Hải Phòng: Cấm hút thuốc lá trong khuôn viên trường mẫu giáo

Đó là quy định trong công văn số 69 của UBND Tp. Hải Phòng về hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2020 – 2021.

Cụ thể, công văn này nêu rõ: Để tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, nâng cao nhận thực, chuyển đổi hành vi của người dân trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá UBND TP. Hải Phòng đã yêu cầu các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học cùng xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá, tổ chức tuyên truyền, phổ biến tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc.

UBND TP. Hải Phòng yêu cầu 100% bệnh viện có yêu cầu cấm hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện và trong đó 80% thực thi nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện.

100% trường mẫu giáo và tiểu học thực hiện quy định nghiêm cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học.

Có 100 trường THCS, 50 trường THPT thực hiện nghiêm cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học.

Các trường ĐH Y dược Hải Phòng, Đh Hải Phòng, ĐH Hàng Hải Việt Nam, ĐH Quản lý công nghệ Hải Phòng…thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên trường học.

Đồng thời có ít nhất 100 nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khu vực nhà hàng, các công ty, xe bus thực hiện cấm hút thuốc trên phương tiện vận chuyển hành khách. 50% nhà máy, xí nghiệp trong thành phố nghiêm cấm hút thuốc tại nơi làm việc.

Ít nhất 900 cán bộ tham gia vào hoạt động phóng chống thuốc lá được tập huấn về tác hại của thuốc lá, thực hiện môi trường không khói thuốc.

Hải Phòng: Cấm hút thuốc lá trong khuôn viên trường mẫu giáo
Hải Phòng: Cấm hút thuốc lá trong khuôn viên trường mẫu giáo

Về nội dung hoạt động, UBND TP. Hải Phòng yêu cầu phải tổ chức phổ biến thường xuyên về luật và tác hại của việc sử dụng thuốc lá trên đài phát thanh Hải Phòng..

Cùng với đó là cung cấp tài liệu, tờ rơi, pano về phòng chống thuốc lá , tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú, thiết thực, trực quan đến chính quyền cũng như tầng lớp nhân dân, thi tìm hiểu tác hại của thuốc lá, chương trình văn hóa nghệ thuật, tọa đàm, hội thảo, phát động về tác hại của thuốc lá cũng như lợi ích của môi trường không khói thuốc.

 

Đồng thời xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc tại các cơ quan: Cơ quan đơn vị tổ chức thi đua với các tiêu chí: Đơn vị không có cán bộ, viên chức hút thuốc lá, cam kết thi đua thực hiện luật phòng chống thuốc lá, khen thưởng các đơn vị, tổ chức có ý tưởng sáng tạo, hiệu quả trong phòng chống thuốc lá.

Mở các lớp tập huấn cho cộng tác viên, cán bộ phụ trách cho cán bộ thực hiện tuyên truyền phòng chống thuốc lá.

Duy trì hoạt động của các đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện hoạt động phòng chống thuốc lá trên địa bàn thành phố. Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, giám sát định kỳ hoặc đột xuấ đối với các hoạt động phòng chống thuốc lá trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế Thành phố Hải Phòng có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, ban ngành thực hiện kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn thành phố. Chỉ đạo và hướng dẫn, triển khai, giám sát thực hiện quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên các cơ sở khám chữa bệnh, tổ chức mô hình “bệnh viện không khói thuốc”.

Phối hợp với Sở Thông tin&Truyền thông, Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá. Duy trì và tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát liên ngành TP. Hải Phòng về phòng chống thuốc lá.

Chỉ đạo giám sát trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Hải Phòng thực hiện hợp đồng trách nhiệm với quỹ Phòng chống thuốc lá.

Sở GD&ĐT Hải Phòng có trách nhiệm triển khai các hoạt động, phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá, các quy định luật phòng chống tác hại của thuocs lá và các văn bản hướng dẫn cho các đối tượng học sinh, dinh viên và cán bộ giáo viên trong ngành.

Cùng với đó là chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát các đơn vị trường học thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong trường học. Phối hợp với Sở Y tế và các địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai các hoạt động truyền thông hưởng ứng “tuần lễ quốc gia không khói thuốc 25 – 31/5” và ngày thế giới không khói thuốc 31/5. Đồng thời, phát động và tổ chức hội thi tuyên truyền, tìm hiểu tác hại của thuốc lá trong trường học.

 Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nguy hiểm như thế nào?
icon

Với thiết kế có vẻ sành điệu, sang chảnh, đa dạng về hương vị kèm theo những lời quảng cáo về tính tiện lợi, độ an toàn..thuốc lá thế hệ mới thu hút sự quan tâm và sử dụng của giới trẻ như một trào lưu có tính thời thượng.

 
 
Tác hại của thuốc lá điện tử từ nicotine
icon

Các sản phẩm thuốc lá mới hiện được các công ty thuốc lá giới thiệu là một sản phẩm ít hại hơn so với thuốc lá cũ nhưng đây chỉ là các quảng cáo nhằm gây nhầm lẫn. Thuốc lá điện tử ảnh hưởng rất nặng nề tới sức khỏe.

 
 
Tác hại của thuốc lá nung nóng như thế nào?
icon

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, thuốc lá làm nóng tạo ra chất khí độc hại, có nhiều chất độc giống như trong khói thuốc lá điếu thông thường dù nó được nung ở nhiệt độ thấp hơn.

 
 
Hệ lụy của thuốc lá thế hệ mới
icon

Các bằng chứng cho thấy khí thải của thuốc lá thế hệ mới có thể gây rủi ro cho người sử dụng và cả những người xung quanh.

 
 
Thuốc lá thế hệ mới khiến khó hoàn thành mục tiêu trong Luật PCTTTL
icon

Thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng làm gia tăng tỷ lệ sử dụng thuốc lá, ảnh hưởng đến mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

 
 
8 thông điệp của tuần lễ Không khói thuốc
icon

Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (diễn ra từ ngày 25/5 đến 31/5) do Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm nay sẽ tập trung tuyên truyền các thông điệp.

 
Phát hiện, tạm giữ hơn 450 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Qua triển khai công tác nghiệp vụ, vào lúc 14 giờ ngày 5/5, Đội QLTT số 1 đã kiểm tra đối với Cửa hàng tạp hóa Lâm Sang - địa chỉ: 118 Trường Chinh, TT. Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định...

 
Biên giới Tây Nam vẫn nóng buôn lậu thuốc lá
icon

Những tháng đầu năm, tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên biên giới Tây Nam tình hình buôn lậu vẫn tiếp tục diễn ra phức tạp, trong đó có mặt hàng thuốc lá.

 
Tiêu hủy gần 200.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Gần 200.000 gói thuốc lá điếu nhập lậu bị xử lý tịch thu không đảm bảo chất lượng đế bán đấu giá xuất khẩu ra nước ngoài đã bị tiêu hủy. Đây là đợt tiêu hủy thuốc lá điếu nhập lậu đầu tiên của tỉnh Long An trong 2020.

 
Thuốc lá gây ung thư vú, tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
icon

Nghiên cứu quốc tế về ung thư gần đây đã đưa ra một số bằng chứng cho thấy hút thuốc lá gây ra ung thư vú ở phụ nữ, và các bác sỹ phẫu thuật đã kết luận rằng hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.