Đẩy mạnh xây dựng bệnh viện không khói thuốc

Theo Luật PCTHTL bệnh viện là môi trường cấm hút thuốc lá. Tuy nhiên, việc cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong bệnh viện không phải dễ. Nhiều bệnh viện phải đưa vào kế hoạch hàng năm của trung tâm mình.

Những năm qua, 100% cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An luôn chấp hành tốt Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Có được kết quả trên là do Ban Giám đốc trung tâm thực hiện quyết liệt quy chế không hút thuốc lá trong giờ làm việc và kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tình trạng hút thuốc lá ngay tại bệnh viện được hạn chế đến mức tối đa. Các khoa, phòng, khu vực chờ đều được xây dựng khép kín, vệ sinh sạch sẽ, tạo môi trường trong lành cho bệnh nhân đến khám và điều trị.

Đã lâu trong bệnh viện không còn hình ảnh cán bộ, bác sĩ hút thuốc lá trong giờ làm việc , bởi đơn vị có quy  chế và nhiều hình thức xử lý như hạ thi đua, thậm chí trừ tiền đối với trường hợp vi phạm. Với sự kiên quyết, vào cuộc của Ban giám đốc, các cán bộ, nhân viên trong bệnh viện đã nhận thức được tác hại của thuốc lá nên tự nguyện bỏ thuốc. Đến nay, bệnh viện vẫn duy trì việc giám sát chấp hành quy chế ở các khoa, phòng, nên hiệuquả thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá ở đơn vị có sự chuyển biến rõ rệt.

Bệnh viện đã lắp đặt hệ thống tranh ảnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, gắn liền cấm hút thuốc tại các khoa khám bệnh, điều trị, hành lang,... các biển hiệu cấm hút thuốc được treo đúng quy định với mật độ khá dày đặc. Ra quy định không bán thuốc lá tại căng tin.

Đẩy mạnh xây dựng bệnh viện không khói thuốc
Công đoàn các bệnh viện đẩy mạnh xây dựng bệnh viện không khói thuốc

Hàng tuần, bệnh viện tổ chức họp hội đồng người bệnh, nội dụng tuyên truyền về tác hại của thuốc lá được phát huy thường xuyên . Bên cạnh đó, bệnh viện tổ chức cho toàn bộ cán bộ y tế ký cam kết không hút thuốc lá trong khuôn viên.

Bên cạnh đó, trong công tác hàng ngày, mỗi cán bộ trực ở mỗi khoa phòng có trách niệm nhắc nhở người nhà bệnh nhân thường xuyên, tuyên truyền không sử dụng thuốc và  tác hại thuốc lá và khuyến khích người nhà bệnh nhân bỏ thuốc. Nhờ đó môi trường bệnh viện luôn sạch sẽ, thông thoáng, góp phần đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

 

Theo lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để tích cực đẩy mạnh công tác PCTHTL trong thời gian tới, BV đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong toàn bệnh viện; thường xuyên giám sát, kiểm tra việc thực hiện không sử dụng thuốc lá tại các khoa, phòng, đồng thời kịp thời khen , thưởng những cá nhân, tập thể thực hiện tốt và nghiêm túc nhắc nhở, xử lý khi vi phạm.

Tại Bệnh viện Bình Thạnh, TP.HCM, bác sĩ Trần Trung Đệ - giám đốc bệnh viện cho biết thời gian qua công tác Phòng chống tác hại thuốc lá của Bệnh viện Bình Thạnh được lãnh đạo bệnh viện quan tâm thực hiện nghiêm túc. Bệnh viện đã xây dựng đầy đủ các văn bản liên quan ( Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, Kế hoạch hoạt động hàng năm …); Bệnh viện đã thực hiện ký cam kết xây dựng môi trường không khói thuốc; Đã đưa quy định không hút thuốc lá trong bệnh viện vào Quy chế nội bộ, quy chế thi đua, đặc biệt có các mức xử phạt rõ ràng (hút 01 lần hạ bậc xếp loại, 2 lần không xếp loại). Tổng điểm đạt 97/100 đạt chứng nhận “ĐƠN VỊ ĐẠT TIÊU CHUẨN KHÔNG KHÓI THUỐC LÁ”.

Theo BS Đệ, thời gian tớí Bệnh viện Bình Thạnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và lợi ích của việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá; tăng cường tuyên truyền bằng các hình thức phù hợp trong bệnh viện, kịp thời khen thưởng những cá nhân thực hiện tốt…

Theo Điều tra toàn cầu (GATS) năm 2015 ở người trên 15 tuổi: tỷ lệ hút thuốc lá chung ở Việt Nam là 22,5%, trong đó Nam giới là 45,3%.
Theo nghiên cứu “Tình hình triển khai Luật PCTHTL trên địa bàn TP.HCM” năm 2018 thì tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới là 46,6% 

Theo Luật Phòng chống tác hại thuốc lá

Theo Điều 11. Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn
"Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm:
a) Cơ sở y tế;
b) Cơ sở giáo dục, trừ các cơ sở quy định tại điểm b khoản 2 Điều này (Trường cao đẳng, đại học, học viện; );
c) Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em;
d) Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao."
Lợi ích của môi trường bệnh viện không khói thuốc

·         Bảo vệ sức khỏe cho cán bộ y tế, làm việc hiệu quả hơn.

·         Giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc.

·         Tạo môi trường trong lành giúp người bệnh điều trị bệnh hiệu quả hơn.

·         Giảm bớt chi phí vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ trong cơ sở y tế.

 Khánh Chi

 
List comment
 
 
Hút thuốc lá từ ngày còn trẻ, 53 tuổi mắc ung thư phổi
icon

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Khánh – Bệnh viện Việt Đức chia sẻ về trường hợp nam bệnh nhân 53 tuổi vừa vào viện khám vì đau vùng cột sống dưới gáy.

 
 
Nicotine ảnh hưởng tới não bộ như thế nào?
icon

Theo Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Lâm – đại diện tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam, nicotine ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của não.

 
 
Bác sĩ chia sẻ 2 phương pháp cai nghiện thuốc lá
icon

Cai thuốc lá là hành trình rất khó bởi vì không phải ai cũng quyết tâm thực hiện được và cần có sự tư vấn của bác sĩ để hỗ trợ.  

 
 
Dòng khói thuốc phụ độc hơn người hút hít vào 21 lần
icon

Khói thuốc lá chứa trên 7000 chất khác nhau, trong đó có 69 chất gây ung thư, ngoài ra còn có các hoạt chất gây nghiện, gây độc tế bào, gây đột biến gen..

 
 
Lợi ích của việc bỏ thuốc lá ngay bây giờ
icon

TS Nguyễn Triệu Vũ – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Thủ Đức cho biết nếu hút thuốc hãy bỏ ngay hôm nay sẽ có lợi ích bất ngờ về sức khỏe.

 
 
Người lớn hút thuốc lá điện tử, trẻ em vẫn bị ảnh hưởng
icon

ThS Nguyễn Hạnh Nguyên Cán bộ Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá và bệnh không lây - Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cho biết nguy cơ trẻ em bị ảnh hưởng nếu cha mẹ hút thuốc lá điện tử.

 
Cần cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới
icon

Trước nguy cơ của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang tràn vào Việt Nam, Bộ Y tế đã có nhiều dự thảo gửi Văn phòng Chính phủ về tác hại của thuốc lá thế hệ mới.

 
Trung tâm y tế huyện Mộc Châu phấn đấu 100% khoa phòng không khói thuốc lá
icon

Theo BSCK II Khuất Thanh Bình – Giám đốc trung tâm y tế huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La năm 2020, Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu, Sơn La đã đưa ra kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020.

 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.