Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh

Tại Việt Nam việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tuy có nhiều tích cực nhưng vẫn còn những bất cập như việc triển khai không đồng đều ở các khu vực.

Hội thảo "Thực trạng triển khai môi trường không khói thuốc lá và kiến nghị nâng cao hiệu quả thực hiện thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát" do Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế tổ chức, ThS Đoàn Thu Huyền, Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá cho biết hiện nay việc thực thi xây dựng môi trường không thuốc lá ở Việt Nam còn khó khăn.

Thạc sĩ Huyền cho biết chúng ta có thể học theo mô hình của Bắc Kinh, Trung Quốc. Thành phố này triển khai ứng dụng Complaint Map trên điện thoại thông minh, người dân có thể chủ động báo cáo các hành vi vi phạm. Trong giai đoạn 2015-2016, trung bình có 400 phản ánh/1 tháng, giai đoạn tháng 8/2017-5/2018 con số này đã tăng lên 1.000 phản ánh trong một tháng. Cơ sơ vi phạm sẽ bị đánh dấu trên ứng dụng.

Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh
Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh

Đồng thời, Bắc Kinh cũng thiết lập mạng lưới tình nguyện viên lên đến 15.000 người (được hỗ trợ một phần phương tiện đi lại khi làm việc). Những tình nguyện viên này có nhiệm vụ đi kiểm tra bất kỳ cơ sở nào và hướng dẫn cơ sở cải thiện tình hình, kiểm tra lại (trong vòng 1 tuần), sẽ bỏ đánh dấu vi phạm trên ứng dụng. Nếu chủ cơ sở không hợp tác, họ có thể báo cáo vi phạm trên điện thoại, trường hợp nghiêm trọng có thể gọi trực tiếp cho đường dây nóng xử lý.

 

Bắc Kinh cũng có cách tiếp cận mới khi tập trung vào trách nhiệm của chủ cơ sở: tiến hành thanh kiểm tra, không cho phép đặt gạt tàn và bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến quảng cáo thuốc lá trong cơ sở, đặt các biển báo cấm hút thuốc và số điện thoai phản ánh vi phạm.

Hiện nay trên thế giới có 62 quốc gia quy định về môi trường không khói thuố lá hoàn toàn (bao phủ 22% dân số thế giới). Một số quốc gia mở rộng phạm vi địa điểm cấm hút thuốc lá sang các khu vực khác như ban công tại các chung cư (Phần Lan), công viên (Luxembourg, Malaysia và Singapore), hay các cơ sở lưu trú và địa điểm du lịch như tại Việt Nam…

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

 
 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.

 
 
Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá
icon

Thực hiện các quy định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 (PCTHTL) trung tâm y tế huyện Tân Uyên, Lai Châu đã triển khai các kế hoạch phòng chống thuốc lá hàng năm.

 
 
10 bí quyết giúp cai nghiện thuốc lá thành công
icon

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Dưới đây là 10 bí kíp giúp bỏ thuốc lá dành cho bạn bè và gia đình.

 
 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

 
 
Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
icon

Năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100 % các nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc.

 
Hải Phòng phấn đấu 100 % trường học không khói thuốc lá
icon

Năm 2020, Hải Phòng xây dựng môi hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PCTHT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đặc biệt các cơ sở giáo dục.

 
Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
icon

Với mục đích đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, Thái Bình tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

 
Tăng mức phạt người hút thuốc lá tại địa điểm cấm
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

 
Không chỉ gây ung thư, thuốc lá còn đe doạ hạnh phúc gia đình
icon

“Không chỉ có khả năng gây ung thư và một loạt các bệnh lý mạn tính khác, hút thuốc lá còn được xem là một yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn cương dương”, BS Nguyễn Hoài Bắc nói.