Hội thảo: 'Cung cấp thông tin về thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng”

Sáng 12/11, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng Hội Y học Việt Nam phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) tổ chức chương trình hội thảo 'Cung cấp thông tin về thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng”.
Hội thảo: 'Cung cấp thông tin về thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng”
Hội thảo thu hút nhiều đại biểu tham dự 

Chương trình có sự đồng hành của tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam, Tổ chức Vì trẻ em không khói thuốc tại Việt Nam và Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá. Đại diện các Hội Y học tỉnh thành như TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh; Đại diện các khoa Hô hấp trên địa bàn TPHCM... cũng đến tham dự.

Thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng  hiện đang được các công ty quảng cáo rầm rộ là ít có tác hại hơn thuốc lá truyền thống và giúp cai nghiện thuốc lá. Mặc dù những sản phẩm này được các công ty giới thiệu là chỉ nhắm đến những người trưởng thành đã nghiện thuốc lá truyền thống nhưng cách thức trình bày sản phẩm và tiếp thị lại nhắm đến các đối tượng là thanh thiếu niên.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dung - Phó Chủ tịch Hội Y học Việt Nam cho biết, hiện, các nghiên cứu trên thế giới đều chỉ ra rằng, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đều chứa các thành phần độc hại.

 

Thông qua Hội nghị, Hội Y học Việt Nam mong rằng sẽ cung cấp đến cho các quý đồng nghiệp cái nhìn toàn cảnh hơn về thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Từ đó, có sự tư vấn rõ hơn cho bệnh nhân cũng như quyết liệt hơn trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá điện tử".

Chương trình Hội thảo bao gồm 6 bài báo cáo và giờ thảo luận chung, đánh giá về tác hại của thuốc lá điện tử cũng như bàn luận vấn đề có nên thông qua việc đưa thuốc lá điện tử lưu hành, kiểm soát giống như thuốc lá truyền thống? Mỗi một bài báo cáo được phân tích, mổ xẻ theo từng khía cạnh riêng biệt.

N. Huyền 

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
Đồng diễn thể thao không khói thuốc tại tỉnh Thái Bình
icon

Những năm qua, công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Thái Bình đạt được nhiều hiệu quả tích cực và người dân ý thức được nhiều hơn về tác hại phòng chống thuốc lá.

 
 
Cà Mau: Xây dựng bệnh viện không thuốc lá
icon

Theo quy định Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, cơ sở y tế là một trong những địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên.

 
 
Hội thi “Nông dân với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá”
icon

Ngày 7/11, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao thành phố Bắc Ninh, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội thi “Nông dân với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá”.

 
 
Học sinh đồng diễn để tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá huyện Đông Hưng, Trường THCS Phương Cường Xá tổ chức chương trình đồng diễn thể thao, tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá.

 
 
Các hãng thuốc lá điện tử đã lôi kéo người dùng qua quảng cáo như thế nào?
icon

Mặc dù Việt Nam chưa cho phép sản xuất và kinh doanh thuốc lá điện tử nhưng các mặt hàng này được quảng cáo khá rầm rộ trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

 
 
Thuốc lá ảnh hưởng tới làn da như thế nào?
icon

Có đến 7000 chất hóa học trong khói thuốc lá. Tác hại của thuốc lá gây ra cho sức khỏe là vô cùng lớn, trong đó có những bệnh lý về da nghiêm trọng.

 
Cai thuốc lá để dự phòng viêm phổi ở người lớn
icon

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 4815/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm phổi mắc phải cộng đồng ở người lớn”, đặc biệt cai thuốc lá đóng vai trò quan trọng trong phòng bệnh viêm phổi.

 
Cai thuốc lá càng sớm càng giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá
icon

'Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong có thể phòng ngừa được', đây là khẳng định của GS. Ngô Quý Châu, Nguyên Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện Bạch Mai.

 
Hút thuốc lá tăng nguy cơ đột quỵ 2- 4 lần
icon

GS. Ngô Quý Châu, Nguyên Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bằng chứng khoa học cho thấy hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ đối với bệnh mạch vành tim từ 2-4 lần, tăng nguy cơ đột quỵ 2-4 lần.

 
Hút thuốc lá thụ động gây hại với sức khoẻ
icon

“Không chỉ hút thuốc lá chủ động mà hút thuốc lá thụ động cũng được chứng minh là gây hại đối với sức khoẻ ở cả người lớn và trẻ em, gây các bệnh tương tự như đối với hút thuốc chủ động”.