FDA không khẳng định thuốc lá làm nóng an toàn hơn thuốc lá truyền thống

“Nhiều công ty quảng cáo sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng giúp cai nghiện là hoàn toàn sai lầm. Bởi không thể thay thế cái nghiện này bằng một cái nghiện khác” – TS. Nguyễn Huy Quang nói.
FDA không khẳng định thuốc lá làm nóng an toàn hơn thuốc lá truyền thống
Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Huy Quang phát biểu tại hội thảo 

Đây là quan điểm của Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang tại Hội thảo chuyên đề cập nhật những thông tin về tác hại của thuốc lá mới được tổ chức vào sáng nay (8/4). 

2,6% người trong độ tuổi 13-17 đang sử dụng thuốc lá điện tử

Tại hội thảo, Ths. BS Vũ Văn Thành, BV Phổi Trung ương, Cán bộ Hội phổi Việt Nam cho biết, thuốc lá điện tử sử dụng pin để làm nóng dung dịch có chứa nicotin và các chất hoá học khác đựng trong ống/bình chứa dùng một lần hoặc có thể tái nạp, tạo ra sol khí (khói) cho người sử dụng hít vào.

Còn thuốc lá nung nóng là sự kết hợp thiết bị và sản phẩm thuốc lá chuyên dùng làm sản sinh ra khí chứa nicotine và các hoá chất khác.

Điều đáng lo ngại, người sử dụng thuốc lá điện tử đặc biệt ở người trẻ tuổi có xu hướng tăng. Tại Mỹ, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở đối tượng học sinh trung học từ 1,5% (2011) tăng lên 20,8% vào năm 2018.

FDA không khẳng định thuốc lá làm nóng an toàn hơn thuốc lá truyền thống
FDA không khẳng định thuốc lá làm nóng an toàn hơn thuốc lá truyền thống

Tại Việt Nam, theo Ths. BS Vũ Văn Thành nếu như năm 2016 khoảng 1,1% dân số nước ta đã từng sử dụng thuốc lá điện tử thì đến năm 2019 đã có 2,6% người trong độ tuổi 13-17 đang sử dụng thuốc lá điện tử.  Xu hướng này vẫn tiếp tục đang tăng.

“Vì sĩ diện với bạn bè và tâm lý tuổi mới lớn, nhiều em đã sử dụng thuốc lá điện tử để thể hiện bản thân mà không nhận thức được thuốc lá điện tử có hại như thế nào” – ông Thành nói.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, nếu sử dụng nicotine kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người, đặc biệt là sức khoẻ của bà mẹ và trẻ em. Khi sử dụng thuốc lá điện tử lâu dài, người sử dụng sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch; bệnh phổi, tổn thương phổi; hệ hô hấp bị ảnh hưởng; mắc ung thư; ảnh hưởng đến các bệnh ngoài hô hấp và phải hứng chịu tác hại của phơi nhiễm thuốc lá thụ động.

Ths. BS Nguyễn Tuấn Lâm (Cán bộ Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam) khẳng định, thuốc lá nung nóng chứa nhiều chất độc giống như khói thuốc lá truyền thống. Dù các sản phẩm thuốc lá nung nóng được nung ở nhiệt độ thấp hơn, nhưng vẫn tạo ra những hoá chất tương tự như trong khói thuốc lá. Dù các hoá chất này ở nồng độ thấp hơn nhưng chúng không làm giảm nguy cơ, thậm chí một số hoá chất này được xếp nhóm gây ung thư.

Không những thế, BS Nguyễn Tuấn Lâm cũng cho biết có nhiều tác hại cấp tính đối với người sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, trong đó có hội chứng tổn thương phổi cấp do thuốc lá (EVALI). Số liệu từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) cho biết, tính đến ngày 18 tháng 2 năm 2020 đã có tổng số 2.807 trường hợp EVALI nhập viện ở 50 tiểu bang, trong đó có 68 ca tử vong; 15% số ca nhập viện dưới 18 tuổi, 37% từ 18-24 tuổi với tuổi trung bình là 24.

Tìm mọi cách tiếp thị, quảng cáo sản phẩm đến người dân

 

Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn các sản phẩm thuốc lá mới tiếp cận với cộng đồng nhưng các công ty sản xuất thuốc lá vẫn tìm mọi cách để tiếp thị, quảng cáo sản phẩm đến người dân.

Theo ThS. Đào Thế Sơn – Giảng viên Trường Đại học Thương Mại – Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đến nay vẫn chưa phê chuẩn thuốc lá làm nóng do Phillip Moris sản xuất là sản phẩm giảm rủi ro đối với sức khoẻ mà chỉ là sản phẩm điều chỉnh phơi nhiễm.

Làm rõ thêm nội dụng này, Ths. Đào Thế Sơn cho rằng, trên thực tế, các sản phẩm thuốc lá làm nóng không đáp ứng tiêu chuẩn giảm nguy cơ bệnh tật đối với sức khoẻ của người sử dụng, không chứng minh được sản phẩm có lợi cho sức khoẻ cộng đồng và an toàn hơn thuốc lá truyền thống.

Đáng lưu ý, mặc dù tập đoàn này không đưa ra được bằng chứng về việc thuốc lá làm nóng giúp cai nghiện nhưng công ty vẫn truyền thông rằng sản phẩm có thể giúp cai nghiện thuốc lá.

“Điều này đã khiến không ít người tin tưởng vào tác dụng của sản phẩm thuốc lá làm nóng để mua và sử dụng mà không hề hay biết những tác hại gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ có trong khói thuốc”, Ths Đào Thế Sơn nhấn mạnh.

Chính vì thế, ông Sơn khẳng định "FDA không cho phép thuốc lá làm nóng được tiếp thị là sản phẩm giảm rủi ro đối với sức khoẻ người sử dụng".

“Rõ ràng, FDA không khẳng định thuốc lá làm nóng an toàn hơn thuốc lá truyền thống. Chính tập đoàn này cũng thừa nhận rằng chưa có đủ bằng chứng cho thấy việc chuyển sang thuốc lá làm nóng (IQOS) sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới thuốc lá. Do đó, tôi khẳng định mọi sản phẩm thuốc lá đều có hại” – ThS. Đào Thế Sơn nhấn mạnh.

FDA không khẳng định thuốc lá làm nóng an toàn hơn thuốc lá truyền thống
Ths. Đoàn Thu Huyền 

Đồng tình với quan điểm này, ThS. Đoàn Thu Huyền – Giám đốc quốc gia Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá – cho biết: Sau khi nhận được phán quyết của FDA, nhà sản xuất đã khẳng định thuốc lá làm nóng chính là sản phẩm nicotine điện tử; thuốc lá làm nóng là lựa chọn tốt nhất cho người hút thuốc và đem lại lợi ích tiềm năng về sức khoẻ cho cộng đồng.

“Sau khi nhà sản xuất này lan truyền thông tin sai lệch về phán quyết của FDA, nhiều phương tiện thông tin truyền thông, báo chí lại truyền tải những thông điệp không chính xác về thuốc lá làm nóng”, Ths Đoàn Thu Huyền ái ngại nói.

TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) khẳng định về bản chất, thuốc lá làm nóng có hại cho sức khoẻ cộng đồng. Nhiều công ty quảng cáo sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng giúp cai nghiện là hoàn toàn sai lầm. Bởi không thể thay thế cái nghiện này bằng một cái nghiện khác.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Thuốc lá đã tiếp cận và gây nguy hại đến sức khoẻ của giới trẻ
icon

'Hầu hết, những người mắc các bệnh lý về phổi đều có độ tuổi trung bình là 24 tuổi. Điều này rất đáng lo ngại vì thuốc lá đã tiếp cận và gây nguy hiểm đến sức khoẻ của giới trẻ”, BS Vũ Văn Thành nói.

 
 
Đẩy mạnh phòng chống thuốc lá tại các khách sạn
icon

Sáng 3/4 tại Hà Nội, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Y tế tổ chức lễ phát động chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc.

 
 
Trung tâm sức khỏe sinh sản tỉnh Kon Tum nói không với thuốc lá
icon

Nhằm xây dựng môi trường không khói thuốc và các biện pháp phòng chống thuốc lá hiệu quả, Trung tâm sức khỏe sinh sản tỉnh Kon Tum đã đưa ra nhiều biện pháp nói không với khói thuốc trong trung tâm.

 
 
Lạng Sơn: Tạm giữ 4.000 sản phẩm thuốc lá điện tử không có nhãn hàng hóa, không có vỏ hộp
icon

5 thùng cát tông, bên trong có chứa 4.000 sản phẩm thuốc lá điện tử chưa hoàn thiện; không có hóa đơn, chứng từ kèm theo chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng hóa đã bị lực lượng thị trường ở Lạng Sơn tạm giữ.

 
 
Thái Bình: Bệnh viện Quỳnh Phụ xây dựng môi trường không thuốc lá
icon

Theo bác sĩ Nguyễn Đông Dương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình, từ khi Luật phòng chống tác hại thuốc lá được ban hành, Bệnh viện đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống thuốc lá trong cơ sở y tế.

 
 
Báo động: Gần 6.000 người Việt chết do hít phải khói thuốc lá mỗi năm
icon

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính mỗi năm Việt Nam có gần 6.000 người chết vì hít phải khói thuốc thụ động.

 
Đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc xử lý thuốc lá nhập lậu bị tịch thu
icon

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã đồng ý với các nội dung báo cáo của Bộ Tài chính tại văn bản số 7583/BTC-TCHQ ngày 23 tháng 6 năm 2020.

 
Nguy cơ đoạn chi vì thuốc lá
icon

Thuốc lá buộc người nghiện phải hút liên tục nhiều tháng nhiều năm, hút thuốc lá ngay khi đã mắc các bệnh do thuốc lá gây ra: thở oxy do suy hô hấp, cắt cụt chân vì tắc mạch chi dưới.

 
Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá tới NLĐ ngành GT- VT Hà Tĩnh
icon

Ngày 28/7, Công đoàn ngành Giao thông - Vận tải Hà Tĩnh tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền về phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá cho cán bộ công đoàn cơ sở và một số đoàn viên, CNLĐ các đơn vị trực thuộc.

 
Cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền
icon

Theo các bác sĩ, thuốc lá ảnh hưởng rất nhiều tới các cơ quan trong cơ thể và cai thuốc lá không bao giờ quá muộn. Hiện y học cổ truyền đã có nhiều biện pháp để cai nghiện thuốc lá.