Các trường y xây dựng nhà trường không khói thuốc

Thực hiện Công văn số 151/CĐYT ngày 19/5/2020 của Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn các trường đại học trong ngành đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền hưởng ứng môi trường không thuốc lá.

Trước đó, Bộ Y tế ban hành Công văn số 2513/BYT-KCB ngày 07/5/2020 của Bộ Y tế  gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2020. Công văn nêu rõ, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong mỗi năm và hơn 1 triệu ca tử vong vì hút thuốc thụ động trên toàn thế giới.

Việc xây dựng trường học không khói thuốc không chỉ đem lại một môi trường học đường trong lành an toàn, bảo vệ sức khỏe cho mọi người mà còn hướng đến một nếp sống văn minh cho thế hệ tương lai, bắt đầu từ việc giáo dục cho cán bộ, giảng viên, sinh viên sống lành mạnh vì mình và vì cộng đồng.

Năm 2020, chủ đề “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá” được Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn nhằm thông tin tới cộng đồng tác hại của việc nghiện chất nicotine có trong các sản  phẩm thuốc lá; đồng thời kêu gọi các quốc gia thực hiện những chính sách mạnh mẽ để bảo vệ giới trẻ trước nguy cơ sử dụng các sản phẩm thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá điếu truyền thống cũng như các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng…Thuốc lá gây hại cho con người, không chỉ với người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến với cả những người xung quanh. Vì vậy mỗi người cần hiểu rõ được tác hại của thuốc lá, để không sử dụng đồng thời giúp người thân của bạn từ bỏ thuốc lá.

Các trường y xây dựng nhà trường không khói thuốc
Các trường y xây dựng nhà trường không khói thuốc

Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền khẩu hiệu, pano: Thuốc lá có nicotine là chất gây nghiện, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư; bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; không hút thuốc vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu; không hút thuốc trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi.

Hoạt động Phòng, chống tác hại thuốc lá được Trường Đại học Y  luôn quan tâm lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc họp, hội thảo, hội nghị, các sự kiện thể thao, Công đoàn nhà trường luôn lồng ghép nội dung tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Mặt khác, thông điệp biển cấm “Không thuốc lá” được phòng CNTT&TT phổ biến gắn, dán truyền thông mạnh mẽ tại những nơi công cộng như các hành lang, giảng đường, phòng họp và triển khai đến từng đơn vị, từng phòng làm việc của viên chức, người lao động nhằm hướng tới môi trường cơ quan thực sự: Không thuốc lá.

Tại Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương cũng tương tự, trong thời gian qua Ban Giám hiệu, công đoàn, đoàn thanh niên Trường đặc biệt quan tâm triển khai nhiều hình thức, hoạt động tuyên truyền, giáo dục, để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá.

 

Nhà trường xác định khâu tuyên truyền giữ vai trò quan trọng để ngăn chặn thuốc lá, đặc biệt BCH Công đoàn Trường đã đẩy mạnh công tác này bằng nhiều hình thức như: Treo băng rôn, áp phích, truyền thông trực tiếp, tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp, lồng ghép tác hại của thuốc lá trong một số môn học...

Ngay từ đầu năm học, thực hiện công văn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Y tế Việt Nam về việc tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá (31/5), Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc (25-31/5/2020) đã được BCH Công đoàn Trường chuyển tải bằng các tài liệu, tờ rơi, tranh áp phích có nội dung về tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá; phối hợp với Đoàn thanh niên tham gia cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người; lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá, môi trường sống không có thuốc lá.

 Qua đó, nhận thức của cán bộ, giảng viên và sinh viên về tác hại của thuốc lá ngày càng nâng cao, tình trạng khói thuốc lá trong trường từng bước được đẩy lùi, đặc biệt khuyến khích, động viên cán bộ, giảng viên và học sinh xây dựng môi trường học tập không khói thuốc.

Ngoài công tác tuyên truyền, BCH Công đoàn Trường còn đề cao tinh thần trách nhiệm và nêu gương cho sinh viên. Mỗi cán bộ, giảng viên, đặc biệt là cán bộ quản lý luôn đi đầu trong phòng, chống và không hút thuốc lá. Không còn tồn tại hình ảnh cán bộ, giảng viên hút thuốc lá trước mặt sinh viên và trong khuôn viên trường học.

Một môi trường học đường không khói thuốc sẽ góp phần tạo ra nếp sống văn minh cho cán bộ, giáo viên và học sinh, góp phần giữ gìn sức khỏe, duy trì lối sống lành mạnh, giảm tỉ lệ mắc các bệnh do thuốc lá gây ra.

Khánh Chi 

Chủ đề :

bác sĩ

thuốc lá

 
List comment
 
 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

 
 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.

 
 
Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá
icon

Thực hiện các quy định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 (PCTHTL) trung tâm y tế huyện Tân Uyên, Lai Châu đã triển khai các kế hoạch phòng chống thuốc lá hàng năm.

 
 
10 bí quyết giúp cai nghiện thuốc lá thành công
icon

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Dưới đây là 10 bí kíp giúp bỏ thuốc lá dành cho bạn bè và gia đình.

 
 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

 
 
Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
icon

Năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100 % các nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc.

 
Hải Phòng phấn đấu 100 % trường học không khói thuốc lá
icon

Năm 2020, Hải Phòng xây dựng môi hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PCTHT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đặc biệt các cơ sở giáo dục.

 
Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
icon

Với mục đích đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, Thái Bình tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

 
Tăng mức phạt người hút thuốc lá tại địa điểm cấm
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

 
Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh
icon

Tại Việt Nam việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tuy có nhiều tích cực nhưng vẫn còn những bất cập như việc triển khai không đồng đều ở các khu vực.