Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thực hiện công tác PCTHTL

Ngay từ khi có Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) – Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá.

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-BYT, ngày 28/5/2013 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế, đến thời điểm này, 100% cán bộ y tế của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nói không với thuốc lá.

Bệnh viện hướng đến xây dựng môi trường không khói thuốc, tạo không khí trong sạch, thoáng đãng, đem đến sự hài lòng cho mỗi cán bộ y tế cũng như người bệnh và người nhà bệnh nhân khi đến khám và chữa bệnh.

Theo bác sĩ Hoàng Song Hào – Trưởng phòng Quản lý Chất lượng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, công tác phòng chống tác hại thuốc lá phía bệnh viện thực hiện rất nghiêm túc.

Bác sĩ Hào cho biết, Bệnh viện đã thành lập Ban điều hành phòng chống tác hại thuốc lá, lấy Đoàn thanh niên, Công đoàn bệnh viện làm lực lượng nòng cốt. Tại các cuộc giao ban bệnh viện, lãnh đạo Bệnh viện phổ biến nội quy, phân công các khoa, phòng theo dõi giám sát, nhắc nhở nhân viên y tế không hút thuốc lá trong bệnh viện. Đối với người nhà bệnh nhân, Đoàn thanh niên đến từng khoa, phòng tuyên truyền cho người nhà bệnh nhân thực hiện quy định này.

Bệnh viện treo pa-nô, áp-phích với nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá tại khuôn viên bệnh viện, nơi chờ khám để người bệnh và người nhà của họ tiếp cận thông tin. Bệnh viện qui định căng tin không được kinh doanh, bán các loại thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Giai đoạn đầu, vấn đề hút thuốc còn được cụ thể hóa trong qui chế chi tiêu nội bộ, có xử phạt rõ ràng.

Đi đôi với tuyên truyền, đội ngũ bảo vệ bệnh viện cũng thường xuyên giám sát, nhắc nhở kịp thời người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá trong bệnh viện.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thực hiện công tác PCTHTL
Lồng ghép xây dựng môi trường không khói thuốc trong các buổi sinh hoạt chuyên môn của BV Hà Tĩnh 

Đến nay, 100% nhân viên y tế bệnh viện không hút thuốc lá tại bệnh viện. Tại các phòng chờ khám, các phòng điều trị tình trạng hút thuốc lá đã giảm. Trước đây, bệnh viện có hàng chục cán bộ trong bệnh viện, trước đây họ vẫn có thói quen hút thuốc lá mỗi khi làm việc căng thẳng, hay phải trực đêm, nhưng sau khi áp dụng Luật phòng chống tác hại thuốc lá vào bệnh viện, họ đã bỏ hẳn thuốc lá không những trong bệnh viện mà ở mọi nơi.

 

Điều này góp phần đảm bảo sức khỏe của người dân tới khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. 

Tuy nhiên, bác sĩ Hào cho biết hiện nay vẫn còn 1 số khó khăn, theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, nếu người bệnh và người nhà hút thuốc trong bệnh viện bị nhắc nhở nhưng vẫn tái phạm thì bệnh viện có quyền từ chối cung cấp dịch vụ. Trên thực tế, Bệnh viện chưa áp dụng hình thức xử lý này.

Hơn nữa, Luật và các nghị định sau đó có ghi mức xử phạt hút thuốc lá tại bệnh viện có thể phạt lên tới 300 nghìn đồng. Nhưng bệnh viện không có chức năng phạt hành chính. Bác sĩ Hào cho biết các nhân viên của bệnh viện cũng khó để xử phạt được những người hút thuốc.  Luật phòng chống tác hại đã ra đời, nhưng chế tài xử lý chưa rõ ràng, cơ sở còn gặp nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện.

Đối với người dân tới khám chữa bệnh nhân viên, đoàn viên thanh niên vẫn lấy công tác tuyên truyền làm chính. Một số người không hợp tác thậm chí ngay cả người bệnh vì thèm hút thuốc quá vấn hút trộm.

Vì thế, tuyên truyền vẫn là biện pháp được ưu tiên. Hiện nay, khẩu hiệu tuyên truyền không còn là “Không hút thuốc” mà là “Cấm hút thuốc”, tuy nhiên tại bệnh viện đa số các biển đều ghi "Cảm ơn bạn đã không hút thuốc lá" chính điều này cũng tạo được sự đồng thuận từ người bệnh, người dân. Các áp - phích tuyên truyền tăng cường sử dụng hình ảnh trực quan, tác động trực tiếp. Ngoài ra, cũng ghi rõ hình thức xử lý, mức phạt để người dân biết và chấp hành.

Thuốc lá đang giết chết khoảng 08 triệu người mỗi năm trên thế giới. Còn tại Việt Nam, mỗi ngày, có trên 100 ca tử vong vì các bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá, gấp 4 lần số ca tai nạn giao thông đường bộ. Nếu không có biện pháp ngăn chặn, đến năm 2030 có gần 10% dân số Việt Nam tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. 

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

 
 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.

 
 
Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá
icon

Thực hiện các quy định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 (PCTHTL) trung tâm y tế huyện Tân Uyên, Lai Châu đã triển khai các kế hoạch phòng chống thuốc lá hàng năm.

 
 
10 bí quyết giúp cai nghiện thuốc lá thành công
icon

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Dưới đây là 10 bí kíp giúp bỏ thuốc lá dành cho bạn bè và gia đình.

 
 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

 
 
Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
icon

Năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100 % các nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc.

 
Hải Phòng phấn đấu 100 % trường học không khói thuốc lá
icon

Năm 2020, Hải Phòng xây dựng môi hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PCTHT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đặc biệt các cơ sở giáo dục.

 
Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
icon

Với mục đích đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, Thái Bình tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

 
Tăng mức phạt người hút thuốc lá tại địa điểm cấm
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

 
Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh
icon

Tại Việt Nam việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tuy có nhiều tích cực nhưng vẫn còn những bất cập như việc triển khai không đồng đều ở các khu vực.