Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh

Tại Việt Nam việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tuy có nhiều tích cực nhưng vẫn còn những bất cập như việc triển khai không đồng đều ở các khu vực.

Hội thảo "Thực trạng triển khai môi trường không khói thuốc lá và kiến nghị nâng cao hiệu quả thực hiện thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát" do Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế tổ chức, ThS Đoàn Thu Huyền, Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá cho biết hiện nay việc thực thi xây dựng môi trường không thuốc lá ở Việt Nam còn khó khăn.

Thạc sĩ Huyền cho biết chúng ta có thể học theo mô hình của Bắc Kinh, Trung Quốc. Thành phố này triển khai ứng dụng Complaint Map trên điện thoại thông minh, người dân có thể chủ động báo cáo các hành vi vi phạm. Trong giai đoạn 2015-2016, trung bình có 400 phản ánh/1 tháng, giai đoạn tháng 8/2017-5/2018 con số này đã tăng lên 1.000 phản ánh trong một tháng. Cơ sơ vi phạm sẽ bị đánh dấu trên ứng dụng.

Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh
Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh

Đồng thời, Bắc Kinh cũng thiết lập mạng lưới tình nguyện viên lên đến 15.000 người (được hỗ trợ một phần phương tiện đi lại khi làm việc). Những tình nguyện viên này có nhiệm vụ đi kiểm tra bất kỳ cơ sở nào và hướng dẫn cơ sở cải thiện tình hình, kiểm tra lại (trong vòng 1 tuần), sẽ bỏ đánh dấu vi phạm trên ứng dụng. Nếu chủ cơ sở không hợp tác, họ có thể báo cáo vi phạm trên điện thoại, trường hợp nghiêm trọng có thể gọi trực tiếp cho đường dây nóng xử lý.

 

Bắc Kinh cũng có cách tiếp cận mới khi tập trung vào trách nhiệm của chủ cơ sở: tiến hành thanh kiểm tra, không cho phép đặt gạt tàn và bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến quảng cáo thuốc lá trong cơ sở, đặt các biển báo cấm hút thuốc và số điện thoai phản ánh vi phạm.

Hiện nay trên thế giới có 62 quốc gia quy định về môi trường không khói thuố lá hoàn toàn (bao phủ 22% dân số thế giới). Một số quốc gia mở rộng phạm vi địa điểm cấm hút thuốc lá sang các khu vực khác như ban công tại các chung cư (Phần Lan), công viên (Luxembourg, Malaysia và Singapore), hay các cơ sở lưu trú và địa điểm du lịch như tại Việt Nam…

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Tăng mức phạt người hút thuốc lá tại địa điểm cấm
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

 
 
Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
icon

Với mục đích đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, Thái Bình tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

 
 
Hải Phòng phấn đấu 100 % trường học không khói thuốc lá
icon

Năm 2020, Hải Phòng xây dựng môi hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PCTHT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đặc biệt các cơ sở giáo dục.

 
 
Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
icon

Năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100 % các nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc.

 
 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

 
 
Không chỉ gây ung thư, thuốc lá còn đe doạ hạnh phúc gia đình
icon

“Không chỉ có khả năng gây ung thư và một loạt các bệnh lý mạn tính khác, hút thuốc lá còn được xem là một yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn cương dương”, BS Nguyễn Hoài Bắc nói.  

 
Cảnh báo: Thuốc lá điện tử ảnh hưởng tới não bộ trẻ em và vị thành niên
icon

Sử dụng nicotine trong thuốc lá ở tuổi thiếu niên gây hại cho các thành phần của não kiểm soát sự chú ý, tâm trạng; sử dụng nicotine ở tuổi vị thành niên cũng có thể làm tăng nguy cơ nghiện các chất gây nghiện khác trong tương lai.

 
Người dân được quyền sống trong môi trường không ảnh hưởng của khói thuốc lá
icon

Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) Nguyễn Huy Quang cho rằng, người dân được quyền sống trong môi trường trong lành, không chịu ảnh hưởng của khói thuốc lá.

 
Giám đốc BV Phổi Trung ương chỉ ra những chất gây hại trong thuốc lá điện tử
icon

Với những quảng cáo cho rằng thuốc lá điện tử giúp cai nghiện thuốc lá, giảm nguy cơ bệnh tật từ khói thuốc… đã khiến nhiều người tin.Thế nhưng sự thật không hoàn toàn như người hút thuốc (đặc biệt giới trẻ) lầm tưởng.

 
Trẻ vị thành niên sử dụng thuốc lá điện tử: hiểm hoạ rình rập
icon

Theo Ths. BS Tuấn Lâm sử dụng thuốc lá điện tử chứa nicotine ở tuổi vị thành niên có thể làm tăng nguy cơ gây nghiện các chất khác trong tương lai…