Hút thuốc lá tăng nguy cơ đột quỵ 2- 4 lần

GS. Ngô Quý Châu, Nguyên Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bằng chứng khoa học cho thấy hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ đối với bệnh mạch vành tim từ 2-4 lần, tăng nguy cơ đột quỵ 2-4 lần.
Hút thuốc lá tăng nguy cơ đột quỵ 2- 4 lần
  Hút thuốc lá tăng nguy cơ đột quỵ 2- 4 lần

Theo GS. TS Ngô Quý Châu tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ con người là rất nghiêm trọng, dù là hút thuốc lá chủ động hay thụ động, bất kể sử dụng loại sản phẩm thuốc lá nào, liều lượng sử dụng ít hay nhiều đều gây ảnh hưởng đến hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể.

Theo đó, hút thuốc lá gây ảnh hưởng đến gần như tất cả các cơ quan trong cơ thể, gây ra nhiều bệnh, và suy giảm sức khỏe. Người hút thuốc có nhiều nguy cơ hơn người không hút thuốc phát triển bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư phổi.

Cụ thể, người hút thuốc có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh lý tim mạch. Các bằng chứng khoa học cho thấy hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ đối với bệnh mạch vành tim từ 2-4 lần, tăng nguy cơ đột quỵ 2-4 lần.

Hút thuốc lá gây tổn thương các mạch máu, làm thành mạch dày lên và hẹp hơn, hậu quả là tim phải đập nhanh hơn và huyết áp tăng hơn, tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông dẫn đến tắc mạch. Hút thuốc lá là nguy cơ chủ yếu gây nhồi máu cơ tim và đột tử. Ở Mỹ mỗi năm có khoảng 18% trong số 150000 trường hợp đột tử là do thuốc lá. Theo Tổ chức y tế thế giới, 35% trong tổng số chết vì các bệnh tim mạch có liên quan đến hút thuốc lá.

Ngoài ra, theo GS Châu, hút thuốc lá có thể gây bệnh phổi do phá huỷ các đường dẫn khí và các phế nang ở phổi . Các bệnh lý phổi gây ra do thuốc lá gồm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong đó bao gồm tình trạng giãn phế nang và viêm phế quản mạn tính.

Những người hút thuốc có nguy cơ tử vong vì bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cao hơn gấp 12-13 lần so với người không hút thuốc. Ở bệnh nhân hen phế quản, khói thuốc lá có thể gây ra cơn hen cấp hoặc làm cho đợt cấp hen phế quản trở nên nặng hơn. Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân quan trọng gây ung thư phổi. Ở nam giới, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi gấp 25 lần. Ở nữ giới, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi gấp 25,7 lần.

 

“Hút thuốc có thể gây ung thư ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể như: bàng quang, máu (bệnh bạch cầu cấp), vùng cổ, đại trực tràng, thực quản, thận và niệu quản, thanh quản, gan, họng miệng (bao gồm các phần của họng, lưỡi, khẩu cái mềm và amiđan), tuỵ, dạ dày, khí – phế quản và phổi. Hút thuốc lá cũng làm gia tăng nguy cơ tử vong vì ung thư và mắc các bệnh khác ở bệnh nhân ung thư. Ở Mỹ, cứ 3 trường hợp tử vong vì ung thư thì có 1 trường hợp là do thuốc lá”, GS Ngô Quý Châu cho biết.

Đặc biệt đối với nữ giới, hút thuốc lá làm giảm khả năng mang thai và làm gia tăng nguy cơ trẻ đẻ non, thai chết lưu, cân nặng sơ sinh thấp, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), mang thai ngoài tử cung và hở hàm ếch ở trẻ. Ở nam giới, hút thuốc lá gây ảnh hưởng đến tinh trùng làm giảm khả năng sinh sản và có thể tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh và sảy thai.

Hút thuốc lá cũng ảnh hưởng đến xương, làm tăng nguy cơ xương yếu và dễ gãy hơn so với người không bao giờ hút thuốc. Người hút thuốc cũng dễ bị mắc các bệnh về răng và lợi, có thể gây mất răng. Hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể, gây viêm khớp dạng thấp, gây đái tháo đường typ 2 và làm khó kiểm soát đường máu hơn. Nguy cơ phát triển đái tháo đường ở người hút thuốc cao hơn 30-40% so với người không hút thuốc. Ngoài ra, hút thuốc lá có thể làm tăng tình trạng viêm và giảm chức năng miễn dịch của cơ thể.

Tuổi thọ của những người hút thuốc lá cũng ngắn hơn so với người không hút thuốc mười năm và khoảng một nửa số người hút thuốc bị mất 20 năm của cuộc sống khỏe mạnh trước khi chết vì một căn bệnh liên quan đến thuốc lá.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người trên toàn thế giới. Trên 7 triệu trường hợp tử vong này là liên quan trực tiếp đến sử dụng thuốc lá, trong khi đó khoảng 1,2 triệu trường hợp tử vong là do tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động ở những người không hút thuốc. Hàng năm, trên toàn thế giới có khoảng 5 triệu trường hợp tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá, tức là cứ mỗi 8 giây có một người chết do thuốc lá. Ước tính đến năm 2030, số người tử vong hàng năm do các bệnh liên quan với thuốc lá sẽ tăng lên 10 triệu người, nhiều hơn cả các trường hợp tử vong do nhiễm HIV, bệnh lao, tai nạn giao thông, tự tử và giết người cộng lại.

N. Huyền 

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
Hút thuốc lá thụ động gây hại với sức khoẻ
icon

“Không chỉ hút thuốc lá chủ động mà hút thuốc lá thụ động cũng được chứng minh là gây hại đối với sức khoẻ ở cả người lớn và trẻ em, gây các bệnh tương tự như đối với hút thuốc chủ động”.

 
 
40 quốc gia cấm thuốc lá điện tử, Việt Nam cũng nên học tập
icon

Hiện nay, hơn 40 quốc gia trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử, trong khu vực ASEAN bao gồm Brunei, Cam-pu-chia, Lào, Singapore và Thái Lan.

 
 
Cần Thơ: 100 thí sinh tham dự Hội thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá
icon

Ngày 11/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và tác hại của thuốc lá năm 2020.

 
 
Thái Bình: 8/8 huyện tổ chức hoạt động đồng diễn thể thao không khói thuốc
icon

Đến ngày 9/11, đã có 8/8 huyện tỉnh Thái Bình đã tổ chức thành công hoạt động đồng diễn thể thao không khói thuốc với nhiều cách sáng tạo, sôi nổi và hiệu quả.

 
 
Hà Nội: Siết chặt quản lý, kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu thuốc lá
icon

Ngày 30/10, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 9427/VP-KT, đề nghị các sở, ngành liên quan tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

 
 
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát kinh doanh thuốc lá
icon

Đây là một trong những nội dung trong công văn số 1021/BCĐ389/TP-CQTT của Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố Hà Nội ban hành về tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

 
Khánh Hoà: Nhiều cán bộ, giáo viên đã bỏ, không hút thuốc lá
icon

Các học sinh đã tổ chức gắn biển cấm hút thuốc lá ở nhiều địa điểm công động trong trường, tuyên truyền cho người thân hiểu về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, trách nhiệm của mỗi người trong việc thực hiện Luật PCTHTL.

 
Giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Bình Định
icon

Chiều ngày 16/11, Đoàn giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá của Tổng hội Y học Việt Nam đã có buổi làm việc cùng Sở Y tế Bình Định về công tác phòng chống tác hại thuốc lá của địa phương.

 
Tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá tại Bình Định
icon

Ngày 17/11, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp Sở Y tế Bình Định tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá cho 250 đại biểu từ các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế.

 
Việt Nam trong Top 15 nước hút thuốc lá cao nhất thế giới: Vì sao cai nghiện gặp khó?
icon

Người dân vẫn còn hạn chế về tác hại thuốc lá, thuốc lá điện tử và lợi ích của cai nghiện thuốc lá trong khi cán bộ y tế ở một số nơi chưa quan tâm, chưa chủ động triển khai tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cơ sở.