Bệnh viện Da liễu trung ương nói không với thuốc lá

Bệnh viện Da liễu trung ương là 1 trong những cơ sở xanh, sạch, đẹp và đặc biệt người dân vào khám bệnh hay làm đẹp đều không bao giờ ngửi thấy mùi thuốc lá.

Theo Ths.Nguyễn Văn Thành- Phó Giám đốc Bệnh viện từ chính trải nghiệm của bản thân về hút thuốc lá và tác hại của thuốc lá. Ông đã tự mình bỏ thuốc và thạc sĩ Thành cho biết mỗi lần tới bệnh viện không còn hơi khói thuốc ông cũng thấy an tâm chứ chưa nói tới người bệnh. Thuốc lá gây hại cho con người, không chỉ với người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến cả những người xung quanh. Mọi người nên biết tác hại của thuốc lá, biết để không hút và giúp người thân từ bỏ thuốc lá.

Anh Đoàn Văn Hải – Hà Đông, Hà Nội cho con gái đến khám viêm da cho biết anh rất nghiện thuốc lá nhưng vào viện thấy nhiều biển cấm hút thuốc, không gian bệnh viện sạch đẹp nên cũng không muốn hút làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Tại các khu vực của bệnh viện từ khu khám bệnh, khu điều trị đâu đâu cũng treo biến cấm hút thuốc lá.

ThS. BS. Trần Cẩm Vân – BCH Công đoàn bệnh viên Da liễu TW cho biết Việt Nam thuộc top 15 nước có tỉ lệ cao nhất thế giới, 65% người hút thuốc là nam giới độ tuổi từ 25-45 tuổi, mỗi giờ có 5 ca tử vong, mỗi năm có khoảng 40 nghìn người chết từ tác hại của thuốc lá. Theo tổ chức Y tế thế giới WHO trong khói thuốc có khoảng 4.000 chất hóa học và 40 được xếp vào loại gây ung thư ảnh hưởng đến hệ thần kinh, mạch máu, giảm trí nhớ gây ra các bệnh tim mạch, ung thư,.... Khói thuốc có thể lưu lại trong không khí đến 2 giờ đồng hồ.

Từ ngày 01/5/2013 Việt Nam chính thức  thực hiện Luật phòng, chống hút thuốc lá.

Theo đánh giá của WHO, mỗi năm thuốc lá là nguyên nhân gây ra cái chết của hơn 7 triệu người, 80% trong số những người này sống ở các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình. Tại Việt Nam, hàng năm có hơn 40.000 người chết do các bệnh có nguyên nhân từ thuốc lá gây ra. Mỗi năm, người dân chi 31 nghìn tỷ đồng mua thuốc lá, 23 nghìn tỷ đồng chữa các bệnh do thuốc lá gây ra.

Bệnh viện Da liễu trung ương nói không với thuốc lá
Bệnh viện Da liễu trung ương nói không với thuốc lá
 

TS Vân cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Công đoàn ngành Y tế, Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp cùng Đoàn thanh niên Bệnh viện Da liễu trung ương liên tục ra quân để xây dựng môi trường không thuốc lá.

TS Vân cho biết ban chấp hành công đoàn bệnh viện thường xuyên thực hiện các quy định về môi trường không khói thuốc, niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại trong cơ quan, đơn vị; treo biển báo cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ quan.

Đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động năm của đơn vị; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

Triển khai một cách đồng bộ bằng nhiều hình thức, biện pháp đến 100% cán bộ, viên chức, người lao động như: tuyên truyền cung cấp thông tin và hiểu về tác hại của hút thuốc lá, hút thuốc lá thụ động; tổ chức vận động, phát động tới từng khoa, phòng, các tổ chức quần chúng tham gia đăng ký không hút thuốc lá; treo băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền về những tác hại của việc hút thuốc lá; gắn biển báo “cấm hút thuốc lá” trong toàn Bệnh viện; xây dựng ý thức, nêu cao tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, công nhân viên chức đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền cho người bệnh, người thân người bệnh hiểu rõ hơn, sâu sắc hơn về tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ; tư vấn, hỗ trợ những người đang hút thuốc lá để họ từ bỏ hút thuốc lá; kịp thời nhắc nhở khi có người hút thuốc lá trong Bệnh viện, nghiêm cấm buôn bán thuốc lá ở các quầy dịch vụ, ăn uống, giải khát trong Bệnh viện.

Ngoài ra, TS Vân cho biết hàng năm Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp cùng Đoàn thanh niên Bệnh viện Da liễu trung ương ra quân hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá” và tiếp tục phát huy tinh thần “Hội thi phòng chống tác hại thuốc lá”.

Từ kết quả của những hoạt động trên, Bệnh viện không những đã đạt giải cao trong những cuộc thi tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá mà trên thực tế còn giảm thiểu được rất nhiều tác hại thuốc lá trong bệnh viện cũng như ngoài cộng đồng.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Hút thuốc lá từ ngày còn trẻ, 53 tuổi mắc ung thư phổi
icon

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Khánh – Bệnh viện Việt Đức chia sẻ về trường hợp nam bệnh nhân 53 tuổi vừa vào viện khám vì đau vùng cột sống dưới gáy.

 
 
Nicotine ảnh hưởng tới não bộ như thế nào?
icon

Theo Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Lâm – đại diện tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam, nicotine ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của não.

 
 
Bác sĩ chia sẻ 2 phương pháp cai nghiện thuốc lá
icon

Cai thuốc lá là hành trình rất khó bởi vì không phải ai cũng quyết tâm thực hiện được và cần có sự tư vấn của bác sĩ để hỗ trợ.  

 
 
Dòng khói thuốc phụ độc hơn người hút hít vào 21 lần
icon

Khói thuốc lá chứa trên 7000 chất khác nhau, trong đó có 69 chất gây ung thư, ngoài ra còn có các hoạt chất gây nghiện, gây độc tế bào, gây đột biến gen..

 
 
Lợi ích của việc bỏ thuốc lá ngay bây giờ
icon

TS Nguyễn Triệu Vũ – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Thủ Đức cho biết nếu hút thuốc hãy bỏ ngay hôm nay sẽ có lợi ích bất ngờ về sức khỏe.

 
 
Người lớn hút thuốc lá điện tử, trẻ em vẫn bị ảnh hưởng
icon

ThS Nguyễn Hạnh Nguyên Cán bộ Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá và bệnh không lây - Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cho biết nguy cơ trẻ em bị ảnh hưởng nếu cha mẹ hút thuốc lá điện tử.

 
Cần cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới
icon

Trước nguy cơ của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang tràn vào Việt Nam, Bộ Y tế đã có nhiều dự thảo gửi Văn phòng Chính phủ về tác hại của thuốc lá thế hệ mới.

 
Trung tâm y tế huyện Mộc Châu phấn đấu 100% khoa phòng không khói thuốc lá
icon

Theo BSCK II Khuất Thanh Bình – Giám đốc trung tâm y tế huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La năm 2020, Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu, Sơn La đã đưa ra kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020.

 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.