Hà Nội thực hiện đồng bộ giải pháp tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá

Ngày 6/11, Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 1021/BCĐ389/TP-CQTT về tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.
Hà Nội thực hiện đồng bộ giải pháp tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá
Hà Nội thực hiện đồng bộ giải pháp tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá

Theo đó, các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố và Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã thực hiện thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác chống buôn lậu thuốc lá tại Văn bản số 8750/VPCP-V.I, ngày 20/10/2020, của Văn phòng Chính phủ. Xác định thuốc lá là mặt hàng trọng điểm của công tác kiểm tra, kiểm soát chông buôn lậu, buôn bán, vận chuyển kinh doanh hàng nhập lậu hằng năm.

 

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực, địa bàn được giao, các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý thông tin địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ thu thập thông tin, giám sát, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường quản lý tuần tra, kiểm soát ngăn chặn việc nhập lậu, tàng trữ, vận chuyển và kinh doanh trái phép thuốc lá điếu, xì gà; chú trọng kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi kinh doanh, chào bán các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như: thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam, đặc biệt các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên thương mại điện tử, mạng xã hội, ứng dụng di động.
 
Tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan: Công an, hải quan, quản lý thị trường, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam... nhằm kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin về các tổ chức, cá nhân có hành vi buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá nhập lậu.
 
Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các chủ trương, quy định của Nhà nước về việc cấm nhập khẩu và lưu thông thuốc lá ngoại; Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Rà soát, nghiên cứu, kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các VBQPPL nhằm khắc phục những bất cập, sơ hở trong công tác xử lý vi phạm về buôn lậu thuốc lá, xì gà, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng.
 
Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và công an các quận, huyện, thị xã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, xác lập các chuyên án để đấu tranh, xử lý nghiêm các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng đầu nậu, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu, xì gà, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng theo quy định. Tiếp nhận, khẩn trương điều tra và xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự đối với mặt hàng thuốc lá do cơ quan chức năng khác chuyển đến.
 
Cục Quản lý thị trường Hà Nội chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, các điểm kinh doanh thuốc lá, các dịch vụ có kinh doanh thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá thế hệ mới nhằm phát hiện, ngăn chặn việc nhập lậu, tàng trữ, vận chuyển và kinh doanh trái phép thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng.
 
Cục Hải quan Hà Nội tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển thuốc lá nhập lậu qua khu vực địa bàn kiểm soát của Hải Quan; thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin với các Sở, ban, ngành liên quan và lực lượng chức năng về tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, tổ chức đường dây, ổ nhóm buôn lậu thuốc lá, sản phẩm thuốc lá thế hệ mới trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.
 
Sở Công Thương Hà Nội tăng cường công tác quản lý nhà nước trong việc cấp giấy phép bán buôn sản phẩm thuốc lá và Giấy phép kinh doanh nguyên liệu thuốc lá đối với các tổ chức, cá nhân theo quy định.
 
Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí của thành phố Hà Nội, hệ thống thông tin cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, các văn bản pháp luật, vận động nhân dân không tham gia, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép, tàng trữ, buôn bán thuốc lá, xì gà, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng nhập lậu. Thông tin về kết quả công tác chống buôn lậu thuốc lá của các cơ quan chức năng; các vụ việc kiểm tra, xử lý điển hình để định hướng dư luận tích cực về công tác này và răn đe đối với các đối tượng vi phạm. Tuyên truyền, biểu dương gương người tốt, việc tốt; lên án các hành vi buôn lậu thuốc lá để nhân dân nhận thức rõ những nguy hại của buôn lậu thuốc lá điếu, thuốc lá điện từ, thuốc lá làm nóng đối với kinh tế, an ninh trật tự xã hội và sức khỏe của người dân.
 
Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng địa phương tăng cường công tác nắm bắt thông tin địa bàn, phối hợp kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu buôn lậu, vận chuyển kinh doanh thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng.

N. Huyền

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
Cần khung pháp lý để quản lý thuốc lá thế hệ mới
icon

Việt Nam chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào liên quan đến việc xử lý thuốc lá điện tử khiến các cơ quan chức năng thường gộp chung vào loại hàng hóa do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

 
 
Sai trẻ con đi mua thuốc lá sẽ bị phạt 1 triệu đồng
icon

Ngày 9/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và các quy định xử phạt vi phạm hành chính về PCTH của thuốc lá. 

 
 
Nam thanh niên suy tim vì sử dụng thuốc lá điện tử chứa chất bí ẩn
icon

Thời gian gần đây, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận một số ca ca ngộ độc chất kích thích như cần sa, ma túy tổng hợp núp bóng thuốc lá điện tử.

 
 
Từ 15/11, hút thuốc lá tại địa điểm quy định cấm sẽ bị phạt tới 500.000 đồng
icon

NĐ 117 chính thức có hiệu lực từ 15/11. Theo đó, từ thời điểm này, người hút thuốc lá tại điểm cấm sẽ bị phạt tối đa lên tới 500.000 đồng thay vì 300.000 đồng như trước.

 
 
Những tác hại kinh khủng của thuốc lá điện tử: Chồng hút, vợ nghiện
icon

Hiện nay, xu hướng bỏ thuốc lá truyền thống và chuyển sang thuốc lá điện tử đang gia tăng, đặc biệt là giới trẻ, thanh thiếu niên coi đây là cách thể hiện độ sang chảnh, ăn chơi và số ít người coi là cách cai thuốc lá truyền thống.

 
 
Nông dân Bắc Ninh tham gia phòng chống thuốc lá
icon

Ngày 7/11, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Y tế, CDC  Bắc Ninh  tổ chức Hội thi “Nông dân với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Bắc Ninh lần thứ II năm 2020.

 
Từ 15/11 bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi bị phạt tiền tới 3 triệu đồng
icon

Nghị định 117/2020 của Chính phủ chính thức có hiệu lực từ 15/11. Trong đó, Nghị định đưa ra mức phạt đối với các hành vi Vi phạm về công tác phòng chống tác hại của thuốc lá cho người dưới 18 tuổi.

 
Hội thảo: 'Cung cấp thông tin về thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng”
icon

Sáng 12/11, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng Hội Y học Việt Nam phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) tổ chức chương trình hội thảo 'Cung cấp thông tin về thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng”.

 
Đồng diễn thể thao không khói thuốc tại tỉnh Thái Bình
icon

Những năm qua, công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Thái Bình đạt được nhiều hiệu quả tích cực và người dân ý thức được nhiều hơn về tác hại phòng chống thuốc lá.

 
Cà Mau: Xây dựng bệnh viện không thuốc lá
icon

Theo quy định Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, cơ sở y tế là một trong những địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên.