Chuyên gia hướng dẫn lập kế hoạch cai thuốc lá

Cai nghiện thuốc lá không bao giờ quá muộn và càng cai sớm thì bạn càng bảo vệ được sức khoẻ của mình và gia đình mình, tiết kiệm chi phí kinh tế do thuốc lá gây ra.

 
Cai thuốc khó hơn bỏ vợ
 
Nhiều người thường tếu táo việc bỏ vợ còn dễ hơn cai thuốc nên có nhiều người cứ cai thuốc được vài tuần hoặc vài tháng lại bắt đầu nghiện thuốc trở lại.
 
Năm lần, bẩy lượt nói cai thuốc nhưng chỉ được vài ngày anh Duy (Hà Nội) lại nghiện thuốc lại. Lần đầu tiên anh Duy quyết tâm cai thuốc đó là lúc vợ anh mang bầu. Thời điểm đó, vợ anh ra điều kiện chỉ có cai thuốc mới cho nằm cùng vợ.

Anh Duy cố gắng bỏ thuốc được vài ngày xong rồi thấy mệt mỏi, người bả lả, đầy bụng, chán ăn. Đặc biệt, anh không thể làm việc được thế là anh lại hút thuốc.
 
Lần thứ hai, anh Duy bỏ thuốc khi vợ đẻ và hứa cai thuốc nhưng chỉ được 1 tháng lại điếu ra, điếu vào. Nốt lần này, nốt lần này đó là thần chú của anh Duy và nay con anh đã 5 tuổi anh vẫn chưa thể nào từ bỏ thuốc lá.
 
Không riêng anh Duy, trong hội quyết tâm cai thuốc, nhiều quý ông than thở tình trạng cứ cai được vài tháng lại thèm thuốc và hút thêm 1 hơi và quay trở về từ đầu lại không thể nào cai được thuốc lá.
 
Anh Phạm Văn Thái – Long Biên, Hà Nội cho biết anh bỏ thuốc lá dài nhất được 4 tháng đó là lúc anh bị viêm gan B cấp tính kèm theo xuất huyết dạ dày. Vì cơ thể mệt, vợ anh bắt cai thuốc và cố cai được 4 tháng.

Khi bệnh ổn định thì chỉ ngồi với bạn bè mời hút một vài hơi rồi quay trở lại hút như trước. Nỗ lực cai thuốc bao lần đều không thực hiện được và thần chú nốt ngày nay, nốt điếu này kéo dài cả chục năm nay.

Hiện, anh Thái đã 43 tuổi đang bị tăng huyết áp. Anh cố gắng cai dần thuốc từ 10 điếu mỗi ngày xuống 1, 2 điếu và cố gắng bỏ dần dần.

Anh Thái cho biết cai thuốc rất khó vì thế mà ông nào cũng nói bỏ vợ thì được bỏ thuốc thì không chỉ khi vào trạng thái cai họ mới cảm nhận được mệt mỏi vì hội chứng cai như thế nào. 

Chuyên gia hướng dẫn lập kế hoạch cai thuốc lá
Kế hoạch cai thuốc lá. 

 
Cần có kế hoạch cụ thể
 
Cử nhân Trần Thu Hà - Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá Bệnh viện Bạch Mai cho biết hàng ngày có nhiều người gọi tới Tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá của bệnh viện và họ không biết bắt đầu cai nghiện thuốc lá từ đâu.

 

Thực chất, việc cai nghiện thuốc lá bạn cần phải có 1 quyết tâm cực kỳ lớn và không phải ai cũng vượt qua được quyết tâm đó nếu bạn không có 1 kế hoạch cụ thể, chi tiết về lý do bạn cai thuốc, kế hoạch cai thuốc.
 
Theo cử nhân Hà, khi bạn lên kế hoạch cai thuốc lá, bạn sẽ trải qua 4 giai đoạn:

Thứ nhất, bạn nghĩ tới kế hoạch bỏ thuốc lá

Thứ hai, chuẩn bị các yếu tố cần thiết để bỏ thuốc

Thứ ba, duy trì thời gian hoàn toàn không lệ thuộc vào thuốc lá

Thứ tư, bỏ hẳn thuốc
 
Chị Hà cho biết với người bắt đầu cai thuốc thì chọn ngày cai thuốc là dấu mốc quan trọng cho cả quá trình cai thuốc. Khi cai thuốc thì hạn chế rượu, bia, cà phê vì các loại thức uống này kích thích thèm thuốc làm tăng rủi ro hút thuốc lại hơn.
 
Bạn có thể tìm sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè. Cho họ biết mục tiêu của bạn muốn cai thuốc để ngừng hút thuốc quanh bạn và không đưa thuốc lá cho bạn. Họ cũng có thể là người nhắc nhở bạn về mục tiêu bạn đề ra.
 
Bạn nên hạn chế đến nơi có yếu tố kích thích hút thuốc như tiệc tùng. Ở những nơi đó dễ bị người khác mời hút thuốc lại. Bạn không cần bỏ mà có thể rời cuộc hẹn đó vào tuần xa hơn khi cai thuốc.

Trong tuần đầu việc kiểm soát cơn thèm thuốc rất quan trọng và dễ bị hút lại với quan niệm “nốt lần này” và vô tình đưa bạn quay trở lại hút thuốc như ban đầu.
 
Ngoài ra, bạn nên tăng cường tập thể dục, ăn uống điều độ. Tập thể dục là cách giúp phổi hoạt động giúp bạn có tâm lý tốt hơn. Nên lập kế hoạch dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ để khoẻ mạnh hơn và từ bỏ thói quen hút thuốc.
 
Quá trình cai thuốc không phải 1 -2 ngày, một người cai thuốc thành công là 12 tháng bạn không quay lại hút thuốc hoặc chỉ hút 5 điếu. Vì nhiều người từng cai thuốc vài tháng lại hút lại.


Khánh Chi  

 
List comment
 
 
'Thảm họa ngụy trang tác hại môi trường của các công ty thuốc lá'
icon

Đây là chủ đề cuộc thi truyền thông toàn cầu (GMC) năm 2022 nhân ngày thế giới không thuốc lá 31/5 tại Việt Nam.

 
 
Không nên cai thuốc 1 mình, bạn cần chia sẻ để có sự hỗ trợ
icon

Những ngày đầu tiên sau cai thuốc lá thường là những ngày khó khăn nhất. Bạn phải chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất từ những triệu chứng cai, cảm giác thèm thuốc và những yếu tố kích thích trong khi sinh hoạt.

 
 
Khói thuốc lá là yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm nCoV
icon

Tổ chức Y tế Thế giới và nhiều nghiên cứu khẳng định khói thuốc lá là yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 và khiến bệnh cảnh lâm sàng nặng nề hơn.

 
 
Phát động cuộc thi viết tiểu phẩm tuyên truyền về tác hại của thuốc lá
icon

Ngày 14/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố kế hoạch tổ chức cuộc thi viết tiểu phẩm tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

 
 
TS Trần Tuấn: Phải chặn nguồn 'truyền thông ngụy khoa học' về thuốc lá
icon

Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao trên thế giới, hiện nay có 22.5% người trưởng thành sử dụng thuốc lá, tương ứng với 15,6 triệu người.

 
 
Việt Nam sẽ thí điểm cho dùng thuốc lá điện tử?
icon

Từ tháng 9/2021, sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) bắt đầu thí điểm cho phép thử nghiệm một số loại thuốc lá điện tử có điều kiện, nhằm giảm thiểu số lượng người hút thuốc lá điếu.

 
Thuốc lá điện tử: “Bẫy”chết người với giới trẻ
icon

Hình thức bắt mắt, mùi vị hấp dẫn, thuốc lá thế hệ mới đang được giới trẻ ưa dùng bất chấp những cảnh báo nguy hại đến sức khoẻ và chưa được phép sử dụng ở nước ta.

 
Các địa phương “than khó” quản quảng cáo thuốc lá điện tử trên mạng
icon

Thời gian gần đây, nhiều địa phương “than khó” việc quản lý quảng cáo và buôn bán thuốc lá điện tử trên mạng do đối tượng sử dụng trực tiếp và buôn bán lại chính là thanh thiếu niên, sinh viên và học sinh.

 
Tác hại của thuốc lá điện tử tương tự như thuốc lá điếu
icon

Thuốc lá điện tử cũng giống như thuốc lá bình thường, thuốc lá điện tử có chứa nicotine và các chất phụ gia. Điều này có nghĩa là ngay cả khi đã chuyển từ thuốc lá điếu sang thuốc lá điện tử, vẫn có nguy cơ gây nghiện.  

 
Bộ Giáo Dục & Đào tạo lo ngại học sinh tiếp cận sớm thuốc lá điện tử
icon

Những lo ngại của Bộ Giáo dục & Đào tạo về tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử là hoàn toàn có có sở khi độ tuổi thanh thiếu niên tiếp cận và sử dụng các sản phẩm này ngày càng sớm.