Có lãnh đạo đơn vị cơ sở chưa quan tâm đến thực hiện môi trường không khói thuốc lá

Ngày 2/10, Bộ Y tế tổ chức hội thảo 'Thực trạng triển khai môi trường không khói thuốc lá kiến nghị nâng cao hiệu qủa thực hiện thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát'.

Đây là sự kiện nằm trong kế hoạch hoạt động năm 2020 của Quỹ  phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế).

Hội thảo đã thu hút đông đảo các đại biểu đến từ Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ GD & Đào tạo, Bộ TT & TT, Bộ Công thương, Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, Thanh tra Bộ Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và các tổ chức phi chính phủ…

Tại hội nghị, nhiều báo cáo tham luận tại các địa phương đã chỉ rõ những kết quả cũng như những khó khăn trong việc triển khai môi trường không khói thuốc lá đồng thời chia sẻ kinh nghiệm mà địa phương đã triển khai hiệu quả.

 

Theo đánh giá của Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, trong giai đoạn từ năm 2018, 2019 hầu hết các cơ sở y tế đã thực hiện hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại đơn vị, thành lập BCĐ Phòng chống tác hại thuốc lá, đưa hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch chung của đơn vị, treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm…

Tuy nhiên, qua kiểm tra giám sát, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá cũng nhận thấy một số lãnh đạo đơn vị cơ sở chưa thực sự quan tâm đến thực hiện môi trường không khói thuốc lá; thực hiện không nghiêm khắc. Hoặc các đơn vị này có đưa nội dung cấm hút thuốc lá trong cơ quan đơn vị vào nội quy, yêu cầu cán bộ ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc lá nhưng hoạt động kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cán bộ rất hạn chế…

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Quận Hoàn Kiếm xử lý 108 vụ có hành vi vứt đầu mẩu tàn thuốc lá không đúng quy định
icon

Thông tin trên được Trưởng phòng Y tế Quận Hoàn Kiếm, Ths. BS Phạm Thị Thanh Nhàn cung cấp. Theo đó, quận này đã xử lý 108 vụ có hành vi vứt đầu mẩu tàn thuốc lá không đúng quy định.

 
 
Xử phạt người vi phạm hút thuốc lá tại điểm cấm gặp khó
icon

Hành vi hút thuốc lá tại điểm cấm diễn ra nhanh, không có bằng chứng trong khi lực lượng thanh tra mỏng do đó rất khó trong việc xử phạt.

 
 
Thái Bình đa dạng hoá hình thức truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá
icon

CDC Thái Bình với vai trò là cơ quan đầu mối về phòng, chống tác hại thuốc lá của tỉnh đã phối hợp và thực hiện nhiều hoạt động tương đối đồng bộ ở cả 3 tuyến từ tỉnh đến huyện và xã.

 
 
Bắc Ninh vẫn có người hút thuốc lá tại khuôn viên bệnh viện
icon

  Theo đại diện CDC Bắc Ninh việc thực hiện quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên cơ sở y tế, đặc biệt là các bệnh viện tuyến tỉnh rất khó khăn…

 
 
Thủ tướng yêu cầu tăng cường chống buôn lậu thuốc lá
icon

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

 
 
Quảng cáo thuốc lá thế hệ mới trên Facebook chiếm hơn 80%
icon

Đây là thông tin được PGS. TS Lê Thị Thanh Hương, trường ĐH Y tế Công cộng cho biết về xu hướng gia tăng giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử.

 
Thuốc lá điện tử tiếp cận với giới trẻ qua Facebook không an toàn như quảng cáo
icon

Mặc dù các nhà sản xuất thuốc lá điện tử cho rằng sản phẩm này giúp cai nghiện an toàn, tuy nhiên với hàm lượng nicotine chứa trong sản phẩm thì hoàn toàn không phải vậy.

 
Mỗi năm có thêm 8 triệu người hút thuốc lá mới
icon

Đây là thông tin được Ths. Đào Thế Sơn - liên minh Quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi - đưa ra tại Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá do Bộ TT& TT vừa tổ chức.

 
BCĐ 389 An Giang khen thưởng tập thể có thành tích xuất sắc
icon

Ngày 10/10, BCĐ 389 tỉnh An Giang đã trao thưởng cho tập thể và cá nhân thuộc Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh An Giang vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu mặt hàng thuốc lá.

 
Bình Dương: Chuyển công an điều tra vụ tàng trữ thuốc lá lậu “khủng”
icon

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Bình Dương vừa hoàn tất hồ sơ chuyển Công an điều tra, xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi tàng trữ 2.490 bao thuốc lá ngoại nhập lậu cùng 420 bao thuốc lá nghi vấn giả mạo nhãn hiệu.