Cà Mau hướng tới môi trường không thuốc lá

Hướng đến một môi trường sống không khối thuốc lá, trong những năm qua, tỉnh Cà Mau đã có nhiều hành động, giải pháp thiết thực. Song trên thực tế đối với vấn đề này vẫn còn nhiều thách thức.

Theo nghiên cứu của ngành y, trong khói thuốc lá chứa khoảng 7.000 chất; trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe và 69 chất gây ung thư. Nghiện thuốc lá (nghiện nicotine) là một bệnh có tên trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế. Nicotine là chất rất dễ nghiện và tất cả những người thử hút đều trở thành người hút thuốc.

Hít khói thuốc lá nguy cơ gây bệnh rất cao, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp, ung thư, tim mạch, sức khỏe sinh sản. Những người hút thuốc ở tuổi càng trẻ thì thời gian hút để gây ra bệnh liên quan đến đường hô hấp càng ngắn so với những người bắt đầu hút ở tuổi muộn hơn. Điều đáng lưu tâm, hút thuốc lá là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Ngoài ra, hút thuốc lá còn làm tăng nhiễm vi rút, tăng nhiễm vi khuẩn, tăng lao phổi và tăng các bệnh phổi mạn tính.

Dù biết tác hại là thế, song trên thực tế còn rất nhiều người vẫn tỏ thái độ thờ ơ, xem thướng sức khỏe, vô tư nhả khói. Theo quan sát của chúng tôi ở một số địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người, khi có người hút thuốc lá nhả khói làm ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh, song hầu như không có ai có ý thức phản ứng, nhắc nhở, yêu cầu dập thuốc. Thậm chí trong bệnh viện, là nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn, song nhiều người vẫn ngang nhiên hút mà không biết, hoặc cố tình không biết mình đang vi phạm pháp luật.

Cà Mau hướng tới môi trường không thuốc lá
Cà Mau hướng tới môi trường không thuốc lá

Khói thuốc lá có chứa hàng trăm chất độc hại. Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của những người hít phải không khí có khói thuốc lá. Hướng đến một môi trường sống không khối thuốc lá, trong những năm qua, tỉnh Cà Mau đã có nhiều hành động, giải pháp thiết thực. Dù thế, theo đánh giá của Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh Cà Mau việc thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh thời gian qua tuy đã có nhiều chuyển biến, song còn gặp không ít khó khăn. Công tác phòng chống tác hại của thuốc lá mới được một số ít ngành quan tâm đẩy mạnh. Còn nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị chưa thật sự chú trọng đến công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, chưa chủ động phổ biến và triển khai thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá trong cán bộ, viên chức, người lao động.

Tại buổi mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá vừa qua, Phó Chủ tịch UBND nhân dân tỉnh Thân Đức Hưởng: Để góp phần làm giảm, làm dừng tạc hại của thuốc lá trong cộng đồng thì rất cần sự chung tay của toàn thể xã hội, trong đó, ý thức và cách làm cần phải được đồng bộ. Cụ thể cần phải đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá  vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ các cơ quan, đơn vị. Chủ động, phối hợp chặc chẽ và tạo điều kiện thuận lợi để cơ quan đầu mối được giao thực hiện hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá triển khai hoạt động nhằm đảm bảo tính hiệu quả của công tác phối hợp liên ngành.

 

Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước. Chỉ đạo lồng ghép phong trào xây dựng làng văn háo - sức khỏe với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào. Lồng ghép nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào hương ước, quy ước tại khóm ấp, khu dân cư.

Ông Thân Đức Hưởng Phó Chủ tịch UBND nhân dân tỉnh Cà Mau, cũng yêu cầu cần tăng cường thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành hoặc lồng ghép công tác kiểm tra việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá vào chương trình công tác trên địa bàn. Theo đó, hoạt động kiểm tra phải tập trung vào việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm có quy định vấm, quy định treo biển cấm hút thuốc, quy định ban hành nội dung phòng chống tác hại thuốc lá trong kế hoạch hoạt động hằng năm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị.

Đồng thời hoạt động kiểm tra cần tập trung vào việc thực hiện quy định cấm quảng cáo, tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức, bao gồm cả hình thức giới thiệu, quảng cáo trên mạng internet. Kiểm tra về việc thực hiện các quy định về bán thuốc lá như: không bán thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc; phía ngoài cổng nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học; không được trưng bày quá một bao, một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá tại các đại lý bán lẻ, điểm bán lể thuốc lá.

Song song đó, cần phải đẩy mạnh  tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng sản phẩm thuốc lá và các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá. Trong đó, tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc lá  trong việc tổ chức thực hiện quy định cấm hút thuốc và nêu cao vai trò gương mẫu không hút thuốc của người đưnngs đầy...

Thuốc lá là sản phẩm độc hại hiện hữu khá phổ biến trong cuộc sống. Thiết nghĩ, để giảm tác hại của thuốc lá và nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tác hại thuốc lá, rất cần sự chung tay, vào cuộc của các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể. Hơn hết là ý thức của xã hội trong việc chúng tay làm giảm, làm dừng tác hại của thuốc lá trong cộng đồng.

 Phương Thúy

 
List comment
 
 
Những khó khăn trong công tác thanh, kiểm tra tác hại thuốc lá
icon

Theo báo cáo của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, sau 5 năm thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) công tác thanh tra, kiểm tra đã có nhiều chuyển biến tích cực.

 
 
Tỷ lệ hút thuốc lá giảm, 90 % người dân hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Luật phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) có hiệu lực từ năm 2013. Từ khi có luật PCTHTL ra đời, tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở Việt Nam đã có xu hướng giảm.

 
 
Hòa Bình: Đẩy mạnh PCTTTL trong trường học
icon

Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá với chủ đề: 'Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá” vì vậy, việc tăng cường thực hiện Luật PCTHTL trong trường học càng cần thiết.

 
 
WHO khuyến cáo: Bảo vệ giới trẻ trước quảng cáo và sử thuốc lá
icon

Trong nhiều thập kỷ, ngành công nghiệp thuốc lá đã cố tình sử dụng các chiến thuật tinh vi và dùng nguồn lực lớn để quảng cáo thu hút giới trẻ sử dụng các sản phẩm thuốc lá và nghiện chất nicotine.

 
 
Thí điểm app xử lý vi phạm thuốc lá
icon

Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá xây dựng Ứng dụng Phần mềm điện thoại di động để tiếp nhận phản ánh của người dân về việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

 
 
Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử
icon

Đây là chiến dịch truyền thông hưởng ứng chủ đề “Bảo vệ giới trẻ khỏi ảnh hưởng của việc quảng cáo và sử dụng các sản phẩm thuốc lá” do Tổ chức Y tế thế giới phát động.

 
Thứ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ tiềm tàng từ thuốc lá điện tử
icon

Sáng 29/5, Bộ Y tế và Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia đã tổ chức mít tinh hưởng ứng tuần lễ không khói thuốc.

 
Kết quả tuyên truyền về PCTH thuốc lá trong 6 năm
icon

Từ năm 2014, ngay sau khi được thành lập, Quỹ PCTH thuốc lá đã hỗ trợ kinh phí cho các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến tác hại thuốc lá và pháp luật về PCTH thuốc lá.

 
Các bộ ngành tích cực công tác PCTHTL
icon

Theo báo cáo của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá từ năm 2014 đến hết năm 2019, công tác phòng chống thuốc lá trong các bộ ngành đạt được nhiều hiệu quả rõ rệt.

 
Người dân được quyền chụp ảnh hút thuốc lá sai quy định gửi cơ quan chức năng
icon

Hành vi hút thuốc xảy ra nhanh, các lực lượng chúc năng khó trong việc xác định phạm vi nếu không có các thiết bị nghiệp vụ được cho phép sử dụng làm cơ sở cho việc xử phạt (phạt nguội).