Hệ lụy của thuốc lá thế hệ mới

Các bằng chứng cho thấy khí thải của thuốc lá thế hệ mới có thể gây rủi ro cho người sử dụng và cả những người xung quanh.

Khi một người tiếp xúc với nicotine, nhịp tim và huyết áp sẽ tăng lên bởi động mạch vành bị co lại, làm giảm lưu lượng máu và khí oxy. Qua thời gian, sự tiếp xúc với nicotine có thể dẫn đến bệnh về tim, đột quỵ và đau tim.

Thuốc lá thế hệ mới gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng  gây ảnh hưởng lớn đến giới trẻ, đặc biệt là trẻ emvì não bộ của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển cho tới tuổi 25. Chỉ riêng Nicotine đã gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em, thiếu niên, thanh niên, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi trong thai kì, gây ra sinh non và thai lưu.Những thay đổi do nicotine gây ra trong hệ thần kinh trong não khiến người dùng ở nhóm tuổi trẻ dễ bị nghiện nicotine hơn và vì thế ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ đến sớm và trầm trọng hơn trong tương lai.

Thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng hiện có xu hướng nhắm tới đối tượng là giới trẻ thông qua hình ảnh, phong cách tạo gu thẩm mỹ, xu hướng của giới trẻ, bán hàng qua mạng (bán qua app điện thoại thông minh, quảng cáo và mua bán trên internet ) là hình thức mà giới trẻ thường sử dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, môi trường, lối sống, hành vi của giới trẻ.

Hệ lụy của thuốc lá thế hệ mới
Bác sĩ tư vấn cho người cai nghiện thuốc lá.

Một nghiên cứu trên thanh thiếu niên tại các thị trấn và thành phố của 13 quốc gia Đông Âu cho thấy 2,6% thanh thiếu niên không hút thuốc lá đã từng thử hút ENDSít nhất 3 lần.Một nghiên cứu của Hàn Quốc báo cáo rằng 9,5% thanh thiếu niên chưa bao giờ hút thuốc lá nhưng đã sử dụng thuốc lá điện tử thường xuyên (nhiều hơn 10 lần mỗi tháng) trong đó 3,3% sử dụng mỗi ngày. Hai vòng điều tra toàn cầu về tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh GATS năm 2014 và 2018 cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong nhóm 13-15 tuổi ở các quốc gia Châu Âu đều có xu hướng tăng nhanh, cả ở nam và nữ (San Marino tăng từ 5,9% năm 2014 lên 8,9% năm 2018; Italy tăng từ 8,4% năm 2014 lên 17,5% năm 2018; Georgiatăng từ 5,7% năm 2014 lên 13,2% năm 2018...).

Tại Mỹ, tỷ lệ trong học sinh trung học Mỹ có sử dụng ENDS khoảng 30%; tỷ lệ trong HS cấp 2 khoảng 25%.

Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử của thanh thiếu niên lứa tuổi 13-15 ở các nước thu nhập thấp và trung bình khá cao và đang gia tăng song song với thuốc lá điếu: Guam 34,6%, Ba Lan 23,4%, Ucraina 18,4%, Lào 4,3%, Campuchia 2,3%.

 

Một bài tổng quan lý thuyết tại Hoa Kỳ đã kết luận rằng tỷ lệ bắt đầu hút thuốc lá điếu thông thường ở những người trẻ (tuổi từ 14-30) đã từng dùng thuốc lá điện tử cao hơn 3,62 lần so với những người chưa từng sử dụng. Một Ủy viên của cơ quan quản lý dược phẩm Hoa Kỳ - FDA đã nêu rõ quan điểm: “Đó không chỉ là vấn đề về việc nghiện nicotine và nguy cơ trẻ em nghiện nicotine từ việc dùng thuốc lá điện tử dẫn tới việc sử dụng thuốc lá điếu thông thường. Mà đây còn là rủi ro trực tiếp gây ra bởi thuốc lá điện tử.”

Theo số liệu nghiên cứu của CTFK Hoa Kỳ, thanh thiếu niên dễ bị hấp dẫn bởi những hành vi có tính rủi ro như thử hút thuốc lá và sử dụng thuốc lá điện tử. Các cuộc khảo sát được thực hiện năm 2014 và 2015 ở Hoa Kỳ chỉ ra rằng gần 10% thanh niên (18-24 tuổi) và 13% học sinh trung học - những người chưa bao giờ sử dụng các sản phẩm khác từ thuốc lá đã từng thử thuốc lá điện tử.

Một báo cáo tại Anh về ảnh hưởng ban đầu của việc sử dụng thuốc lá điện tử nêu rõ:

Thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử có nhiều khả năng sẽ hút thuốc lá điếu thông thường hơn những người không dùng thuốc lá điện tử và

Thanh thiếu niên hút thuốc lá điếu thông thường có nhiều khả năng sẽ dùng thuốc lá điện tử hơn người không hút thuốc lá.

Tác giả đã kết luận rằng đối với thanh thiếu niên chưa bao giờ hút thuốc lá nhưng sử dụng thuốc lá điện tử, tỷ lệ hút thuốc lá điếu thông thường cao hơn tới 6 lần so với những thanh thiếu niên chưa từng sử dụng thuốc lá điện tử.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Thuốc lá thế hệ mới khiến khó hoàn thành mục tiêu trong Luật PCTTTL
icon

Thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng làm gia tăng tỷ lệ sử dụng thuốc lá, ảnh hưởng đến mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

 
 
8 thông điệp của tuần lễ Không khói thuốc
icon

Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (diễn ra từ ngày 25/5 đến 31/5) do Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm nay sẽ tập trung tuyên truyền các thông điệp.

 
 
Phát hiện, tạm giữ hơn 450 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Qua triển khai công tác nghiệp vụ, vào lúc 14 giờ ngày 5/5, Đội QLTT số 1 đã kiểm tra đối với Cửa hàng tạp hóa Lâm Sang - địa chỉ: 118 Trường Chinh, TT. Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định...

 
 
Biên giới Tây Nam vẫn nóng buôn lậu thuốc lá
icon

Những tháng đầu năm, tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên biên giới Tây Nam tình hình buôn lậu vẫn tiếp tục diễn ra phức tạp, trong đó có mặt hàng thuốc lá.

 
 
Tiêu hủy gần 200.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Gần 200.000 gói thuốc lá điếu nhập lậu bị xử lý tịch thu không đảm bảo chất lượng đế bán đấu giá xuất khẩu ra nước ngoài đã bị tiêu hủy. Đây là đợt tiêu hủy thuốc lá điếu nhập lậu đầu tiên của tỉnh Long An trong 2020.

 
 
Thuốc lá gây ung thư vú, tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
icon

Nghiên cứu quốc tế về ung thư gần đây đã đưa ra một số bằng chứng cho thấy hút thuốc lá gây ra ung thư vú ở phụ nữ, và các bác sỹ phẫu thuật đã kết luận rằng hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

 
Vì sao không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi?
icon

Có đến 20% số người chết vì ung thư phổi ở Hoa Kỳ mỗi năm chưa bao giờ hút thuốc hoặc sử dụng bất kỳ dạng thuốc lá nào khác.

 
Phát động cuộc thi truyền thông toàn cầu về phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020
icon

Cuộc thi được xây dựng theo chủ để của Ngày thế giới không thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới đó là “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”.

 
Thuốc lá và bệnh ung thư như thế nào?
icon

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong xã hội đặc biệt là bệnh ung thư thủ phạm do thuốc lá gây ra ước tính khoảng 30%.

 
6 biện pháp phòng ung thư phổi
icon

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư hàng đầu gây tử vong ở cả nam và nữ. Tại Việt Nam ung thư phổi chỉ đứng sau ung thư gan.