Bóc trần chiêu thức kích cầu giới trẻ sử dụng thuốc lá thế hệ mới

Trong khi các nhà chuyên môn y khoa liên tục phát đi cảnh báo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ảnh hưởng tới người sử dụng thì với mục tiêu lợi nhuận ngành công nghiệp thuốc lá lại tìm đủ chiêu thức tiếp cận tới giới trẻ.
Bóc trần chiêu thức kích cầu giới trẻ sử dụng thuốc lá thế hệ mới
Ông Đỗ Thế Sơn, giảng viên trường ĐH Thương Mại 

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2020 cho thấy, hàng năm có 8 triệu người chết vì thuốc lá trên toàn thế giới. Trong khi đó, theo báo cáo của BAT năm 2017, số người sử dụng các sản phẩm có nicotin tăng 8 triệu người.

Đây cũng chính là mục  tiêu  của ngành công nghiệp thuốc lá là tìm kiếm người hút thuốc (khách hàng) thay thế (50% số người hút thuốc lá trưởng thành sẽ tử vong sớm).

Ông Đỗ Thế Sơn, giảng viên trường ĐH Thương Mại cho biết, song song với việc tập trung vào giới trẻ sử dụng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, các công ty vẫn đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ thuốc lá điếu truyền thống.

Theo tổng hợp trong báo cáo “Gây nghiện bằng mọi giá” của chương trình STOP năm 2020 cho thấy PMI sản xuất hơn 700 tỷ điếu thuốc lá vào năm 2019; tháng 3 và tháng 4 năm 2019, PMI vẫn tiếp thị nhãn hàng Mega Blast Capsule tại các sự kiện giành cho giới trẻ  ở Argentina và Costa Rica.

Đến tháng 9 năm 2019, PMI tiếp tục nhắm vào giới trẻ khi quảng cáo thuốc lá điếu Marlboro sử dụng các quảng cáo có nhạc và bao bì tại Israel. 

Trước đó 6  tháng vào tháng 3 năm 2019, tại Indonesia, PMI tiếp tục tung ra thị trường nhãn hiệu thuốc lá mới. Và đến tháng 9 năm 2019, PMI thông báo hợp đồng với công ty nội địa tại Uzbekistan bắt đầu sản xuất thuốc lá điếu Marlboro.

Song song với việc mở rộng sản xuất, ông Sơn cho biết ngành công nghiệp thuốc lá đã sử dụng nhiều chiêu thức nhằm kích cầu giới trẻ sử dụng sản phẩm thuốc lá thế hệ mới này.

Theo đó, hầu hết người giới trẻ rất dễ dàng có thể mua được sản phẩm khi tại những điểm bán không thực hiện kiểm tra độ tuổi.

“Thậm chí, một cô gái 16 tuổi cũng dễ dàng sử dụng dịch vụ online để mua sản phẩm thuốc lá điện tử mà không cần ra khỏi nhà”, ông Sơn lo ngại.

 

Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng sẵn lòng thuê người mẫu, KOL trẻ tuổi để tiếp thị trên mạng xã hội. Bằng chứng là BAT đã thuê người mẫu dưới 25 tuổi tiếp thị sản phẩm GLO trên Instagram vào năm 2019.

Bóc trần chiêu thức kích cầu giới trẻ sử dụng thuốc lá thế hệ mới
Với cách thức đóng gói như kẹo, như USB ngành công nghiệp thuốc lá muốn kích cầu giới trẻ sử dụng sản phẩm thuốc lá điện tử 

“Đồng thời ngành công nghiệp thuốc lá cũng tổ chức sự kiện âm nhạc trẻ để tiếp thị sản phẩm, trong đó chuỗi sự kiện âm nhạc “Stay true, stay fress” – tiếp thị nhãn hàng Winstone năm 2018 lá ví dụ”, ông Sơn dẫn chứng.

Không dừng ở đó, theo ông  Sơn các hãng thuốc  cũng tập trung quảng bá sản phẩm thuốc lá điệnt ử như một lối sống mới đẳng cấp hơn, đưa hình ảnh bao thuốc vào các nội dung hấp dẫn giới trẻ như âm nhạc, thay đổi nhận diện thương hiệu để thu hút giới trẻ hơn với cách thức đóng gói như kẹo, như USB với giá rẻ và nhiều hương vị hấp dẫn giới trẻ…

Với tất cả những chiêu thức này, tỷ lệ người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử ngày một gia tăng, bất chấp những cảnh báo độc hại như thuốc lá truyền thống của các nhà chuyên môn y tế đưa ra.

Theo đó, tại Mỹ nếu như năm 2011 chỉ 1,5% thanh thiếu niên 13- 15 tuổi sử dụng thuốc lá điện tử thì sau 7 năm (năm 2018) con số này đã tăng lên tới 27,5%. Tương tự tại Ý năm 2014, 8,4% thanh thiếu niên trong độ tuổi 13- 15 sử dụng thuốc lá điện tử thì năm 2018 đã tăng lên gấp đôi (17,5%).

Tương tự, tại Việt Nam theo điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy năm 2015 có 0,2% người tại Việt Nam hút thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Nhưng sau 4 năm (năm 2019) , tại  kết quả điều tra sức khỏe học đường  do tổ chức này thực hiện cho thấy, có đến 2,6% học sinh  Việt Nam trong độ tuổi từ 13-17 hút thuốc lá điện tử.

“Thuốc lá điện tử/thuốc lá nung nóng thực chất chỉ là chiến lược vì lợi nhuận, tiếp tục duy trì lượng người dùng các sản phẩm độc hại. Sản phẩm thuốc lá điếu vẫn là sản phẩm chủ đạo và tiếp tục được đẩy mạnh. Các công ty thuốc lá vẫn tiếp thị rất mạnh vào giới trẻ để thu hút thêm người dùng mới. Do đó, cần có khung pháp lý nhằm kiểm soát các sản phẩm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng”, giảng viên Đào Bá Sơn cho hay. 

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Việt Nam đang chịu tác động kép của hai loại thuốc lá
icon

“Với sự xuất hiện của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, chúng tôi đối mặt với làn sóng tác động thứ 2. Chúng ta đang chịu tác động kép của 2 loại thuốc lá này”.

 
 
Nghiện thuốc lá 30 năm, vừa về hưu đã mắc ung thư lưỡi
icon

Ung thư lưỡi là 1 ung thư khoang miệng khá phổ biến và hay gặp nhất ở những người hút thuốc lá. Theo các bác sĩ nếu người hút thuốc lá nhiều năm có nguy cơ ung thư lưỡi hơn người bình thường gấp 2 lần.

 
 
Đồng Tháp đẩy mạnh tuyên truyền PCTH thuốc lá
icon

Hàng năm,  tỉnh Đồng Tháp đều có kế hoạch Phòng chống tác hại thuốc lá, theo đó tỉnh phấn đấu năm 2020 giảm tỷ lệ người hút thuốc, tăng cường môi trường không thuốc lá tại các cơ quan, công sở. 

 
 
Hút thuốc lá tại bệnh viện vẫn khó cấm triệt để
icon

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), các cơ sở y tế là nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn cả trong nhà và khuôn viên nhưng thực tế vẫn còn rất chậm.

 
 
Thuốc lá khiến “con giống” què quặt hơn
icon

Theo các nghiên cứu việc hút thuốc phá hủy ADN là vật liệu di truyền trong tinh trùng và giảm khả năng có con của nam giới. Thuốc lá được xếp vào thủ phạm gây vô sinh nam.

 
 
Đại diện Bộ Y tế: Vì sao phải cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng?
icon

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) kinh nghiệm từ các nước cho thấy, khi nới lỏng mua, bán kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng thì rất khó cấm trở lại.

 
Những thủ đoạn kích thích giới trẻ của các “ông trùm” thuốc lá
icon

Trước tác hại khủng khiếp của thuốc lá điếu đang giảm người hút nhưng vì mục đích lợi nhuận các công ty đa quốc gia về thuốc lá vẫn tìm mọi cách để duy trì thế lực của mình cho ra đời thuốc lá thế hệ mới.

 
Giới trẻ thích thú với thuốc lá điện tử - nguy cơ âm thầm tới sức khỏe
icon

Theo khảo sát của tổ chức Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam về thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi thuốc lá điện tử ở Việt Nam, nhiều bạn trẻ coi đây là loại thuốc lá thể hiện phong cách ăn chơi.  

 
Bạc Liêu: Đưa cấm hút thuốc vào quy chế cơ quan
icon

Năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đưa nội dung cấm hút thuốc vào quy chế cơ quan.  

 
Bắc Kạn: Kêu gọi ban ngành, đoàn thể cùng tham gia PCTHTL
icon

Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố cùng tham gia PCTHTL.