Đồng Tháp đẩy mạnh tuyên truyền PCTH thuốc lá

Hàng năm,  tỉnh Đồng Tháp đều có kế hoạch Phòng chống tác hại thuốc lá, theo đó tỉnh phấn đấu năm 2020 giảm tỷ lệ người hút thuốc, tăng cường môi trường không thuốc lá tại các cơ quan, công sở. 

Ông Đoàn Tấn Bửu  - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Theo đó, đưa ra các mục tiêu như tăng cường việc thực hiện quy định về môi trường không khói thuốc lá, cai nghiện thuốc lá, cấm quảng cáo, khuyến mãi và tài trợ của các công ty thuốc lá.

Tăng cường năng lực cho các cán bộ thanh tra, công an và tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Năm 2020, tỉnh Đồng Tháp tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ đạo Chăm sóc và Bảo vệ sức khỏe nhân dân các cấp, tập trung xây dựng, triển khai Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn. Thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.  Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong cơ quan, đơn vị.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, phổ biến Luật, truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá cũng được quan tâm.  Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tiếp tục tăng cường tuyên truyền phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trên Báo, Đài Phát thanh - Truyền hình, Cổng Thông tin điện tử Tỉnh và Trang thông tin điện tử các sở, ban, ngành.

Phổ biến hình thức xử phạt đối với những hành vi vi phạm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trên những kênh truyền thông dễ tiếp cận.

Tổ chức các chiến dịch truyền thông để phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đến người dân, học sinh, sinh viên... bằng nhiều hình thức như: Nói chuyện trực tiếp, mít tinh, hội thi, hội thảo hoặc lồng ghép với các buổi sinh chuyên đề về các bệnh không lây nhiễm cho người cao tuổi...Biên soạn và cấp phát tài liệu truyền thông như: Tờ rơi, áp phích, panô, biển cấm hút thuốc lá cho các cơ quan, đơn vị. Tiếp tục duy trì mô hình “Môi trường không khói thuốc” tại các cơ quan, đơn vị, công ty kinh doanh trên địa bàn Tỉnh.

 
Đồng Tháp đẩy mạnh tuyên truyền PCTH thuốc lá
Các cơ sở lưu trú đều cấm hút thuốc lá trong nhà 

Ngoài ra, ông Bửu cũng cho biết thêm, tỉnh Đồng Tháp thành lập Đoàn liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn Tỉnh. Tổ chức các đợt thanh, kiểm tra hằng tháng, quí và xử phạt các vi phạm về buôn bán, kinh doanh, sử dụng thuốc lá trên địa bàn Tỉnh. Giám sát việc thi hành các quy định cấm hút thuốc lá tại các nơi có quy định cấm hút thuốc lá theo quy định hiện hành.

Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu thuốc lá, buôn bán thuốc lá giả, thuốc lá nhái nhãn mác và kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá. Thực hiện xử phạt nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Đào tạo, tập huấn chuyên sâu về công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về phòng, chống tác hại của thuốc lá để hạn chế những sai sót trong quá trình xử lý. Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ phụ trách hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Theo đó, các Sở ban ngành trong tỉnh đều bắt tay vào xây dựng kế hoạch phòng chống thuốc lá cho cơ quan mình. Đặc biệt, hướng tới giảm tác hại thuốc lá trong trường học và giảm tỷ lệ hút thuốc lá ở thanh thiếu niên, UBDN tỉnh Đồng Tháp  đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh lồng ghép nội dung về phòng, chống tác hại thuốc lá vào chương trình giáo dục phù hợp với các cấp học theo hướng dẫn của Bộ Y tế.Tuyên truyền phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh, học viên và cán bộ trong ngành. Phối hợp Ngành Y tế tổ chức các hoạt động, sự kiện truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.  Xây dựng “Trường học không khói thuốc lá”.

Để công tác phòng chống thuốc lá tới người dân, các ủy bản từ huyện, thành phố đều quy định không hút thuốc lá nơi công sở, nơi làm việc trên địa bàn quản lý. Huy động các đoàn thể, các tổ chức Hội tham gia tích cực vận động hội viên không hút thuốc lá và sử dụng thuốc lá dưới mọi hình thức.

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

 
 
Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
icon

Năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100 % các nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc.

 
 
Hải Phòng phấn đấu 100 % trường học không khói thuốc lá
icon

Năm 2020, Hải Phòng xây dựng môi hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PCTHT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đặc biệt các cơ sở giáo dục.

 
 
Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
icon

Với mục đích đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, Thái Bình tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

 
 
Tăng mức phạt người hút thuốc lá tại địa điểm cấm
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

 
 
Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh
icon

Tại Việt Nam việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tuy có nhiều tích cực nhưng vẫn còn những bất cập như việc triển khai không đồng đều ở các khu vực.

 
Không chỉ gây ung thư, thuốc lá còn đe doạ hạnh phúc gia đình
icon

“Không chỉ có khả năng gây ung thư và một loạt các bệnh lý mạn tính khác, hút thuốc lá còn được xem là một yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn cương dương”, BS Nguyễn Hoài Bắc nói.  

 
Tuyên truyền cho học sinh về phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Trường THCS Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình là một trong những cơ sở giáo dục điển hình về công tác phòng chống thuốc lá trong thành phố. Nhà trường có nhiều biện pháp, chương trình đưa học sinh hiểu hơn về THTL.

 
Thái Bình: 100 % đơn vị y tế cam kết không khói thuốc
icon

Từ khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) có hiệu lực thi hành (ngày 1/5/2013) với sự hỗ trợ kỹ thuật và kinh phí của Quỹ PCTHCTL (Bộ Y tế), hoạt động PCTHCTL tại Thái Bình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

 
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thực hiện công tác PCTHTL
icon

Ngay từ khi có Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) – Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá.