Hà Giang: Tập huấn phòng chống tác hại thuốc lá

Ngày 20/11, CDC tỉnh Hà Giang phối hợp với BCĐ chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện Vị Xuyên tổ chức lớp tập huấn phòng chống tác hại thuốc lá. 

40 lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức  các ban ngành đoàn thể, cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện đã tham gia buổi tập huấn.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu được tìm hiểu về một số nội dung cơ bản như: tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người; lợi ích sự cần thiết của môi trường không khói thuốc lá; những quy định của môi trường không khói thuốc lá; hướng dẫn xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá,…

Theo thông tin từ ngành Y tế, thuốc lá là sản phẩm gây nghiện, tỷ lệ hút thuốc trong nam giới rất cao với 45,3% nam giới trưởng thành hút thuốc. Gần đây, trên thị trường xuất hiện một số sản phẩm thuốc lá mới, thường gọi là “thuốc lá điện tử”, “thuốc lá làm nóng”.

Các sản phẩm này cũng gây hại đến sức khỏe như thuốc lá điếu thông thường. Nguy hiểm hơn, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng hiện đang nhắm tới giới trẻ, tiềm ẩn nguy cơ sử dụng ma túy và các chất kích thích khác ảnh hưởng xấu đến lối sống, hành vi của giới trẻ, gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Hiện nay, nhiều quốc gia đã cấm mua bán, sử dụng đối với sản phẩm này.

 

Thuế và giá các sản phẩm thuốc lá ở nước ta còn thấp, sản phẩm thuốc lá còn dễ tiếp cận. Để thực hiện thành công việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá (MTKKTL), cần: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá (THCTL), lợi ích của MTKKTL, các quy định của Luật Phòng chống THCTL và các văn bản hướng dẫn về THCTL và Luật Phòng chống THCTL, in ấn các tài liệu, tờ rơi về phòng chống THCTL cấp phát đến các tổ chức, cá nhân bằng nhiều hình thức. Theo đó, các cơ quan, đơn vị ký giao ước thi đua với các tiêu chí: Đơn vị không có cán bộ, viên chức, người lao động hút thuốc lá, tổ chức ký cam kết thi đua thực hiện nghiêm Luật Phòng chống THCTL, tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc lá.

Qua lớp tập huấn, các đại biểu tham dự đã được trang bị những kiến thức mới, cập nhật các thông tin mới nhất về THCTL, nắm được các nội dung chính trong Luật Phòng chống THCTL và lợi ích của việc xây dựng MTKKTL. Qua đó sẽ góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng MTKKTL tại nơi làm việc, trường học và các địa điểm công cộng trong thời gian tới.

P. V

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
Bình Thuận: Tập huấn thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá
icon

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức tập huấn cho 60 cán bộ các sở, ngành và lực lượng công an, quản lý thị trường, thanh tra về công tác kiểm tra, xử phạt việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

 
 
Thu giữ 4.000 gói thuốc lá nhập lậu
icon

Sáng 12/11, Đồn Biên phòng Vĩnh Ngươn cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Đội Đặc nhiệm Phòng phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng An Giang  bắt giữ 4.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu các loại.

 
 
Thái Bình: Xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc lá
icon

Tại thời điểm giám sát, 100% khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú của Thái Bình không có hành vi hút thuốc lá, không có mùi thuốc lá trong nhà.

 
 
'Tranh cãi' việc cấm hay có chính sách quản lý riêng đối với đối với thuốc lá thế hệ mới
icon

Thuốc lá điếu truyền thống bị chi phối và kiểm soát bởi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá nhưng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng lại chưa chịu sự quản lý bởi Luật này hay chính sách nào.

 
 
Buôn lậu thuốc lá với nhiều thủ đoạn tinh vi
icon

Trong khi các cơ quan chức năng liên tục triển khai nhiều giải pháp chặn thuốc lá lậu vào Việt Nam thì mặt hàng này bằng nhiều thủ đoạn của các đầu nậu vẫn thẩm lậu vào nước ta.

 
 
Nếu nới lỏng quản lý thuốc lá điện tử hệ quả sẽ khôn lường
icon

Sau thuốc lá truyền thống, thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng) cũng đã xuất hiện nhiều năm trở lại đây.

 
Nếu không muốn chết vì bệnh này, hãy bỏ ngay thuốc lá
icon

Tại bệnh viện K, ghi nhận không ít những bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ngày trong nhiều năm.

 
Thái Bình nỗ lực xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc
icon

19/20 đơn vị y tế tại thời điểm giám sát không có hiện tượng bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại các cơ sở y tế.

 
Vận động nhân dân cam kết không tiếp tay buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới
icon

Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới.

 
Hà Nội thực hiện đồng bộ giải pháp tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá
icon

Ngày 6/11, Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 1021/BCĐ389/TP-CQTT về tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.