Dự báo buộn lậu thuốc lá gia tăng, tìm hướng chống

Dự báo trong thời gian tới hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng thuốc lá ngoại nhập lậu tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại và có nhiều diễn biến phức tạp.
Dự báo buộn lậu thuốc lá gia tăng, tìm hướng chống
Một buổi tiêu huỷ thuốc lá nhập lậu tại Long An 

Để nâng cao hiệu quả ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá nhập lậu, sáng ngày 11/9/2020, lãnh đạo văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã có buổi làm việc với Hiệp hội Thuốc lá và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam về công tác hỗ trợ cho hoạt động chống buôn lậu đối với mặt hàng thuôc lá cho các lực lượng chức năng tại các địa phương.

Theo đánh giá của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện và hàng hóa qua lại biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, luồng tuyến qua lại biên giới là các điểm nóng về hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá ngoại nhập lậu trước đây.

Do đó, trong 8 tháng năm 2020 giá của mặt hàng thuốc lá ngoại nhập lậu trong thị trường nội địa tăng cao, nên dự báo trong thời gian tới hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng thuốc lá ngoại nhập lậu tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại và có nhiều diễn biến phức tạp.

Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá ngoại nhập lậu qua biên giới trong 8 tháng năm 2020 tuy có giảm về quy mô và tổ chức, nhưng lại gia tăng về số vụ và số lượng thuốc lá bị bắt giữ, cụ thể trong 8 tháng năm 2020 các lực lượng chức năng thuộc Bộ, ngành, địa phương đã bắt giữ 4.907.279 bao (so sánh với 8 tháng đầu năm 2019 các lực lượng chức năng đã bắt giữ là 3.892.352 bao, tăng 26.08%), đặc biệt hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép, buôn bán thuốc lá ngoại diễn ra chủ yếu ở các tỉnh phía Nam như Long An, An Giang, Tây Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bình Phước,… các loại thuốc lá chủ yếu như JET, HERO,…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đàm Thanh Thế- Chánh văn phòng phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 30/CT-TTg, Ban chỉ đạo 389 các Bộ, ngành, địa phương đã tổ chức quán triệt và triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đến các lực lượng chức năng và cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác chống buôn lậu. Các lực lượng chức năng đã xây dựng và triển khai nhiều phương án, kế hoạch nghiệp vụ, kế hoạch chuyên đề đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã kiểm tra, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng trong tổ chức thực hiện Chỉ thị 30/CT-TTg, đề xuất Trưởng ban Chỉ đạo 389 thành lập các Đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc các địa phương trọng điểm về thực hiện công tác nắm tình hình, tổ chức đấu tranh với các đường dây, tổ chức buôn lậu thuốc lá; báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia kịp thời  khen thưởng cho nhiều tập thể và các nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá;  nhắc nhở, phê bình các địa phương đơn vị thiếu tinh thần trách nhiệm, chưa thực hiện nghiêm chỉ thị;tổng hợp, theo dõi kết quả đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia đã phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí thường xuyên đưa tin về các hoạt động của BCĐ 389 các Bộ, ngành, địa phương; phổ biến tuyên truyền pháp luật; ghi nhận tình hình hoạt động buôn lậu ở các tuyến, địa bàn trọng điểm kịp thời tham mưu Ban Chỉ đạo 389 quốc gia để chỉ đạo.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Triết- Tổng Thư ký Hiệp hội thuốc lá cho biết, thời gian qua, việc thực hiện Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg ngày 26/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nên kết quả thực hiện xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu ở các địa phương và lực lượng chức năng đạt hiệu quả không cao.

Vì vậy, ngày 10/7/2020 Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 5654/VPCP-V.I thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia Trương Hòa Bình về việc thực hiện tiêu hủy thuốc lá nhập lậu bị tịch thu theo Quyết định số 2371/QĐ-TTg ngày 26/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo điều kiện xử lý lượng thuốc lá nhập lậu tồn kho tại các địa phương.

Tổng Thư ký Hiệp hội thuốc lá cũng cho biết, trong năm 2020 theo tính toán của Hiệp hội dự kiến tiêu hủy khoảng 10 triệu bao thuốc lá nhập lậu kém chất lượng.

Trao đổi những việc thực hiện trong thời gian tới để từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá nhập lậu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, tại buổi làm việc Lãnh đạo Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cùng với lãnh đạo  Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, Tổng công ty thuốc lá Việt Nam trao đổi thông tin, công tác phối hợp và xây dựng các kế hoạch kiểm tra giám sát công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển, buôn bán thuốc lá ngoại nhập lậu trong thời gian tới.

Trong đó, tăng cường trao đổi thông tin về hoạt động buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá nhập lậu;

Cùng với đó, Hiệp hội thuốc lá sẽ phối hợp với Văn phòng Thường trực lập tổng dự toán của Quỹ phòng, chống buôn lậu thuốc lá điếu và chống sản xuất, buôn bán thuốc lá giả; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, đặc biệt là cư dân biên giới về tác hại của việc buôn bán, vận chuyển trái phép và tiêu thụ thuốc lá ngoại nhập lậu;

Phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 Bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu;  Xây dựng kế hoạch phối hợp khảo sát, nắm tình hình hoạt động buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá nhập lậu; kho bảo quản tang vật thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu tại một số địa bàn trọng điểm.

T. Lan 

 
List comment
 
 
Tiêu hủy hơn 15.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Toàn bộ số lượng hàng hoá trên sau khi được Hội đồng tiêu huỷ thuốc lá tiếp nhận được đưa vào lò đốt của Nhà máy tái chế và xử lý chất thải nguy hại để đốt thành tro.

 
 
Hải Phòng thu giữ lô thuốc lá trị giá “khủng”
icon

  Lực lượng QLTT Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Hải Quan TP Hải Phòng bắt giữ hơn 1 triệu bao thuốc lá giả nhãn hiệu 555 được đóng trong 2 container tại Cảng Đình Vũ, Hải Phòng.

 
 
An Giang: Bắt giữ nhiều vụ buôn lậu thuốc lá
icon

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã bắt giữ nhiều vụ buôn lậu thuốc lá.

 
 
Tây Ninh: Bắt hơn 5 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
icon

BCĐ 389 tỉnh Tây Ninh cho biết, trong quá trình tiến hành mật phục, đánh bắt đối tượng vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu, các lực lượng chức năng nơi đây đã thu giữ được hơn 5 nghìn bao thuốc lá ngoại nhập lậu.  

 
 
Bộ Tài chính đề xuất dán tem điện tử thuốc lá nhập khẩu
icon

Bộ Tài chính đang đề xuất và xây dựng hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử đối với sản phẩm thuốc lá nhập khẩu và sản xuất tiêu thụ trong nước.

 
 
Thuốc lá - 'thủ phạm' của ung thư thanh quản
icon

PGS Nguyễn Thị Hoài An – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa An Việt cho biết hiện nay ung thư thanh quản chủ yếu là nam giới và đều rơi vào những người hút thuốc lá.

 
Tắc động mạch vì hút thuốc
icon

Bác sĩ Trần Quốc Hoài - Khoa Ngoại lồng ngực - tim mạch Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết khoa từng cấp cứu bệnh nhân bị tắc động mạch cấp do tiền sử hút thuốc lá.

 
Bộ Nội vụ đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá Bộ Nội vụ cho biết năm 2020, cơ quan này vẫn triển khai Kế hoạch thực hiện công tác Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL).

 
Khó cấm hút thuốc nơi công cộng
icon

Luật Phòng - chống tác hại của thuốc lá đã được tuyên truyền, phổ biến rất rộng rãi nhưng đi trên đường, vào một quán cà phê, rạp chiếu phim hay vào công sở đều dễ bắt gặp người hút thuốc lá.  

 
Nha Trang: Thành đoàn chú trọng tuyên truyền trong trường học về PCTHTL
icon

Thành đoàn Nha Trang đã tích cực chỉ đạo các đoàn xã, phường, trường học, đơn vị trực thuộc triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) cho các đoàn viên đặc biệt là trong trường học.