Không nên cai thuốc 1 mình, bạn cần chia sẻ để có sự hỗ trợ

Những ngày đầu tiên sau cai thuốc lá thường là những ngày khó khăn nhất. Bạn phải chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất từ những triệu chứng cai, cảm giác thèm thuốc và những yếu tố kích thích trong khi sinh hoạt.

Chuẩn bị kế hoạch đối phó với triệu chứng cai

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá chưa thấy có dấu hiệu giảm. Lợi ích của cai thuốc lá là rất rõ ràng, nhưng việc cai thuốc lá thì lại không dễ dàng.
 
Chị Trần Thu Hà – cán bộ của Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá Bệnh viện Bạch Mai cho biết hút thuốc lá quá nhiều mang lại những nguy cơ nghiêm trọng tới sức khỏe.

Ai cũng biết vậy nhưng việc hạn chế hoặc bỏ hẳn thuốc lá không hề dễ dàng. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của một kế hoạch cai thuốc, có lẽ bạn sẽ dễ dàng vượt qua giai đoạn khó khăn này hơn.
 
Dưới đây là một số ý tưởng, cử nhân Hà cho biết sẽ giúp người hút thuốc có thể  lập kế hoạch cai thuốc lá chuẩn nhất:
 
Liệt kê lý do bạn muốn bỏ hút thuốc
 
Chọn ra một ngày không hút thuốc
 
Chuẩn bị cho ngày không hút thuốc

Vượt qua ngày không hút thuốc lá.
 
Khi cai nghiện thuốc lá, người cai thuốc đối diện một loạt các triệu chứng thường xảy ra sau khi bạn bắt đầu bỏ thuốc lá.

Khi bắt đầu cai thuốc lá, cơ thể của bạn có nguy cơ phải đối phó với một số triệu chứng thể chất sau đây: Cảm giác thèm ăn, tăng cân, nhức đầu, ho, rối loạn tiêu hoá, đau bụng, tiêu chảy. Tinh thần bạn có thể lo âu, căng thẳng, cáu gắt, mất tập trung. 

Không nên cai thuốc 1 mình, bạn cần chia sẻ để có sự hỗ trợ
Ảnh minh hoạ. 
 

 
Các triệu chứng này xảy ra do khi hút thuốc lá, chúng ta sẽ bị phụ thuộc vào một chất gây nghiện trong thuốc lá là nicotine.

Hoạt chất này khiến cho người hút có được cảm giác sảng khoái, thư giãn sau những lần đầu sử dụng, nhưng càng về lâu về dài sẽ càng phụ thuộc vào đó.

Lâu ngày, não và cơ thể của bạn chỉ hoạt động tốt khi trong máu có một lượng nicotine nhất định.

Chính vì vậy mà khi bạn ngừng hút thuốc, não của bạn sẽ cảm thấy khó chịu và gây ra hội chứng cai thuốc.
 
Cần chia sẻ với người xung quanh
 
Theo chị Hà, ngày cai thuốc đầu tiên bạn nên nhìn vào lịch đánh dấu nhắc lại chính mình và gia đình, đồng nghiệp về ngày quan trọng nhất và cố không nghĩ tới hút thuốc. Bạn tự làm việc và tạo cho mình chút bận rộn, làm nhiều việc hơn nhưng không tạo áp lực, không để cho mình có thời gian rảnh thèm thuốc. Tránh ngồi hàng quán, ngồi với người hút thuốc.
 
Bạn có thể tự làm cho mình vui sướng như tự thưởng đồ mình thích.
 
Bạn nên ăn uống đủ dinh dưỡng, không bỏ đói cơ thể. Nếu bạn chưa làm được ngày đầu tiên thì lại bắt đầu làm đi làm lại vài lần.
 
Với người hút thuốc chắc chắn ai cũng vài lần bỏ rồi lại nghiện lại. Bạn cần chia sẻ với bạn bè và có thể nhờ sự hỗ trợ từ phòng cai nghiện thuốc lá để duy trì cuộc sống không lệ thuộc vào thuốc lá.
 
Trong tuần đầu tiên, bạn nên coi mỗi ngày là thách thức. Ngày 1 đã vượt qua thì bạn ra thử thách ngày thứ 2 và cứ viết lại thử thách như vậy sau 1 tuần bạn sẽ thấy mình vượt qua. Cách thức bạn vượt qua từng ngày như thế nào.
 
Sau cai có thể có các triệu chứng khó chịu sau cai thuốc thì bạn có thể tham khảo các cách trên mạng. Một người cai thuốc phải mất từ 1 đến 3 tháng mới có thể trở thành người không hút thuốc.
 
Tuần thứ 2 đến thứ 6 khi cai thuốc, bạn cần tự nhủ mình quyết tâm và luôn luôn nói không với thuốc lá. Bạn cần tránh tâm lý rằng hút 1 điếu thuốc sẽ không sao nhưng thực tế nếu hút lại 1 hơi thuốc thì bạn đã thất bại trong quá trình hút thuốc, ý nghĩ cố 1 điếu sẽ làm giảm quyết tâm cai thuốc của bạn.
 
Khi tham gia tiệc tùng có thuốc lá,bạn nên tự nghĩ cho mình một quyết tâm giới hạn không hút lại vì nếu bạn hút lại thì bạn lại phải bắt đầu cai lại từ đầu.
 
Các triệu chứng cai thuốc thường giảm dần từ tuần thứ 4 – 6. Từ tuần thứ 7 trở đi là bạn đã cai thuốc. Nhưng việc cai thuốc thành công là không chịu ảnh hưởng từ thuốc lá khi xung quanh bạn vẫn có người hút thuốc. Lúc đó, bạn không hút thuốc, không nghĩ tới thuốc lá thì bạn cần duy trì quyết tâm bỏ thuốc.
 
Một người coi là cai thuốc thành công khi 12 tháng không hút thuốc hoặc chỉ dưới 5 điếu. Nhưng nếu bạn có sẵn áp lực và tặc lưỡi hút thuốc trở lại thì việc duy trì cai thuốc này cực kỳ khó. Thực hiện đúng kế hoạch cai thuốc vô cùng quan trọng.

Chị Hà cho biết người cai thuốc 7 ngày có thể có triệu chứng khó chịu rầm rộ, tuỳ cơ địa sẽ có đáp ứng triệu chứng khác nhau nên bạn phải quyết tâm duy trì từ 1 đến 3 tháng đầu tiên. Nếu khó khăn cai thuốc quá bản thân không vượt qua được thì bạn không nên cai thuốc 1 mình mà nên tìm tới các chuyên gia để được hỗ trợ cai thuốc.
 
Tại Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai có tổng đài từ vấn miễn phí 18006606 thời gian từ 8h sáng tới 20h hàng ngày hoặc đến tư vấn trực tiếp tại tầng 18 toà nhà Q của bệnh viện để được hỗ trợ cai thuốc lá.

Khánh Chi 

Chủ đề :

cai thuốc

 
List comment
 
 
Khói thuốc lá là yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm nCoV
icon

Tổ chức Y tế Thế giới và nhiều nghiên cứu khẳng định khói thuốc lá là yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 và khiến bệnh cảnh lâm sàng nặng nề hơn.

 
 
Phát động cuộc thi viết tiểu phẩm tuyên truyền về tác hại của thuốc lá
icon

Ngày 14/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố kế hoạch tổ chức cuộc thi viết tiểu phẩm tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

 
 
TS Trần Tuấn: Phải chặn nguồn 'truyền thông ngụy khoa học' về thuốc lá
icon

Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao trên thế giới, hiện nay có 22.5% người trưởng thành sử dụng thuốc lá, tương ứng với 15,6 triệu người.

 
 
Việt Nam sẽ thí điểm cho dùng thuốc lá điện tử?
icon

Từ tháng 9/2021, sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) bắt đầu thí điểm cho phép thử nghiệm một số loại thuốc lá điện tử có điều kiện, nhằm giảm thiểu số lượng người hút thuốc lá điếu.

 
 
Thuốc lá điện tử: “Bẫy”chết người với giới trẻ
icon

Hình thức bắt mắt, mùi vị hấp dẫn, thuốc lá thế hệ mới đang được giới trẻ ưa dùng bất chấp những cảnh báo nguy hại đến sức khoẻ và chưa được phép sử dụng ở nước ta.

 
 
Các địa phương “than khó” quản quảng cáo thuốc lá điện tử trên mạng
icon

Thời gian gần đây, nhiều địa phương “than khó” việc quản lý quảng cáo và buôn bán thuốc lá điện tử trên mạng do đối tượng sử dụng trực tiếp và buôn bán lại chính là thanh thiếu niên, sinh viên và học sinh.

 
Tác hại của thuốc lá điện tử tương tự như thuốc lá điếu
icon

Thuốc lá điện tử cũng giống như thuốc lá bình thường, thuốc lá điện tử có chứa nicotine và các chất phụ gia. Điều này có nghĩa là ngay cả khi đã chuyển từ thuốc lá điếu sang thuốc lá điện tử, vẫn có nguy cơ gây nghiện.  

 
Bộ Giáo Dục & Đào tạo lo ngại học sinh tiếp cận sớm thuốc lá điện tử
icon

Những lo ngại của Bộ Giáo dục & Đào tạo về tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử là hoàn toàn có có sở khi độ tuổi thanh thiếu niên tiếp cận và sử dụng các sản phẩm này ngày càng sớm.

 
Hậu Giang: Thu giữ 688 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
icon

Khoảng 6 giờ 30 phút sáng 22/10, Đội Quản lý thị trường số 3 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang đã bắt quả tang đối tượng Mai Thanh Toàn, ngụ tại Thạnh Xuân, Châu Thành A, đang vận chuyển 688 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
Tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho đơn vị bắt giữ vụ buôn lậu thuốc lá quy mô lớn
icon

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì nhờ thành tích bắt giữ vụ buôn lậu thuốc lá quy mô lớn cho Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Bắc.