không hút thuốc lá.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Hút thuốc lá từ ngày còn trẻ, 53 tuổi mắc ung thư phổi
icon

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Khánh – Bệnh viện Việt Đức chia sẻ về trường hợp nam bệnh nhân 53 tuổi vừa vào viện khám vì đau vùng cột sống dưới gáy.

 
 
Nicotine ảnh hưởng tới não bộ như thế nào?
icon

Theo Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Lâm – đại diện tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam, nicotine ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của não.

 
 
Bác sĩ chia sẻ 2 phương pháp cai nghiện thuốc lá
icon

Cai thuốc lá là hành trình rất khó bởi vì không phải ai cũng quyết tâm thực hiện được và cần có sự tư vấn của bác sĩ để hỗ trợ.  

 
 
Dòng khói thuốc phụ độc hơn người hút hít vào 21 lần
icon

Khói thuốc lá chứa trên 7000 chất khác nhau, trong đó có 69 chất gây ung thư, ngoài ra còn có các hoạt chất gây nghiện, gây độc tế bào, gây đột biến gen..

 
 
Lợi ích của việc bỏ thuốc lá ngay bây giờ
icon

TS Nguyễn Triệu Vũ – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Thủ Đức cho biết nếu hút thuốc hãy bỏ ngay hôm nay sẽ có lợi ích bất ngờ về sức khỏe.

 
 
Người lớn hút thuốc lá điện tử, trẻ em vẫn bị ảnh hưởng
icon

ThS Nguyễn Hạnh Nguyên Cán bộ Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá và bệnh không lây - Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cho biết nguy cơ trẻ em bị ảnh hưởng nếu cha mẹ hút thuốc lá điện tử.

 
Cần cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới
icon

Trước nguy cơ của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang tràn vào Việt Nam, Bộ Y tế đã có nhiều dự thảo gửi Văn phòng Chính phủ về tác hại của thuốc lá thế hệ mới.

 
Trung tâm y tế huyện Mộc Châu phấn đấu 100% khoa phòng không khói thuốc lá
icon

Theo BSCK II Khuất Thanh Bình – Giám đốc trung tâm y tế huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La năm 2020, Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu, Sơn La đã đưa ra kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020.

 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.