Đẩy mạnh xây dựng bệnh viện không khói thuốc

Theo Luật PCTHTL bệnh viện là môi trường cấm hút thuốc lá. Tuy nhiên, việc cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong bệnh viện không phải dễ. Nhiều bệnh viện phải đưa vào kế hoạch hàng năm của trung tâm mình.

Những năm qua, 100% cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An luôn chấp hành tốt Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Có được kết quả trên là do Ban Giám đốc trung tâm thực hiện quyết liệt quy chế không hút thuốc lá trong giờ làm việc và kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tình trạng hút thuốc lá ngay tại bệnh viện được hạn chế đến mức tối đa. Các khoa, phòng, khu vực chờ đều được xây dựng khép kín, vệ sinh sạch sẽ, tạo môi trường trong lành cho bệnh nhân đến khám và điều trị.

Đã lâu trong bệnh viện không còn hình ảnh cán bộ, bác sĩ hút thuốc lá trong giờ làm việc , bởi đơn vị có quy  chế và nhiều hình thức xử lý như hạ thi đua, thậm chí trừ tiền đối với trường hợp vi phạm. Với sự kiên quyết, vào cuộc của Ban giám đốc, các cán bộ, nhân viên trong bệnh viện đã nhận thức được tác hại của thuốc lá nên tự nguyện bỏ thuốc. Đến nay, bệnh viện vẫn duy trì việc giám sát chấp hành quy chế ở các khoa, phòng, nên hiệuquả thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá ở đơn vị có sự chuyển biến rõ rệt.

Bệnh viện đã lắp đặt hệ thống tranh ảnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, gắn liền cấm hút thuốc tại các khoa khám bệnh, điều trị, hành lang,... các biển hiệu cấm hút thuốc được treo đúng quy định với mật độ khá dày đặc. Ra quy định không bán thuốc lá tại căng tin.

Đẩy mạnh xây dựng bệnh viện không khói thuốc
Công đoàn các bệnh viện đẩy mạnh xây dựng bệnh viện không khói thuốc

Hàng tuần, bệnh viện tổ chức họp hội đồng người bệnh, nội dụng tuyên truyền về tác hại của thuốc lá được phát huy thường xuyên . Bên cạnh đó, bệnh viện tổ chức cho toàn bộ cán bộ y tế ký cam kết không hút thuốc lá trong khuôn viên.

Bên cạnh đó, trong công tác hàng ngày, mỗi cán bộ trực ở mỗi khoa phòng có trách niệm nhắc nhở người nhà bệnh nhân thường xuyên, tuyên truyền không sử dụng thuốc và  tác hại thuốc lá và khuyến khích người nhà bệnh nhân bỏ thuốc. Nhờ đó môi trường bệnh viện luôn sạch sẽ, thông thoáng, góp phần đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

 

Theo lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để tích cực đẩy mạnh công tác PCTHTL trong thời gian tới, BV đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong toàn bệnh viện; thường xuyên giám sát, kiểm tra việc thực hiện không sử dụng thuốc lá tại các khoa, phòng, đồng thời kịp thời khen , thưởng những cá nhân, tập thể thực hiện tốt và nghiêm túc nhắc nhở, xử lý khi vi phạm.

Tại Bệnh viện Bình Thạnh, TP.HCM, bác sĩ Trần Trung Đệ - giám đốc bệnh viện cho biết thời gian qua công tác Phòng chống tác hại thuốc lá của Bệnh viện Bình Thạnh được lãnh đạo bệnh viện quan tâm thực hiện nghiêm túc. Bệnh viện đã xây dựng đầy đủ các văn bản liên quan ( Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, Kế hoạch hoạt động hàng năm …); Bệnh viện đã thực hiện ký cam kết xây dựng môi trường không khói thuốc; Đã đưa quy định không hút thuốc lá trong bệnh viện vào Quy chế nội bộ, quy chế thi đua, đặc biệt có các mức xử phạt rõ ràng (hút 01 lần hạ bậc xếp loại, 2 lần không xếp loại). Tổng điểm đạt 97/100 đạt chứng nhận “ĐƠN VỊ ĐẠT TIÊU CHUẨN KHÔNG KHÓI THUỐC LÁ”.

Theo BS Đệ, thời gian tớí Bệnh viện Bình Thạnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và lợi ích của việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá; tăng cường tuyên truyền bằng các hình thức phù hợp trong bệnh viện, kịp thời khen thưởng những cá nhân thực hiện tốt…

Theo Điều tra toàn cầu (GATS) năm 2015 ở người trên 15 tuổi: tỷ lệ hút thuốc lá chung ở Việt Nam là 22,5%, trong đó Nam giới là 45,3%.
Theo nghiên cứu “Tình hình triển khai Luật PCTHTL trên địa bàn TP.HCM” năm 2018 thì tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới là 46,6% 

Theo Luật Phòng chống tác hại thuốc lá

Theo Điều 11. Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn
"Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm:
a) Cơ sở y tế;
b) Cơ sở giáo dục, trừ các cơ sở quy định tại điểm b khoản 2 Điều này (Trường cao đẳng, đại học, học viện; );
c) Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em;
d) Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao."
Lợi ích của môi trường bệnh viện không khói thuốc

·         Bảo vệ sức khỏe cho cán bộ y tế, làm việc hiệu quả hơn.

·         Giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc.

·         Tạo môi trường trong lành giúp người bệnh điều trị bệnh hiệu quả hơn.

·         Giảm bớt chi phí vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ trong cơ sở y tế.

 Khánh Chi

 
List comment
 
 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

 
 
Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
icon

Năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100 % các nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc.

 
 
Hải Phòng phấn đấu 100 % trường học không khói thuốc lá
icon

Năm 2020, Hải Phòng xây dựng môi hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PCTHT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đặc biệt các cơ sở giáo dục.

 
 
Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
icon

Với mục đích đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, Thái Bình tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

 
 
Tăng mức phạt người hút thuốc lá tại địa điểm cấm
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

 
 
Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh
icon

Tại Việt Nam việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tuy có nhiều tích cực nhưng vẫn còn những bất cập như việc triển khai không đồng đều ở các khu vực.

 
Không chỉ gây ung thư, thuốc lá còn đe doạ hạnh phúc gia đình
icon

“Không chỉ có khả năng gây ung thư và một loạt các bệnh lý mạn tính khác, hút thuốc lá còn được xem là một yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn cương dương”, BS Nguyễn Hoài Bắc nói.  

 
Tuyên truyền cho học sinh về phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Trường THCS Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình là một trong những cơ sở giáo dục điển hình về công tác phòng chống thuốc lá trong thành phố. Nhà trường có nhiều biện pháp, chương trình đưa học sinh hiểu hơn về THTL.

 
Thái Bình: 100 % đơn vị y tế cam kết không khói thuốc
icon

Từ khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) có hiệu lực thi hành (ngày 1/5/2013) với sự hỗ trợ kỹ thuật và kinh phí của Quỹ PCTHCTL (Bộ Y tế), hoạt động PCTHCTL tại Thái Bình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

 
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thực hiện công tác PCTHTL
icon

Ngay từ khi có Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) – Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá.