Hải Phòng: Cấm hút thuốc lá trong khuôn viên trường mẫu giáo

Đó là quy định trong công văn số 69 của UBND Tp. Hải Phòng về hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2020 – 2021.

Cụ thể, công văn này nêu rõ: Để tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, nâng cao nhận thực, chuyển đổi hành vi của người dân trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá UBND TP. Hải Phòng đã yêu cầu các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học cùng xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá, tổ chức tuyên truyền, phổ biến tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc.

UBND TP. Hải Phòng yêu cầu 100% bệnh viện có yêu cầu cấm hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện và trong đó 80% thực thi nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện.

100% trường mẫu giáo và tiểu học thực hiện quy định nghiêm cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học.

Có 100 trường THCS, 50 trường THPT thực hiện nghiêm cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học.

Các trường ĐH Y dược Hải Phòng, Đh Hải Phòng, ĐH Hàng Hải Việt Nam, ĐH Quản lý công nghệ Hải Phòng…thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên trường học.

Đồng thời có ít nhất 100 nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khu vực nhà hàng, các công ty, xe bus thực hiện cấm hút thuốc trên phương tiện vận chuyển hành khách. 50% nhà máy, xí nghiệp trong thành phố nghiêm cấm hút thuốc tại nơi làm việc.

Ít nhất 900 cán bộ tham gia vào hoạt động phóng chống thuốc lá được tập huấn về tác hại của thuốc lá, thực hiện môi trường không khói thuốc.

Hải Phòng: Cấm hút thuốc lá trong khuôn viên trường mẫu giáo
Hải Phòng: Cấm hút thuốc lá trong khuôn viên trường mẫu giáo

Về nội dung hoạt động, UBND TP. Hải Phòng yêu cầu phải tổ chức phổ biến thường xuyên về luật và tác hại của việc sử dụng thuốc lá trên đài phát thanh Hải Phòng..

Cùng với đó là cung cấp tài liệu, tờ rơi, pano về phòng chống thuốc lá , tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú, thiết thực, trực quan đến chính quyền cũng như tầng lớp nhân dân, thi tìm hiểu tác hại của thuốc lá, chương trình văn hóa nghệ thuật, tọa đàm, hội thảo, phát động về tác hại của thuốc lá cũng như lợi ích của môi trường không khói thuốc.

 

Đồng thời xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc tại các cơ quan: Cơ quan đơn vị tổ chức thi đua với các tiêu chí: Đơn vị không có cán bộ, viên chức hút thuốc lá, cam kết thi đua thực hiện luật phòng chống thuốc lá, khen thưởng các đơn vị, tổ chức có ý tưởng sáng tạo, hiệu quả trong phòng chống thuốc lá.

Mở các lớp tập huấn cho cộng tác viên, cán bộ phụ trách cho cán bộ thực hiện tuyên truyền phòng chống thuốc lá.

Duy trì hoạt động của các đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện hoạt động phòng chống thuốc lá trên địa bàn thành phố. Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, giám sát định kỳ hoặc đột xuấ đối với các hoạt động phòng chống thuốc lá trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế Thành phố Hải Phòng có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, ban ngành thực hiện kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn thành phố. Chỉ đạo và hướng dẫn, triển khai, giám sát thực hiện quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên các cơ sở khám chữa bệnh, tổ chức mô hình “bệnh viện không khói thuốc”.

Phối hợp với Sở Thông tin&Truyền thông, Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá. Duy trì và tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát liên ngành TP. Hải Phòng về phòng chống thuốc lá.

Chỉ đạo giám sát trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Hải Phòng thực hiện hợp đồng trách nhiệm với quỹ Phòng chống thuốc lá.

Sở GD&ĐT Hải Phòng có trách nhiệm triển khai các hoạt động, phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá, các quy định luật phòng chống tác hại của thuocs lá và các văn bản hướng dẫn cho các đối tượng học sinh, dinh viên và cán bộ giáo viên trong ngành.

Cùng với đó là chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát các đơn vị trường học thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong trường học. Phối hợp với Sở Y tế và các địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai các hoạt động truyền thông hưởng ứng “tuần lễ quốc gia không khói thuốc 25 – 31/5” và ngày thế giới không khói thuốc 31/5. Đồng thời, phát động và tổ chức hội thi tuyên truyền, tìm hiểu tác hại của thuốc lá trong trường học.

 Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

 
 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.

 
 
Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá
icon

Thực hiện các quy định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 (PCTHTL) trung tâm y tế huyện Tân Uyên, Lai Châu đã triển khai các kế hoạch phòng chống thuốc lá hàng năm.

 
 
10 bí quyết giúp cai nghiện thuốc lá thành công
icon

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Dưới đây là 10 bí kíp giúp bỏ thuốc lá dành cho bạn bè và gia đình.

 
 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

 
 
Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
icon

Năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100 % các nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc.

 
Hải Phòng phấn đấu 100 % trường học không khói thuốc lá
icon

Năm 2020, Hải Phòng xây dựng môi hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PCTHT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đặc biệt các cơ sở giáo dục.

 
Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
icon

Với mục đích đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, Thái Bình tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

 
Tăng mức phạt người hút thuốc lá tại địa điểm cấm
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

 
Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh
icon

Tại Việt Nam việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tuy có nhiều tích cực nhưng vẫn còn những bất cập như việc triển khai không đồng đều ở các khu vực.