Giới trẻ thích thú với thuốc lá điện tử - nguy cơ âm thầm tới sức khỏe

Theo khảo sát của tổ chức Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam về thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi thuốc lá điện tử ở Việt Nam, nhiều bạn trẻ coi đây là loại thuốc lá thể hiện phong cách ăn chơi.  

Tiết kiệm, thơm miệng

N.V.M. 21 tuổi, đang là sinh viên ở Hà Nội cho biết “có hai yếu tố. Đầu tiên là về mặt hương vị, nó sẽ có rất nhiều hương vị. Mình rất là thích. Cái thứ hai là nó rất là sạch sẽ, nó không để lại các cái mùi hôi, hay là cái gì đấy như thuốc lá truyền thống”.

Em thấy thứ nhất là nó tiện hơn thuốc lá. Thứ hai là em thấy nhiều kiểu dáng, mẫu mã đẹp ý ạ. Trông nó rất là kiểu ăn chơi.

M chia sẻ lần đầu tiên hút thước lá điện tử nó không bị hôi mồm, không bị vàng răng. Ngoài ra, M. thấy đó là giá thành. Nếu hút thuốc lá truyền thống thì M. thường hút loại đắt thì đối với thuốc lá điện tử so với giá thành mỗi ngày M. mua bao thuốc thì thuốc lá điện tử có vẻ nó kinh tế hơn một tí, với lại nó đem lại cái cảm giác trải nghiệm tốt hơn.

Khi hút đầu tiên là mồm miệng có hương vị. Và thứ hai là nó không béo. Ngoài ra, M. thích vì có thể nhả  khói và làm mấy cái nhả khói như trên mạng rất là vui.

Th.S Nguyễn Hạnh Nguyên - Cán bộ Chương trình phòng chống tác hại thuốc là và bệnh không lây - Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cho biết tất cả các loại thuốc lá đều độc hại bao gồm cả thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng và không có bằng chứng nào chứng minh rằng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ít gây hại hơn các sản phẩm thuốc lá thông thường.

Theo thạc sĩ Nguyên - tác hại sức khỏe của sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng:

Gây nghiện, ảnh hưởng phát triển não bộ, đóng vai trò gây bắt đầu và tăng nguy cơ sử dụng thuốc lá thông thường do nicotine.

Gây bệnh cấp và mãn tính nguy hiểm: hội chứng tổn thương hô hấp cấp (EVALI), tử vong, phơi nhiễm các chất độc gây ung thư, tim mạch, hô hấp.

Giới trẻ thích thú với thuốc lá điện tử - nguy cơ âm thầm tới sức khỏe
Các cửa hàng bán thuốc lá điện tử chủ yếu là thanh niên 

Gây chấn thương nghiêm trọng do cháy nổ (pin).

Nguy cơ ngộ độc do không kiểm soát được hàm lượng nicotine và hương liệu.

Tuy nhiên, hiện nay cái khó là ngành công nghiệp thuốc lá nói gì về các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới an toàn hơn thuốc lá điếu truyền thống. Họ coi thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng là giải pháp giảm tác hại thuốc lá, giúp cai nghiện thuốc lá truyền thống. Thực tế : Các sản phẩm thuốc lá mới không có tác dụng cai nghiện.

Ảnh hưởng của thuốc lá điện tử

 

Hiện nay thuốc lá thế hệ mới vẫn duy trì nghiện nicotine và được chứng minh không phải là công cụ cai nghiện thuốc lá. 

Tổ chức Y tế thế giới kết luận: “Không giống như các dược phẩm chứa và không chứa nicotine đã được thử nghiệm có tác dụng giúp bỏ thuốc lá, WHO không xác nhận thuốc lá điện tử giúp hỗ trợ cai nghiện”. (Nguồn: WHO, Báo cáo về Đại dịch thuốc lá toàn cầu năm 2019)

Các nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá mới đã làm giảm hoặc cản trở việc cai thuốc lá ở cấp độ quần thể thông qua việc sử dụng kép (xen kẽ giữa thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử/thuốc lá nung nóng) hoặc cả 3 loại này.

Theo báo cáo của BAT 2019, 58% người sử dụng thuốc lá điện tử và 11% người sử dụng thuốc lá nung nóng là người hút mới (chưa từng sử dụng thuốc lá trước đó).

Tác động của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng việc sử dụng đối với trẻ em.

Việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng không an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên.

Nicotine có trong thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng  là chất gây nghiện cao và gây hại cho sự phát triển não bộ của thanh thiếu niên và trẻ nhỏ.

Làm tăng nguy cơ nghiện các chất gây nghiện khác trong tương lai đồng thời sẽ làm tăng nguy cơ bắt đầu hút thuốc lá truyền thống. Nguy cơ bệnh tật, tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. 

Ngoài ra, thạc sĩ Nguyên cũng đưa ra những tác động của hút thuốc lá điện tử ở người lớn tới trẻ em

Khi bà mẹ mang thai:  Nicotine gây hại cho phát triển ở não thai nhi và trẻ nhỏ. Nicotine có thể đi qua nhau thai. Nicotine được cung cấp trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến nhiều hậu quả bất lợi, bao gồm hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, giảm thính lực và béo phì. Phơi nhiễm thụ động, các em không có hoặc ít có lựa chọn (đặc biệt là trẻ nhỏ). 

Tổ chức Y tế Thế giới và Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ (NASEM) xác định: có bằng chứng thuyết phục cho thấy hóa hơi (sol khí) của thuốc lá điện tử làm tăng nồng độ các hạt vật chất, nicotine và một số chất độc trong không khí.  

Tiếp xúc với nicotine có trong khói của thuốc lá điện tử ở trẻ vị thành niên có ảnh hưởng lâu dài đến phát triển não bộ, tiềm năng dẫn đến rối loạn học tập và rối loạn thần kinh.

Theo CDC Hoa Kỳ, trẻ em bị ngộ độc khi nuốt, thở hoặc hấp thụ chất lỏng thuốc lá điện tử qua da hoặc mắt. Tại Mỹ, khoảng 50% cuộc gọi đến các trung tâm kiểm soát chất độc đối với thuốc lá điện tử là dành cho trẻ em từ 5 tuổi trở xuống.

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Bạc Liêu: Đưa cấm hút thuốc vào quy chế cơ quan
icon

Năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đưa nội dung cấm hút thuốc vào quy chế cơ quan.  

 
 
Bắc Kạn: Kêu gọi ban ngành, đoàn thể cùng tham gia PCTHTL
icon

Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố cùng tham gia PCTHTL.

 
 
Bắc Kạn phải đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL trong học sinh
icon

Tình trạng học sinh hút thuốc vẫn diễn ra, vì vậy, UBDN tỉnh đã yêu cầu ngành giáo dục tỉnh cơ quan thường trực tổ chức các hoạt động, sự kiện truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá trong giáo viên, học sinh.  

 
 
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thực hiện công tác PCTHTL
icon

Ngay từ khi có Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) – Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá.

 
 
Thái Bình: 100 % đơn vị y tế cam kết không khói thuốc
icon

Từ khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) có hiệu lực thi hành (ngày 1/5/2013) với sự hỗ trợ kỹ thuật và kinh phí của Quỹ PCTHCTL (Bộ Y tế), hoạt động PCTHCTL tại Thái Bình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

 
 
Tuyên truyền cho học sinh về phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Trường THCS Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình là một trong những cơ sở giáo dục điển hình về công tác phòng chống thuốc lá trong thành phố. Nhà trường có nhiều biện pháp, chương trình đưa học sinh hiểu hơn về THTL.

 
Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh
icon

Tại Việt Nam việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tuy có nhiều tích cực nhưng vẫn còn những bất cập như việc triển khai không đồng đều ở các khu vực.

 
Tăng mức phạt người hút thuốc lá tại địa điểm cấm
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

 
Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
icon

Với mục đích đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, Thái Bình tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

 
Hải Phòng phấn đấu 100 % trường học không khói thuốc lá
icon

Năm 2020, Hải Phòng xây dựng môi hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PCTHT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đặc biệt các cơ sở giáo dục.