Hà Nội tích cực kiểm tra công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học

Ở tuổi thanh thiếu niên, cơ thể đang phát triển, không đủ kháng thể để chống lại những tác nhân độc hại từ khói thuốc lá nên các bộ phận cơ thể dễ bị chất độc tàn phá nhanh chóng.

Chiều ngày 27/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Đây là hoạt động nhằm thực hiện Công văn số 2421/BYT-KCB ngày 11/5/2022 của Bộ Y tế về tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá và hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2022, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2022.

Hà Nội tích cực kiểm tra công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học
Đoàn thực hiện kiểm tra tại ĐH Kinh tế Quốc dân 

Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Kinh tế Quốc dân là hai trường đại học có số lượng sinh viên lớn. Với trường ĐHBK Hà Nội là trường đại học đầu ngành lĩnh vực khoa học – kỹ thuật với hơn 35.000 sinh viên chính quy và các chương trình đào tạo liên kết.

Trong khi đó, trường ĐH Kinh tế Quốc dân mỗi năm tuyển hơn 6.000 sinh viên nâng tổng số sinh viên học tập liên tục tại trường khoảng 25.000 sinh viên.

Tại thời điểm kiểm tra, 2 trường đại học đã thực hiện nghiêm túc những nội dung trong Luật PCTH của thuốc lá tại trường học; có đầy đủ quyết định thành lập Ban chỉ đạo PCTH của thuốc lá tại trường và phân công nhiệm vụ cụ thể; có kế hoạch hoạt động PCTH thuốc lá hằng năm; nội dung hoạt động PCTH của thuốc lá được nêu rõ trong báo cáo tổng kết hằng năm của các trường.

Bên cạnh đó, các trường tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và việc sử dụng thuốc lá bằng nhiều hình thức. Theo đó, tuyên truyền qua các pano, áp phích, các bảng điện tử, dán các biển cấm có nội dung về tác hại của thuốc lá tại các cửa phòng học, phòng họp, các khu vực thu hút nhiều sinh viên như căng tin, khu nhà thể chất; trên website của trường...

Ngoài ra, các trường còn tăng cường tuyên truyền trực tiếp thông qua việc lồng ghép tại các hội thảo, hội nghị cán bộ công chức, các buổi hoạt động của sinh viên, các buổi nói chuyện với sinh viên. Đặc biệt, Ban chỉ đạo tại các trường đã chú trọng công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi PCTH của thuốc lá tại đơn vị để hướng tới một môi trường không khói thuốc.

 

GS.TS Phạm Hồng Chương- Hiệu trưởng Trường Đại học kinh tế Quốc dân cho biết, Trường Đại học kinh tế Quốc dân luôn luôn hướng tới một môi trường xanh, chính vì vậy đối với các giảng viên, sinh viên của trường, nhà trường yêu cầu tuân thủ nghiêm túc, chặt chẽ những quy định của pháp luật về PCTH của thuốc lá. "Tại các phòng làm việc, các điểm sinh hoạt chung tuyệt đối không được sử dụng thuốc lá. Bản thân tôi cũng không sử dụng thuốc lá. Đối với những đồng nghiệp đang sử dụng thuốc lá, chúng tôi cũng vận động để họ tuân thủ những quy định của pháp luật về PCTH của thuốc lá và có thể từ bỏ không hút thuốc lá"- GS Phạm Hồng Chương nhấn mạnh.

Một sinh viên trường khoa Du lịch và khách sạn, trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, thông qua các phương tiện truyền thông em tìm hiểu được thuốc lá có tác hại rất lớn cho sức khỏe như gây ra các bệnh về phổi, hô hấp, ung thư... Là một sinh viên em không sử dụng thuốc lá và em nghĩ rằng thế hệ trẻ cũng không nên sử dụng thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc lá gây ra hơn 8 triệu ca tử vong mỗi năm, trong đó có 1,2 triệu người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc lá.

Trong khói thuốc lá có đến 7.000 chất hóa học độc hại, trong đó có gần 70 chất gây ung thư… Khi hút thuốc, khói thuốc hít vào sẽ đưa các chất độc hại này theo đường miệng vào bên trong cơ thể con người.

Các chất độc tích tụ, phá hủy dần các tế bào trong cơ thể, gây nên những bệnh nguy hiểm như các bệnh về phổi (viêm phổi, viêm phế quản phổi, bệnh phổi tắc nghẽn, tràn dịch màng phổi, lao phổi, ung thư phổi), các bệnh về tim mạch, ung thư các bộ phận khác của cơ thể, vô sinh….

Ở tuổi thanh thiếu niên, cơ thể đang phát triển, không đủ kháng thể để chống lại những tác nhân độc hại từ khói thuốc lá nên các bộ phận cơ thể dễ bị chất độc tàn phá nhanh chóng.

Trước những tác hại mà thuốc lá gây ra, Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã thực hiện nhiều chiến dịch, hoạt động về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

N. Huyền 

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
10 lợi ích tuyệt vời khi bạn bỏ thuốc lá
icon

Tác hại của thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến kinh tế- xã hội.

 
 
34 tuổi đã đột quỵ, nguyên nhân nghiện thuốc lá hơn 20 năm
icon

Nghiện thuốc hơn 20 năm, mỗi ngày hút một bao. Liều lượng thuốc hút ngày càng tăng lên hơn 10 năm gần đây. Thậm chí, gần đây anh còn sử dụng cả thuốc lá điện tử bên cạnh thứ thuốc lá truyền thống.

 
 
Tổ chức Cuộc thi sáng tác video clip về tác hại của thuốc lá cho thanh niên Việt Nam
icon

Cuộc thi sáng tác video clip nhằm mục đích tăng cường truyền thông và giáo dục tới thanh thiếu niên về tác hại của sử dụng thuốc lá với môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường.

 
 
5 thói quen lành mạnh giúp bạn điều trị hiệu quả ung thư phổi
icon

Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên Thế giới cũng như ở Việt Nam.

 
 
Hà Nội xây dựng tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn theo mô hình không khói thuốc lá
icon

Đây là thông tin được đại diện UBND quận Tây Hồ cho biết tại lễ ra quân tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng tuyến phố đi bộ không khói thuốc.

 
 
Cô gái 20 tuổi hôn mê sâu, nguy cơ tử vong cao sau hút thuốc lá điện tử
icon

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận cô gái 20 tuổi ở Hà Nội bị hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não lan tỏa tất cả các vị trí… nguyên nhân do ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

 
Thí điểm kinh doanh thuốc lá điện tử, Bộ Y tế 'dứt khoát' không đồng ý
icon

Nếu đề xuất kinh doanh thuốc lá điện tử được chấp thuận thì hậu quả để lại rất nặng nề trong khi ngành y tế đang còng lưng phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

 
Hút thuốc lá khoảng 1-2 bao/ngày, nam thanh niên nhồi máu cơ tim cấp
icon

Sau khi đi liên hoan có uống rượu, nam thanh niên nôn nhiều và đau thắt ngực. Lúc vào viện bác sĩ phát hiện bị nhồi máu cơ tim.

 
Bé 9 tuổi suýt chết chỉ vì bố hút thuốc lá
icon

Những người bị hen có hiện tượng viêm mạn tính ở đường hô hấp, nếu hút thuốc hay hít thụ động từ người hút thuốc, tình trạng viêm cũng sẽ nặng thêm lên và dẫn đến cơn hen cấp

 
Thuốc lá, thực phẩm nấm mốc, lên men làm gia tăng ung thư vòm họng
icon

Ung thư vòm họng là một căn bệnh rất nguy hiểm. Bệnh có biểu hiện tại họng làm người bệnh nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp nên chủ quan, khi phát hiện thường đã ở giai đoạn muộn và diễn biến nhanh chóng.