Bộ Giáo Dục & Đào tạo lo ngại học sinh tiếp cận sớm thuốc lá điện tử

Những lo ngại của Bộ Giáo dục & Đào tạo về tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử là hoàn toàn có có sở khi độ tuổi thanh thiếu niên tiếp cận và sử dụng các sản phẩm này ngày càng sớm.

Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược chính sách Y tế tại Hà Nội hồi năm 2020, có tới 5,2% thanh thiếu niên chưa hút thuốc bao giờ nhưng lại sử dụng thuốc lá điện tử nhập lậu. Đáng lo ngại hơn, tình trạng học sinh cấp 3 và cả cấp 2 phì phèo thuốc lá điện tử lậu và coi đó như món đồ chơi đã không còn mới xuất hiện, thậm chí đang tăng mạnh và phức tạp.

Bộ Giáo Dục & Đào tạo lo ngại học sinh tiếp cận sớm thuốc lá điện tử
Ảnh minh họa.

Chỉ ra nguyên nhân của thực trạng này, đại diện Viện Chiến lược chính sách Y tế cho rằng, việc giới trẻ không có đủ thông tin về những tác hại của các loại thuốc lá thế hệ mới nói chung, thuốc lá điện tử nói riêng đang là lí do chủ yếu. Cụ thể, không ít trẻ vị thành niên cho rằng các loại thuốc lá điện tử không giống như thuốc lá điếu nên không hề gây hại. Do đó, các em vô tư sử dụng theo lời người bán dụ dỗ, mang đến cho nhau hút thử và coi đó như món đồ chơi giúp bản thân trở nên sành điệu hơn.

Theo cô Nguyễn Hải Lý (giáo viên 1 trường THCS tại Long Biên, Hà Nội): Tình trạng học sinh cấp 2 sử dụng thuốc lá điện tử manh nha xuất hiện tại trường trong 3 năm trở lại đây. Khi các em sử dụng giáo viên cũng không hề hay biết mà chỉ phát hiện được bằng hệ thống camera giám sát của nhà trường và thông tin xác thực thông tin từ các em khác. “Việc quản lý và nhắc nhở các em sử dụng thuốc lá điện tử cũng chỉ dừng ở mức độ nhắc nhở và báo cáo với Nhà trường cùng phụ huynh can thiệp. Bởi khi hỏi các em lí do, các em nói rằng mấy thứ này không độc hai đâu cô”, cô Hải Lý chia sẻ.

 

Trước tình trạng thuốc lá thế hệ mới lậu đã hiện diện trong học đường và thiếu hướng dẫn quản lý, mới đây Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có văn bản gửi tưới các trường học yêu cầu giám sát chặt chẽ hơn nữa tình trạng sử dụng thuốc lá (thuốc lá điếu, thuốc lào, thuốc lá điện tử…) trong sinh viên, học sinh; đồng thời kiến nghị các bộ ngành liên quan đến giáo dục những khó khăn và tìm phương hướng xử lý cho tình huống hiện tại của ngành.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Ngô Thị Minh, trước khi có các chế tài xử lý dứt điểm thì các giải pháp tăng cường nhận thức, khuyến cáo các khả năng tự phòng vệ của học sinh đang được Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai xuống các trường. “Chúng tôi đang hướng dẫn các em học sinh tìm hiểu, đánh giá, hiểu rõ tác hại của thuốc lá; qua đó trang bị kiến thức và kỹ năng nhận diện, phòng tránh tác hại của mọi loại thuốc lá cho các em trước khi các em tò mò và sử dụng tự phát như hiện nay”, bà Minh kết luận.

Nam Phương

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
Hậu Giang: Thu giữ 688 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
icon

Khoảng 6 giờ 30 phút sáng 22/10, Đội Quản lý thị trường số 3 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang đã bắt quả tang đối tượng Mai Thanh Toàn, ngụ tại Thạnh Xuân, Châu Thành A, đang vận chuyển 688 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
 
Tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho đơn vị bắt giữ vụ buôn lậu thuốc lá quy mô lớn
icon

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì nhờ thành tích bắt giữ vụ buôn lậu thuốc lá quy mô lớn cho Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Bắc.

 
 
Tọa đàm “Chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả công tác dân tộc”
icon

Tọa đàm “Chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả công tác dân tộc” trên Chuyên trang Infonet.vietnamnet.vn vào chiều 27/10/2021 đã phác họa bức tranh về hiện trạng cũng như định hướng chuyển đổi số trong công tác dân tộc.

 
 
Tây Ninh: Bắt giữ liên tiếp 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá
icon

Theo Bộ đội biên phòng (BĐBP) Tây Ninh, chỉ trong đêm 28/10 đã phát hiện và bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với tang vật trên 10.000 gói thuốc lá ngoại; ngăn chặn 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

 
 
Lợi dụng xe 'luồng xanh' vận chuyển 2.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện bên trong thùng xe được ngụy trang bởi các thùng giấy các-tông chứa 2.000 bao thuốc lá điếu hiệu 555.

 
 
Đồng Tháp tiêu hủy gần 400.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Đây là thông tin được Ban chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp cho hay.

 
Tây Ninh thu giữ 8.070 bao thuốc lá điếu ngoại, tăng cường kiểm soát chặt biên giới
icon

Tại hiện trường, lực lượng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Xa Mát thu giữ 8 bao tải hàng, bên trong có chứa 8.070 bao thuốc lá điếu ngoại các loại.

 
Long An bắt giữ nhiều vụ buôn lậu thuốc lá
icon

Cùng ngày, lực lượng chức năng tỉnh Long An đã bắt giữ 2 vụ buôn lậu thuốc lá.

 
Đi tiểu ra máu, nam thanh niên hốt hoảng, thủ phạm là thói quen triệu đàn ông Việt đang mắc
icon

Gần đây thấy đi tiểu ra máu nhưng anh D. giấu vợ và gia đình, chỉ đến khi hiện tượng này không giảm anh mới đi khám. Bác sĩ phát hiện có u trong bàng quang và chẩn đoán ung thư bàng quang

 
Thái Bình thành lập các đoàn kiểm tra giám sát phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Trong tháng 9 vừa qua, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh Thái Bình tiếp tục triển khai Kế hoạch thanh kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại các địa phương, đơn vị năm 2021.