Cần ban hành ngay quy định cấm vận chuyển và buôn bán thuốc lá điện tử

PGS. TS Nguyễn Viết Nhung kiến nghị cần ban hành ngay quy định cấm, vận chuyển và buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trước khi tràn lan trên thị trường.
Cần ban hành ngay quy định cấm vận chuyển và buôn bán thuốc lá điện tử
PGS. TS Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu khai mạc tại hội thảo 


Gia tăng thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá thế hệ mới

Sáng 8/9, Bộ Y tế phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam, tổ chức HeathBridge tổ chức Hội thảo “Cung cấp thông tin về các sản phẩm thuốc lá mới bao gồ thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng”.

Phát biểu khai mạc hội thảo PGS. TS Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, để giảm thiểu tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khoẻ, kinh tế, xã hội và môi trường, ngày 18/6/2012, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Thủ tướng cũng đã ban hành Quyết định số 299 phê duyệt “Chiến lược quốc gia, phòng chống tác hại thuốc lá đến năm 2020” và Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 05/CT- BYT ngày 28/5/2013 của Bộ Y tế về tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế.

Trước sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương, ông Vinh đánh giá, công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá đến nay đã thu được nhiều kết quả quan trọng nhưng chỉ là đối với thuốc lá điếu thông thường. Xu hướng sử dụng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới đang ngày một tăng lên, đặc biệt có xu hướng gia tăng ở lứa tuổi thanh thiếu niên, thông qua hình ảnh, phong cách tạo gu thẩm mỹ, xu hướng của giới trẻ hiện nay.

Các sản phẩm thuốc lá mới hiện đang được các công ty thuốc lá giới thiệu là một sản phẩm ít hại hơn so với thuốc lá điếu thông thường. Tuy nhiên, theo PGS. TS Lê Gia Vinh, đây chỉ là quảng cáo nhằm khuyến khích mọi người sử dụng.

“Với thuốc lá điện tử, người hút dễ bị gây nghiện và tăng nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường”, ông Vinh nhấn mạnh.

Theo ông Vinh, ngành công nghiệp thuốc lá đang hướng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới xâm nhập tới các quốc gia một cách hợp pháp, trong đó có Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 23/7, tại Hội thảo “Cung cấp thông tin báo chí về thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng” do Bộ TT & TT tổ chức tại TP HCM cho thấy nhiều ý kiến đề xuất nhà nước nên cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới bao gồ thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, thuốc Shisha tại thị trường Việt Nam, bởi những tác hại mà chúng gây ra cho sức khoẻ không kém gì thuốc lá thông thường.

Với chức năng, trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khoẻ nhân dân, đại diện Tổng hội YHVN kỳ vọng hội thảo thu hoạch được nhiều trao đổi về các hướng phòng ngừa và sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng trong công tác bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

 

Rất dễ gây nghiện

Trao đổi tại buổi hội thảo, PGS. TS nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương, Hội phổi Việt Nam nhấn mạnh, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng hiện có xu hướng nhắm tới đối tượng là giới trẻ (đặc điểm thiết kế hấp dẫn, nồng độ nicotin cao), ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, môi trường, lối sống và hành vi của giới trẻ.

Thuốc lá điện tử có nguy cơ tiềm ẩn ảnh hướng tới giới trẻ sử dụng ma tuý và các chất kích thích khác đồng thời với thuốc lá điện tử.

“Bằng chứng cho thấy, việc cho phép bán dù là thuốc lá điện tử hay thuốc lá nung nóng ngay cả khi được quản lý chặt chẽ sẽ đều mang lại tác động tiêu cực đến sức khoẻ cộng đồng”, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh.

Về ảnh hưởng thuốc lá điện tử/ thuốc lá nung nóng lên bệnh lý ngoài hô hấp, với tư cách là Giám đốc bệnh viện đầu ngành về lao phổi, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung cảnh báo, sản phẩm này rất dễ gây nghiện và gây ra những thay đổi có hại cho não đang phát triển của thanh thiếu niên, làm gián đoạn sự phát triển của các mạch não, kiểm soát sự chú ý, học tập…

Theo đó, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh hút thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có thể “gây chết người ngay là có thật”. Bởi với loại hình thuốc lá mới này, “nếu người sử dụng có cơ địa dị ứng rất dễ tử vong ngay”.

Ngoài ra Nicotin còn có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sau khi sinh (hệ thần kinh, thai chết lưu) đồng thời tăng tỷ lệ các bệnh lý răng miệng…

Trước những nguy cơ trên, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung kiến nghị cần ban hành ngay quy định cấm, vận chuyển và buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trước khi tràn lan trên thị trường.

“Cần có biện pháp quản lý chặt chẽ việc quảng cáo, rao bán các sản phẩm này, đặc biệt trên internet… Đồng thời tăng cường các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá theo luật phòng chống tác hại thuốc lá và công ước khung của WHO, đặc biệt là tại trường học, cơ sở ý tế, nơi tập trung đông người”, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh.

Bài và ảnh: N. Huyền 

 
List comment
 
 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

 
 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.

 
 
Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá
icon

Thực hiện các quy định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 (PCTHTL) trung tâm y tế huyện Tân Uyên, Lai Châu đã triển khai các kế hoạch phòng chống thuốc lá hàng năm.

 
 
10 bí quyết giúp cai nghiện thuốc lá thành công
icon

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Dưới đây là 10 bí kíp giúp bỏ thuốc lá dành cho bạn bè và gia đình.

 
 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

 
 
Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
icon

Năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100 % các nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc.

 
Hải Phòng phấn đấu 100 % trường học không khói thuốc lá
icon

Năm 2020, Hải Phòng xây dựng môi hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PCTHT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đặc biệt các cơ sở giáo dục.

 
Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
icon

Với mục đích đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, Thái Bình tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

 
Tăng mức phạt người hút thuốc lá tại địa điểm cấm
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

 
Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh
icon

Tại Việt Nam việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tuy có nhiều tích cực nhưng vẫn còn những bất cập như việc triển khai không đồng đều ở các khu vực.