Bệnh viện Việt Đức: Mạnh tay với người hút thuốc

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn, Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức nghiêm túc thực hiện tuyên truyền về Phòng, chống tác hại thuốc lá.  

Môi trường không khói thuốc

Tại Bệnh viện Việt Đức Hà Nội, mặc dù bệnh nhân đến khám bệnh, người nhà chăm sóc bệnh nhân mỗi ngày lên tới cả nghìn người. Tuy nhiên, rất hiếm khi có người hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện.

 Anh Đỗ Tiến Hà – quê Thái Bình chăm sóc em trai đang mổ ở BV Việt Đức chia sẻ anh ở viện 3 ngày nay để trông em. Nhiều lần thấy mệt mỏi, định lôi bao thuốc ra hút nhưng nhìn đâu đâu cũng thấy biến cấm nên anh cũng không hút.

Anh Hà đã đi nhiều bệnh viện, tuy nhiên anh đánh giá môi trường ở đây rất sạch và thoáng, đặc biệt là không có mùi thuốc lá. Cả hàng ghế chờ bệnh nhân cạnh Viện chấn thương chỉnh hình có tới vài chục người là nam giới ngồi chờ nhưng không có ai hút thuốc. Người này nhìn người kia nên chẳng ai hút dù bản thân anh Hà cũng nghiện thuốc lá.

Chị Đào Thị Bích, Nam Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ chị đi khám đĩa đệm ở bệnh viện. Khi chờ khám, chị tuyệt nhiên không thấy ai hút thuốc lá. Có lần, một nam giới hút liền bị nhân viên nhắc nhở ngay phải tắt thuốc. Điều đó khiến nhiều người rất hài lòng vì nếu người đối diện nhắc có thể họ tỏ ra khó chịu hoặc không để ý nhưng người của bệnh viện họ sẽ nể mà tắt thuốc.

Theo thống kê của WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có khoảng 900.000 ca tử vong do hút thuốc lá thụ động.

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số tử vong do bệnh tật và thương tích, mà một trong những nguyên nhân là do tỉ lệ sử dụng thuốc lá cao.

Bệnh viện Việt Đức: Mạnh tay với người hút thuốc
Bệnh viện Việt Đức: Mạnh tay với người hút thuốc

Sử dụng thuốc lá đang là nguyên nhân chính gây bệnh tật và tử vong trên toàn thế giới, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm như: ung thư phổi, đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…

 

Phạt nặng để hiệu quả

Ngày từ khi có Luật PCTHTL, ban lãnh đạo BV Việt Đức đã quyết tâm xây dựng một bệnh viện không khói thuốc. Bệnh viện Việt Đức là một trong số ít các bệnh viện có thể nói là mạnh tay trong việc cấm hút thuốc lá nhưng điều người bệnh hay người nhà bệnh nhân mong mỏi hơn đó là tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế nói không với thuốc lá.

Nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân tuyệt đối không được hút thuốc. Không gian của Bệnh viện luôn có các biển cấm hút thuốc to, rõ ràng để nhắc nhở mọi người không hút thuốc lá.

Ông Nguyễn Đức Tâm, trưởng phòng Hành chính quản trị, bệnh viện Việt Đức: Ngay từ khi nhận thấy ảnh hưởng của việc hút thuốc lá đến sức khỏe bệnh nhân, tới môi trường chung của bệnh viện, Ban lãnh đạo đã đề ra chủ trương cấm hút thuốc lá trong bệnh viện. Ban đầu khi đưa ra chủ trương cũng vấp phải một số ý kiến, nhưng khi nhận thấy bệnh nhân rất cần môi trường trong lành để điều trị thì hầu như CBCNV bệnh viện đều đồng tình ủng hộ.

Để việc thực hiện đi vào nề nếp, bệnh viện cũng quy định rõ như: Khi kiểm tra nếu thấy ở bất kỳ khoa nào có đầu mẩu thuốc lá thì khoa đó bị phạt 10 triệu đồng và tiền phạt được trích từ quỹ thưởng. Đối với đội ngũ bảo vệ, trong ca trực của mình mà để bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân hút thuốc thì ca trực đó bị phạt 20 triệu đồng, tiền phạt cũng được lấy từ quỹ tiền thưởng.

Vậy nên,  cứ 30 phút/lần, người bảo vệ bệnh viện lại đi nhắc nhở người đến khám bệnh và người nhà bệnh nhân một lần. Bất cứ ai hút thuốc đều bị mời ra khỏi viện. Những người chỉ vừa có ý định châm thuốc cũng bị nhắc nhở ngay. Hiện tại, Bệnh viện Việt Đức hầu như không còn người hút thuốc trong khuôn viên. Căng tin của bệnh viện cũng không được phép bán thuốc lá. 

Không chỉ thực hiện tốt luật phòng chống tác hại thuốc lá, điều này còn thể hiện sự cố gắng nỗ lực của hơn 2.000 y bác sĩ, nhân viên y tế, trong việc tạo một môi trường xanh, sạch, đẹp, giúp bệnh nhân phần nào vơi đi nỗi lo lắng do bệnh tật.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Những quan niệm sai lầm về cai nghiện thuốc lá
icon

Nghiện thuốc lá là gánh nặng y tế và xã hội to lớn tại Việt nam. Các biện pháp tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá đã được xác định là có hiệu quả trong giảm nhẹ gánh nặng này.

 
 
Bệnh viện Da liễu trung ương nói không với thuốc lá
icon

Bệnh viện Da liễu trung ương là 1 trong những cơ sở xanh, sạch, đẹp và đặc biệt người dân vào khám bệnh hay làm đẹp đều không bao giờ ngửi thấy mùi thuốc lá.

 
 
Khói thuốc và các bệnh ung thư ở phụ nữ
icon

Thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh khác nhau cho người hút thuốc, trong dó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản.

 
 
Đẩy mạnh xây dựng bệnh viện không khói thuốc
icon

Theo Luật PCTHTL bệnh viện là môi trường cấm hút thuốc lá. Tuy nhiên, việc cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong bệnh viện không phải dễ. Nhiều bệnh viện phải đưa vào kế hoạch hàng năm của trung tâm mình.

 
 
Cần ban hành ngay quy định cấm vận chuyển và buôn bán thuốc lá điện tử
icon

PGS. TS Nguyễn Viết Nhung kiến nghị cần ban hành ngay quy định cấm, vận chuyển và buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trước khi tràn lan trên thị trường.

 
 
Hút thuốc lá làm tăng 7 lần nguy cơ mắc COVID-19
icon

Thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử có nguy cơ được chẩn đoán với COVID-19 cao gấp 5 lần và những người trẻ tuổi vừa hút thuốc lá điện tử vừa hút thuốc lá thông thường có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn gấp 7 lần.

 
Nhồi máu cơ tim vì hút thuốc lá nhiều năm
icon

Ngày 24/8/2020, ekíp bác sĩ khoa Hồi sức tim mạch – Bệnh viện quận Thủ Đức đã cấp cứu thành công một ca bệnh nhồi máu cơ tim cấp cho một người đàn ông 65 tuổi có tiền sử hút thuốc lá đã nhiều năm nay.

 
Hút thuốc lá cả chục năm, 23 tuổi đã nhồi máu cơ tim
icon

Theo GS Nguyễn Gia Bình – nguyên trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, ông từng điều trị cho nam thanh niên mới 23 tuổi đã bị nhồi máu cơ tim 2 lần và có thâm niên cả chục năm hút thuốc.

 
Báo động thuốc lá điện tử, thuốc lá nung
icon

Thuốc lá điện tử đang trở thành nỗi lo hiện nay vì nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt thuốc lá điện tử đang được quảng cáo như một loại thuốc lá an toàn, thay thế thuốc lá truyền thống.

 
Chuyên gia của WHO tại Việt Nam cảnh báo tác hại của thuốc lá điện tử
icon

ThS. Nguyễn Tuấn Lâm - Cán bộ Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết hiện nay Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra rất nhiều cảnh báo từ thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới.