Cai thuốc lá điếu bằng điện tử: Quan điểm sai lầm nhiều người mắc

Thuốc lá điện tử ra đời năm 2004, nhưng phải đến những năm gần đây sản phẩm này mới thực sự phổ biến và trở thành mối hiểm họa với giới trẻ.

Anh Nguyễn Văn Th. 40 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội có tiền sử hút thuốc lá hàng chục năm nay.  1,2 năm gần đây anh Th. muốn cai để bớt ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng đợt tự cai thuốc lâu nhất cũng chỉ được 2 tháng.

"Đối mặt với những cơn bứt rứt, bồn chồn khó chịu khi cai thuốc lá, tôi mệt mỏi và khó chịu vô cùng” – anh Th. cho biết.

Khi đó, thấy bạn bè một vài người chuyển sang hút thuốc lá điện tử, anh Th. cũng tìm trên mạng thấy quảng cáo hút thuốc lá điện tử sẽ cai được thuốc lá điếu. Anh Th. cũng đặt mua và cũng làm theo nhưng không hiệu quả. Sau đó anh vẫn hút lại thuốc thậm chí khi hút lại, số lượng thuốc hút mỗi ngày còn nhiều hơn cả trước đó.

Sau đó, anh Th. tìm tới tổng đài tư vấn cai thuốc lá của Bệnh viện Bạch Mai. Bản thân anh trải qua nhiều lần cai thuốc lá không thành công nên lần này anh muốn tìm cách cai thuốc lá bài bản, hiệu quả hơn.

Không riêng gì anh Th., bạn bè anh cũng có nhiều người tìm tới thuốc lá điện tử để giảm khói thuốc lá cũ.

Thuốc lá có nhiều tên gọi, dạng sản phẩm khác nhau như hệ thống phân phối nicotine điện tử, vape, thuốc lá vaporizer,… nhưng cách hoạt động tương tự nhau. Thiết kế của các loại thuốc lá này hiện nay cũng vô cùng đa dạng, hình điếu thuốc truyền thống, xì gà hay độc đáo hơn như chiếc bút, ổ đĩa flash,… 

Để sử dụng, người dùng chỉ cần ngậm vào đầu ống chứa ở cuối điếu thuốc. Bộ phận cảm ứng hoạt động, làm bay hơi dung dịch bên trong, tỏa khói để người dùng hút. Người dùng vẫn cần sạc pin và thay thế ống chứa khi sử dụng hết. 

Cai thuốc lá điếu bằng điện tử: Quan điểm sai lầm nhiều người mắc
Một cửa hàng bán thuốc lá điện tử trưng bày như hàng công nghệ 

Loại thuốc lá này có loại dùng 1 lần hoặc nhiều lần, người dùng cần bổ sung thêm dung dịch tinh dầu và các chất khác (thường chung trong 1 loại dung dịch) khi hết. Hầu hết tinh dầu chứa nicotine, propylene glycol, hương liệu, glycerin thực vật,…

 

Như vậy, thành phần dung dịch, hàm lượng tinh dầu cây thuốc lá sử dụng trong thuốc lá loại điện tử thể hiện độ mạnh cũng như tác hại của thuốc với người dùng. Cụ thể, độ mạnh của thuốc được xác định trên hàm lượng nicotine (mg hoặc ml hoặc phần trăm) trên lượng tinh dầu. 

Công ty sản xuất loại thuốc lá này quảng cáo rằng sản phẩm này giúp cai nghiện thuốc lá truyền thống. Đây là loại được nhiều người nghiện thuốc lá tìm đến như một liệu pháp cai thuốc dễ dàng, thành công hơn những liệu pháp đã được chứng nhận. Tuy nhiên sự thực sản phẩm này có đem lại công dụng như vậy không?

Không có tác dụng, vẫn hại như nhau

Nói về tác dụng giúp cai nghiện thuốc lá thường của thuốc lá điện tử, GS Ngô Quý Châu – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, các sản phẩm thuốc lá điện tử hoàn toàn không giúp cai được thuốc lá thường, không an toàn vì nó có chứa nicotine là chất gây nghiện.

Lượng nicotine chứa trong thành phần thuốc lá điện tử cũng rất dao động giữa các nhãn hiệu.

Ngay cả ở một số loại thuốc lá được tuyên bố không chứa nicotine thì thực tế các xét nghiệm đã tìm thấy nicotine trong đó. Nicotine là chất gây nghiện và có hại với phụ nữ mang thai (tác động xấu lên sự phát triển não của bào thai) cũng như với hệ tim mạch. Nicotine cũng có tác động xấu đến hệ thần kinh trung ương ở thanh thiếu niên. Tuy bản thân nicotine ko gây ung thư nhưng có thể là một chất kích thích cho ung thư phát triển.

Theo GS Châu có người hút chuyển từ thuốc lá truyền thống sang hút thuốc lá điện tử mà không cai được thuốc. WHO khuyến cáo những người muốn cai thuốc không nên dựa dẫm vào thuốc lá điện tử mà nên sử dụng các phương pháp cai nghiện đã được chứng minh là hiệu quả. Hiện chưa có đủ bằng chứng cho thấy giá trị của thuốc lá điện tử trong việc hỗ trợ cai thuốc.

Chính vì vậy, chuyên gia này khuyến nghị, thuốc lá điện tử vẫn là một sản phẩm độc hại nên nhà nước cần quản lí toàn diện từ khâu sản xuất, nhập khẩu đến phân phối, quảng cáo… Bên cạnh đó, cần tiếp tục theo dõi và cập nhật về tác hại thuốc lá điện tử để thông tin cho cộng đồng. Cần áp dụng các quy định hiện nay đối với thuốc lá thống cho thuốc lá điện tử như cấm quảng cáo khuyến mại, cấm sử dụng nơi công cộng…

 PV

 
List comment
 
 
Bóc trần chiêu thức kích cầu giới trẻ sử dụng thuốc lá thế hệ mới
icon

Trong khi các nhà chuyên môn y khoa liên tục phát đi cảnh báo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ảnh hưởng tới người sử dụng thì với mục tiêu lợi nhuận ngành công nghiệp thuốc lá lại tìm đủ chiêu thức tiếp cận tới giới trẻ.

 
 
Việt Nam đang chịu tác động kép của hai loại thuốc lá
icon

“Với sự xuất hiện của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, chúng tôi đối mặt với làn sóng tác động thứ 2. Chúng ta đang chịu tác động kép của 2 loại thuốc lá này”.

 
 
Nghiện thuốc lá 30 năm, vừa về hưu đã mắc ung thư lưỡi
icon

Ung thư lưỡi là 1 ung thư khoang miệng khá phổ biến và hay gặp nhất ở những người hút thuốc lá. Theo các bác sĩ nếu người hút thuốc lá nhiều năm có nguy cơ ung thư lưỡi hơn người bình thường gấp 2 lần.

 
 
Đồng Tháp đẩy mạnh tuyên truyền PCTH thuốc lá
icon

Hàng năm,  tỉnh Đồng Tháp đều có kế hoạch Phòng chống tác hại thuốc lá, theo đó tỉnh phấn đấu năm 2020 giảm tỷ lệ người hút thuốc, tăng cường môi trường không thuốc lá tại các cơ quan, công sở. 

 
 
Hút thuốc lá tại bệnh viện vẫn khó cấm triệt để
icon

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), các cơ sở y tế là nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn cả trong nhà và khuôn viên nhưng thực tế vẫn còn rất chậm.

 
 
Thuốc lá khiến “con giống” què quặt hơn
icon

Theo các nghiên cứu việc hút thuốc phá hủy ADN là vật liệu di truyền trong tinh trùng và giảm khả năng có con của nam giới. Thuốc lá được xếp vào thủ phạm gây vô sinh nam.

 
Đại diện Bộ Y tế: Vì sao phải cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng?
icon

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) kinh nghiệm từ các nước cho thấy, khi nới lỏng mua, bán kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng thì rất khó cấm trở lại.

 
Những thủ đoạn kích thích giới trẻ của các “ông trùm” thuốc lá
icon

Trước tác hại khủng khiếp của thuốc lá điếu đang giảm người hút nhưng vì mục đích lợi nhuận các công ty đa quốc gia về thuốc lá vẫn tìm mọi cách để duy trì thế lực của mình cho ra đời thuốc lá thế hệ mới.

 
Giới trẻ thích thú với thuốc lá điện tử - nguy cơ âm thầm tới sức khỏe
icon

Theo khảo sát của tổ chức Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam về thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi thuốc lá điện tử ở Việt Nam, nhiều bạn trẻ coi đây là loại thuốc lá thể hiện phong cách ăn chơi.  

 
Bạc Liêu: Đưa cấm hút thuốc vào quy chế cơ quan
icon

Năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đưa nội dung cấm hút thuốc vào quy chế cơ quan.