Cần ban hành ngay quy định cấm vận chuyển và buôn bán thuốc lá điện tử

PGS. TS Nguyễn Viết Nhung kiến nghị cần ban hành ngay quy định cấm, vận chuyển và buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trước khi tràn lan trên thị trường.
Cần ban hành ngay quy định cấm vận chuyển và buôn bán thuốc lá điện tử
PGS. TS Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu khai mạc tại hội thảo 


Gia tăng thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá thế hệ mới

Sáng 8/9, Bộ Y tế phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam, tổ chức HeathBridge tổ chức Hội thảo “Cung cấp thông tin về các sản phẩm thuốc lá mới bao gồ thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng”.

Phát biểu khai mạc hội thảo PGS. TS Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, để giảm thiểu tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khoẻ, kinh tế, xã hội và môi trường, ngày 18/6/2012, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Thủ tướng cũng đã ban hành Quyết định số 299 phê duyệt “Chiến lược quốc gia, phòng chống tác hại thuốc lá đến năm 2020” và Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 05/CT- BYT ngày 28/5/2013 của Bộ Y tế về tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế.

Trước sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương, ông Vinh đánh giá, công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá đến nay đã thu được nhiều kết quả quan trọng nhưng chỉ là đối với thuốc lá điếu thông thường. Xu hướng sử dụng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới đang ngày một tăng lên, đặc biệt có xu hướng gia tăng ở lứa tuổi thanh thiếu niên, thông qua hình ảnh, phong cách tạo gu thẩm mỹ, xu hướng của giới trẻ hiện nay.

Các sản phẩm thuốc lá mới hiện đang được các công ty thuốc lá giới thiệu là một sản phẩm ít hại hơn so với thuốc lá điếu thông thường. Tuy nhiên, theo PGS. TS Lê Gia Vinh, đây chỉ là quảng cáo nhằm khuyến khích mọi người sử dụng.

“Với thuốc lá điện tử, người hút dễ bị gây nghiện và tăng nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường”, ông Vinh nhấn mạnh.

Theo ông Vinh, ngành công nghiệp thuốc lá đang hướng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới xâm nhập tới các quốc gia một cách hợp pháp, trong đó có Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 23/7, tại Hội thảo “Cung cấp thông tin báo chí về thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng” do Bộ TT & TT tổ chức tại TP HCM cho thấy nhiều ý kiến đề xuất nhà nước nên cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới bao gồ thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, thuốc Shisha tại thị trường Việt Nam, bởi những tác hại mà chúng gây ra cho sức khoẻ không kém gì thuốc lá thông thường.

Với chức năng, trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khoẻ nhân dân, đại diện Tổng hội YHVN kỳ vọng hội thảo thu hoạch được nhiều trao đổi về các hướng phòng ngừa và sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng trong công tác bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

 

Rất dễ gây nghiện

Trao đổi tại buổi hội thảo, PGS. TS nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương, Hội phổi Việt Nam nhấn mạnh, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng hiện có xu hướng nhắm tới đối tượng là giới trẻ (đặc điểm thiết kế hấp dẫn, nồng độ nicotin cao), ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, môi trường, lối sống và hành vi của giới trẻ.

Thuốc lá điện tử có nguy cơ tiềm ẩn ảnh hướng tới giới trẻ sử dụng ma tuý và các chất kích thích khác đồng thời với thuốc lá điện tử.

“Bằng chứng cho thấy, việc cho phép bán dù là thuốc lá điện tử hay thuốc lá nung nóng ngay cả khi được quản lý chặt chẽ sẽ đều mang lại tác động tiêu cực đến sức khoẻ cộng đồng”, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh.

Về ảnh hưởng thuốc lá điện tử/ thuốc lá nung nóng lên bệnh lý ngoài hô hấp, với tư cách là Giám đốc bệnh viện đầu ngành về lao phổi, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung cảnh báo, sản phẩm này rất dễ gây nghiện và gây ra những thay đổi có hại cho não đang phát triển của thanh thiếu niên, làm gián đoạn sự phát triển của các mạch não, kiểm soát sự chú ý, học tập…

Theo đó, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh hút thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có thể “gây chết người ngay là có thật”. Bởi với loại hình thuốc lá mới này, “nếu người sử dụng có cơ địa dị ứng rất dễ tử vong ngay”.

Ngoài ra Nicotin còn có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sau khi sinh (hệ thần kinh, thai chết lưu) đồng thời tăng tỷ lệ các bệnh lý răng miệng…

Trước những nguy cơ trên, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung kiến nghị cần ban hành ngay quy định cấm, vận chuyển và buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trước khi tràn lan trên thị trường.

“Cần có biện pháp quản lý chặt chẽ việc quảng cáo, rao bán các sản phẩm này, đặc biệt trên internet… Đồng thời tăng cường các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá theo luật phòng chống tác hại thuốc lá và công ước khung của WHO, đặc biệt là tại trường học, cơ sở ý tế, nơi tập trung đông người”, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh.

Bài và ảnh: N. Huyền 

 
List comment
 
 
Hút thuốc lá làm tăng 7 lần nguy cơ mắc COVID-19
icon

Thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử có nguy cơ được chẩn đoán với COVID-19 cao gấp 5 lần và những người trẻ tuổi vừa hút thuốc lá điện tử vừa hút thuốc lá thông thường có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn gấp 7 lần.

 
 
Nhồi máu cơ tim vì hút thuốc lá nhiều năm
icon

Ngày 24/8/2020, ekíp bác sĩ khoa Hồi sức tim mạch – Bệnh viện quận Thủ Đức đã cấp cứu thành công một ca bệnh nhồi máu cơ tim cấp cho một người đàn ông 65 tuổi có tiền sử hút thuốc lá đã nhiều năm nay.

 
 
Hút thuốc lá cả chục năm, 23 tuổi đã nhồi máu cơ tim
icon

Theo GS Nguyễn Gia Bình – nguyên trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, ông từng điều trị cho nam thanh niên mới 23 tuổi đã bị nhồi máu cơ tim 2 lần và có thâm niên cả chục năm hút thuốc.

 
 
Báo động thuốc lá điện tử, thuốc lá nung
icon

Thuốc lá điện tử đang trở thành nỗi lo hiện nay vì nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt thuốc lá điện tử đang được quảng cáo như một loại thuốc lá an toàn, thay thế thuốc lá truyền thống.

 
 
Chuyên gia của WHO tại Việt Nam cảnh báo tác hại của thuốc lá điện tử
icon

ThS. Nguyễn Tuấn Lâm - Cán bộ Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết hiện nay Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra rất nhiều cảnh báo từ thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới.

 
 
Ngập tràn quảng cáo thuốc lá trên mạng xã hội
icon

Theo bà Hoàng Thị Thu Hương – Vụ Pháp chế, Bộ Y tế hiện nay vấn đề quảng cáo thuốc lá điện tử xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội, trên các trang web và những địa chỉ dễ lôi cuốn giới trẻ nhất.

 
Thuốc lá điện tử bất hợp pháp được mua bán công khai
icon

Mặc dù chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, nhưng việc mua bán được thực hiện công khai, trao đổi qua mạng…

 
Kinh doanh thuốc lá trên sàn thương mại có bị cấm?
icon

Theo bà Hoàng Thị Thu Hương – Vụ Pháp chế, Bộ Y tế hiện nay thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đều bán trên các trang điện tử là vi phạm.

 
Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thông thường
icon

Đây là ý kiến của Ths. BS Nguyễn Tuấn Lâm – Cán bộ WHO tại Việt Nam bên lề Hội thảo về tình hình vi phạm quảng cáo, buôn bán và kinh doanh bất hợp pháp thuốc lá thệ hệ mới hôm 10/8.

 
Kinh nghiệm của Thái Lan và Singapore về phòng chống thuốc lá thế hệ mới
icon

Ngày 10/8, tại Hội thảo về phòng chống tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng được Bộ Y tế tổ chức tại Khách sạn La Thành, Hà Nội. Các chuyên gia đã đưa ra nhiều tác hại của thuốc lá thế hệ mới hiện nay.