Hòa Bình: Đẩy mạnh PCTTTL trong trường học

Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá với chủ đề: 'Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá” vì vậy, việc tăng cường thực hiện Luật PCTHTL trong trường học càng cần thiết.

Trong những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã tích cực triển khai nhiều hoạt động về công tác giáo dục sức khỏe, xây dựng môi trường lành mạnh, xanh - sạch - đẹp, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo và học sinh, sinh viên trong nhà trường. Đặc biệt là các hoạt động nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các yếu tố nguy cơ và có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe trong đó có thuốc lá và lạm dụng rượu bia, đồ uống có cồn. Tuy nhiên, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và thực hiện các quy định có liên quan trong các cơ quan, đơn vị, trường học vẫn còn nhiều hạn chế.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã tăng cường thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành; triển khai Kế hoạch số 142/KH-BCĐ ngày 13/10/2017 của Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh về việc thực hiện "Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá" tỉnh Hòa Bình; Kế hoạch số 1728/SGD&ĐT-CTTT ngày 27/9/2017 của Sở GD&ĐT về việc thực hiện phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học giai đoạn 2017-2020; Công văn số 1758/BGDĐT-GDTC ngày 20/5/2020 của Bộ GD&ĐT về việc tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25 - 31/5/2020.

Hòa Bình: Đẩy mạnh PCTTTL trong trường học
Hòa Bình tuyên truyền PCTHTL ở các trường học, cơ sở giáo dục
 

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; các đơn vị trường học trực thuộc; các Trung tâm GDNN-GDTX huyện, thành phố triển khai tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5/2020. Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên tại đơn vị. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá tại cơ sở giáo dục, nơi làm việc, quyền của người không hút thuốc lá, trách nhiệm của người hút thuốc lá, tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quy định tại Chỉ thị số 6036/CT-BGDĐT ngày 17/12/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành giáo dục, Kế hoạch số 1728/SGD&ĐT-CTTT ngày 27/9/2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học giai đoạn 2017 - 2020.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong các cơ quan quản lý giáo dục. Cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong phạm vi khuôn viên các cơ sở giáo dục. Đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng hàng năm đối với cán bộ, giáo viên, học sinh sinh viên, học viên hàng năm. Tăng cường công tác kiểm tra, nghiêm cấm việc mua, bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm, hình ảnh liên quan đến thuốc lá tại các đơn vị, trường học, trong các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường. Phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm quy định cấm bán thuốc lá phía ngoài cổng đơn vị, trường học; phối hợp với cơ sở y tế tại địa phương để hỗ trợ, tư vấn và cai nghiện thuốc lá cho người hút thuốc. Tổ chức các hoạt động truyền thông phù hợp hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá. Treo băng - rôn, khẩu hiệu hưởng ứng tại đơn vị với các nội dung về thực hiện Luật và môi trường không khói thuốc. Thông qua các buổi truyền thông, cán bộ và học sinh nhà trường sẽ có ý thức được việc thực hiện trường học không khói thuốc giúp cho học sinh, giáo viên nhà trường đảm bảo quyền được hít thở bầu không khí trong lành, tránh khỏi các tác hại nguy hiểm của khói thuốc. Ngoài ra, thực hiện trường học không khói thuốc là một biện pháp hữu hiệu trong việc ngăn chặn hành vi thử hút thuốc lá của học sinh, giảm tỷ lệ thanh, thiếu niên hút thuốc.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
WHO khuyến cáo: Bảo vệ giới trẻ trước quảng cáo và sử thuốc lá
icon

Trong nhiều thập kỷ, ngành công nghiệp thuốc lá đã cố tình sử dụng các chiến thuật tinh vi và dùng nguồn lực lớn để quảng cáo thu hút giới trẻ sử dụng các sản phẩm thuốc lá và nghiện chất nicotine.

 
 
Thí điểm app xử lý vi phạm thuốc lá
icon

Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá xây dựng Ứng dụng Phần mềm điện thoại di động để tiếp nhận phản ánh của người dân về việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

 
 
Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử
icon

Đây là chiến dịch truyền thông hưởng ứng chủ đề “Bảo vệ giới trẻ khỏi ảnh hưởng của việc quảng cáo và sử dụng các sản phẩm thuốc lá” do Tổ chức Y tế thế giới phát động.

 
 
Thứ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ tiềm tàng từ thuốc lá điện tử
icon

Sáng 29/5, Bộ Y tế và Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia đã tổ chức mít tinh hưởng ứng tuần lễ không khói thuốc.

 
 
Kết quả tuyên truyền về PCTH thuốc lá trong 6 năm
icon

Từ năm 2014, ngay sau khi được thành lập, Quỹ PCTH thuốc lá đã hỗ trợ kinh phí cho các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến tác hại thuốc lá và pháp luật về PCTH thuốc lá.

 
 
Các bộ ngành tích cực công tác PCTHTL
icon

Theo báo cáo của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá từ năm 2014 đến hết năm 2019, công tác phòng chống thuốc lá trong các bộ ngành đạt được nhiều hiệu quả rõ rệt.

 
Người dân được quyền chụp ảnh hút thuốc lá sai quy định gửi cơ quan chức năng
icon

Hành vi hút thuốc xảy ra nhanh, các lực lượng chúc năng khó trong việc xác định phạm vi nếu không có các thiết bị nghiệp vụ được cho phép sử dụng làm cơ sở cho việc xử phạt (phạt nguội).

 
Bắc Giang: Cấm bán thuốc lá ngoài trường học
icon

Đó là chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang về tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25/5/2020 - 31/5/2020.

 
Bệnh viện Ung bướu HN phát động tuần lễ không thuốc lá
icon

Trong Tuần lễ Quốc gia Không thuốc lá, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông như: lắp đặt các băng rôn, khẩu hiệu....

 
Người đàn bà nghiện “vape” sau một lần thử
icon

Bùi tai với lời giải thích “không độc đâu”, cộng với mùi hương thơm khó cưỡng, chị H. đã tò mò thử “vape” (thuốc lá điện tử). Và nghiện, lúc ấy chị mới giật mình…