Gắn tuyên truyền tác hại thuốc lá trong đời sống văn hoá mới của người dân

Hơn chục năm trở về trước, việc hút thuốc lào, thuốc lá khá phổ biến tại các đám cưới, đám ma trong huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc thì đến nay không còn khói thuốc lá.

Ngay cả các trụ sở làm việc trong huyện cũng không còn khói thuốc lá xuất hiện trong phòng làm việc; không có tình trạng cán bộ gây phiền hà, sách nhiễu với người dân, doanh nghiệp khi đến giao dịch.

Sự chuyển biến rõ nét về nếp sống văn hóa không chỉ ở nơi công sở mà ở cả các khu dân cư, nơi mà nếp nghĩ, nếp sinh hoạt từ lâu đã ăn sâu trong đại bộ phận nhân dân nhiều thế hệ.

Trước đây, người dân thường tổ chức đám cưới kéo dài nhiều ngày, nhiều gia đình dù kinh tế không mấy khá giả cũng cố vay mượn để tổ chức đám cưới cho “bằng bạn, bằng bè”.

Trong đám tang, các hủ tục lạc hậu, rườm rà, mê tín như lăn đường, lăn huyệt, chống gậy, đốt nhiều vàng mã vẫn khá phổ biến...

Gắn tuyên truyền tác hại thuốc lá trong đời sống văn hoá mới của người dân
Ảnh minh hoạ. 
 

Qua công tác tuyên truyền, vận động thực hiện Chỉ thị số 11 của Tỉnh uỷ, các gia đình người dân đồng tình, tích cực tham gia xây dựng nếp sống văn minh. Hiện nay, trong thôn việc cưới hỏi không còn tổ chức kéo dài, không thách cưới, không sử dụng thuốc lá.

Các hoạt động mê tín, dị đoan trong đám tang được loại bỏ. Đối với việc mừng thọ, xã chỉ tổ chức một buổi tập trung tại nhà văn hóa vào dịp đầu xuân năm mới trong không khí trang trọng, tiết kiệm.

Với phương châm “mưa dầm, thấm lâu”, kết hợp tuyên truyền gắn với ký cam kết, đưa nội dung xây dựng đời sống văn hóa mới vào quy ước, hương ước của mỗi khu dân cư đã mang lại hiệu quả tích cực, lan tỏa trong từng hộ gia đình và mọi tầng lớp nhân dân.

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền huyện Sống Lô tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa mới trong nhân dân; gắn việc thực hiện Chỉ thị 11 với tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 để đánh giá xếp loại cán bộ, đảng viên hằng năm và bình xét tiêu chuẩn gia đình văn hoá, thôn văn hoá ở khu dân cư.

K.Chi  

 
List comment
 
 
Nhận thức về tác hại thuốc lá của người dân được nâng cao
icon

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh Thái Bình, hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại Thái Bình đạt nhiều kết quả tích cực.

 
 
An Giang: Liên tiếp bắt các vụ vận chuyển thuốc lá lậu
icon

Theo thông tin từ Đồn Biên phòng Phú Hữu (BĐBP An Giang), đơn vị vừa mật phục, bắt 1 vụ vận chuyển thuốc lá, thu giữ 1.250 gói thuốc lá ngoại các loại.

 
 
Đồng Tháp: Thu giữ 5.180 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
icon

Đồn Biên phòng Cầu Muống (BĐBP Đồng Tháp) vừa phối hợp cùng các lực lượng chức năng thu giữ 5.180 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, trị giá hàng hóa trên 100 triệu đồng.

 
 
Khói thuốc ảnh hưởng tới cơ quan hô hấp trên như thế nào?
icon

Khi khói thuốc đi vào qua miệng, người hút thuốc đã vô tình bỏ qua cơ chế bảo vệ thứ nhất đó là quá trình lọc ở mũi và đi qua mũi vào vùng hầu họng, khí quản, phế quản và phổi.

 
 
Kon Tum thực hiện nghiêm quy định về phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Trong những năm qua, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh Kon Tum thực hiện nghiêm túc Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

 
 
Sở Tư pháp Bình Phước tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Theo ông Lê Tiến Hiếu – Giám đốc Sở Tư pháp Bình Phước, năm 2021, ngành Tư pháp tỉnh đã thực hiện Công văn số 1651/UBND-KGVX ngày 20/5/2021 của UBND tỉnh về việc thực hiện hưởng ứng các quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc.

 
Thái Bình: Huyện Quỳnh Phụ thực hiện đám cưới, lễ hội không khói thuốc
icon

Đến nay, hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình đã đưa quy định về việc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội.

 
Học sinh Thái Bình biểu diễn tiểu phẩm truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá “Bỏ ngay còn kịp”
icon

Sáng ngày 09/10/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình phối hợp với trường Tiểu học & THCS Thăng Long, huyện Đông Hưng, Thái Bình tổ chức biểu diễn tiểu phẩm truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá.

 
Tỷ lệ hút thuốc lá ở phụ nữ trưởng thành tăng hơn trước
icon

Tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc lá có xu hướng giảm, trong khi tỷ lệ nữ giới trưởng thành hút thuốc lá đang có chiều hướng nhích lên.

 
Nam sinh Hà Nội hôn mê sau khi hút thuốc lá điện tử
icon

Sau khi tỉnh lại, bệnh nhân khai đã hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu tự mua trên thị trường.