WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn

Vào ngày 9/6/2020 cơ quan phúc thẩm của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã khẳng định rằng luật bao bì thuốc lá theo tiêu chuẩn của Úc là hoàn toàn phù hợp với Luật thương mại quốc tế. 

Phán quyết cuối cùng này được chúc mừng bởi cộng đồng về y tế công cộng trên toàn thế giới bao gồm cả Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA).

Tiến sĩ Ulysses Doro, Giám đốc điều hành của SEATCA cho biết: “Phán quyết lịch sử này là một chiến thắng về y tế công cộng, đóng lại toàn bộ thách thức pháp lý của ngành công nghiệp đối với bao bì thuốc lá theo tiêu chuẩn.

Phán quyết này không những duy trì luật bao bì theo tiêu chuẩn năm 2012 của Úc hay còn gọi là luật đóng gói bao bì trơn mà nó còn tăng cường quy định đóng gói bao bì trơn ở một số nước như Singapore và Thái Lan cũng đã có luật bao bì thuốc lá trơn tương tự; khuyến khích thêm nhiều quốc gia ban hành và thực thi các biện pháp kiểm soát thuốc lá mà có thể cứu sống được con người và không bị đe dọa bởi những thách thức pháp lý của ngành công nghiệp thuốc lá.”

 

Học tập theo kinh nghiệm của Úc, hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã thực hiện quy định đóng gói bao bì trơn trong đó có 16 quốc gia đã áp dụng biện pháp này và ít nhất 15 quốc gia khác đang trong tiến trình ban hành luật bao bì theo tiêu chuẩn. Luật đóng gói theo tiêu chuẩn của Thái Lan đã có hiệu lực từ tháng 9 năm 2019, trong khi đó luật của Singapore sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2020.

Kể từ năm 2012, ngành công nghiệp thuốc lá đã bị thua cuộc trong việc tranh chấp pháp lý đối với việc đóng gói bao bì theo tiêu chuẩn ở cả tòa án quốc gia và quốc tế, không chỉ ở Úc  mà còn ở Pháp, Na Uy, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu.

Các công ty thuốc lá đưa ra những thách thức pháp lý chống lại các Chính phủ như một chiến lược để trì hoãn, làm lệch hướng và trói buộc các nguồn lực hạn chế của chính phủ trong các trận chiến kéo dài. Đây là chiến lược nhằm đe dọa các chính phủ.

Tiến sĩ Ulysses Doro cho biết thêm: “Bằng chứng cho thấy, bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá do giảm sức hấp dẫn của các sản phẩm thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh. Do đó hạn chế khả năng tiếp thị của ngành công nghiệp thuốc lá đối với giới trẻ, khuyến khích bỏ thuốc đối với những người đang sử dụng thuốc lá và giúp ngăn chặn người đã bỏ thuốc lá tái nghiện”.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Thuốc lá thế hệ mới đủ chiêu 'tấn công' giới trẻ
icon

Các tập đoàn công nghiệp thuốc lá trên trên thế giới đã chi các khoản tiền khổng lồ cho việc thiết kế sản phẩm hấp dẫn giới trẻ, các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị nhằm thu hút một thế hệ người dùng thuốc lá mới là giới trẻ…

 
 
Trường Đại học Y Dược Thái Bình triển khai nhiều hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá
icon

Đại học Y dược Thái Bình, Đại học Thái Bình... là những cơ sở giáo dục của tỉnh Thái Bình đi đầu trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong các cơ sở giáo dục.

 
 
Công đoàn y tế Việt Nam đẩy mạnh công tác PCTHTL
icon

Trong nhiều năm qua, Công đoàn Y tế Việt Nam đã xây dựng, triển khai nhiều nội dung PCTHTL trong đó có nội dung giám sát thực hiện môi trường không khói thuốc lá trong các cơ sở y tế.    

 
 
Các trường y xây dựng nhà trường không khói thuốc
icon

Thực hiện Công văn số 151/CĐYT ngày 19/5/2020 của Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn các trường đại học trong ngành đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền hưởng ứng môi trường không thuốc lá.

 
 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
 
Cần Thơ bắt giữ hộ cá thể kinh doanh gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cần Thơ) phát hiện một hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, số lượng 1.480 bao (gồm 100 bao hiệu Jet, 550 bao hiệu Hero, 820 bao hiệu Ram và 10 bao hiệu Scott).

 
Bình Định tạm giữ gần 1.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra trên khâu lưu thông bắt giữ không có hóa đơn chứng từ và hàng cấm, trong đó có thuốc lá điếu nhập lậu. Trị giá tang vật vi phạm hành chính ước tính khoảng 300.000.000 đồng.

 
Long An: Bắt giữ, tiêu huỷ số lượng lớn thuốc lá lậu không đảm bảo chất lượng
icon

Theo báo cáo của BCĐ 389 tỉnh Long An, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng địa phương đã phát hiện bắt giữ nhiều vụ buôn lậu thuốc lá quy mô lớn, đồng thời địa phương này cũng tổ chức tiêu huỷ mặt hàng trên.

 
Thuốc lá điện tử với giới trẻ: Thử một lần rất dễ nghiện
icon

Người trẻ tuổi (14-30 tuổi) đã sử dụng thuốc lá điện tử thì có nguy cơ sử dụng thuốc lá thông thường cao hơn 4 lần so với nhóm không dùng.

 
Thái Bình đẩy mạnh xây dựng bệnh viện không thuốc lá
icon

Sau 5 năm triển khai trực tiếp việc xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá đến nay các cơ sở y tế ở Thái Bình đều đạt 100 % cán bộ, nhân viên không hút thuốc trong bệnh viện.