WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn

Vào ngày 9/6/2020 cơ quan phúc thẩm của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã khẳng định rằng luật bao bì thuốc lá theo tiêu chuẩn của Úc là hoàn toàn phù hợp với Luật thương mại quốc tế. 

Phán quyết cuối cùng này được chúc mừng bởi cộng đồng về y tế công cộng trên toàn thế giới bao gồm cả Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA).

Tiến sĩ Ulysses Doro, Giám đốc điều hành của SEATCA cho biết: “Phán quyết lịch sử này là một chiến thắng về y tế công cộng, đóng lại toàn bộ thách thức pháp lý của ngành công nghiệp đối với bao bì thuốc lá theo tiêu chuẩn.

Phán quyết này không những duy trì luật bao bì theo tiêu chuẩn năm 2012 của Úc hay còn gọi là luật đóng gói bao bì trơn mà nó còn tăng cường quy định đóng gói bao bì trơn ở một số nước như Singapore và Thái Lan cũng đã có luật bao bì thuốc lá trơn tương tự; khuyến khích thêm nhiều quốc gia ban hành và thực thi các biện pháp kiểm soát thuốc lá mà có thể cứu sống được con người và không bị đe dọa bởi những thách thức pháp lý của ngành công nghiệp thuốc lá.”

 

Học tập theo kinh nghiệm của Úc, hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã thực hiện quy định đóng gói bao bì trơn trong đó có 16 quốc gia đã áp dụng biện pháp này và ít nhất 15 quốc gia khác đang trong tiến trình ban hành luật bao bì theo tiêu chuẩn. Luật đóng gói theo tiêu chuẩn của Thái Lan đã có hiệu lực từ tháng 9 năm 2019, trong khi đó luật của Singapore sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2020.

Kể từ năm 2012, ngành công nghiệp thuốc lá đã bị thua cuộc trong việc tranh chấp pháp lý đối với việc đóng gói bao bì theo tiêu chuẩn ở cả tòa án quốc gia và quốc tế, không chỉ ở Úc  mà còn ở Pháp, Na Uy, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu.

Các công ty thuốc lá đưa ra những thách thức pháp lý chống lại các Chính phủ như một chiến lược để trì hoãn, làm lệch hướng và trói buộc các nguồn lực hạn chế của chính phủ trong các trận chiến kéo dài. Đây là chiến lược nhằm đe dọa các chính phủ.

Tiến sĩ Ulysses Doro cho biết thêm: “Bằng chứng cho thấy, bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá do giảm sức hấp dẫn của các sản phẩm thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh. Do đó hạn chế khả năng tiếp thị của ngành công nghiệp thuốc lá đối với giới trẻ, khuyến khích bỏ thuốc đối với những người đang sử dụng thuốc lá và giúp ngăn chặn người đã bỏ thuốc lá tái nghiện”.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Tạm giữ 1.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Đây là số lượng thuốc lá nhập lậu được Đội QLTT số 1, Cục QLTT Phú Yên phối hợp Đội 2, Phòng PC03 Công an Phú Yên tiến hành kiểm tra và bắt giữ vào ngày 17/5.

 
 
An Giang: Bắt giữ gần 20.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Rạng sáng 19/5/2020, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang đã bắt quả tang 12 xe mô tô có hành vi vận chuyển 16.870 bao thuốc lá điếu nhập lậu đang trên đường đi tiêu thụ.

 
 
Bàn giao hơn 7.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu trái phép
icon

Sáng 20/5, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Đức Cơ, Gia Lai), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã tiến hành bàn giao 7.240 bao thuốc lá điếu nhập lậu cho Cục QLTT Gia Lai.

 
 
Biên phòng An Giang thu giữ 2.750 gói thuốc lá nhập lậu
icon

Ngày 25/5, Đồn Biên phòng cửa khẩu Vĩnh Hội Đông, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang bắt giữ 1 vụ buôn lậu, tang vật thu giữ 2.750 gói thuốc lá ngoại các loại.

 
 
Bắt giữ xe vận chuyển gần 14.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

9h00 ngày 30/5, Đội QLTT số 5 đã chủ trì, phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an tỉnh Quảng Bình tiến hành khám xe ô tô tải mang BKS 29H.224.67.

 
 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...

 
Bệnh nhề nhề vì thuốc lá
icon

Theo các chuyên gia, hút 20 điếu thuốc lá/ngày, nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 26 lần so với người không hút thuốc.

 
Quảng Bình: Thu giữ gần 14.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
icon

Cơ quan chức năng tại Quảng Bình vừa phát hiện và bắt giữ một lượng lớn thuốc lá điếu sản xuất ở nước ngoài nhập lậu, thuộc danh mục cấm kinh doanh có trị giá trên 500 triệu đồng.

 
“Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”
icon

Đây là  chiến dịch  được Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) phát động vào sáng 29/5 tại lễ mít-tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-5/31-5).

 
Mối liên quan giữa hút thuốc lá và bệnh Covid-19
icon

Tại sự kiện nhân Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5, Bộ Y tế khuyến cáo người hút thuốc lá dễ mắc Covid-19 hơn do hành động đưa tay lên miệng, bệnh dễ chuyển nặng do sẵn bệnh nền về tim mạch và hô hấp.